/ กิน / รีวิวตะลอนกิน 15 ร้านขนมชื่อดังของเมืองคาวาโกเอะ เอโดะน้อยแห่งไซตามะ

รีวิวตะลอนกิน 15 ร้านขนมชื่อดังของเมืองคาวาโกเอะ เอโดะน้อยแห่งไซตามะ

Kawagoe เป็นเมืองเล็กๆของจังหวัดไซตามะ(Saitama) ทางตอนเหนือของโตเกียว ซึ่งสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ ไม่ถึงชั่วโมงจากโตเกียวเท่านั้น ที่นี่นั้นนอกจากจะขึ้นชื่อมากเรื่องการมีย่านเมืองโบราณที่ได้รับฉายาว่าเป็น เอโดะน้อยแห่งไซตามะ(Koedo)แล้ว ก็ยังมีชื่อเสียงถึงความเป็นเมืองมันหวานด้วย ทำให้คาวาโกเอะมีร้านขนมมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ เรียกว่าต้องอยู่กันเป็นสัปดาห์เลยทีเดียวกว่าจะชิมกันได้หมด บางโซนแทบจะมีแต่ร้านขนมตั้งเรียงรายยาวเหยียด

ขนมในคาวาโกเอะส่วนมากก็มักจะทำจากมันหวานของเมืองนี้กัน มีตั้งแต่ร้านขนมญี่ปุ่นแบบโบราณหากินยาก ไปจนถึงขนมร่วมสมัยที่มีทั่วไปแต่ก็ยังแอบพิเศษตรงที่เน้นรสชาติหอมหวานเข้มข้นของมันหวานนั่นเอง

หลังจากทริปล่าสุดที่เราไปพยายามตะลอนชิมสารพัดขนมชื่อดังของเมืองคาวาโกเอะกันมา แบบตัวแทบแตกแล้ว เลยต้องมาอวดให้ดูกันว่ามันอร่อย อูมามิ โออิชิ ขนาดไหน ยิ่งใครชอบกินมันหวานอยู่แล้วเนี่ย บอกเลออออออ ต้องมาให้ได้นะ!!

ว่าแล้วตามเรามาดู 15 ขนมชื่อดังของเมืองคาวาโกเอะกันเลยดีกว่า

 

1. ไอศครีมพาร์เฟต์ ชุดมันหวาน ร้าน Monzouan

หนึ่งในขนมที่เราติดใจมากก็คือเมนู พาร์เฟ่ มันหวานนี้เอง เพราะมีเครื่องมันหวานจัดเต็มราดมาพร้อมกับ softcream รสมันหวาน หอมหวานมันกำลังดี ส่วนมันหวานประกอบที่ใส่มาด้วยก็ดีงาม มีหลากหลายแบบให้กิน สายมันหวานอย่างเราก็ฟินกันไป มีเจลลี่น้ำตาลดำของไซตามะ ที่ก้นถ้วย พอกินพร้อมๆกันทุกอย่างเป็นความอร่อยที่กลมกล่อมลงตัวมากๆ หมดถ้วยอย่างรวดเร็ว

ราคา 750 เยน

พิกัด

 

 

2. ชูครีมมันหวาน ร้าน Monzouan

ร้านเดียวกันกับข้อ 1 มีขายขนมหลายอย่างเลย แต่อีกอย่างที่เราได้ชิมกันแล้วติดใจก็คือชูครีม(choux cream)รสมันหวาน ซึ่งอร่อยหอมหวานกำลังดี รสชาติเข้มข้น แป้งกรอบร่วนแบบคุกกี้ ความกรุบกรอบของแป้งแบบที่ไม่เคยกินในชูครีมมาก่อน กับความหวานเย็นของครีมมันหวาน ช่างลงตัวดี ทานได้ไม่เบื่อเลย

ราคา 200 เยน

พิกัด

 

 

3. Kawagoe Pudding

คาวาโกเอะ พุดดิ้ง อีกหนึ่งของหวานชื่อดังใจกลางย่านท่องเที่ยวเมืองคาวาโกเอะ มีให้เลือกหลายรสชาติ แต่เราเลือกตัวท้อปฮิตมา 3 รส ซื้อเป็นชุด 3 ขวดราคา 1,230 เยน และแต่ละรสชาติก็แตกต่างกันค่อนข้างมาก ตั้งแต่ สี กลิ่น ผิวสัมผัส และเนื้อที่ด้านใต้ขวด คือต่างกันจนไม่รู้ว่ามาจากร้านเดียวกันเลย เช่น รสดั้งเดิมซ้ายสุดในรูป จะให้ผิวสัมผัส ข้น เนียน ละเอียดมากๆ เป็นน้ำมากกว่าเป็นก้อน กลิ่นหอม หวานละมุนมากๆ ส่วนขวดตรงกลางจะเป็นรสชาเขียวซึ่งใช้ชาเขียวที่ปลูกจากจังหวัดไซตามะในการทำ รสชาติเข้มสุดๆ กลิ่นชาเขียวมาแรงๆ ที่ด้านใต้ขวดจะเป็นถั่วแดงหอมหวาน กินพร้อมกับพุดดิ้งชาเขียวเข้ากันดีมากๆ และขวดสุดท้ายขวาสุด จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจากจะเป็นรสมันหวาน ที่กินแล้วก็ต้องแปลกใจ ทำไมถึงได้ให้กลิ่นมันหวานที่เข้มข้นได้ขนาดนั้น มันหอม หวาน มัน เนื้อเป็นชิ้นเกาะกันดี แต่ก็ยังเนียนละเอียด และก้นขวดก็มีเนื้อมันหวานเป็นชิ้นให้ชิมกันด้วย อ่า…. น้ำลายไหลเลย ร้านนี้อยู่ข้างๆร้านในข้อ 3

ราคาประมาณ 400 เยนต่อขวด

พิกัด

 

 

4. ชูครีมรสมันหวาน ร้าน Kameya

ใครอ่านมาละเอียดด้านบน จะคุ้นๆชื่อร้าน Kameya นั่นก็คือร้านดั้งเดิมของร้านขนมโบราณญี่ปุ่นนั่นเอง ที่สาขานี้จะมีขนมหลายชนิดขายอยู่ แต่ที่เรามาชิมกันจะเป็นชูครีมที่ทำรูปร่างให้ออกมาเป็นเหมือนหัวมัน ชิมกัน 2 รสคือ รสมันหวาน(สีครีม) กับ รสมันม่วง(สีม่วง) รสชาติหอม หวาน มัน อร่อย ทานตอนเดินมาเหนื่อยๆ สดชื่นมากๆ แต่แอบโน๊ตไว้ซักนิดว่าเราชอบรสมันหวานมากกว่า 5555

ราคาไม่แน่ใจรู้สึกจะ 160 เยน

พิกัด

 

 

5. Softcream มันม่วง ร้าน

ร้านนี้เป็นร้าน Softcream ชื่อดังของเมืองคาวาโกเอะ เป็นซอฟครีมเนื้อละเอียด กลิ่นหอมของมันม่วงหอมมาก มันหวานทอดที่ให้มาก็เคี้ยวเพลิน กับซอฟครีม ไม่คิดว่าซอฟครีมมันม่วงจะหอมขนาดนี้ กลิ่นของมันม่วงนำมาก่อนเลย ค่อยตามมาด้วยรสชาติอื่นๆ เคยกินที่คามาคูระก็สู้ที่นี่ไม่ได้เลย

พิกัด

 

 

6. ขนมมันจู ร้าน Imo-Koi

ขนมมันจู Imo-Koi เป็นขนมบ้านๆ หน้าตาบ้านๆ เหมือนซาลาเปา ในหม้อซึ้ง ที่ไร้ซึ่งความน่ากิน 555 แต่เนื่องจากเขาว่ากันว่ามันเป็นของขึ้นชื่อเราจึงต้องมาโดนซะหน่อย พอผ่ากลางชิ้นออกมาก็เออดูดี ข้างในมีไส้ 2 แบบรวมกันคือ มันหวานกับถั่วแดง แถมแป้งก็บางๆใช้ได้ ลองกัดไปคำแรก เฮ้ย อร่อยจริงนี่หว่า คือตอนแรกเดาว่ารสชาติคงเป็นแบบ แป้งหนืดๆกับไส้ฝาดๆ แต่พอกินจริงๆ แทบไม่รู้สึกถึงแป้งที่ห่อเพราะมันบางมาก แล้วถั่วแดงกับมันหวานชิ้นใหญ่ก็เข้ากันได้ดีแบบงงๆ หอมหวานกำลังดี สรุปหมดก้อนไปในพริบตาจ้า แถมราคาก็ดีงาม 180 เยน เท่านั้นเอง

พิกัด

 

 

7. มันหวานเชื่อม ร้าน Kawagoe Iwata

ขนมอันนี้เป็นมันหวานเชื่อมด้วยน้ำตาลคุโรมิตสึแล้วโรยงาอีกที ตัดมาเป็นชิ้นๆแบบเอาไม้จิ้มได้สะดวกไม่เลอะมือ รสชาติหอมหวาน ข้างในมันหวานก็ฉ่ำมากๆแต่แปลกเคลือบน้ำตาลแต่ไม่ยักกะหวานมาก ผสมกับกลิ่นหอมของงา ก็เข้ากันดีนะ ใครชอบมันหวาน + ชอบงา น่าจะชอบเมนูนี้มากๆเลย

พิกัด

 

 

8. ไอศครีม Gelato มันหวานและชาเขียว ร้าน Patate

ไอศครีมเจลาโต้ร้านนี้ทำจากวัตถุดิบที่ผลิตจากในจังหวัดไซตามะ อย่างในรูป เป็นมันหวานที่ใช้มันหวานทั้งลูกทำมีเปลือกของมันหวานผสมด้วย กับ ชาเขียว ก็ใช่ รสชาติเข้มข้น หอม หวาน เย็น ชื่นใจ ราคาแบบ 2 รสชาติ 500 เยน สองรสนี้เจ้าของร้านบอกว่าเป็นเมนูที่ขายดีที่สุดของร้าน ส่วนชื่อร้าน Patate เป็นภาษาอิตาเลี่ยนที่แปลว่า มัน หรือ Potato นั่นเอง

พิกัด

 

 

9. ไอติมมันหวานราดแยมส้ม ร้าน Cafe Torokko

ที่จริงร้านนี้เป็นร้านที่ขายอาหารชุด Kaiseiki มันหวาน ซึ่งก็อร่อย แปลก โอเคมากๆ ใครชอบมันหวานนี่แนะนำสุดๆเลย ขนาดวันที่เราไปเป็นวันธรรมดายังต้องรอคิวเลย นอกจากอาหารในชุดที่อร่อยทุกอย่างแล้ว เครื่องดื่มที่เซิฟก็ยังดีงามจนอยากซื้อกลับบ้านมากๆ ทั้งสาเกมันหวานและชาเขียวมันหวานดีงามทั้ง 2 อย่าง ส่วนขนมในรูปนี้เป็นไอศครีมเซิฟปิดท้ายของชุดไคเซกิ ไอศครีมรสมันหวานหอมอร่อยหวานกำลังดี กับแยมส้มที่หอมหวานอมเปรี้ยวเข้ากันดีมากๆ

ร้านนี้จะอยู่ในด้านอาคารที่เป็นหนึ่งในอาคารแบบโบราณไอคอนนิคของเมืองคาวาโกเอะด้วย ด้านหน้าร้านจะเป็นร้านขายเครื่องเซรามิคเยอะแยะมากมาย สวยๆหลายชิ้นเลยทีเดียว ส่วนร้าน Torokko นี้จะอยู่ด้านหลังเลยจากโซนที่ขายเซรามิคเข้ามาด้านใน

ราคาชุด Mini Kaiseiki Sweet potato 1,900 เยน

 

 

10. มันหวานทอด พร้อมซอสดริป ร้าน Koedo Osatsu An

สำหรับขนมอันนี้ ต้องบอกตรงๆ ว่าโดนโซเชียลป้ายยามา ใครมาเที่ยวก็ต้องซื้อมาถ่าย เป็นมันหวานทอด แผ่นบางๆ ใหญ่ๆ และมีซอสให้เลือกดริป ซึ่งเราเลือก ชิโอะบัตเตอร์ หรือ เนยเกลือ มา พูดตรงๆเลยนะ เมนูนี้ ถ้าไม่ใจรักมันหวานจริงๆ ผ่านเถอะ มันอมน้ำมัน และซอสดริปที่เราเลือกมาซึ่งเป็นเนยก็ยิ่งมันแผลบๆเลย แต่ถ้าใครชอบ รสชาติมันก็จะกรอบๆและมีกลิ่นมันหวานเบาๆ มันทอดบางขนาดนี้ไม่เคยเจอที่ไทยด้วย แถมถือถ่ายรูปเก๋ไก๋ ลงอินสตาแกรมให้คนอิจฉาก็ได้ 555

พิกัด

 

 

11. มันหวานเผ่าโอ่ง แบบดั้งเดิม ร้าน Tsuboyaki Hiramotoya

มาเมืองมันหวาน ถ้าไม่กินมันหวานเลยก็เหมือนมาไม่ถึง ร้านมันหวานเก่าแก่ เกือบจะเรียกว่าโบราณได้ร้านนี้ เปิดมามากกว่า 70 ปีแล้ว และยังใช้โอ่งอันเดิมตั้งแต่แรกด้วย! มาพร้อมกับชื่อร้านยาวๆว่า ร้าน Tsuboyaki Hiramotoya แต่เราจะขอเรียกสั้นๆแบบกันเองๆว่า มันเผาร้านลุง ละกัน 555

มันเผาร้านลุงนี่ใช้มันหวานของคาวาโกเอะ เผาในโอ่งที่เห็น ขวามือรูปแรก ดู ขลังสุดๆ มันเผาร้อนๆ หอมๆ ในราคาน่ารักๆ มันหวานเผาหัวละ 200 เยน เนื้อมันข้างในนุ่มมากๆ จนเหมือนกินครีมเลย มันที่อบด้วยไฟอ่อนๆอบในโอ่งช้าๆ ทำให้มันนุ่มมากๆ เกิดมาไม่เคยกินมันเผานุ่มขนาดนี้มาก่อนเลยในชีวิต ฉ่ำมากๆกินแป๊บๆไหลลงคอไปหมดอย่างรวดเร็ว

พิกัด

 

 

12. ทาร์ตไข่ พร้อมออนเซนเท้า ร้าน Tsubaki no Kura

สำหรับใครที่เดินเที่ยวมาจนเมื่อยแล้ว อยากนั่งพัก แช่เท้าออนเซน ซักหน่อยน่าจะดี ต้องมาที่ร้านนี้เลย เพราะที่นี่นอกจากทาร์ตไข่ที่หอม หวาน อร่อยแล้ว ก็ยังมีชาเขียวหอมๆ ให้ดื่ม พร้อม ที่นั่งแช่เท้าออนเซน พร้อมสวนแบบเซนให้ชมกันด้วย ราคาเป็นชุด 1,500 เยน บรรยากาศดีมากๆ เป็นการพักที่ฟินมากๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆที่ดูญี่ปู้นญี่ปุ่น อีกตะหาก

พิกัด

 

 

 

13. ขนมญี่ปุ่นโบราณ Namagashi ร้าน Kashichi

เป็นขนมแบบที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Wakachi หรือถ้าแปลง่ายๆก็จะคล้ายๆกับบอกว่า ร้านขายขนมไทย เป็นการเรียกรวมๆของขนมหลายๆอย่าง แต่ขนมในรูปนี้มีชื่อว่า Namagashi จากร้านขายขนมญี่ปุ่นเก่าแก่ของคาวาโกเอะ ชื่อร้าน Kashichi ที่เปิดแยกออกมาจากร้านดั้งเดิมซึ่งมีอายุเกือบ 300 ปี อยู่เยื้องๆตรงข้ามกัน ชื่อว่า Kameya (เราแวะไปทานชูครีมด้วยในข้อ 5 ข้างล่าง)

โดยขนม Namagashi นี้จะเป็นแบบทำกันวันต่อวันด้วยมือเท่านั้น จึงสดใหม่ทุกวัน และวันหนึ่งทำจำกัดมากๆ เพราะปั้นจากผู้เชี่ยวชาญที่ต้องฝึกทำมาแล้วหลายปีเท่านั้น โดยแต่ละช่วงเวลาก็จะปั้นเป็นรูปร่างต่างๆที่ไม่เหมือนกัน แต่ละชิ้นจะมีรายละเอียดเยอะและประณีตมากๆ สวยตั้งแต่ด้านนอกจนถึงด้านใน เมื่อผ่าออกมาจะเห็นสีสันสวยงามหลายชั้น มีรสชาติ หอม หวาน นุ่ม เนียนละเอียด แสดงถึงความใส่ใจของคนทำขนมญี่ปุ่นจริงๆ เหมือนได้เสพย์ทั้งรสชาตและงานศิลปะในเวลาเดียวกัน อีกทั้งขนมจะได้รสชาติที่ดีที่สุดต้องทานทันทีภายในวันนั้นเท่านั้น

เรียกว่าเป็นขนมที่หายาก และเงื่อนไขเยอะจริงๆ สมกับเป็นขนมญี่ปุ่นโบราณมากๆ และถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะสวยงามจนแทบจะไม่กล้ากิน แต่รสชาติก็ต้องบอกว่าประทับใจมากเลยทีเดียว เสียดายที่ซื้อกลับเมืองไทยไม่ได้

ส่วนที่น่าสนใจมากๆอีกอย่างของร้านนี้คือ เขามีจัด Workshop การทำขนมชนิดนี้ด้วยนะ หนึ่งรอบใช้เวลาเกือบชั่วโมงเลย มีแบบล่ามแปลจากพ่อครัวเป็นภาษาอังกฤษด้วย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ราคา 2,000 เยนต่อคน เรียกว่าเป็นการเปิดประสบการณ์การเที่ยวญี่ปุ่นเลยทีเดียว ยิ่งใครชอบทำกับข้าวทำขนมอะไรทำนองนี้ รับรองว่าชอบแน่ๆ

 

 

14. ขนมปลาไทยากิ Taiyaki

จริงๆร้านนี้ไม่ได้ตั้งใจจะแวะกิน แต่ด้วยความที่เราชอบกินไทยากิเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะรสถั่วแดงที่เห็นเป็นไม่ได้ อิ่มท้องจะแตกก็ต้องขอแวะกินซักหน่อย ซึ่งร้านนี้อยู่ที่ถนนคนเดินหลักของเมืองคาวาโกเอะที่ชื่อว่า Crea mall อยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟ Kawagoe เชื่อมไปถึง สถานี Hon-Kawagoe ด้วย อร่อยถูกใจไม่ผิดหวัง แถมราคามิตรภาพด้วย อิอิ

ราคาไม่แน่ใจ น่าจะ 130 เยน

พิกัด

 

 

15. ขนมญี่ปุ่น โกะคาโบ(Gokabo) ร้าน Hibiki-an

อันนี้ก็เป็นขนมพื้นบ้านที่เห็นขายอยู่ทั่วๆไปตอนเดินเที่ยวที่คาวาโกเอะ ซึ่งเรามาลองสั่งกินที่ร้านอาหารปิ้งย่าง Yakitori แต่กลับเป็นอะไรที่อร่อยแบบผิดคาด ติดใจจนคิดว่าจะไปเดินหาซื้อมากินอีก แต่สุดท้ายลืม 555 รสชาติมีความคล้ายๆงาพองของไทย แต่อันนี้จะเป็นข้าวเหนียว แล้วมันหอม โรยหน้าด้วยผงถั่วเหลือง คินาโกะ (ผงๆที่ญี่ปุ่นชอบเอาไปโรยหน้าขนมนู่นนี่นั่น ใครเคยไปญี่ปุ่นน่าจะพอนึกออก) พอกินด้วยกันแล้วมันหอม หวาน อร่อย กรอบกำลังดี ถูกใจมากๆ ซึ่งมาทราบทีหลังด้วยว่าเจ้าขนม “โกะคะโบ(Gokabo)” นี้เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดไซตามะ ที่หากินที่อื่นได้ยากด้วยนะ ใครมาแล้วก็ต้องลองซักหน่อย อย่างในรูปก็จะเห็นว่ามีขายอยู่หลายร้านเลย โดยเฉพาะที่ตรอกขนมหวาน

พิกัด

 

 

 

ครบแล้วกับขนมเด่นดังโดน ของเมืองคาวาโกเอะ แต่นอกจากขนมดังเหล่านี้แล้ว ยังมีร้านเครื่องดื่มและร้านอาหารเจ๋งๆอีกเพียบๆเลยนะ ขอแถมร้านเครื่องดื่มซักร้านตรงนี้ก่อนก็แล้วกัน

น้ำเลม่อน จากร้าน Lemonade by Lemonica

จริงๆแล้วร้านนี้มีอยู่หลายสาขาทั่วญี่ปุ่น แต่ด้วยความที่สีสันมันช่างน่ากินเหลือเกิน ในวันที่อากาศของญี่ปุ่นค่อนข้างจะอบอ้าว ทำให้เราต้องเข้าไปซื้อมากินกันทุกที รสชาติก็หอมกลิ่นเลมอน อย่างที่เดาได้ ไม่ผิดหวังแต่ประการใด เสียดายที่เปรี้ยวน้อยไปหน่อย แต่ก็ยังดีที่ไม่หวานบาดคอ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยให้หายกระหายระหว่างเดินเที่ยวได้ดีทีเดียว ร้านตั้งอยู่ในตรอกขนมหวาน

พิกัด

 

 

แถมท้าย กันหน่อยกับ สตาร์บัค สาขาคาวาโกเอะ ที่ถ้าไม่มีอาจจะโดยหาว่า เอ้าท์ เพราะสตาร์บัคที่ย่านเมืองเก่าของคาวาโกเอะแห่งนี้นั้น กลายเป็นหมุดหมายสำคัญที่หลายๆคนถามหา เป็นสาขาที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านเมืองเก่าซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวหลักของเมืองใกล้กับหอระฆัง(Toki no Kane)ที่เป็นแลนมาร์คของเมืองนี้ด้วย อีกทั้งยังออกแบบและตกแต่งได้เข้ากันมากกับคาวาโกเอะ คือมาในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งมีสวนสวยๆอยู่ด้านหลังให้ชมกันอีกต่างหาก ใครมาแล้วก็อย่าพลาดแวะไปกันนะครับ

พิกัด

 

 

ครบแล้วกับสารพัดเมนูความหวานของเมืองคาวาโกเอะ ที่หว้านหวาน สมใจอยากเหลือเกิน แต่ความอร่อยของเมืองนี้ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะมีอะไรให้พูดถึงอีกเยอะเลยครับ รอติดตามกันต่อได้เลย

 

เรื่องน่าสนใจ

รีวิว ร้านราเมงข้อสอบ ICHIRAN เปิด 24 ชั่วโมง ที่สาขา IKEBUKURO
แนะนำ 10 ร้านอาหาร แสนอร่อย ของไซตามะ จังหวัดคาวาอิ๊ ติดโตเกียว