แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ปราสาทฮิโกเนะ Hikone Castle

ที่เที่ยวแนะนำ

Photo by Sora from flickr.com/photos/sorarium/8134725999/ [CC by-nd 2.0]

ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

ปราสาทฮิโกเนะ(Hikone Castle) ตั้งอยู่ที่เมืองฮิโกเนะ(Hikone) ภายในจังหวัดชิงะ(Shiga) ความธรรมดาอยู่ตรงที่ปราสาทแห่งนี้นั้นเป็นเพียง 1 ใน 12 ปราสาทแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ไม่ถูกทำลายในยุคศักดินา โครงสร้างด้านนอกด้านในนี่ไม่ว่าจะเป็นตัวปราสาทหลัก คูเมือง กำแพง บ้านรักษาความปลอดภัย และประตู ยังคงอยู่สภาพเดิมไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากตัวปราสาทแล้วก็ยังมีประตูต่างๆ กำแพง สวน และอื่นๆอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ สิ่งที่มีเพิ่มเติมขึ้นมาก็ตรงการมีบางส่วนที่จัดทำพิพิธภัณฑ์ โดยภายในมีการจัดจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับปราสาท และระบบศักดินาของญี่ปุ่นอีกด้วย

ปราสาทฮิโกเนะนั้นไม่ได้มีพื้นที่กว้างใหญ่อะไรมากนักนะคะ หลักๆแล้วมีทั้งหมด3 ชั้น แต่บอกเลยว่าโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบนี่แหล่ะค่ะที่ทำให้ปราสาทแลดูมีเอกลักษณ์มากๆ เพราะมีการผสมผสานกับสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ ถือปราสาทที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นร่วมกับปราสาทอีก 3 แห่ง ได้แก่ Himejijo, Matsumotojo และ Inuyamajo บริเวณส่วนของฐานเนินปราสาทเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ปราสาทฮิโกเนะ(Hikone Castle Museum) ซึ่งเป็นอาคารที่น่าสนใจเนื่องจากบางส่วนมีรูปแบบการสร้างเหมือนปราสาทหลัก สมัยก่อนเคยเป็นหน่วยงานราชการของขุนนาง และได้รับการบูรณะใหม่ในช่วงปี 1980 ภายในมีห้องนิทรรศการแสดงสมบัติของครอบครัวตระกูลต่างๆ อาวุธ เกราะ ชุดกิโมโนะ เครื่องดนตรี และเอกสารอื่นๆ

ถ้าอยากชมวิวทิวทัศน์งามๆก็ทำได้ง่ายๆนะคะ เพราะด้านบนเค้าเปิดให้ขึ้นไปกันได้ โดยสามารถขึ้นไปบนยอดของปราสาทได้โดยผ่านทางลาดเกลียวของสะพานไม้ นอกจากนี้ยังมีป้อมปราการ ระฆังขนาดใหญ่ที่ใช้ตีบอกเวลาในสมัยก่อน ร้านค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ประตูใหญ่ของปราสาท รวมทั้งปราสาทแห่งนี้ยังฮอตมากๆช่วงฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากมีต้นซากุระอยู่รอบๆทั่วบริเวณสวนของปราสาท ช่วงที่พีคสุดก็จะเป็นประมาณต้นเดือนถึงกลางเดือนเมษายนนอกคูเมืองด้านในก็จะเป็นที่ตั้งของสวนเก็นคิวเอน(Genkyuen Garden) เรียกได้ว่าเป็นอีกจุดชมวิวที่สวยตลอดปีและยังเป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดของเมืองฮิโกเนะอีกด้วยค่ะ

รายละเอียดการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ปราสาทฮิโกเนะ(Hikone Castle Museum)

ค่าใช้จ่าย: 500 เยน (เฉพาะเข้าชมพิพิธภัฑณ์)

เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00 (เข้าชมก่อน 17:00)

วันปิดทำการ: วันที่ 25-31 ธันวาคม

 

Photo by Simon Desmarais from fflickr.com/photos/simonippon/16691370931/ [CC by-sa 2.0]

Photo by Takashi Hososhima from flickr.com/photos/htakashi/10250632324/ [CC by-sa 2.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 600 เยน (เข้าชมปราสาท และสวนหย่อม)

1,000 เยน (เข้าชมปราสาท สวนหย่อม และพิพิธภัณฑ์)
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:30 (เข้าชมก่อน 17:00)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จาก Hikone Station เดินไปทางถนนเส้นหลักประมาณ 15 นาที

แผนที่ปราสาทฮิโกเนะ Hikone Castle และที่เที่ยวอื่นๆในฮิโกเนะ(Hikone)

GPS: 35.276430, 136.251808 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก