แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวญี่ปุ่น โตเกียว ต้องใช้เงินเท่าไหร่ งบ 14,000 บาทพอมั้ย และทำยังไงให้ประหยัด

Photo: Yoshikazu TAKADA [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/yoshikazut/10903553874


การเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองจริงๆแล้วไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิด และมีข้อดีหลายๆอย่างที่ต่างกับการไปเที่ยวกับทัวร์ ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่นเรื่องแผนการท่องเที่ยวที่จะไปไหนยังไงจะลดจะเพิ่มก็แล้วแต่เราสะดวก ไม่เหมือนทัวร์ที่ต้องทำตามแผนที่วางเป๊ะๆออกกี่โมง กลับกี่โมง ยิ่งเรื่องงบประมาณนี่ถ้าหาโปรโมชั่นเด็ดๆได้ทั้งตั๋ว ที่พัก ทั้งถูกทั้งดีมีให้เลือกเพียบ เพียงแต่ต้องไวกันนิดนึง แถมตอนนี้ญี่ปุ่นยังฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นเวลา 15 วัน ยิ่งสบายไม่ต้องไปดำเนินการยื่นขอให้ยุ่งยากเข้าไปอีก และที่สำคัญที่สุดคือราคาถูกกว่าไปกับทัวร์ค่อนข้างจะแน่นอน

ในบทความนี้เราได้ลงรายละเอียดการคำนวณงบประมาณที่จะเป็นในการท่องเที่ยวที่เมืองยอดฮิตของญี่ปุ่นอย่างโตเกียว ให้เพื่อนๆได้ดูเป็นตัวอย่างคร่าวๆกันได้ดังนี้

 

▌ค่าตั๋วเครื่องบิน

ถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ ยิ่งราคาตั๋วถูกงบการท่องเที่ยวก็จะพลอยเบาตามไปด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อด้วยว่าต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางมากแค่ไหน ราคาระหว่างสายการบินแบบ Low Cost กับ Full Service ก็จะแตกต่างกันพร้อมทั้งบริการต่างๆก็จะไม่เหมือนกันด้วย ถ้าขนาดที่นั่งไม่เป็นปัญหา หิวเมื่อไหร่ค่อยซื้อบนเครื่องเอาก็ได้ คุมน้ำหนักกระเป๋าอยู่ เน้นราคาถูกเข้าว่าก่อนอันดับแรก ก็เลือก Low Cost ถ้าอยากได้แบบนั่งสบาย เลือกที่นั่งได้ มีความบันเทิงพร้อม มีอาหารเสิร์ฟ ต้องการน้ำหนักกระเป๋าเผื่อๆไว้ก็เลือก Full Service  ข้อระวังอีกอย่างก็คือระยะเวลาในการจองถ้ากระชั้นนิดมากๆแล้วเพิ่งจองแล้วละก็ Low Cost แค่ไหนก็เอาไม่อยู่เผลอๆนี่จะแพงกว่า Full Service ในช่วงโปรด้วยซ้ำไป ดังนั้นวางแผนดีๆจองล่วงหน้าหน่อย โดยเฉพาะในช่วงวันที่ปล่อยตัวโปรออกมาจะเด็ดที่สุด เพียงแค่ต้องตาไวมือไวใจไว เห็นปุ้บของปั้บไม่รีรอ ก็อาจจะได้ตั๋วราคามหัศจรรย์มาครอบครองก็ได้ เช่น ไปกลับโตเกียว โอซาก้า 5-7 พันกว่าบาทอะไรแบบนี้

ตัวอย่างราคาสายการบินต่างๆ

 • Scoot (ราคาโปรโมชั่นของ co.th) : บินตรง ไป-กลับ ราคาประมาณ 9,000 บาท
 • ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ : บินตรง ไป-กลับ ราคาประมาณ 10,000 บาท
 • เวียดนามแอร์ไลน์ (โปรโมชั่น co.th) : ไป-กลับ ราคาประมาณ 10,000 บาท
 • แอร์มาเก๊า (โปรโมชั่น co.th): ไป-กลับ ราคาประมาณ 12,000 บาท
 • สิงคโปร์ แอร์ไลน์ : ไป-กลับ ราคาประมาณ 16,000 บาท

 

▌ค่าที่พัก

สมัยนี้ที่พักไม่ได้มีเฉพาะโรงแรมให้เลือกเท่านั้น แต่ยังมีโฮสเทล เกสต์เฮ้าต์ โรงแรมแคปซูล หรือแบบเช่าบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ในเว็บ airbnb.com จากคนญี่ปุ่นได้อีกด้วย ซึ่งถ้าถามว่าเลือกพักแบบไหนดีก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการพักแบบไหน ถ้าแบบโรงแรมอาจแพงกว่าแต่ก็มีมาตรฐาน มีพนักงานไว้คอยให้บริการ ยิ่งระดับหรูมากก็ยิ่งมีมาตรฐานสูงมากตามลำดับ แต่ถ้าเลือกพักแบบบ้านให้เช่าระยะสั้นๆหรือพวก Guesthouse ก็ต้องอ่านรีวิวทำการบ้านหนักๆ เพราะบางที่อาจเจอที่พักที่ไม่เหมือนตามภาพ ไม่มีคนช่วยบริการเน้นช่วยตัวเองล้วนๆราคาก็จะถูกกว่า เอาจริงๆถ้ามาหลายๆคนแล้วต้องการแบบดีๆไปเลยแนะนำแบบโรงแรมจะดีกว่า เพราะหารกันแล้วก็ราคาก็ไม่แพงไป แต่ถ้าต้องการถูกๆและมีเวลาทำการบ้านมาบ้าง อยากสัมผัสชีวิตคนญี่ปุ่นแท้ๆก็ลองเช่าบ้านหาประสบการณ์ซักครั้งก็ดีไม่หยอก เรียกว่าสะดวกแบบไหนเลือกแบบนั้นดีที่สุด แต่จะขอบอกนิดนึงว่าขนาดห้องพักในโรงแรมหรือแบบอื่นๆส่วนมากในญี่ปุ่นเล็กมากๆถ้าเทียบกับที่ไทย ฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าจะเจอห้องกว้างๆถ้าไม่ใช่ที่หรูๆจริงๆนี่แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเจอ

ตัวอย่างราคาที่พักต่างๆ

 • โรงแรมคันเดโอ โตเกียว รอปปงงิ (โปรโมชั่นของ agoda) : ราคาเริ่มต้นประมาณ 3,000 บาทต่อคืน (สำหรับ 2 คน)
 • เคโอะ พลาซา โฮเต็ล โตเกียว (โปรโมชั่นของ agoda) : ราคาเริ่มต้นประมาณ 6,000 บาทต่อคืน (สำหรับ 2 คน)
 • อพาร์ตเมนต์ Airbnb สำหรับ 2 คน : ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,200 – 2,100 บาท
 • โฮสเทล : ราคาเริ่มต้นประมาณ 600 บาท ต่อคนต่อคืน
 • โรงแรมแคปซูล : ราคาเริ่มต้นประมาณ 400 บาทต่อคนต่อคืน

 

[wp_ad_camp_1]

 

▌ค่าประกันภัยการเดินทาง

ไปต่างประเทศทุกครั้งสิ่งหนึ่งที่ควรต้องมีนั่นคือ ประกันภัยจากการเดินทาง เพราะเหตุฉุกเฉินทั้งการเจ็บป่วย หรือของหายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทำเผื่อไว้ให้อุ่นใจดีที่สุด ยิ่งค่ารักษาที่ญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าโหดกว่าไทยมาก จ่ายเบี้ยประกันนี่เรียกว่าจิ๊บๆไปเลยเมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ  โดยจะมีแบบรายเที่ยวกับแบบรายปี อีกทั้งยังมีแพ็กเก็จต่างๆที่มีรายละเอียดความคุ้มครองให้เลือกจ่ายต่างกันไป

ตัวอย่างราคาของประกันภัยเจ้าต่างๆ

 • Msig รายเที่ยว/ระยะเวลาเดินทาง 5 วัน ราคาต่อคน 225 – 1,055 บาท
 • Allianz รายเที่ยว/ระยะเวลาเดินทาง 5 วัน ราคาต่อคน 520 – 1,150 บาท
 • Axa รายเที่ยว/ระยะเวลาเดินทาง 5 วัน ราคาต่อคน 309 – 650 บาท

 

▌ค่าการเดินทางภายในโตเกียว

แน่นอนว่าการเดินทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโตเกียวคงไม่พ้นรถไฟ เพราะมีการเชื่อมต่อในทุกๆบริเวณ เดินทางได้สะดวก และเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโตเกียว แต่เอาจริงๆแล้วก็ยังมีรูปแบบการเดินทางอื่นๆทั้งรถบัส รถแท็กซี่ให้เลือก แต่บอกเลยว่าถ้าจะคิดว่ากลัวหลงจะนั่งแท็กซี่เหมือนไทยนั้นคิดดีๆเนื่องจากราคานี่เรียกได้ว่ามหาโหด แค่ขึ้นปุ๊บก็เริ่มต้นที่ 600 กว่าเยนแล้ว นั่งแป๊บๆอาจมากถึง 5,000 เยนได้ง่ายๆ แต่ก็อาจเหมาะกับหลายๆที่ที่ไปไม่ถูกจริงๆ รถไฟหมด หรือของเยอะถือไม่ไหว ไม่ต้องกลัวไปว่าเงินสดจะไม่พอเพราะรูดบัตรเครดิตได้พร้อมออกใบเสร็จให้ด้วยอีกต่างหาก ส่วนมากแล้วคนจะนิยมขึ้นรถไฟมากกว่าที่สุดเพราะถ้าเทียบแล้วราคาเบากว่ามาก อย่างพาสหนึ่งวัน Tokunai Pass ที่เที่ยวไปรอบตัวเมืองโตเกียว ราคาแค่ 750 เยน หรือ Tokyo Metro 1-Day ราคา 600 เยน ซึ่งการซื้อพาสจะช่วยในการคำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ง่ายขึ้นมาก ถ้าจะมีแผนเที่ยวในเมืองในสถานที่ใกล้ๆแล้วต้องการประหยัดแบบสุดๆ เหนื่อยไม่เกี่ยง เวลาเหลือเฟือ เลือกเดินเท้ากับเป็นวิธีที่จะได้เที่ยวชมแต่ละที่ได้ตามใจมากที่สุด แถมประหยัดไม่เสียซักบาท เพียงแต่ถ้าแบกของช็อปปิ้งมาด้วยท่าจะลำบาก

 

▌ค่าอาหารการกิน

ในโตเกียวนี่มีร้านอาหารให้เลือกเยอะมากๆคิดแล้วถ้าทานในร้านอาหารธรรมดาทั่วๆไปค่าอาหารต่อมื้อเฉลี่ยประมาณ 1,000 เยน วันหนึ่งตก 3,000 เยน นี่ยังไม่รวมของกินจุกจิกรายทางหรือขนมหวานต่างๆอีก ดั้งนั้นหากอยากประหยัดก็สามารถสลับไปหาอาหารในร้านสะดวกซื้อได้ อย่าได้ดูถูกอาหารหรือขนมในร้านพวกนี้ของญี่ปุ่นที เพราะแม้ราคาจะเบากว่ามาก แต่รสชาติบอกเลยไม่ธรรมดา ราคาเริ่มต้นที่ 400 เยนก็อิ่มได้แล้ว พวกน้ำดื่มถ้าซื้อเป็นขวดใหญ่ๆจะคุ้มกว่าขวดเล็กแถมราคาต่างกันนิดเดียว แลกกับต้องแบกน้ำหนักเพิ่มอีก 1-2 ลิตรติดตัวไปด้วยตั้งแต่เช้าทุกวัน

 

▌ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวภายในโตเกียวส่วนมากก็จะมีการเก็บค่าเข้าชมอย่างศาลเจ้าหรือวัดก็อยู่ที่ 300 เยน พิพิธภัณฑ์ต่างๆอัตราค่าเข้าชมอยู่เริ่มต้นที่ 1,000 เยน ถ้าจะไปยัง Tokyo sky tree ราคาค่าตั๋วก็จะขึ้นอยู่กับความสูงของชั้นที่ขึ้นไป อย่างชั้น 350 / 2,060 เยน ส่วนบัตรด่วนเข้าชมสกายทรีราคาจะอยู่ที่ 3,000 เยน แต่ถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวสวนสนุก Tokyo Disney งบค่าเข้าก็ต้องเพิ่มขึ้นเพราะราคาบัตรแบบ 1 วัน ราคา 7,400 เยน

 

▌ค่าช็อปปิ้ง

ถือเป็นงบที่ต้องประเมินตัวเองให้เหมาะๆหากเป็นสายช็อปปิ้งจริงจังจะประหยัดงบส่วนอื่นๆอย่างตั๋วเครื่องบินและที่พักเพื่อมาลงส่วนนี้ก็ย่อมได้ ขึ้นอยู่กับลิสต์รายการที่อยากได้แล้วล่ะว่าหนักหนาแค่ไหน รวมไปถึงมีของฝากที่ต้องซื้อเยอะขนาดไหน อย่างคนเน้นเที่ยวชมนั่นนี่เพลินๆไม่เน้นช็อปปิ้งมาก ของฝากนิดหน่อย งบ 1,000 บาทนี่เรียกว่าเหลือเฟือ แต่ถ้าบางคนมาสายช็อปิ้งที่แท้ทรู 20,000 – 30,000 บาทยังไม่แน่ใจว่าจะพอรึเปล่า แต่ไม่ว่ายังไงก็อย่าลืมคำนึงน้ำหนักกระเป๋ากันด้วยนะเออ เพราะถ้าเกินขึ้นมานี่จ่ายอานแน่นอน รวมไปถึงตอนขาเข้าเมืองไทยที่อาจจะถูกหวยโดนเปิดพร้อมจ่ายภาษีนำเข้าด้วยนะ

 

[wp_ad_camp_1]

 

สรุปงบประการการเที่ยวโตเกียว

ทีนี้เมื่อสรุปรวบยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมา สำหรับ สายประหยัดสุดชีวิต กับ สายทั่วๆไปประหยัดบ้างสบายบ้าง จะออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้

ค่าตั๋วเครื่องบิน 7,000 บาท / 18,000 บาท – ราคาไปกลับ

ค่าช้อปปิ้ง 0 บาท / 10,000 บาท

ค่าที่พัก คืนละ 700 บาท / 1,500 บาท – ราคาต่อคนต่อคืน

ค่ากิน วันละ 500 บาท / 1,000 บาท

ค่าเดินทาง 200 บาท / 500 บาท

ค่าเที่ยว 500 บาท / 1,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายต่อวัน 1,200 บาท / 2,500 บาท

▌สรุปรวมค่าใช้จ่ายสำหรับทริปโตเกียวแบบต่างๆต่อคน

ทริปโตเกียว 4 วัน 3 คืน แบบประหนัดสุดๆ ต้องใช้เงิน ประมาณ 13,900 บาท หรือแบบทั่วๆไป ประมาณ 32,500 บาท

ทริปโตเกียว 6 วัน 5 คืน แบบประหนัดสุดๆ ต้องใช้เงิน ประมาณ 17,700 บาท หรือแบบทั่วๆไป ประมาณ 40,500 บาท

ทริปโตเกียว 10 วัน 9 คืน แบบประหนัดสุดๆ ต้องใช้เงิน ประมาณ 25,300 บาท หรือแบบทั่วๆไป ประมาณ 56,500 บาท

จะเห็นได้ว่างบประมาณที่ใช้ในการเที่ยวจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่กำหนดเองตามสไตล์ของแต่ละคนได้ ถ้าเอาแบบประหยัดๆเลือกทุกอย่างถูกสุด รัดเข็มขัดทุกสิ่ง งบการเที่ยว 4 วัน 3 คืน อาจจะไม่ถึง 14,000 บาทก็ได้ หรือ 5 วัน 4 คืน น่าจะประมาณ 17,000 บาท (ในกรณีที่สามารถกดตั๋วโปรโมชั่นได้ ไม่รวมค่าช็อปปิ้งและของฝาก) แต่ถ้าเอาสบายๆบิน Full Service นอนหรูขึ้น 5 วัน 4 คืน น่าจะไม่เกิน 35,000 บาท (ไม่รวมค่าช็อปปิ้งและของฝาก) แต่ไม่ใช่ว่าคำนวณงบแล้วจะเตรียมไปแบบพอดีๆเป๊ะๆ เอาให้ดีต้องมีเผื่อเหตุฉุกเฉินไว้บ้างอย่างน้อยซัก 10,000 บาทและบัตรเครดิตซักใบกำลังดี เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ เกิดอะไรขึ้นปุ๊บปั๊บจะได้ใช้จ่ายได้ทันควันแถมอุ่นใจขึ้นเยอะ นอกจากนี้ถ้าไปเที่ยวนานๆแล้วไม่ได้เที่ยวอยู่แค่ในโตเกียว ค่าใช้จ่ายอาจจะมากกว่านี้ โดยเฉพาะค่าเดินทางและค่าที่พัก

สุดท้ายอยากจะฝากเอาไว้ว่า ค่าใช้จ่ายของทริปแบบประหยัดสุดๆนั้น คำนวนขึ้นมาให้ดูว่ามันเป็นไปได้ สำหรับคนที่มีงบน้อยจริงๆ ก็สามารถทำตามความฝันในการๆกเไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ ซึ่งอาจจะไม่ยากและไม่มากอย่างที่คิด แต่อย่างไรเราก็ขอแนะนำว่าควรจัดทริปตามความพอใจของเราเองดีที่สุด ถ้าไม่จำเป็นจริงๆก็อย่าไปคำนึงเรื่องราคามากนัก เพราะอย่าลืมว่าเราไปเที่ยวเพื่อพักผ่อน เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ถ้ามัวแต่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายมากมายอยู่ตลอดเวลา อาจจะพาลทำให้ทริปหมดสนุกลงไปได้ อีกทั้งต้องไม่ลืมว่าวันหยุดของเราเองก็มีค่าเช่นกัน อีกทั้งเราคงจะไม่ได้ไปบ่อยนัก การจะลองกินหรือลองเล่นอะไรเราชอบมากๆและที่เมืองไทยหาไม่มีหรือไม่ดีเท่า ก็น่าจะคุ้มค่ากว่าการประหยัดก็ได้นะครับ

 

 

▌รวมเรื่องท่องเที่ยวน่ารู้อื่นๆของโตเกียว