แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวโตเกียวเดือนไหน ช่วงไหนดี มาดู 4 ฤดูกาลของเมืองหลวงสุดเจ๋งญี่ปุ่นกัน


มหานครแห่งโตเกียว(Tokyo)เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุด มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายแบบ ทั้ง วัด ศาลเจ้า สวนแบบญี่ปุ่น พระราชวัง สวนสนุก ร้านค้า ร้านอาหาร ตลาดพื้นบ้าน แหล่งช้อปปิ้งที่ทันสมัย และสวนดอกไม้ ซึ่งแต่ละแห่งก็มีความงดงามแตกต่างกันไปตามฤดูกาลด้วย อีกทั้งยังมีงานเทศกาลต่างๆที่เพิ่มความน่าสนใจเข้าไปในแต่ละเดือนอีกด้วย ทำให้โตเกียวเป็นเมืองที่มีความน่าสนใจทุกฤดู สามารถมาเที่ยวได้หลายครั้ง

เรามาดูกันดีกว่าแต่ละฤดูกาล เมืองโตเกียวจะน่าสนใจอย่างไรบ้าง

 

ฤดูใบไม้ผลิ(Spring) ระหว่างเดือนมีนา-พฤษภาคม


สำหรับประเทศญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงฤดูแห่งการเริ่มต้นใหม่ ตั้งแต่การสำเร็จการศึกษา ไปจนถึงการบานสะพรั่งอย่างสวยงามของดอกไม้พันธ์ต่างๆ โดยเฉพาะดอกซากุระ  ชาวโตเกียวจะสนุกสนานกับ “โอฮานามิ” หรืองานเทศกาลชมดอกซากุระ ตามสวนสาธารณะต่างๆเช่น สวนอูเอโนะ(Ueno) นอกจากการชมซากุระแล้ว  ชาวโตเกียวยังเพลิดเพลินกับการชมดอกไม้ชนิดอื่นๆที่เบ่งบานในโตเกียวอีกมาก เช่น ดอกมัสตาร์ดฟิวด์เดือนมีนาคม,  ดอกอาซาเลียเดือนเมษายน,  ดอกวิสทีเรีย ตั้งแต่ปลายเมษายนถึงต้นพฤษภาคม และดอกกุหลาบช่วงเดือนพฤษภาคม
ดู 14 จุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงของโตเกียว

 

ฤดูร้อน(Summer) ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม


ในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะมีงานเทศกาลดอกไม้ไฟมากกว่า 20 แห่ง ที่จะจัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์ตั้งแต่กรกฎาคมถึงสิงหาคม งานดอกไม้ไฟญี่ปุ่น(ฮานาบิ)นั้นมีลักษณะพิเศษซึ่งเป็นศิลปะที่ละเอียดอ่อนและได้รับการยกย่องว่าสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในงานนี้ยังสามารถลิ้มรสอาหารอร่อยๆ จากร้านแผงขายอาหารอีกด้วย และอีกงานเทศกาลสำคัญในช่วงฤดูร้อนก็คืองานเทศกาลเต้นรำ(บงโอโดริ) ผู้คนจะมาเต้นรำตามจังหวะดนตรีดั้งเดิม ตั้งแต่กรกฎาคมถึงปลายกันยายนจะมีการจัดงานเทศกาลบงโอโดริมากกว่า 200 แห่งในโตเกียว ทุกคนสามารถร่วมวงเต้นรำได้อย่างอิสระ
นอกจากนี้ยังมีงานเทศกาลทานาบาตะซึ่งจัดขึนปี ละครั้งที่วัดและศาลเจ้าทั่วญี่ปุ่น ผู้คนจะเขียนความปรารถนาลงบนแผ่นกระดาษและอธิษฐานจากนั้นนำไปแขวนตามกิ่งไผ่ นับว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้สัมผัสประสบการณ์จากประเพณีดั้งเดิม

 

ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) ระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน


ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่าฤดูแห่งการเจริญอาหาร เป็นฤดูที่เหมาะที่สุดในการออกไปเที่ยวตามที่ต่างๆ และทำกิจกรรมกลางแจ้ง นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยสดงดงาม และลิ้มรสกับอาหารที่อร่อยๆ นานาชนิด

เนื่องจากฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูของการเก็บเกี่ยวสำหรับคนญี่ปุ่น จึงได้ชื่อว่า ฤดูแห่งการเจริญอาหาร เพราะผู้คนจะนิยมนัดพบปะสังสรรค์และเพลิดเพลินกับรสชาติของอาหารนานาชนิดพร้อมกับการชมสีสันของใบไม้ที่เปลี่ยนจากเขียว เป็นเหลือง เป็นส้ม เป็นแดงด้วย ซึ่งในปัจจุบันแต่ละท้องถิ่นมีการจัดงานหลายๆรูปแบบ เช่น งานเทศกาลอาหาร งานพิธีชงชาแบบญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศของใบไม้เปลี่ยนสี จึงดึงดูนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาญี่ปุ่นกันในช่วงเวลานี้ จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นช่วงไฮซีซันของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะนอกจากอุทยาน และสวนสาธารณะที่ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีสวนสาธารณะเล็กๆ และสถานที่สาธารณะอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถเพลิดเพลินกับใบไม้เปลี่ยนสี ที่มีสีสันงดงามทั้งสีแดงและสีเหลือง นอกจากนี้ยังมีดอกไม้บางชนิดที่บานสะพรั่งอย่างสวยงามให้เลือกชมในฤดูนี้ด้วย เช่น ดอกเบญจมาศ และดอกดาวกระจาย

ส่วนงานเทศกาลทางศาสนาในฤดูนี้จะเป็นงานโทริโนะอิจซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปี ที่จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนตามศาลเจ้าต่างๆ และวัดทั่วๆไปในโตเกียว เพื่อขอบคุณที่ปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยตลอดปีที่ผ่านมา และขอพรให้มีความสุขโชคดีในปีที่กำลังจะมาถึง ผู้คนจะนิยมซือคุมาเดะ(คราดไม้ไผ่) ซึ่งเป็นเครื่องรางที่ส่งผลให้ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองกันด้วย
10 สุดยอดจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีของเมืองโตเกียว

 

ฤดูหนาว(Winter) ระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์


เป็นช่วงที่เมืองโตเกียวจะเต็มไปด้วยแสงสีจากหลอดไฟประดับประดาเต็มไปหมดทุกที่โดยเฉพาะย่านช้อปปิ้งดาวทาวน์อย่างชินจูกุ, ชิบูย่า, โอโมเทะซันโด และรปปงงิ จนดูเหมือนกับว่าเมืองโตเกียวจะมีชีวิตชีวามากที่สุดในช่วงนี้ โดยเฉพาะเมื่อเข้าใกล้เทศกาลคริสมาสและช่วงปีใหม่ จะยิ่งสว่างไสวไปทั่วทั้งเมืองเลยทีเดียว

ในช่วงนี้จะมีงานเทศกาลทางศาสนาที่สำคัญคือ งานฮัตซึโมเดะที่คล้ายๆกับงานโทริโนะอิจในช่วงฤดูใบไม้ร่วง คือการไปไหว้พระที่วัดและศาลเจ้าในวันขึ้นปีใหม่ เพื่อเป็นการขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ได้คุ้มครองให้ปลอดภัยเมื่อปีที่ผ่านมาและขอพรให้ปลอดภัยและมีความสุขในปีใหม่ ทำให้ศาลเจ้าและวัดทุกแห่งจะแน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่มาอธิษฐานขอพร เสี่ยงเซียมซีและซือเครื่องรางนำโชคต่างๆ

อีกงานหนึ่งสำหรับเอาใจขาช้อป จะเป็นงานลดราคายิ่งใหญ่รับปีใหม่เรียกกันว่า ฮัตซึอุน ตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆจะลดราคาดึงดูดใจผู้ซื้อเป็นอย่างมาก โดยจะมีการวางขายถุงแห่งความสุขที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ฟุคุบุคุโระ” คือถุงที่ใส่ของหลากหลายชนิดต่างๆกันไว้ และวางขายในราคาต่ำกว่ามูลค่าสินค้าที่บรรจุ

 

ก่อนจะจบ ขอแถมเรื่องสภาพอากาศของโตเกียวกันหน่อย โดยเมืองโตเกียวอยู่ในเขตภูมิอากาศชุ่มชื้นกึ่งเขตร้อน และมีความแตกต่างระหว่างฤดู 4 ฤดูอย่างชัดเจน หลังจากฤดูร้อนที่อบอ้าวและชื้น ก็จะย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วงที่เย็นสบาย ตามด้วยฤดูหนาวที่หนาวเย็นแต่ไม่ค่อยมีหิมะตก ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงจึงเป็นช่วงที่อบอุ่นและเย็นสบายที่สุด ส่วนฝนจะตกมากๆอยู่แค่ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฏา ประมาณ 2 เดือนเท่านั้น ที่เหลือจะไม่ค่อยมีฝนหรือมีฝนโปรยๆเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อุณหภูมิเฉลี่ยของเมืองโตเกียวในเดือนต่างๆเป็นดังนี้

เดือน มกราคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6.1 องศาเซลเซียส

เดือน กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6.5 องศาเซลเซียส

เดือน มีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 9.4 องศาเซลเซียส

เดือน เมษายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 14.6 องศาเซลเซียส

เดือน พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18.9 องศาเซลเซียส

เดือน มิถุนายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 21.1 องศาเซลเซียส

เดือน กรกฏาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25.8 องศาเซลเซียส

เดือน สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 27.4 องศาเซลเซียส

เดือน กันยายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 23.8 องศาเซลเซียส

เดือน ตุลาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18.5 องศาเซลเซียส

เดือน พฤศจิการยน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 13.3 องศาเซลเซียส

เดือน ธันวาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 8.7 องศาเซลเซียส

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์การท่องเที่ยวโตเกียว gotokyo.org

 

▌รวมเรื่องท่องเที่ยวน่ารู้อื่นๆของโตเกียว
   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโตเกียว

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโตเกียว สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo