/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / อากาศและอุณหภูมิที่ โตเกียว ในแต่ละฤดู

อากาศและอุณหภูมิที่ โตเกียว ในแต่ละฤดู

โตเกียว(Tokyo)เป็นมหานครขนาดใหญ่ที่เป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นและเจริญเป็นอันดับต้นๆของโลก เป็นจุดหมายหลักของคนที่จะมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เป็นสวรรค์ของนักช้อปปิ้ง และนักกิน มีระบบการคมนาคมที่ครอบคลุม สะดวก และรวดเร็ว

สภาพอากาศและอุณหภูมิโดยรวมของเมืองโตเกียวจะกึ่งๆร้อนชื้น มีความแตกต่างระหว่างฤดูกาลทั้ง 4 อย่างชัดเจน ในฤดูหนาวอาจจะมีหิมะตกบ้างแต่ไม่มาก ส่วนในฤดูร้อนจะชื้นและอบอุ่น ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงจึงเป็นช่วงที่อบอุ่นและเย็นสบายที่สุด แต่ก็สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อาจจะมีพายุฝนบ้างในช่วงฤดูร้อน หรือพายุหิมะในช่วงฤดูหนาว ส่วนในฤดูอื่นๆ ฝนที่ตกมักจะเป็นแค่ละอองฝนเพียงเล็กน้อยระหว่างวันเท่านั้น

เดือนที่อากาศหนาวที่สุด คือ เดือนมกราคม

เดือนที่อากาศร้อนที่สุดคือ เดือนสิงหาคม

เดือนที่มีปริมาณฝนตกมากที่สุดของโตเกียว คือ เดือนมิถุนายน และเดือนกันยายน

อุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของโตเกียว จาก holiday-weather.com

อุณหภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของโตเกียว จาก holiday-weather.com

ปริมาณฝนตกเฉลี่ยแต่ละเดือนของโตเกียว จาก holiday-weather.com

ปริมาณฝนตกเฉลี่ยแต่ละเดือนของโตเกียว จาก holiday-weather.com

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูหนาวของโตเกียว เดือนธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ Winter in Tokyo

โตเกียวในฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็น บางปีมีหิมะตก บางปีก็ไม่มี อุณหภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนจะใกล้เคียงกัน คือ 8 องศาในเดือนธันวาคม, 5 องศาในเดือนมกราคมซึ่งเป็นเดือนหนาวเย็นที่สุดในรอบปี แต่ก็จะใกล้เคียงกับเดือนกุมภาพันธ์ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอุ่นขึ้นเล็กน้อยที่ 6 องศา บรรยากาศช่วงหน้าหนาว กลางวันจะน้อยกลางคืนจะยาวนานที่สุด แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกับฤดูอื่นมากนัก ส่วนในตอนกลางคืนจะมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 2 องศา มักจะไม่ต่ำกว่า 0 องศา

การแต่งกายไปเที่ยวโตเกียวในฤดูหนาว ควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถกันลมได้ดีและกันหนาวเผื่อในกรณีที่อุณหภูมิติดลบด้วย เช่น เสื้อโค้ท หรือเสื้อขนเป็ด ผ้าพันคอ ถุงมือ และควรเตรียมลองจอนด้านในไว้ด้วย เกินดีกว่าขาด

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ผลิของโตเกียว เดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม Spring in Tokyo

โตเกียวในฤดูใบไม้ผลิ จะมีอุณหภูมิเย็นสบายกำลังดี ในเดือนมีนาคมมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 9 องศา และจะอุ่นขึ้นเรื่อยๆเป็น 14 องศาในเดือนเมษายน และ 18 องศาในเดือนพฤษภาคม พร้อมๆกับปริมาณน้ำฝนที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนจะเป็นช่วงที่มีดอกซากุระบานแทบจะทุกพื้นที่ของเมืองโตเกียว ทำให้เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันมาก

การแต่งกายไปเที่ยวโตเกียวในฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 10-20 องศา สามารถใส่เสื้อแขนยาวกับกางเกงขายาว และเสื้อแจ็คเก็ตซักตัวก็ได้แล้ว

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูร้อนของโตเกียว เดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม Summer in Toyko

โตเกียวในฤดูใบร้อน อากาศจะร้อนและชื้นที่สุด มีช่วงกลางวันยาวนานที่สุด และปริมาณฝนตกเยอะและมากที่สุดทำให้เป็นช่วงที่มีโอกาสเกิดพายุฝนมากที่สุดในรอบปีด้วย โดยอุณหภูมิจะไต่ระดับจากเดือนมิถุนายนที่ 21 องศา ไล่ไปที่เดือนกรกฎาคม และเดือนสิงหาคมที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25 และ 26 องศาตามลำดับ และอาจในช่วงกลางวันอาจจะมีบางวันที่อุณหภูมิสูงเกิน 30 องศาได้ด้วย โดยมีเดือนมิถุนายนที่เป็นหนึ่งในเดือนที่มีปริมาณฝนมากที่สุดในรอบปีด้วย อย่างไรก็ตามในช่วงฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่มักจะมีงานเทศกาลดอกไม้ไฟต่างๆมากที่สุดในรอบปีเช่นกัน

การแต่งกายไปเที่ยวโตเกียวในฤดูร้อน อุณหภูมิในฤดูร้อนจะไม่แตกต่างกับบ้านเราในฤดูหนาวมากนัก อาจจะใส่กางเกงขาสั้น เสื้อยืดได้ แต่แดดก็มักจะแรง ควรเตรียมหมวกและเสื้อกันฝนไปด้วย เพราะฝนมักจะตกในช่วงหน้าร้อน

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ร่วงของโตเกียว เดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน Autumn in Tokyo

โตเกียวในฤดูใบไม้ร่วง อากาศจะเริ่มเย็นลงและแห้งขึ้นเรื่อยๆ แต่ในเดือนกันยายนจะเป็นหนึ่งในเดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดในรอบปีคู่กับเดือนมิถุนายน และยังเป็นเดือนกันยายนยังเป็นเดือนที่มักจะมีพายุฝนมากที่สุดในรอบปีด้วย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 23 องศา เดือนตุลาคมมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18 องศาและเดือนพฤษจิกายนที่ 12 องศา โดยจะมีบรรยากาศของใบไม้เปลี่ยนมากในช่วง ปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

การแต่งกายไปเที่ยวโตเกียวในใบไม้ร่วง อุณหภูมิในช่วงนี้จะเย็นสบายพอๆกับในฤดูใบไม้ผลิแต่มักจะมีฝนตกมากกว่า อาจจะแต่งตัวด้วยเสื้อแขนขาวกับแจ็คเก็ตก็พอ หรืออาจจะเผื่อเสื้อใส่ด้านในอีกตัว ก็ได้

 

 

▌รวมเรื่องท่องเที่ยวน่ารู้อื่นๆของโตเกียว

เรื่องน่าสนใจ