แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ย่านเมืองเก่าทาเคฮาระ (Takehara Old Town)

ที่เที่ยวแนะนำ

smileatrip ako/shutterstock.com

ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 8 กรกฎาคม 2567

 

ย่านเมืองเก่าทาเคฮาระ (Takehara Old Town) หรือหลายคนอาจรู้จักในชื่อ “ลิตเติ้ลเกียวโต” (Little Kyoto) เนื่องจากที่นี่มีบรรยากาศและสถาปัตยกรรมที่คล้ายคลึงกับเมืองเกียวโตนั่นเอง ทาเคฮาระเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับบรรยากาศของญี่ปุ่นในยุคอดีตได้อย่างเต็มที่ โดยเมืองนี้เป็นเมืองที่เคยเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยเอโดะ (Edo Period) จากการผลิตเกลือและสาเก จึงเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมในยุคนั้น นอกจากนี้ภายในเมืองยังมีการก่อสร้างอาคารไว้อย่างสวยงามและมีความแข็งแรง ทำให้สามารถอนุรักษ์ไว้ได้จนถึงปัจจุบัน อาคารภายในเมืองยังมีหลากหลายรูปแบบทั้งสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และแบบที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก บางหลังมีอายุกว่าร้อยปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของวัด วัดไซโฮจิ (Saihoji) วัดเก่าแก่ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมและสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านในทาเคฮาระมาตั้งแต่ครั้งอดีต ด้านบนของวัดมีจุดชมวิว ที่เราสามารถชมวิวมุมสูงของตัวเมืองได้ไกลสุดสายตา

 

 

Shawn.ccf/shutterstock.com

Shawn.ccf/shutterstock.com

smileatrip ako/shutterstock.com

 

ประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม

Takehara มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญในการผลิตเกลือและสาเก ความมั่งคั่งจากอุตสาหกรรมเหล่านี้สะท้อนให้เห็นในบ้านพ่อค้าหลังเก่า อาคารสาธารณะ ศาลเจ้า และวัดต่างๆ ที่ยังคงรักษาไว้อย่างดี เดินเล่นในเมืองนี้ เราจะพบกับงานไม้ลายตาข่ายที่หน้าต่างบ้านเก่าๆ ที่เรียกว่า “Takehara Lattice” ซึ่งแต่ละบ้านมีลายที่แตกต่างกันไป เพิ่มเสน่ห์ให้กับเมืองนี้อย่างมาก

 

ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดของย่านเมืองเก่าทาเคฮาระ (Takehara Old Town)

วัดไซโฮจิ (Saiho-ji Temple)

ตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้เราสามารถมองเห็นวิวของเมือง Takehara ได้อย่างชัดเจน วัดนี้ยังเป็นที่ที่ปรากฏในอนิเมะ “Tamayura” ทำให้มีแฟนๆ ของอนิเมะมาเยี่ยมเยียนเป็นประจำ

โรงกลั่นสาเก Taketsuru

โรงกลั่นสาเกประวัติศาสตร์นี้เกี่ยวข้องกับการก่อตั้ง Nikka Whisky Masataka Taketsuru ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Nikka Whisky เกิดที่นี่ โรงกลั่นและพิพิธภัณฑ์ใกล้เคียงให้ข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตและประวัติศาสตร์ของการผลิตสาเกและวิสกี้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ Takehara

ตั้งอยู่ที่ถนน Honmachi-dori พิพิธภัณฑ์นี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ Takehara ในฐานะศูนย์กลางการค้าขาย แนะนำให้มาที่นี่หากมีกลุ่มที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ เพราะมีคำบรรยายภาษาอังกฤษน้อย

เกาะ Okunoshima

หรือที่เรียกกันว่า “Rabbit Island” เป็นเกาะเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยกระต่ายน่ารัก สามารถนั่งเรือข้ามไปจาก Takehara ได้ เกาะนี้ยังมีประวัติศาสตร์ที่มืดมนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

งานฝีมือดั้งเดิมและเวิร์คช็อป

Takehara มีเวิร์คช็อปหลายแห่งที่เราสามารถเรียนรู้การทำงานฝีมือแบบดั้งเดิมได้ ช่างฝีมือในเมืองนี้ยังคงใช้เทคนิคที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน

เทศกาลและงานอีเวนต์

ตลอดทั้งปี Takehara มีการจัดงานเทศกาลมากมาย ที่เฉลิมฉลองทั้งประวัติศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล เหตุการณ์เหล่านี้เป็นโอกาสที่ดีในการสัมผัสวัฒนธรรมและชุมชนท้องถิ่น

การชิมสาเก

การเยี่ยมชมโรงกลั่นสาเกในท้องถิ่นเช่น Fujii Brewery เป็นโอกาสที่ดีในการชิมและซื้อสาเกที่ดีที่สุดในภูมิภาคนี้

คำแนะนำสำหรับในการเที่ยว

  • เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม: Takehara สวยงามตลอดปี แต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงจะมีอากาศเย็นสบายและสีสันของฤดูที่สวยงาม
  • อาหารท้องถิ่น: อย่าลืมลองอาหารทะเลสดๆ จากทะเล Seto Inland และอาหารที่ทำจากสาเกท้องถิ่น
  • ที่พัก: แม้ว่า Takehara จะเหมาะสำหรับการเที่ยวแบบวันเดียว แต่สามารถพักค้างคืนที่เมืองใกล้เคียงเช่น Onomichi หรือ Hiroshima เพื่อสำรวจภูมิภาคนี้เพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อย

Q: วิธีที่ดีที่สุดในการสำรวจ Takehara Old Town คืออะไร?

A: วิธีที่ดีที่สุดคือการเดินเที่ยว เมืองนี้ไม่ใหญ่มาก การเดินจะทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศและเห็นความงามของอาคารประวัติศาสตร์ได้อย่างเต็มที่

Q: สามารถไปเที่ยว Okunoshima และ Takehara ในวันเดียวกันได้ไหม?

A: ได้ สามารถทำได้ แต่ควรเริ่มต้นแต่เช้าและวางแผนการเดินทางอย่างดีเพื่อใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด

 

 

– การเดินทาง จากสถานี JR Takehara ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที

– ที่ตั้ง 3 Chome-11-7 Honmachi, Takehara-shi, Hiroshima-ken 725-0022, Japan

– เว็บไซต์ https://www.takeharakankou.jp/spot/4305

– พิกัด https://maps.app.goo.gl/B2EThiSzVpT9tNaP8


วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางมายัง Takehara โดยรถไฟสาย JR Kure Line ใช้เวลาประมาณ 90 นาทีทางตะวันออกของ Hiroshima จากสถานี Hiroshima สามารถนั่งรถบัสสายด่วนหรือต่อรถที่สถานี Mihara เพื่อมาถึงสถานี Takehara แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อยก็ถึงเมืองเก่าแล้ว

แผนที่ย่านเมืองเก่าทาเคฮาระ (Takehara Old Town) และที่เที่ยวอื่นๆในฮิโรชิม่า(Hiroshima)

GPS: 34.34696833729823, 132.91027542280122 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก