แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวมฮิต 15 ที่เที่ยวเด็ดต้องไป ใน โทโฮคุ โซนน่าเที่ยวตอนเหนือของญี่ปุ่น 2567

top-places-tohoku

Photo from https://www.flickr.com/photos/glenn-in-japan/3202687733/sizes/l/


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันเชื่อมต่อกับฮอกไกโดด้วยชินคันเซนสายใหม่ มีทัศนียภาพและภูมิประเทศที่สวยงามชวนหลงไหล สภาพภูมิประเทศที่ไม่เหมือนใครของเขตโทโฮะคุเกิดจากภูมิประเทศที่ซับซ้อนของพื้นที่ การรักท้องถิ่นของคนในท้องที่สามารถเห็นได้จากบรรยากาศอันอบอุ่นและความนิยมใน “เทศกาล”ต่างๆ โทโฮคุยังเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ในช่วงฤดูร้อนทุ่งนาที่เรียงกันสวยงามก่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง ประกอบไปด้วย 6 จังหวัดโดยมี เซนได(Sendai)เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของภูมิภาค โทโฮคุนั้นมีที่เที่ยวสวยๆ และน่าสนใจหลากหลายที่ แต่ที่เด็ดๆนั้นได้คัดมาให้แล้วกับ 15 ที่เที่ยวเด็ดต้องไป ใน โทโฮคุ 2023

 

 

 

หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ Zao Fox Village

Photo by CloudVisual from commons.wikimedia.org/wiki/File:Zao_Fox_Village,_Shiroishi-shi,_Japan_(Unsplash).jpg [CC0 1.0]

Photo by yari hotaka from https://www.flickr.com/photos/miurasat/23923643085/in/photostream/ [CC BY 2.0]

Photo by yari hotaka from flickr.com/photos/miurasat/23296868823 [CC BY 2.0]

หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ(Zao Fox Village) ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองชิโรอิชิในภูเขาของจังหวัดมิยากิ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 1990 ภายในหมู่บ้านมีสัตว์นานาชนิดกว่า 100 ตัว รวมถึงสุนัขจิ้งจอก 6 สายพันธุ์ที่วิ่งไปมาได้อย่างอิสระในพื้นที่กว้าง ในหมู่บ้านจะมีอยู่ 2 โซนด้วยกัน คือโซนที่สัตว์อยู่ในกรงและอีกโซนคือเป็นพื้นที่โล่งแบบเปิด ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงตัวสัตว์ต่างๆได้อย่างใกล้ชิด และสามารถป้อนอาหารได้อีกด้วย แต่ก็ควรระมัดระวังในการให้อาหารด้วยเช่นกัน

 

 

 

ปราสาทฮิโรซากิ Hirosaki Castle

hirosaki-castle

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hirosaki_castle.jpg

ปราสาทฮิโรซากิ

photos by Yuichi Shiraishi from flickr.com/photos/yisris/5699037384(cc by 2.0)

ปราสาทฮิโรซะกิ จุดชมซากุระที่คนนิยมมากที่สุด

ปราสาทฮิโรซากิ(Hirosaki Castle) ถูกสร้างขึ้นในปี 1611 โดยตระกูลซูการุ โครงสร้างปราสาทมีทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบด้วย คูปราสาท ป้อม ประตูปราสาท และป้อมตามมุมปราสาท ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะฮิโรซากิที่มีพื้นที่ประมาณ 0.6 ตารางกิโลเมตร โครงสร้างปราสาทเดิมที่มีทั้งหมด 5 ชั้น ถูกไฟไหม้จากเหตุการณ์ฟ้าผ่าในปี 1627 และได้สร้างขึ้นใหม่ในปี 1810 ให้กลายเป็นแบบ 3 ชั้นในปัจจุบัน

 

 

 

กินซัน ออนเซ็น Ginzan Onsen

Ginzan Onsen

Photo from https://www.flickr.com/photos/188045646@N04/50821107641/

Ginzan-Onsen

photos by Eiji Kikuta from https://pixabay.com/photos/japan-hot-spring-ryokan-yamagata-1366872

กินซังออนเซน

photos by Tomoaki INABA from flickr.com/photos/ist4u/15294296411( cc by 2.0)

กินซัน ออนเซ็น (Ginzan Onsen) เป็นเมืองน้ำพุร้อนที่เงียบสงบในภูเขาของจังหวัดยามากาตะ ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่รอบเหมืองแร่เงินที่ได้ปรับปรุงและพัฒนาใหม่ มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่นว่าเป็นเมืองออนเซนที่สวยงามที่สุดด้วยห้องพักแบบเรียวกังที่เรียงรายตามสองข้างทางของแม่น้ำ เรียวกังของที่นี่เป็นสไตล์ดั้งเดิม ที่เป็นอาคารไม้ 3-4 ชั้น ผสมผสานกับผนังปูนสีขาวสะอาดทำให้รู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในอดีต เว้นเพียงแต่ฟูจิยะเรียวกัง(Fujiya ryokan) ตั้งอยู่ ณ ศูนย์กลางของเมือง เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่เมื่อไม่นานมานี้โดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง ชื่อว่า Kuma Kengo ได้ออกแบบอาคารให้ทันสมัย เป็นเอกลักษณ์ แต่ยังมีองค์ประกอบที่มีความดั้งเดิมซ่อนอยู่โดยใช้ไม้และพลาสเตอร์สีขาว

 

 

 

 

สวนฮานามิยาม่า Hanamiyama

สวนฮานามิยาม่า

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hanamiyama_(7246523550).jpg( cc by 2.0)

สวนฮานามิยาม่า

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hanamiyama_(7246549136).jpg( cc by 2.0)

สวนฮานามิยาม่า(Hanamiyama, 花見山) เป็นสวนบนเนินเขาที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ทำการเกษตรในชนบทที่ตั้งอยู่นอกใจกลางเมืองฟูกุชิมะ ซึ่งเริ่มแรกเกษตรกรในท้องถิ่นเป็นผู้เริ่มปลูกไม้ดอกและไม้ประดับบนเนินเขารอบที่ดินของตนเอง แล้วขยายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 1959 ได้เปิดเป็นพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนได้เข้าชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิของทุกๆปี ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมกว่าหนึ่งพันคนเลยทีเดียว

 

 

 

 

แม่น้ำโทวาดะ Lake Towada

แม่น้ำโทวาดะ Lake Towada

Photo from https://www.flickr.com/photos/agustinrafaelreyes/22518309205

แม่น้ำโทวาดะ

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/8411352772(cc by 2.0)

แม่น้ำโทวาดะ (Lake Towada) เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอนชูซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น แม่น้ำแห่งนี้เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นิยมที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะบริเวณลำธารโออิราเซะ(Oirase Stream) ที่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทิศตะวันออกของทะเลสาบ รอบๆทะเลสาบโทวาดะเป็นป่าหนาทึบระยะกว้างหลายร้อยเมตรเหนือระดับผิวน้ำ บริเวณรอบๆก็ยังคงสภาพเป็นธรรมชาติ ยกเว้นเมืองเล็กๆที่ชื่อว่ายาซูมิยะ(Yasumiya) ที่ได้รับการพัฒนา เป็นศูนย์กลางการขนส่ง รวมถึงมีสถานที่่ท่องเที่ยวให้เที่ยวชมอีกด้วย ได้แก่ ศาลเจ้าโทวาดะ(Towada Shrine) พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติขนาดเล็ก และรูปปั้นเด็กสาวโทโฮคุ

 

 

 

 

หุบเขาสัตว์ประหลาดหิมะ The Frost-Covered Trees

The Frost-Covered Trees of Hakkoda Mountains

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Juhyo_of_Hakkoda_02.jpg

The Frost-Covered Trees of Hakkoda Mountains

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Mt.Hakkoda_%28%E5%85%AB%E7%94%B2%E7%94%B0%E3%81%AE%E6%A8%B9%E6%B0%B7%29_-_panoramio.jpg

หุบเขาสัตว์ประหลาดหิมะ (The Frost-Covered Trees of Hakkoda Mountains) อยู่ที่ภูเขาฮักโกดะในอาโอโมริ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องหิมะตกหนักในช่วงฤดูหนาว ทำให้ต้นไม้ปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็งหนาเป็นชั้นๆ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้สร้างภูมิทัศน์อันน่าทึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มองไกลๆก็จะดูคล้ายกับสัตว์ประหลาดหิมะนั่นเอง

 

 

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟูกุชิมะ Aquamarine Fukushima

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟูกุชิมะ

photos by takacchi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Aquamarine_Fukushima_(アクアマリン_ふくしま)_-_panoramio.jpg( cc by 3.0)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟูกุชิมะ

photos by Yu Morita from flickr.com/photos/securecat/2913951267( cc by 2.0)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟูกุชิมะ(Aquamarine Fukushima) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่หันหน้าออกสู่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ภายในจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิตให้เห็นถึงระบบนิเวศในน่านน้ำของจังหวัดฟูกุชิมะ และส่วนต่างๆในโลก ส่วนหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ถูกจำลองให้มีสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติของจังหวัดฟูกุชิมะ ตกแต่งให้มีแม่น้ำ ทะเลสาบ ภูเขา และแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค รวมทั้งสิ่งมีชีวิตพืชและสัตว์ ในแท๊งก์สามเหลี่ยมขนาดใหญ่จัดแสดงให้เห็นถึงกระแสน้ำคุโรชิโอะ(Kuroshio Current)จากทางทิศใต้ และกระแสน้ำโอยาชิโอะ(Oyashio Current)จากทิศเหนือที่ไหลมาบรรจบกันที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดฟูกุชิมะ

 

 

 

ปราสาทสึรุกะ Tsuruga Castle

ปราสาทสึรุกะ

photos by prelude2000 from flickr.com/photos/prelude-2000/17843210220( cc by 2.0)

ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle) ถูกสร้างขึ้นในปี 1384 มีการเปลี่ยนผู้ปกครองมาหลายครั้งในช่วงที่ยังเป็นภูมิภาคอาอิซุ และถูกทำลายลงหลังจากเกิดสงครามโบชิน(Boshin war) ปี 1868 ซึ่งเกิดการจลาจลต่อต้านรัฐบาลสมัยเมจิ ทำให้สิ้นสุดยุคศักดินายึดอำนาจท่านโทคุกาว่าโชกุน ต่อมาปราสาทได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ด้วยคอนกรีตในปี 1960 เสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 หลังคาเดิมซึ่งเป็นสีเทากลับกลายเป็นสีแดง เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับปราสาทแห่งอื่นในญี่ปุ่น

 

 

 

ปล่องภูเขาไฟโอคาม่า Okama Crater

ปล่องภูเขาไฟโอคาม่า

photos by Tomoaki INABA from flickr.com/photos/ist4u/15297446535( cc by 2.0)

ปากปล่องภูเขาไฟโอคาม่า(Okama Crater) ตั้งอยู่บนภูเขาไฟซาโอะ(Mount Zao) ที่ความสูง 1,841 เมตร ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่โดดเด่นที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ปล่องภูเขาไฟที่นี่มีทะเลสาบสีฟ้าสวยงามตั้งอยู่ เรียกว่า โอคาม่า มีลักษณะคล้ายหม้อหุงต้มแบบดั้งเดิม นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินเข้าใกล้ได้ เพียงแต่มองจากระยะไกลๆในช่วงนอกฤดูหนาวเท่านั้น

 

 

 

เกาะแมวทาชิโระ Tashiro Island

เกาะแมวทาชิโระ Tashiro Island

Photo from https://www.flickr.com/photos/sonotoki/38112600274/in/photostream/

เกาะแมวทาชิโระ Tashiro Island

Photo from https://www.flickr.com/photos/sonotoki/38752406061

เกาะทาชิโระ(Tashiro Island) เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของเมืองอิชิโนมากิ(Ishinomaki City) ในจังหวัดมิยากิ มีชื่อเรียกเล่นๆว่า “เกาะแมว” เนื่องจากบนเกาะแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของแมวหลายร้อยตัว และได้รับการดูแลจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะ โดยเริ่มจากการนำแมวมาช่วยควบคุมศัตรูพืชในฟาร์มไหมบนเกาะจากนั้นประชากรแมวก็เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก คิดเป็นอัตราส่วนเกือบ 4:1 เลยทีเดียว จึงทำให้คนรักแมวจากทั่วทุกมุมโลกต่างเดินทางมาเยี่ยมชมเกาะทาชิโระแห่งนี้

 

 

 

 

หุบเขานารูโกะ Naruko Gorge

หุบเขานารูโกะ

photos by くろふね from commons.wikimedia.org/wiki/File:鳴子峡_-_panoramio_(2).jpg( cc by 3.0)

photos by inook2011 from commons.wikimedia.org/wiki/File:鳴子峡大深沢橋を望む.JPG( cc by 3.0)

หุบเขานารูโกะ(Naruko Gorge) เป็นหนึ่งในหุบเขาที่สวยงามที่สุดของภูมิภาคโทโฮคุ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดมิยากิ ห่างจากเซนไดประมาณ 70 กิโลเมตร และห่างจากนารูโกะออนเซนเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ทุกปีในช่วงปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนทั่วทั้งบริเวณหุบเขาจะงดงามด้วยสีสันของใบไม้ นับว่าเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นิยมมากที่สุดของภูมิภาคเลยทีเดียว

 

 

 

ซาโอะ ออนเซน Zao Onsen

zao-onsen-resort

Photo from https://www.jupeer-zao.com/roten/

Photo by Ymblanter from commons.wikimedia.org/wiki/File:Zao_panorama.jpg [CC by-sa 3.0]

ซาโอะ ออนเซน (Zao Onsen) ตั้งอยู่บนความสูง 880 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลบนเนินเขาของภูเขาไฟซาโอะ และในฤดูหนาวยังเป็นเมืองแห่งสกีรีสอร์ทอีกด้วย น้ำพุร้อนของซาโอะออนเซน มีปริมาณกำมะถันสูง และมีความเป็นกรดมากที่สุด(ค่าความเป็นกรดเกือบ pH 1) นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการห้องอาบน้ำสาธารณะได้ทั่วเมือง ซึ่งมีตั้งแต่ห้องขนาดเล็กในชุมชนเก่า ไปจนถึงสระน้ำแบบทันสมัย ห้องอาบน้ำ Zao Dai-Rotemburo เป็นแบบกลางแจ้งที่น่าสนใจมากที่สุด แต่จะปิดให้บริการในช่วงฤดูหนาว

 

 

 

ภูเขาอาซูมะ Mount Azuma

ภูเขาอาซูมะ

photos by Tak1701d from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mount_Azuma-kofuji_20140706.jpg( cc by public domain)

photos by Qwert1234 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Goshikinuma-azuma_0810.JPG( cc by 3.0)

ภูเขาอาซูมะ(Mount Azuma) สูงประมาณ 2,000 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขาบันได(Mount Bandai) ตามแนวชายแดนระหว่างจังหวัดฟูกุชิมะและจังหวัดยามากาตะ มีเส้นทางการเดินป่าปีนเขาต่างๆเพื่อขึ้นไปสู่ยอดเขาชมภูมิทัศน์อันงดงามของภูเขาไฟ พื้นที่ลุ่ม และบ่อน้ำ

 

 

 

ย่านชุมชนซามูไรเมืองคาคุโนดาเตะ Kakunodate Samurai District

Kakunodate Samurai District

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Cherry_Blossom_-_panoramio_-_tsushima_%283%29.jpg

Kakunodate Samurai District

Photo from https://www.flickr.com/photos/tokutomi/11008049146

ย่านชุมชนซามูไรเมืองคาคุโนดาเตะ

photos by Yuichi Shiraishi from flickr.com/photos/yisris/5435696397(cc by 2.0)

ย่านชุมชนซามูไรเมืองคาคุโนดาเตะ (Kakunodate Samurai District) ประกอบด้วยบ้านพักอาศัยประมาณ 80 หลังคาเรือน ซึ่งเป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมซามูไรแบบดั้งเดิมอันเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น บริเวณชุมชนมีถนนกว้างขวาง เรียงรายด้วยต้นซากุระที่จะบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ถือเป็นจุดชมดอกซากุระที่นิยมแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

 

 

เทือกเขาชิราคามิซังจิ Shirakami Sanchi

เทือกเขาชิราคามิซังจิ

photos by C.K. Tse flickr from flickr.com/photos/cktse/8128460054(cc by 2.0)

เทือกเขาชิราคามิซังจิ(Shirakami Sanchi) ตั้งอยู่บนชายแดนระหว่างจังหวัดอาโอโมริ(Aomori)กับจังหวัดอากิตะ(Akita) ทางทิศเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ(Tohoku) ซึ่งได้รับขึ้นบัญชีเป็น UNESCO World Heritages Sites ในปี 1993 อีกด้วย


คลองฮาจิมังโบริ (Omihachiman's Hachiman-bori Canal)
ห้ามพลาด 12 ที่เที่ยวอิชิคาว่า Ishikawa จังหวัดสวยน่าเที่ยวในภูมิภาคจุบุ