แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เจาะลึก SEIBU PASS บัตรสุดคุ้ม จากโตเกียวเที่ยวได้ทั่วไซตามะ Kawagoe Chichibu Nagatoro 2567


รถไฟเซบุ (Seibu Railway) นับว่าเป็นรถไฟที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเทียวที่มีแพลนอยากเดินทางท่องเที่ยวใกล้ๆโตเกียวก็ว่าได้ค่ะ ด้วยความที่สามารถเข้าถึงหลายๆเมืองดังที่เดินทางไม่นานนักจากโตเกียว แถมยังมีบัตรโดยสารหลากหลายแบบที่สามารถเลือกซื้อได้ตามแพลนการท่องเที่ยวอย่างสบายๆ บอกเลยว่าเหมาะมากๆสำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบ One Day Trip หรือค้างซักหนึ่งคืน โดยสามารถพักโตเกียวแล้วเช้าออกเที่ยวเย็นกลับมาก็ยังไหว โดยจะมีรูปแบบบัตรโดยสารอย่างไรบ้างนั้นตามมาดูกันค่ะ

 

บัตรโดยสารเซบุ (Seibu pass)

บัตรโดยสารเซบุ (Seibu pass) นั้นเป็นบัตรโดยสารรถไฟของเซบุได้ทั้งหมดแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ภายในระยะเวลาตามวันของประเภทบัตรที่เลือกซื้อไป ยกเว้นแค่เพียงสายทามะกาว่า(Tamagawa line)และรถแบบด่วน Limited Express เท่านั้นนะคะที่ไม่ได้ครอบคลุมการเดินทางของบัตรแบบนี้ โดยหากต้องการใช้ร่วมกับรถไฟด่วนขบวนพิเศษก็สามารถทำได้นะคะ แต่การจะใช้ร่วมกับรถด่วนจะต้องมีการเสียค่าธรรมเพิ่ม ซึ่งเรียกได้ว่าสามารถเลือกซื้อบัตรโดยสารตามแพลนเที่ยวและจำนวนวันที่กำหนดไว้ได้อย่างดี เที่ยวแค่ไหนก็จ่ายเท่านั้น บอกเลยว่าไม่จำกัดจำนวนขนาดเหมาะกับคนชอบแวะเที่ยวหลายๆที่พร้อมๆกันมากๆ

โดยหลักๆแล้ว Seibu pass นี้จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

▌บัตรโดยสารเซบุประเภท 1 วัน (SEIBU 1 Day Pass)

เน้นเที่ยวด้วยรถไฟสายเซบุภายใน 1 วัน ราคา ผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก 500 เยน

▌บัตรโดยสารเซบุประเภท 1 วัน + บัตรโดยสารนากะโทโร่ (SEIBU 1 Day Pass + Nagatoro)

เน้นเที่ยวด้วยรถไฟสายเซบุและชิชิบุภายใน 1 วัน ราคา ผู้ใหญ่ 1,500 เยน เด็ก 750 เยน

▌บัตรโดยสารเซบุประเภท 2 วัน (SEIBU 2 Day Pass)

เน้นเที่ยวด้วยรถไฟสายเซบุภายใน 2 วัน ราคา ผู้ใหญ่ 2,000 เยน เด็ก 1,000 เยน

▌บัตรโดยสารเซบุประเภท 2 วัน + บัตรโดยสารนากะโทโร่ (SEIBU 1 Day Pass + Nagatoro)

เน้นเที่ยวด้วยรถไฟสายเซบุและชิชิบุภายใน 2 วัน ราคา ผู้ใหญ่ 3,000 เยน เด็ก 1,500 เยน

 

สถานที่จำหน่ายของบัตรโดยสารเซบุ (Seibu pass)

สามารถไปซื้อกันได้ที่เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเซบุ (SEIBU Tourist Information Center) ที่ตั้งอยู่ภายในของสถานี Ikebukuro (มีสองแห่งทั้งบริเวณชั้นหนึ่งและบริเวณชั้นใต้ดิน) และ สถานี Seibu- Shinjuku

 

 

บัตรชิชิบุแบบ 2 วัน (Seibu Chichibu 2-Day Pass)

บัตรชิชิบุแบบ 2 วัน (Chichibu 2-Day Pass) นั้นเหมาะสำหรับคนที่เน้นไปเที่ยวเมืองชิชิบุ แบบค้างหนึ่งคืนเท่านั้น โดยบัตรนี้จะรวมค่าโดยสารแบบไปกลับ 1 รอบ ระหว่างสถานีรถไฟต่างๆในโตเกียว เช่น Ikebukuro Station หรือ Seibu Shinjuku Station กับ สถานีปลายทาง Seibu Chichibu Station แล้วพ่วงด้วยการนั่งไม่จำกัดจำนวนครั้งของรถไฟสายท้องถิ่น Chichibu line และ ระหว่างสถานี Ashigakubo กับ สถานี Seibu-Chichibu ภายในระยะเวลา 2 วัน นับตั้งแต่วันที่เริ่มใช้งาน ยังไม่หมดนะ เพราะยังสามารถเอาบัตรนี้ไปใช้เป็นส่วนลดร้านค้าต่างๆและสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองชิชิบุที่ร่วมรายการได้ด้วย แต่บัตรนี้เค้าจะมีแค่แบบ 2 วันอย่างเดียวนะคะ ดังนั้นถ้ามีแพลนเที่ยวเมืองชิชิบุเป็นหลักทั้งสองวัน เน้นเดินทางตามสาย Chichibu Line อันนี้เหมาะค่ะ

ราคาถ้าซื้อจากสถานี Ikebukuro หรือ Shinjuku ผู้ใหญ่ 2,320 เยน / เด็ก 1,180 เยน และราคานี้จะรวมรถไฟแบบธรรมดาเท่านั้น ถ้าเป็นแบบ Limited Express จะต้องจ่ายเงินเพิ่ม

ราคาตั๋วไปกลับถ้าซื้อแยกกันจะประมาณ 1,560 เยน

สถานที่จำหน่ายของบัตรชิชิบุแบบ 2 วัน (Chichibu 2-Day Pass)

สามารถซื้อบัตรได้ตาม Ticket offices ของทุกสถานีในสาย Seibu นะคะ ยกเว้นแค่สถานี Kotake-mukaihara สถานีระหว่าง Koma และ Seibu-Chichibu, สถานี Haijima และสถานีบนสาย Tamagawa) รวมทั้งยังซื้อได้ที่ศูนย์ข้อมูล SKYLINER & KEISEI  (SKYLINER & KEISEI INFORMATION CENTER) ที่ตั้งอยู่ที่สถานีสนามบินนาริตะ 1, 2 และ 3

 

 

บัตรเซบุ คาวาโกเอะ (Seibu Kawagoe Pass)

บัตรเซบุ คาวาโกเอะ (Seibu Kawagoe Pass) นั้นเป็นบัตรโดยสารรถไฟ Seibu แบบไปกลับ 1 รอบเท่านั้น และไม่สามารถแวะลงระหว่างทางได้ ออกแบบตั๋วมาเป็นรูปทรงของ เครื่องลางโชคดี สุดน่ารัก ซึ่งใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น โดยจะมีสถานีตั้งต้นในโตเกียวให้เลือก 3 สถานี คือ สถานี Seibu-Shinjuku, Takadanobaba และสถานี Ikebukuro และไปสุดที่สถานีปลายทางได้เพียงสถานีเดียวคือ สถานี Hon-Kawagoe Station โดยบัตรจะราคาอยู่ที่ 700 เยนเท่านั้น ถูกมากๆ แต่จะใช้ได้เฉพาะกับรถไฟแบบธรรมดาเท่านั้น ถ้าเป็นรถแบบด่วน Limited Express จะต้องเพิ่มเงินอีก 500 เยนต่อเที่ยว

สถานที่จำหน่ายของบัตรเซบุ คาวาโกเอะ (Seibu Kawagoe Pass)

บัตรนี้สถานที่จำหน่ายค่อนข้างเยอะนะคะ เรียกได้ว่าสะดวกที่ไหนไปที่นั่นเลยค่ะ สถานที่จำหน่ายทั้งหมดภายในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่

  • สำนักงานขายตั๋วด่วน (Limited Express Tickets office) ของสถานี Seibu-Shinjuku
  • สำนักงานขายตั๋วด่วน (Limited Express Tickets office) ของสถานี Seibu Takadanobaba
  • สำนักงานขายตั๋วด่วน (Limited Express Tickets office) บริเวณชั้น 1 ของสถานี Seibu Ikebukuro
  • สำนักงานตั๋ว Seibu Ikebukuro (Seibu Ikebukuro Tickets office)
  • ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว Seibu IKEBUKURO (Seibu Tourist Information Center IKEBUKURO)
  • ร้าน BIC CAMERA ( เฉพาะสาขา Bic Camera Ikebukuro Main Store, Ikebukuro West Store, Ikebukuro East Camera Store, Shinjuku east exit store (BICQLO), Shinjuku West Store และ Shinjuku Station East Store)
  • ศูนย์ข้อมูล SKYLINER & KEISEI (SKYLINER & KEISEI INFORMATION CENTER) ที่สถานี Narita Airport Terminal 1-3
  • ร้าน Don Quijote (เฉพาะสาขา Ikebukuro Higashiguchi Ekimae, Ikebukuro station Kitaguchi, Shinjuku Kabukicho, Takadanobaba Ekimae

 

 

บัตรคาวาโกเอะ (Kawagoe Access Ticket)

บัตรคาวาโกเอะ (Kawagoe Access Ticket) นั้นจะคล้ายกับบัตร Seibu Kawagoe Pass ด้านบนมาก ต่างกันที่ พาสนี้จะสามารถใช้งานได้ทั้งรถไฟธรรมดาและรถไฟแบบด่วน Limited Express และสามารถขึ้นจากสถานีเริ่มต้นที่โตเกียวได้แค่ 2 สถานีเท่านั้นคือ  Seibu-Shinjuku หรือ Takadanobaba เพื่อไปลงยังปลายทางสถานี Hon-Kawagoe เท่านั้น ราคา ผู้ใหญ่ 1,500 เยน และเด็ก 750 เยนค่ะ

สถานที่จำหน่ายของบัตรคาวาโกเอะ (Kawagoe Access Ticket)

สามารถซื้อบัตรชนิดนี้ได้ที่ สถานี Seibu-Shinjuku และ Takadanobaba และโรงแรม Shinjuku Prince บริเวณชั้น 1

 

 

ความแตกต่างของบัตรโดยสารของ รถไฟเซบุ (Seibu Railway)

ถ้าให้พูดถึงความแตกต่างระหว่างบัตรพาสส่วนลดแบบต่างๆจากบริษัทรถไฟ Seibu ที่เราได้รวบรวมมาให้ดูกันนี้ หลักๆจะเป็นเรื่องของพื้นที่หรือขอบเขตในการใช้งานเลยครับ โดยในส่วนของบัตรโดยสาร Seibu pass จะมีพื้นที่กว้างสุด ครอบคลุมเส้นทางสายเซบุเกือบทุกเส้นทาง และบางประเภทก็จะรวมถึง สาย Chichibu line ไปถึง Nagatoro ด้วย ที่สำคัญมีประเภทให้เลือกตามวันทั้งแบบหนึ่งและสองวัน ซึ่งถือว่ายืดหยุ่นสุด แถมยังใช้ได้แบบไม่จำกัดเที่ยวด้วยตลอดเส้นทางเลยด้วย

แต่ถ้าเน้นเที่ยวแบบเจาะจงเมืองใดเมืองหนึ่งแบบไม่แวะลงระหว่างทางเลย ก็สามารถเลือก บัตรชิชิบุแบบ 2 วัน (Chichibu 2-Day Pass) สำหรับการไปเที่ยวและค้างซักหนึ่งคืนที่เมืองชิชิบุ ซึ่งจะคล้ายกับ Seibu Pass 2 days + Nagatoro เลย ต่างกันแค่ว่า ตัว Chichibu 2-Day Pass จะแวะลงระหว่างทางจากโตเกียวมาถึงสถานี Chichibu ไม่ได้

ส่วนคนที่จะเที่ยวเมืองคาวาโกเอะ ก็สามารถเลือกเป็น บัตรเซบุ คาวาโกเอะ (Seibu Kawagoe Pass) สำหรับสายประหยัดนั่งรถไฟนานกว่าหน่อยแต่ประหยัดกว่าครึ่ง หรือถ้าอยากประหยัดเวลาไปเดินเล่นดีกว่าก็จัด บัตรคาวาโกเอะ (Kawagoe Access Ticket) แล้วเลือกนั่งรถด่วนไปได้เลย และก็เช่นกันที่จะเหมือนกับบัตร Seibu pass 1 day ซึ่งก็จะต่างกันตรงที่บัตร Seibu pass จะแวะลงระหว่างทางได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ของ Kawagoe Pass และ Access Ticket จะขึ้นลงได้แค่สถานีต้นทางกับปลายทาง 1 รอบเท่านั้นเอง

ดังนั้นแล้ว การจะเลือกว่าจะใช้พาสชนิดไหนของ Seibu นั้นก็คงต้องกลับมาดูที่แพลนเที่ยวของเราเป็นหลัก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอย่างไรทาง Seibu ก็มีตัวเลือกให้เรามากพอสมควร แค่เลือกให้ถูกประเภทก็จะคุ้มค่าและสะดวกสบายตามแพลนของเราแน่นอน

 

 

 

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปเที่ยวไหนดี

 

รายละเอียดเพิ่มเติม ดูที่ Official Site

https://www.seiburailway.jp/railways/tourist/english/