แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

14 จุดชมซากุระยอดนิยมในเมืองโตเกียว 2567

Photo from pexels.com/photo/asia-blooming-blossoms-botany-513050/ [CC by-sa 3.0]


เมืองโตเกียว(Tokyo)  ถือว่าเป็นเมืองหลวงและยังเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวส่วนมากด้วยนะคะ นั่นก็เพราะเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวครบเครื่องทั้ง แหล่งช็อปปิ้ง แนววัฒนธรรม ถ้าออกนอกเมืองหน่อยก็จะมีความเป็นธรรมชาติที่สวยไม่เบา การเดินทางนี่ก็สะดวกสบายแหล่งท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้ด้วยระบบสาธารณะ โดยฤดูไฮซีซั่นอันดับหนึ่งตลอดกาลต้องยกให้ฤดูใบไม้ผลิเลยค่ะ ซึ่งฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่สำคัญของชาวญี่ปุ่น เป็นฤดูแห่งความสดชื่น แจ่มใส กับอากาศปลอดโปร่งและเหล่าดอกไม้ที่จะพร้อมใจกันบานในช่วงฤดูนี้ แต่ที่สำคัญที่สุดเห็นจะเป็น การบานของดอกซากุระที่เปรียบเสมือนดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่นโดยจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระขึ้นที่สวนหลายๆแห่งทั่วประเทศ เนื่องจากโตเกียวเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นจึงมีจุดที่สามารถชมดอกซากุระบานได้มากมาย แต่ละที่จะมีพันธ์ของดอกซากุระและบรรยากาศที่แตกต่างกัน เพียงแต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่เพิ่งไปเองครั้งแรกหรือต้องการความชัวร์ ด้วยความที่การญี่ปุ่น การบานของดอกซากุระนั้นมีปัจจัยมากมายที่ส่งผลต่อวันที่จะเริ่มบาน รวมถึงระยะเวลาที่ดอกซากุระจะบาน เวลาที่บอกไว้เป็นเวลาโดยประมาณเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะไปเที่ยวจะต้องเช็คพยากรณ์การบานของซากุระอีกครั้ง ซึ่งเราจะมีอัพเดตให้อยู่เรื่อยๆทุกๆปี

ถ้าคุณมีแพลนไปเที่ยวเมืองโตเกียวช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้วยังหาๆจุดชมซากุระสวยๆที่อยู่ภายในเมืองหรือรอบๆโตเกียวก็ตาม เรียกได้ว่ามาถูกทางแล้วล่ะค่ะ เพราะเราได้รวมเอา 14 จุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของชาวโตเกียวและนักท่องเที่ยวมาให้ชมกัน จะมีที่ไหนกันบ้างนั้นตามมาดูกันค่ะ

 

1. สวนชินจูกุเงียวเอน(Shinjuku Gyoen)

สวนชินจูกุเงียวเอน ตั้งอยู่ในแถบชิจุกุ ภายในสวนมีต้นซากุระมากกว่าพันต้น หลากหลายสายพันธุ์ ตรงกลางเป็นสนามหญ้ากว้างขวาง บรรยากาศเงียบสงบ ช่วงเวลาชมซากุระคือต้นเดือนเมษายนประมาณ 1-2 สัปดาห์ เวลาเดินให้อารมณ์สวนซากุระเบาๆ แม้จะอยู่กลางเมืองนี่ก็ไม่ทำให้แลดูเมืองอะไรแบบนั้นนะคะ แต่มาแล้วเหมือนหลุดเข้ามาในสวนชานเมืองอะไรประมาณนั้น ถ้าใครอยากฟินนานๆหาอะไรมาปูนั่งก็ชิลไปอีกแบบ

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟชินจูกุ(Shinjuku Station) เดินไปประมาณ 10 นาที
ค่าเข้าชม: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30 น.

photos by Kakidai from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shinjuku_Gyoen_National_Garden_-_sakura_2.JPG( cc by 3.0 )

 

 

2. สวนอูเอโนะ(Ueno Park)

สวนอูเอโนะ นับว่าเป็นจุดชมซากุระที่ฮอตฮิตมากที่สุดในแถบใจกลางเมืองเลยนะคะ ด้วยความที่ภายในมีต้นซากุระหนาแน่นเวลาบานทีเลยจะสวยเป็นพิเศษ ปกติแล้วมักจะมักจะบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน จุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ เส้นทางไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติรอบๆสระน้ำชิโนบาซุ จำนวนมากกว่า 1,000 ต้น แบบว่าสองงข้างทางที่เรียงรายได้ด้วยซากุระทั้งสายเชียวล่ะค่ะ

การเดินทาง: ห่างจากสถานีรถไฟอูเอโนะ(Ueno Station)เล็กน้อย
ค่าเข้าชม: ฟรี

 

 

3. สวนจิโดริงาฟูจิ(Chidorigafuchi)

สวนจิโดริงาฟูจิ นั้นในอดีตเป็นคูเมืองของปราสาทเอโดะ บริเวณรอบๆของสวนคิตะโนมูระ(Kitanomura Park) เต็มไปด้วยต้นซากุระหลายร้อยต้น ทำให้เป็นจุดชมดอกซากุระที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว จะเดินชมก็ดีหรือถ้าอยากหามุมมองการชมซากุระใหม่ๆจะล่องเรือชมก็ได้นะคะ โดยสามารถเช่าเรือพายล่องไปตามแม่น้ำสายเล็กๆเพื่อซึบซับบรรยากาศ ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าสวยตะลึงไปตลอดทางที่พายเรือแน่ๆซากุระนี่แน่นมาก แล้วยิ่งถ้ามาในช่วงเย็นจะมีงานซุ้มอาหารใกล้ๆกับศาลเจ้ายาซุคุนิ(Yasukuni Shrine) เดินชิมอาหารอร่อยๆและชมดอกซากุระไปพร้อมๆกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่คุกคักอย่าบอกใคร

การเดินทาง: ใกล้กับสถานีรถไฟคุดังชิตะ(Kudanshita Station)
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by kanegen from flickr.com/photos/kanegen/4528086182( cc by 2.0 )

 

 

4. สวนสุมิดะ(Sumida Park)

สวนสุมิดะ นี่ก็สวยไม่แพ้ที่ไหนๆของโตเกียวนะคะ เพราะภายในนั้นจะมีการปลูกต้นซากุระปลูกเรียงรายยาวเหยียดไปตลอดริมสองข้างทางของแม่น้ำสุมิดะประมาณ 200-300 เมตร ดอกซากุระที่นนี่จะออกเป็นสีชมพูอ่อนๆแลดูพาสเทลมากๆ แถมยังสามารถมองเห็นอาคารโตเกียวสกายทรี(Tokyo Sky Tree)ได้อย่างชัดเจนอีกด้วยล่ะค่ะ ถ้ามาที่สวนแห่งนี้ไม่มีเบื่อแน่ๆจะล่องเรือชมซากุระก็ได้ หรือจะเดินชิมอาหารตามซุ้มต่างๆก็ดี นอกจากนี้ในตอนกลางคืนยังประดับประดาด้วยไฟอันงดงามอีกด้วย

การเดินทาง: ใกล้กับสถานีรถไฟอะซากุซะ(Asakusa Station)
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by Yoshikazu TAKADA from flickr.com/photos/yoshikazut/5596977877( cc by 2.0 )

 

 

5. สวนโยโยกิ(Yoyogi Park)

สวนโยโยกิ นั้นภายในได้ปลูกต้นซากุระไว้มากกว่า 600 ต้น โดยจะมีบางส่วนที่ขึ้นอยู่รอบน้ำพู เวลาถึงฤดูใบไม้ผลิทีทั้งซากุระบานก็แลดูกลืมกลืนไปกับความเขียมชะอุ่มของแมกไม้นานาพันธุ์ที่เรียงรายสลับอยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งสวนแห่งนี้เหมาะแก่การนั่งปิกนิก พักผ่อนหย่อนใจ พร้อมซุ้มอาหารให้ได้เลือกซื้อ แต่จุดนี้จะปิดในช่วงกลางคืนไม่มีการแสดงไฟนะคะ ดังนั้นมาเที่ยวได้เฉพาะกลางวันถึงเย็นๆจะดีสุดค่ะ

การเดินทาง: เดินจากสถานีรถไฟฮาราจูกุ(Harajuku Station) ไปประมาณ 5 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by Elena Gurzhiy from flickr.com/photos/olois/3711884067( cc by 2.0 )

 

[wp_ad_camp_1]

 

6. สวนอะซุคะยามะ(Asukayama Park)

สวนอะซุคะยามะ ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือสถานีรถไฟโอจิเดินไปแป๊บเดียวก็ถึง เรียกได้ว่าเป็นจุดชมซากุระที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโตเกียวเลยล่ะค่ะ ภายในนั้นล้อมรอบด้วยต้นซากุระกว่า 650 ต้น เวลาซากุระบานทีจะฟุ้งฟริ้งไปทั่วทั้งสวน ความชมพูนี่พีคมากมาย เหมาะแก่การนั่งปิกนิกใต้ต้นไม้ และชมไฟที่ประดับประดาไว้อย่างสวยงามยามค่ำคืน นอกจากซากุระแล้วสวนแห่งนี้ยังมีสนามเด็กเล่นที่ดีเป็นอันดับต้นๆของเมืองโตเกียวอีกต่างหาก นับว่าเหมาะกับการมาเป็นครอบครัวที่มีเด็กเล็กอย่างยิ่ง

การเดินทาง: จากสถานีโอจิ(Oji Station)เดินไปเล็กน้อย
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by Masayuki (Yuki) Kawagishi from flickr.com/photos/_yuki_k_/8581830747( cc by 2.0 )

 

 

7. แม่น้ำเมงูโระ(Meguro River)

บริเวณริมแม่น้ำเมงูโระนั้นช่วงฤดูใบไม้ผลินี่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากจะเป็นคลองคอนกรีตสองด้านถูกปลูกไว้ด้วยต้นซากุระกว่า 800 ต้น ยาวประมาณ 300 เมตรมองแล้วเหมือนเป็นคลองแห่งซากุระอะไรประมาณนั้น อีกทั้งฤดูใบไม้ผลิทำให้เกิดมุมมองที่แปลกใหม่ รวมทั้งในช่วงเทศกาลนาคาเมงูโระซากุระ ต้นไม้จะถูกประดับประดาด้วยไฟอีกด้วยนะคะ มองแล้วมันก็สวยมีเสน่ห์น่าเที่ยวไม่แพ้ช่วงกลางวันเชียวค่ะ

การเดินทาง: ใกล้สถานีนาคาเมงูโระ(Nakameguro Station)
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by Toshihiro Oimatsu from flickr.com/photos/oimax/8680920262( cc by 2.0 )

 

 

8. สวนอิโนคาชิระ(Inokashira Park)

สวนอิโนคาชิระ นับเป็นสวนขนาดกลางๆไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ภายในสวนแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นซากุระ 200-300 ต้น ล้อมรอบบ่อน้ำที่ตั้งอยู่ใจกลางสวน สามารถเดินพักผ่อนหย่อนใจ หรือเช่าเรือถีบปั่นไปรอบๆบ่อเพื่อชมซากุระก็ได้เช่นกัน

การเดินทาง: ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสถานีรถไฟคิจิโจจิ(Kichijoji Station)
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Inokashira_Park_2009-04-05_(3446864916).jpg( cc by 2.0 )

 

 

9. สวนโคอิชิคาว่า โคระคุเอน(Koishikawa Korakuen)

สวนโคอิชิคาว่า โคระคุเอน สวนขนาดย่อมๆกำลังเดินสบาย ที่มีรูปแบบการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม ภายในสวนมีต้นซากุระเกือบ 100 ต้น มีความงดงามไม่แพ้จุดชมซากุระแห่งอื่น ออกจะมีเอกลักษณ์และให้บรรยากาศการชมซากุระที่คลาสสิดกว่าที่ไหนๆ  โดยส่วนมากดอกซากุระของที่นี่มักจะบานเต็มที่เพียง 3-4 วันเท่านั้นนะคะ ดังนั้นถ้าจะมาชมควรเช็กเวลาดีๆเพื่อความชัวร์จะดีสุดค่ะ

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟอิอิดะบาชิ(Iidabashi Station), ซูอิโดบาชิ(Suidobashi) หรือโคระคุเอน(Korakuen Station) เดินไปประมาณ 10 นาที
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 น.
ค่าเข้าชม: 300 เยน

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/11168276693( cc by 2.0 )

 

 

10. สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า(Koishikawa Botanical Garden)

สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า ที่เหมาะกับสายชอบงานอลังการ เนื่องจากเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีความพิเศษตรงที่สายพันธุ์อันหลากหลายของต้นซากุระในภูมิทัศน์สวนญี่ปุ่นอันงดงาม ช่วงพีคๆจะมีทั้งซากุระและดอกไม้สายพันธุ์อื่นๆเต็มไปหมด มองดูแล้วมีสีสันสดใสมากๆเชียวล่ะค่ะ อีกทั้งจากมีการเก็บค่าเข้าชม ทำให้เป็นสถานที่ที่คนเข้าชมน้อยมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ใครที่อยากหาจุดชมซากุระดีๆที่ทั้งสวย ทั้งเงียบคนไม่พลุกพล่านตรงมาที่นี่ด่วนๆ

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟฮาคุซัง(Hakusan Station) หรือเมียวงาดานิ(Myogadani Station) เดินไปประมาณ 10 นาที
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30 น.
ค่าเข้าชม: 400 เยน

photos by Toshihiro Oimatsu from flickr.com/photos/oimax/4518108030( cc by 2.0 )

 

[wp_ad_camp_1]

 

11. สุสานอาโอยาม่า(Aoyama Cemetery)

สุสานอาโอยาม่า เปิดประสบการณ์ใหม่ของการชมซากุระแบบสงบๆ เรียกได้ว่าตลอดริมถนนที่นำไปสู่สุสานตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นซากุระกว่า 100 ต้น มองดูแล้วก็เป็นภาพที่สวยแปลกตาดีไม่ใช่เล่นๆ แถมยังเป็นบรรยากาศที่น่าจะหาไม่ได้จากจุดชมอื่นๆ

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟโนจิซากะ(Nogizaka Station) เดินไปประมาณ 5 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by Rs1421 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Aoyama-Cemetery-Foreign_section-01.jpg( cc by 3.0 )

 

 

12. สวนโชวะ คิเนน(Showa Kinen Koen)

สวนโชวะ คิเนน ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองทางทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว โดยสวนโชวะ คิเนนนั้นถูกยกให้เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของกรุงโตเกียวเชียวนะคะ เชื่อว่าคนที่มองหาสวนกว้างๆมีกิจกรรมทำให้ได้ทำ แถมยังได้ชมซากุระปังๆต้องชอบอย่าแน่นอน ซึ่งที่สวนแห่งนี้จะมีพื้นที่กว้างขวาง เหมาะแก่การเช่าจักรยานมาปั่นชมดอกซากุระกว่า 1,500 ต้นและทิวทัศน์ให้ทั่วทั้งสวน เค้ามีจุดให้เช่าจักรยานด้วยนะคะ ค่าเช่าจักรยานตกอยู่ที่ราคา 400 เยน ต่อ 3 ชั่วโมงคิดๆดูก็ไม่แพงเท่าไหร่ ปกติแล้วที่นี่ดอกซากุระจะบานเต็มที่หลังจากใจกลางกรุงโตเกียว 2-3 วัน ประมาณต้นถึงกลางเดือนเมษายน เหมาะสำหรับคนที่ไปโตเกียวแล้วซากุระเริ่มโรยมาจุดนี้โอเคเลยค่ะ แม้จะอยู่ชานๆเมืองโตเกียวซักหน่อยหากก็มาไม่ได้ยาก

การเดินทาง: ใกล้สถานีรถไฟนิชิ ทาจิคาวะ(Nishi-Tachikawa Station)
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:00 น. (วันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดราชการ ปิด 18:00)
ค่าเข้าชม: 410 เยน

photos by Public Domain Photography from flickr.com/photos/publicdomainphotography/35540420861( cc by 2.0 )

 

 

13. สวนโคงาเน(Koganei Park)

สวนโคงาเน เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ในย่านชานเมืองทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว ภายในนี่มีต้นซากุระกว่า 1,000 ต้นที่ปลูกไว้โดยรอบในเขตสวนซากุระ(Sakura no En) เลยนะคะ อีกทั้งไม่ได้มีแค่สวนให้เราได้เดินชมกันเท่านั้น หากยังมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเอโดะ-โตเกียว(Edo-Tokyo Open Air Museum) ให้เราได้ไปเดินชมนั่นชมนี่เพลิดเพลินกันอีกด้วย ซึ่งหน้าพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเอโดะ-โตเกียวนี่ก็จะเป็นไฮไลท์ของการชมซากุระที่สวยที่สุดของสวน ซึ่งปกติดอกซากุระจะบานเต็มที่หลังจากใจกลางกรุงโตเกียว 2-3 วัน ประมาณต้นถึงกลางเดือนเมษายน

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟมูซาชิ โคงาเน(Musashi-Koganei Station) เดินไปประมาณ 20-30 นาที
เวลาเปิด-ปิด: ฟรี

photos by KimonBerlin from flickr.com/photos/kimon/3464749250/( cc by 2.0 )

 

 

14. ภูเขาทาคาโอะ(Mount Takao)

ภูเขาทาคาโอะ โด่งดังมากๆด้านการเป็นเส้นทางเดินป่าในแถบเมืองโตเกียว โดยเส้นทางการนั้นจะมีเส้นทางขึ้นไปยังยอดเขาทางทิศตะวันตกของใจกลางกรุงโตเกียว สายธรรมชาติแน่นๆและอยากท้าทายตัวเองนิดๆน่าจะชอบเลยค่ะ โดยจะมีต้นซากุระจะตั้งอยู่กระจัดกระจายไปตามเส้นทางเดินหลัก แต่จุดชมซากุระที่ดีที่สุดจะอยู่เหนือยอดเขา ใช้เวลาเดินขึ้นไปอีก 30 นาที ในเขตพื้นที่อิตโชไดระ(Itchodaira area หรือ Takaosan Senbonzakura) ซึ่งมีซากุระหลากหลายสายพันธุ์ที่จะบานสะพรั่งใน 2-3 สัปดาห์หลังจากดอกซากุระบานในใจกลางกรุงโตเกียว ประมาณกลางถึงปลายเดือนเมษายน

ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by Dick Thomas Johnson from flickr.com/photos/31029865@N06/8291950760( cc by 2.0 )

 

 

 

รวมข้อมูลการเที่ยวชมซากุระบานที่ญี่ปุ่น


ไปไซตามะต้องไม่พลาด 15 ที่เที่ยวมากเสน่ห์ ของจังหวัดน่ารัก ติดโตเกียว
เทศกาลเบียร์โอเอโดะฤดูใบไม้ผลิ Spring Oedo Beer Festival 2019