/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / เที่ยวฮอกไกโดใช้งบเท่าไหร่ ทำยังไงให้ประหยัดเงินได้
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฮอกไกโดใช้งบเท่าไหร่ ทำยังไงให้ประหยัดเงินได้

hokkaido-trip-budget


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 11 มกราคม 2566

 

เรียกได้ว่าเป็นความใฝ่ฝันของคนไทยหลายๆ คนทีเดียวในการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะนอกจากจะมีความสวยงามทางภูมิทัศน์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลายๆ ที่แล้ว เรื่องของอาหารการกินก็เป็นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเมืองให้ท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง อย่างเช่น มาฮอกไกโดต้องเที่ยวซับโปโรและทานปูอลาสก้า เป็นต้น สำหรับคนที่เคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว การไปเที่ยวฮอกไกโดจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆใกล้เคียงกันหรือถูกกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ อย่างเช่น โตเกียว หรือโอซาก้า แต่สิ่งที่มักจะแพงกว่า คือ การเดินทาง เริ่มตั้งแต่ตั๋วเครื่องบินเลย เพราะอยู่ไกลที่สุดจากเมืองไทย และสถานที่ท่องเที่ยวมักจะกระจายตัวออกไปตามส่วนต่างๆของเกาะทำให้ถ้าเดินทางเที่ยวหลายๆที่ก็จะมีค่าเดินทางที่สูงขึ้นตามมาด้วย

ว่าแล้วก็ตามเราไปลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆกันเลย ว่าทริปฮอกไกโดนี้เราต้องจ่ายเงินไปกับอะไร และประมาณเท่าไหร่บ้าง

 

▌ค่าตั๋วเครื่องบินไปฮอกไกโด

เริ่มกันที่ตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทาง อธิบายก่อนว่า ในฮอกไกโด มีสนามบินด้วยกันหลายแห่ง แต่สำหรับการบินตรงจากประเทศไทยมาลงที่ฮอกไกโดเลย จะต้องบินมาลงที่สนามบินชิโตเสะ เมืองซัปโปโรเท่านั้น ข้อดีของการบินตรงเลยก็คือ ประหยัดเวลา ไม่ต้องไปต่อเครื่องที่ประเทศอื่นก่อน แต่ข้อเสียคือมีราคาที่สูงกว่าการต่อเครื่องพอสมควร หากต้องการประหยัด ก็ขอแนะนำแบบต่อเครื่องจะดีกว่า (ประเทศที่ต้องไปต่อเครื่อง มีทั้งมาเลเซีย จีน ฮ่องกง และมาเก๊า) โดยสามารถเช็คราคาและทำการจองผ่านบัตรเครดิตที่เว็บไซต์รับจองตั๋วเครื่องบินได้เลย สายการบินที่ขอแนะนำคือ China Airline, Air Asia, Air Macao และ jetstar japan ราคาที่เหมาะสมและถูกที่สุดในการบินไปฮอกไกโดนั้น ไม่ควรเกิน 7,500 บาทต่อเที่ยว หรือไปกลับก็ไม่ควรเกิน 15,000 บาท

 

▌ค่าโรงแรมที่พัก

นักท่องเที่ยวส่วนมาก มักจะทำการจองโรงแรมและตัดเงินผ่านบัตรเครดิตเป็นที่เรียบร้อยก่อนจะเดินทางจริง เมื่อไปถึงก็สามารถเข้าพักได้เลย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกทั้งแบบ Hostel หรือจะใช้บริการบ้านพักแบ่งเช่าของ Airbnb ก็ได้ มีราคาตั้งแต่ 2,000 – 5,000 เยนขึ้นไป แต่ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัวด้วยการเข้าพักโรงแรม ก็ขอแนะนำ Toyoko Inn โรงแรมชื่อดังที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟ เปิดให้บริการหลายสาขาในเมืองซัปโปโร หากจองและชำระผ่านบัตรเครดิต รวมถึงสมัครสมาชิกกับทางโรงแรม จะได้โปรโมชั่นสุดคุ้มมากมายที่คุณคาดไม่ถึงมาก่อน เช่น พัก 5 คืน ฟรี 1 คืน , พักแล้วไม่เปลี่ยนผ้าเช็ดตัว ลดอีก 10% นอกจากนี้ภายในตัวโรงแรมก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้าฟรี Wifi ฟรี หรือฝากกระเป๋าไว้ได้ ในราคาเพียง 6,000 – 7,000 เยน

 

▌ค่าสถานที่ท่องเที่ยว

ในฮอกไกโดมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น จุดชมวิวภูเขาฮาโกดาเตะ ป้อมโงเรียวกาคุ บ่อน้ำร้อนโนโบริเบทสึ สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า โรงงานช็อคโกแล็ต Shiroi Koibito จึงควรหาข้อมูลก่อนการเดินทางทุกครั้งว่า ต้องเดินทางอย่างไร สถานที่ท่องเที่ยวไหนไปทางเดียวกันบ้าง ค่าเข้าชมเท่าไหร่ ชำระก่อนจะได้ลดราคาหรือไม่ ? เนื่องจากบางจุดต้องเสียเงินค่าเช้าชม แต่บางจุดไม่เสียเงิน (ยกตัวอย่าง โรงงานช็อคโกแล็ต Shiroi Koibito มีค่าเข้าชม 600 เยน สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า มีค่าเข้าชม 800 เยน และยังมีค่ารถบัสให้บริการด้านในอีก 800 เยน) ทั้งนี้การวางแผนเดินทางที่ดี จะช่วยให้ประหยัดเงินได้มากขึ้น

 

▌ค่าอาหารการกิน

มาถึงฮอกไกโดทั้งที ก็ต้องลองทานบุฟเฟ่ต์ปูอลาสก้า (ราคาอยู่ที่ประมาณ 3,500 – 5,000 เยนแล้วแต่ร้าน) แต่ถ้าไม่ชอบทานปู จะทานอาหารทะเลชนิดอื่น ๆ ก็ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า อาหารของฮอกไกโดมีราคาอยู่ที่จานละ 1,000 เยนขึ้นไปทั้งสิ้น  เพราะฉะนั้นควรตั้งงบไว้อย่างน้อยมื้อละ 2,500 เยนต่อคนจะดีที่สุด ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนชอบทานขนมหวานมาก ๆ ก็อาจจะต้องเพิ่มงบอีกสัก 1,000 – 2,000 เยน (เป็นคำยืนยันจากนักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดว่าอาหารและขนมของฮอกไกโด อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น)

 

▌การเดินทางในฮอกไกโด

ในฮอกไกโดมีวิธีการเดินทางให้เลือกหลายรูปแบบ แต่วิธีที่ถูกที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุดคือการเดินทางโดยรถไฟ JR Pass ระหว่างสถานที่สำคัญ ๆ (เช่น จากสนามบิน เข้าสู่ที่พัก เป็นต้น) สามารถวางแผนการเดินทางได้จากเว็บไซต์ Hyperdia.com โดยพิมพ์ชื่อสถานที่เริ่มต้น สถานที่ปลายทาง วันที่เดินทาง ก็จะได้รายละเอียดเที่ยวรถและราคาให้เอามาคำนวณกันได้แล้ว ส่วนการเดินทางต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง ก็จะเป็นรถบัสที่มีราคาตั้งแต่ 500 – 1,500 เยน

 

▌ท่องเที่ยวฮอกไกโดอย่างไรให้ประหยัดที่สุด ?

อันที่จริงแล้ว การเดินทางไปฮอกไกโด มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการเดินทางไปเมืองใหญ่ยอดฮิตอย่าง โตเกียวหรือโอซาก้าอยู่เล็กน้อย ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาในการท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 5 วัน ก็ยังอยู่ได้สบายๆ สำคัญที่เรื่องของการวางแผนท่องเที่ยวเท่านั้น ควรรอโปรตั๋วเครื่องบินให้ถูกที่สุดเพราะเป็นตัวชี้ชะตาว่าทริปนี้จะถูกหรือแพงเลยทีเดียว และถ้ายิ่งเลืิอกพักพวกโฮสเทลหรือ Guesthouse ได้ก็จะประหยัดไปได้อีกพอสมควร พยายามจัดทริปให้สถานที่ท่องเที่ยวอยู่ในเส้นทางเดียวกัน จะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้มากยิ่งขึ้น เพราะยิ่งเดินทางบ่อยหรือไกลก็จะยิ่งแพง เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวได้มากขึ้นแล้ว

 

▌สรุปงบประมาณการท่องเที่ยวฮอกไกโด

ค่าตั๋วเครื่องบิน ไปกลับ 12,000 – 25,0000 บาท

ค่าที่พัก คืนละ 700 – 1,500 บาท ต่อคืนต่อคน

ค่าอาหาร เฉลี่ยมื้อละ 500 บาท หรือ 1,000 – 1,500 บาท ต่อวัน

ค่าสถานที่ท่องเที่ยว วันละ 500 – 1,000 บาทต่อวัน

ค่าเดินทาง 200 – 500 บาท ต่อวัน

รวมค่าใช้จ่ายต่อวัน 1,700 – 3,000 บาท (ไม่รวมค่าที่พัก)

สรุปรวบยอด ค่าใช้จ่ายใสำหรับทริปเที่ยวฮอกไกโด

แบบ 4 วัน 3 คืน แบบประหยัดที่สุด ประมาณ 21,000 บาท แต่ทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท (ไม่รวมช้อปปิ้ง และอื่นๆ)

แบบ 6 วัน 5 คืน แบบประหยัดที่สุด ประมาณ 26,000 บาท แต่ทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท (ไม่รวมช้อปปิ้ง และอื่นๆ)

 

▌เรื่องฮิตอื่นๆของฮอกไกโด