/ ท้อปฮิต(Top Hits) / Top 25 แหล่งท่องเที่ยวเมืองหลวงญี่ปุ่น มหานครโตเกียว 2019

Top 25 แหล่งท่องเที่ยวเมืองหลวงญี่ปุ่น มหานครโตเกียว 2019

Photo by Kevin Poh from flickr.com/photos/kevinpoh/4563991484 CC2.0

โตเกียว(Toyko)เป็นมหานครเมืองหลวงของญี่ปุ่นและยังเป็นเมืองที่รวมสถานที่ท่องเทียวดังๆ ฮิตๆของญี่ปุ่นอยู่ที่นี่ด้วย เรื่องความทันสมัยคงไม่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะระบบการขนส่งทางรางที่มีเครือข่ายกระจายครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ ทำให้การเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆนั้นง่าย และสะดวกมากๆ และยังเป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง สวนสนุกดังๆ นอกจากนี้โตเกียวยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมด้วย มี พระราชวัง ศาลเจ้าและวัดตั้งอยู่มากมาย มีแม่น้ำ และภูเขาที่สวยงาม โตเกียวจึงมักจะเป็นเมืองแรกๆที่นักท่องเที่ยวนิยมมากัน ถ้าพร้อมแล้วตามเรามาเลย กับ 25 แหล่งท่องเที่ยวต้องไปของโตเกียว

 

25. สวนโชวะ คิเนน(Showa Kinen Park)

Photo by Agustin Rafael Reyes from commons.wikimedia.org/wiki/File:Rendezvous_Plaza_at_Showa_Kinen_Park.jpg [CCSA3.0]

สวนโชวะ คิเนน(Showa Kinen Park) หรือ Showa Memorial Park ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของจักรพรรดิโชวะ มีขนาดใหญ่ถึง 16,300 เอเคอร์ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้สถานี Tachikawa Station ทางทิศตะวันตกของโตเกียว ภายในแบ่งโซนออกเป็น 2-3 สวน โดยเชื่อมต่อกันด้วยเส้นทางสำหรับเดินเท้าและจักรยาน หน้าทางเข้าหลักจะเรียงรายด้วยต้นกิงโกะ(ginkgo) และต้นเมเปิ้ลล้อมรอบสวนญี่ปุ่น ซึ่งสวยงามเป็นพิเศษในฤดูใบไม้ร่วง

 

 

24. สวนอุเอโนะ(Ueno Park)
ย่านอุเอโนะ

ย่านอุเอโนะ

สวนอุเอโนะ(Ueno Park) เรียกได้ว่าเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของโตเกียว ที่ถ้ามาแถวๆย่านอุเอะโนะรับรองว่ามาแล้วไม่ใช่นั่งพักผ่อนเพลินๆเฉยๆแน่นอน เพราะสวนสาธารณะแห่งนี้ไม่ใช่แค่เพียงสวนธรรมดาๆนะคะ แต่ข้างในบอกเลยว่าครบเครื่องมากๆ โดยภายในมีทั้งวัด ศาลเจ้า ทะเลสาบ และสวนสัตว์ มีต้นไม้มากมาย ให้บรรยากาศร่มรื่นจึงเป็นสถานที่ที่ชาวโตเกียวนิยมมาพักผ่อนกัน ช่วงปกติที่ว่าคนนิยมมาแล้วบอกเลยว่าจะพีคสุดๆก็ช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกๆปีนี่เองล่ะค่ะ จากการที่มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ทั้งสองข้างยาวไปตามทางเดินภายในสวน มีจำนวนมากกว่า 1,000 ต้น ซึ่งมักจะบานช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ทำให้ดึงดูดผู้คนจำนวนมากมาเยี่ยมชมในเทศกาลชมดอกซากุระ หรือที่เรียกกันว่า เทศกาลงานฮานามิ บอกเลยว่าถึงช่วงนั้นคนจะแน่นไปอยู่บ้างแต่ก็คุ้มนะคะ เพราะซากุระบานสะพรั่งพร้อมๆกันเต็มพื้นที่ไปหมดนี่เป็นอะไรที่สวยจนเกินบรรยายจริงๆ

 

 

23. ตลาดอะเมโยโกะ(Ameyoko Market)

Photo: Danny Choo [CC BY-sa 2.0] from flickr.com/photos/dannychoo/4941376519

ตลาดอะเมโยโกะ(Ameyoko Market) ตั้งอยู่ระหว่างสถานีอุเอโนะ (Ueno Station) และสถานีโอคาชิมาชิ (Okachimachi Station) นับเป็นอีกหนึ่งตลาดฮอตฮิตของเมืองโตเกียวเลยทีเดียวค่ะ ดูได้จากบรรยากาศการค้าขายภายในตลาดที่คึกคักคนเยอะอยู่ตลอดเวลา ซึ่งที่นี่จะเป็นตลาดกลางวันที่ร้านส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดทำการตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าไปจนถึงช่วงเย็นๆ และมักจะปิดทุกวันพุธ สิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นของที่ตลาดแห่งนี้ก็นาจะเป็นสินค้าที่หลากหลายมากๆมีทั้งของสดไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆอย่าง เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าทั้งของญี่ปุ่น ของนำเข้าจากต่างประเทศ อาหารทะเล ผลไม้ ผักสด ร้านขนมของกินเล่น ทาโกะยากิยักษ์ โมจิ ขนมเค้ก ช็อคโกแลต ไอศครีม ชานมไข่มุก และร้านอาหารญี่ปุ่น อย่างราเม็ง ซูชิ ข้าวหน้าปลาไหล พื้นที่ตลาดกินขนาดใหญ่กินพื้นที่ไปหลายซอยรวมถึงชั้นใต้ดินอีกต่างหาก เรียกได้ว่าในห้างมีอะไรที่นี่จัดมาครบแถมมาในราคาที่ถูกกว่าในหลายๆห้างทั่วๆไปเลยนะคะ

 

 

22. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว(Tokyo National Museum)

Photo by Wiiii from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tokyo_National_Museum,_Honkan_2010.jpg [CC by-sa 4.0]

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว(Tokyo National Museum) ตั้งอยู่ภายในสวนอุเอโนะ เขตไทโต ของเมืองโตเกียว โดยได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทั้งขนาดที่ใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่น แค่ตัวอาคารก็ดึงดูดสายตาด้วยการผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและญี่ปุ่นได้อย่างลงตัวมากๆ ภายในยังเต็มไปด้วยศิลปวัตถุและโบราณวัตถุสุดล้ำค่าที่มีทั้งจากญี่ปุ่นเองไปจนถึงทั่วทั้งทวีปเอเชียที่นำมาจัดแสดงมากถึง 110,000 ชิ้น สามารถแบ่งออกเป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น 87 ชิ้น และสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญอีก 610 ชิ้น เรียกได้ว่ารวมเอาประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาของญี่ปุ่นมาไว้รวมกันในที่นี่ให้ได้เดินดูกันแบบจุใจไม่ว่าจะเป็น รูปปั้น รูปแกะสลัก ผลงานศิลปะแขนงต่างๆ ข้าวของเครื่องใช้ตั้งแต่สมัยโบราณ รวมไปถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในสงคราบอย่างดาบซามุไรที่ใครหลายคนใฝ่ฝันว่าอยากมาเห็นของจริงกันซักครั้ง โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้าใจเพราะข้อมูลต่างๆมีเป็นภาษาอังกฤษด้วย

 

 

21. สวนสัตว์อุเอโนะ(Ueno Zoo)

สวนสัตว์อุเอโนะ(Ueno Zoo)แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของใกล้ใจกลางเมืองย่านอุเอโนะในเมืองโตเกียว ไม่ใช่แค่สวนสัตว์ธรรมดาๆนะคะ แต่เป็นสวนสัตว์ที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ บริเวณที่ตั้งยังจะอยู่ภายในสวนอุเอโนะอันโด่งดังนี่เอง การเดินทางก็ง่ายแสนง่ายเพราะ สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆเพราะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟอูเอโนะเพียง 10 นาทีเท่านั้น บอกเลยว่าเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่มากๆด้วยพื้นที่มากถึง 90 ไร่ ภายในมีการจัดแสดงสัตว์หลากหลายสายพันธุ์แม้แต่สัตว์หายากๆก็มีให้ชมกันนะคะ โดยโนะ มีสัตว์จัดแสดงอยู่มากกว่า 3 พันตัว จากกว่า 400 สายพันธ์ เรียกได้ว่าคนรักสัตว์หรือเด็กจะต้องร้องว้าวกันแน่ๆล่ะค่ะงานนี้

 

 

20. สวนฮามะริเคียว(Hama Rikyu Gardens)

สวนฮามะริเคียว(Hama Rikyu)ตั้งอยู่ใกล้กับอ่าวโตเกียว Tokyo Bay ในใจกลางกรุงโตเกียว นับเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางตึกอาคารอันทันสมัย ที่เปรียบเสมือนปอดของคนโตเกียวเลยก็ว่าค่ะ ในอดีตสวนนี้เคยถูกใช้เป็นที่สำหรับล่าสัตว์ของขุนนางในสมัยเอโดะ ภายหลังการเปลี่ยนแปลจึงได้มีการปรับเปลี่ยนให้สวนแห่งนี้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและยังเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังอิมพีเรียล

 

 

19. พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli Museum)

Photo by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/9487847014 [CCSA3.0]

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ(Studio Ghibli Museum) ) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ เขตทะมะ ทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว(Tokyo) นี่เองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหล่าสาวกอะนิเมะของค่ายนี้ต้องต้องตารอคอยจะไปเยือนซักครั้งแน่ๆ  เพระที่นี่ได้รวบเราผลงานากอะนิเมะของสตูดิโอจิบลิมาจัดแสดงให้ดูแบบเต็มอิ่ม ซึ่งพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิแห่งนี้ได้ถูก่อตั้งขึ้นโดยฮะยะโอะ มิยะซะกิ(Hayao Miyazaki)  บอกเลยว่าเข้าไปปุ๊บจะต้องเพลินไปกับเหล่าเจ้าตัวการ์ตูนสุดน่ารักของที่นี่ อย่างที่ดังๆแล้วคนน่าจะรู้จุกกันเยอะก็จะเป็นโทโทโร่จากเรื่อง My Neighbor Totoro เด็กน้อยโปเนียว จากเรื่อง Ponyo และการ์ตูน Spirited Away ที่การันตีความสนุกว่าของเค้าดีจริงๆนะเออไม่ได้โม้

 

 

18. สวนโยโยกิ(Yoyogi Park)

Photo by Thomas Woodtli from flickr.com/photos/[email protected]/8208619315/ [CCSA3.0]

สวนโยโยกิ(Yoyogi Park) ที่ตั้งอยู่ภายในย่านฮาราจูกุ(Harajuku)นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองโตเกียวเลยนะคะ เห็นได้จากปริมาณคนที่เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจในแต่ละวันที่ไม่ใช่น้อยๆเลย เรียกได้ว่าแค่ก้าวท้าวเข้ามาภายในสวนแห่งนี้ปุ๊บก็รู้สึกสงบร่มเย็นปั๊บ เพราะมีสระน้ำขนาดใหญ่และยังมีพื้นที่ป่าที่มีต้นไม้อยู่หนาแน่นเรียงรายกันเต็มพื้นที่ ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะมีคนมาพักผ่อนหย่อนใจหรือมาทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกายเบาๆ วิ่งกินลม ไปจนถึงมานั่งปิกนิกหรือใช้เวลานั่นนี่โน่นอยู่ตลออดๆ แต่บอกเลยว่าที่ทำให้สวนนี้โด่งดังมากๆก็เห็นจะเป็นการเป็นจุดชมซากุระและใบไม้แดงที่สวยมากๆแห่งหนึ่งของโตเกียวเลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่าทั้งสองฤดูนี่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามคนแน่นเอาเรื่อง หากก็บอกเลยว่าคุ้มค่ากับการมานะคะเพราะสวยจริงอะไรจริง แถมเดินทางก็ง่ายขั้นสุดอีกต่างหาก แบบว่าถ้าไม่อยากขวนขวานไปตามนอกเมืองที่นี่น่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์เลยทีเดียว

 

 

17. ภูเขาทาคาโอะ(Mount Takao)

Photo by Asteiner from commons.wikimedia.org/wiki/File:Fuji_from_Takao_1.JPG [CCSA3.0]

ภูเขาทาคาโอะ(Mount Takao) ตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของโตเกียว นับเป็นภูเขาแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้ๆใจกลางกรุงโตเกียว ทำให้หลายๆคนที่อยากจะมาเที่ยวชมธรรมชาติแต่ก็ขี้เกียจไปไกลโตเกียวมากนัก บอกเลยว่ามาที่นี่สบายมากทั้งใกล้และยังสวยไม่แพ้ใครอีกต่างหาก ที่สำคัญยังเป็นจุดชมวิวที่สวยมากที่สุดจุดนึงเลยนะคะ เพราะในวันที่อากาศปลอดโปร่งยังสามารถมองเห็นไปถึงยอดเขาฟูจิเลยทีเดียว แถมยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของวัดอีกด้วย รวมทั้งยังสามารถทำกิจกรรมอย่างการเดินป่าได้อย่างสบายๆโดยเส้นทางหลักของการเดินป่าคือเส้นทางที่ 1 เป็นเส้นทางที่กว้างและคดเคี้ยว ยอดเขาสูงถึง 599 เมตร ใช้เวลาประมาณ 90 นาทีในการเดิน ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งจะแคบกว่า หากใครไม่ต้องการเดินป่าก็ใช้บริการกระเช้าเคเบิ้ลคาร์ได้เช่นกัน

 

 

16. สวนชินจูกุเงียวเอน(Shinjuku Gyoen)

Photo by Antonio Tajuelo from flickr.com/photos/antoniotajuelo/12900237443/ [CC by 2.0]

สวนชินจูกุเงียวเอน(Shinjuku Gyoen) ตั้งอยู่ภายในย่านชินจูกุ(Shinjuku)ของเมืองโตเกียว(Tokyo) ถือว่าเป็นอีกจุดที่ต้องมาปักหมุดให้ได้ถ้ามาเยือนยังโตเกียวเชียวล่ะค่ะ ที่สำคัญเดินทางมาง่ายมากๆสามารถมาด้วยรถไฟได้สบายๆเพราะไม่ไกลจากสถานีรถไฟชินจูกุ สวนชินจูกุเงียวเอนแห่งนี้นั้นนับว่าเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดของกรุงโตเกียวเลยนะคะ ความเก่าแก่ของที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงสมัยเอโดะราวๆปี ค.ศ.1603-1867 และที่พลาดไม่ได้ที่สุดก็ช่วงสำคัญๆอย่างฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระสะพรั่งมากๆ รวมไปถึงช่วงใบไม้ร่วงกลางเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคมก็จะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามอันดับต้นๆของโตเกียวตลอดกาลเลยล่ะค่ะ

 

 

15. ศาลเจ้ายาซุคุนิ(Yasukuni Shrine)

ศาลเจ้ายาซุคุนิ(Yasukuni Shrine)เป็นศาลเจ้าชินโตที่อยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับผู้ที่ตายในสงครามแสดงถึงความเสียสละชีวิตเพื่อช่วยให้เกิดความสงบขึ้นในญี่ปุ่น นอกจากศาลเจ้าแล้วในบริเวณเดียวกันยังมีพิพิธภัณฑ์ยูชุกัง เป็นที่รวมเรื่องราวเกียวกันสงครางของญี่ปุ่นจากมุมมองของนักอนุรักษ์นิยม และยังมีต้นซากุระ ซึ่งถ้าซากุระต้นนี้เริ่มออกดอกเมื่อไหร่ทางกรมอุตุนิยมวิทยการประกาศถึงการเริ่มต้นฤดูกาลชมดอกซากุระทันที

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด:  6:00 - 18:00 น.(พฤษภาคม - สิงหาคม: 6:00 - 19:00 น., พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ 6:00 - 17:00 น.)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: เดิน 10 นาที จาก Kudanshita Station [Hanzomon, Tozai and Shinjuku Subway Lines]

 

 

14. ย่านอากิฮาบาระ(Akihabara)

ย่านอากิฮาบาระ(Akihabara)ตั้งอยู่ใจกลางโตเกียว มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และเป็นแหล่งของโอตาคุ (otaku) ที่โด่งดังในญี่ปุ่น โดยร้านโอตาคุเหล่านี้จะมีกระจายอยู่ทั่วไปตามร้านขายเครื่องไฟฟ้าต่างๆ ถนนเส้นหลักของย่านนี้นั่นก็คือ ชุโอะ โดริ (Chuo Dori) เรียงรายไปด้วยร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่า 100 ร้าน มีทั้งร้านเล็กๆที่ขายของเฉพาะทางไปจนถึงร้านขนาดใหญ่ แต่จะปิดการจราจรและเปลี่ยนเป็นถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ประมาณ 13.00 – 18.00 น. ยกเว้นเดือนตุลาคมถึงมีนาคมจะปิดถนนถึงประมาณ 17.00 น.นอกจากนี้ยังมีร้านกล้องขนาดใหญ่ที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป Yodobashi Camera ร้านนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสถานี

การเดินทาง: Tokyo Metro Hibiya Line- Akihabara Station

 

 

13. ย่านรปปงงิ(Roppongi)

Photo by Marufish from flickr.com/photos/marufish/3283847558/ [CC by-sa 2.0]

ย่านรปปงงิ(Roppongi)เป็นที่รู้จักกันดีของแหล่งสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ชาวต่างชาติ เช่น บาร์ ร้านอาหาร ไนท์กลับ โดยย่านรปปงงิล้อมรอบด้วยอำเภอ Azabu, Hiroo และ Akasaka ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตหลายๆประเทศ ในยช่วงทศวรรษที่ผ่านมาได้มีการริเริ่มโครงการพัฒนาย่านท่องเที่ยว 2 แห่งใหญ่ของกรุงโตเกียว คือ Roppongi Hills และ Tokyo Midtown ภายในบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยพื้นที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงแรมหรู และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกหลายแห่ง

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-3:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: Tokyo Metro Hibiya Line-Roppongi Station
Toei Subway Oedo Line-Roppongi Station

 

 

 

 

12. ซานริโอ ปุโระแลนด์(Sanrio Puroland)

ซานริโอ พูโรแลนด์

photos by Tomohiro Ohtakefrom flickr.com/photos/ohtake_tomohiro/9582808717( cc by 2.0 )

ซานริโอ พูโรแลนด์(Sanrio Puroland) เป็นธีมปาร์คแห่งที่ 2 ของญี่ปุ่นรองจากดิสนีย์แลนด์ แต่ภายในจะเป็นโลกของ Hello Kitty, Little Twin Stars และ My Melody นอกจากนี้ยังมีการแสดงสดต่างๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ โชว์ “Believe” ของขบวนพาเหรด Sanrio Heartful เป็นการแสดงโชว์ที่มีตัวละครหลักเป็น Hello Kitty มาให้ความสนุกพร้อมกับเหล่าผองเพื่อน

ค่าใช้จ่าย:
จองล่วงหน้า: ผู้ใหญ่(18 ปีขึ้นไป) 4,000 เยน เด็กประถม(12-17 ปี) 3,700 เยน เด็กเล็ก(4-11 ปี) 3,000 เยน
ซื้อในวันเข้าชม: ผู้ใหญ่(18 ปีขึ้นไป) 4,400 เยน เด็กประถม(12-17 ปี) 4,000 เยน เด็กเล็ก(4-11 ปี) 3,300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-18:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: จาก Shinjuku Station โดยสารรถไฟ rapid KEIO Line ที่ไปยัง Hashimoto ลงที่สถานี Tama Center Station ออกมาจากสถานีรถไฟตรงไปยัง KEIO Plaza Hotel Tama แล้วเลี้ยวซ้าย

 

 

11. โรงละครคาบูกิซ่า(Kabukiza)

โรงละครคาบูกิซ่า(Kabukiza)ตั้งอยู่ในย่านกินซ่า เป็นโรงละครหลักประจำเมืองโตเกียวสำหรับชมการแสดงละครคาบูกิแบบดั้งเดิม ซึ่งจัดการแสดงเป็นประจำทุกเดือน ตัวอาคารออกแบบเป็นสไตล์โบราณ และมีเอกลักษณ์

การเดินทาง: Tokyo Metro Hibiya Line-Higashi-Ginza Station Exit 3
Toei Subway Asakusa Line- Higashi Ginza Station Exit 3

 

 

10. โตเกียวทาวเวอร์(Tokyo Tower)

โตเกียวทาวเวอร์(Tokyo Tower)ได้ต้นแบบมาจากหอไอเฟลที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีความสูงใกล้เคียงกันมากซึ่งหอไอเฟลสูงกว่าแค่ 13 เมตรเท่านั้นเอง โตเกียวทาวเวอร์สร้างเสร็จเมือประมาณปี 1958 เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของโตเกียว ด้านบนของโตเกียวทาวเวอร์นั้นจะเป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุ นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวให้ขึ้นไปชมวิวด้านบนอีกด้วย

ค่าเข้าชม: Main observatory: 900 เยน
Special observatory: 1600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: Main observatory: 9:00 - 22:00 น.
Special observatory: 9:00 - 21:30 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: เดิน 10 นาที จาก Akabanebashi Station

 

 

9. รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ(Hachiko Statue)

รูปปั้นฮาจิโกะ สุนัขผู้ซื่อสัตย์ที่รอคอยเจ้านายอยู่หน้าสถานีชิบูย่าแม้ว่าเจ้านายของมันจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่มันก็ยังคงมานั่งรออยู่ตลอด จึงเป็นเรื่องราวที่โด่งดัง ปัจจุบันบริเวณรูปปั้นนี้เป็นจุดนัดพบที่นิยมและเป็นเหมือนสัญลักษ์ของสถานีชิบูย่า

การเดินทาง: Tokyo Metro Hanzomon/Fukutoshin/Ginza Line – Shibuya Station Hachiko Exit

 

 

8. ตลาดปลาสึกิจิ(Tsukiji Fish Market)

ตลาดปลาสึกิจิ(Tsukiji Fish Market)เคยเป็นตลาดค้าส่งปลา,ผักและผลไม้ขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งในบรรดาตลาดค้าส่งที่กระจายอยู่ในโตเกียวนั้น ตลาดปลาแห่งนี้นับเป็นที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและยังเคยเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย แต่เมื่อปี 2018 ได้มีการย้ายส่วนของการค้าส่งอาหารทะเลทั้งหมดไปไว้ที่ตลาดโทโยสุแทนเนื่องจากมีพื้นที่ไม่เพียงพอ ทำให้ในปัจจุบันจะเหลือเพียงโซนร้านค้าปลีกและร้านอาหารต่างๆเท่านั้น แต่ถึงอย่างงั้นก็ยังเรียกได้ว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งของโตเกียวที่น่ามาเยือนอยู่ดี

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 5:00 - 14:00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน: เดิน 3 นาที จาก Tsukiji Shijo Station [Oedo Subway Line]
รถไฟใต้ดิน: เดิน 5 นาที จาก Tsukiji Station [Hibiya Subway Line]
รถไฟ: เดิน 15 นาที จาก Shimbashi JR Station

 

 

7. ย่านคาบุกิโช(Kabukicho)

ย่านคาบุกิโช(Kabukicho) ชื่อของย่านนี้ได้มาจากโรงละครคาบูกิที่กินซ่า (kabuki theater) ย่านคาบูกิโชนี้เป็นย่านราตรีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เต็มไปด้วยร้านอาหาร, ผับ, บาร์, ไนท์คลับ, ร้านปาจิงโกะ, เลิฟโฮเทล และร้าน 18+ ที่ทั้งหนุ่มญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวนิยมแวะมาเปิดหูเปิดตาอยู่เรื่อยๆ

การเดินทาง: เดิน 10 นาที จาก Shinjuku Station

 

 

 

 

6. โตเกียวดิสนีย์ซี(Tokyo DisneySea)

photos by Wing1990hk from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tokyo_DisneySea_Mermaid_Lagoon_Exterior_20130607.jpg( cc by 3.0 )

โตเกียวดิสนีย์ซี(Tokyo DisneySea) เป็นสวนสนุกแห่งหนึ่งในโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท(Tokyo Disney Resort) โดยได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบการก่อสร้างจากเทพนิยายและตำนานแห่งท้องทะเล

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-22:00
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 8:00-22:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: จากสถานี JR Maihama Station ขึ้นรถไฟ Disney Resort Monorail ไปยัง Disney Sea Station(10 นาที 260 เยน)
เดินจากสถานี JR Maihama Station ไปประมาณ 20 นาที

 

 

5. โตเกียวดิสนีย์แลนด์(Tokyo Disneyland)

Tokyo Disneyland)

othree [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/othree/15643618553

โตเกียวดิสนีย์แลนด์(Tokyo Disneyland) นับว่าเป็นสวนสนุกอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้นะคะ ไม่ว่าใครที่มายังโตเกียวคงอดไม่ได้ที่จะลองแวะมาที่นี่ซักครั้ง ความนิยมของที่นี่นั้นดูได้จากการเป็นสวนสนุกที่มีนักท่องเที่ยวต่อปีเกือบ 20 ล้านคนต่อ ซึ่งมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและยังมากเป็นอันดับ 2 ของโลกอีกด้วย จะมาเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือจะมาเป็นคู่ก็รับรองว่าต้องฟินไปตามๆกันแน่ๆ เพราะที่นี่ใหญ่สุดๆแถมยังแบ่งเป็นโซนๆให้ได้เดินกันเพลินทั้งวัน แต่แนะนำให้มาตั้งแต่เช้านะคะ ไม่งั้นเวลาไม่น่าพอเที่ยว

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-22:00
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 8:00-22:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: จากสถานี JR Maihama Station เดินไปประมาณ 5 นาที
จากสถานี Tokyo Disneyland Station เดินไปเพียงไม่กี่ก้าว

 

4. พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Imperial Palace)

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Imperial Palace)

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Imperial Palace)ตั้งอยู่บนที่ที่เคยเป็นปราสาทเอโดะในสมัยก่อน ในปัจจุบันเป็นอยู่ประทับของราชวงศ์ญี่ปุ่น โดยรอบพระราชวังเป็นพื้นที่ของสวนขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยคูเมืองและกำแพงหิน สามารถเดินมายังปราสาทได้จากสถานนีโตเกียวใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในอดีตสมัยเอโดะนั้นเป็นที่อยู่ของท่านโชกุนโทคุงาวะ ผู้ปกครองญี่ปุ่นในช่วงระหว่างปี 1603-1867 แต่ในปี 868 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้ย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตมายังโตเกียว จึงได้มีการสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นแทนปราสาทเอโดะ

 

 

3. ศาลเจ้าเมจิ(Meiji Jingu)

ศาลเจ้าเมจิ ฮาราจูกุ Meiji Shrine

ศาลเจ้าเมจิ ฮาราจูกุ(Meiji Jingu)ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีฮาราจูกุ (Harajuku Station)มากที่สุด แต่เอาจริงๆแล้วก็ใกล้ทั้งสองสถานทีอย่าง Harajuku Station และ Yoyogi Station แบบว่าถ้าจะเดินก็น่าจะใช้เวลาประมาณ  10 นาที ได้ล่ะค่ะ การที่บริเวณที่ตั้งอยู่ติดกับสวนโยโยกิ (Yoyogi Park)ในโตเกียว ซึ่งนั่นก็ทำให้รอบๆบริเวณของศาลเจ้านั้นแลดูจะร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่รายล้อม เรียกได้ว่าขนาดมาในช่วงเที่ยงๆของฤดูร้อนก็ไม่ร้อนขนาดรอบนอกๆนะคะ โดยสามารถเข้าได้ทั้งสองทาง บริเวณทางเข้าจะมีเสาโทริอิขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า เมื่อเดินผ่านเสาเข้ามาจะเป็นป่าใจกลางเมือง มีต้นไม้อยู่มากถึง 1 แสนต้น หรือที่เรียกกันว่า Meiji Jingu’s forest เมื่อเดินเข้ามาถึงด้านในจะรู้สึกสงบแตกต่างจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่อย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว เป็นอะไรที่เหมาะกับคนที่มองหาศาลเจ้าซักแห่งที่แม้จะอยู่ย่านใจกลางเมืองแต่ก็ให้บรรยากาศที่สงบร่มเย็นประหนึ่งอยู่ชานเมืองอย่างไรอย่างนั้น

วิธีการสักการะ: ที่ประตูโทริอิ ให้โค้งคำนับทั้งขาเข้าและขาออก 1 ครั้ง
ที่บ่อน้ำเทมิซุยะ ใช้กระบวยตักน้ำล้างมือซ้ายก่อนตามด้วยมือขวา แล้วล้างปากด้วยมือซ้าย ล้างมือซ้ายอีกครั้ง ก่อนจะล้างกระบวย(เทน้ำที่เหลือให้ไหลลงมาตรงด้ามจับ)
ที่อาคารศาลเจ้า โค้งคำนับ 2 ครั้ง ปรบมือ 2 ครั้ง อธิษฐานขอพรแล้วโค้งคำนับอีกครั้งหนึ่ง

เวลาเปิด-ปิด: 6:30 - 16:30 น. (ฤดูร้อน ปิด 18:00 น. )
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: Tokyo Metro Chiyoda Line- Meiji jingu Mae Station
Tokyo Metro Fukutoshin Line- Meiji Mae Station

 

2. ถนนนากามิเซะ(Nakamise Street)

ถนนช้อปปิ้งนากามิเสะ ยาวประมาณ 200 เมตร เป็นเส้นหลักที่จะเดินไปยังวัดเซนโซจิ ตามทางจะมาของขายมากมายโดยจะเฉพาะของที่ระลึกต่างๆ เช่น ชุดยูกาตะ, ร่มพับ, ขนมขบเคี้ยวหลากหลายชนิด เป็นถนนเส้นที่คึกคักเกือบตลอดเวลา

 

 

1. วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple)

วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple)

วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple)หรือวัดอาซากุสะ (Asakusa Kannon Temple) หรือบางคนเรียก วัดโคมแดง เป็นวัดทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ที่สุดของโตเกียวในย่านอาซากุสะ ผู้คนนิยมเดินมาทางสักการะและเที่ยวชมได้ทั้งตัววัดและบริเวณภายนอก ภายในเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิม(เทพแห่งความเมตตา)

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 6:00 - 17:00 น. (ตุลาคม - มีนาคม: 6:00 - 16:30 น. )
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
การเดินทาง: Tokyo Metro Ginza Line- Asakusa Station เดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
Toei Subway Asakusa Line- Asakusa Station เดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

แถมท้ายซักหน่อย ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่านี่คือส่วนหนึ่งของจังหวัดโตเกียว เกาะชิชิจิมะ(Chichijima) ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลจากเกาะใหญ่ของญี่ปุ่นไปในมหาสมุทรแปซิฟิกไกลมากๆ มีชายหาดสวยน้ำใสอย่างที่เห็นเลย ส่วนวิธีการเดินทางก็ต้องนั่งเครื่องบินไปประมาณ 1-2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Photo by Ootahara from commons.wikimedia.org CC0.0

 

 

▌ข้อมูลการท่องเที่ยวโตเกียวอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ