แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

10 ขนมของฝากยอดฮิตจากฮอกไกโด 2567

photos by Yusuke Kawasaki from flickr.com/photos/u-suke/2186836577( cc by 2.0)


 

ฮอกไกโด เกาะใหญ่เป็นลำดับสองของญี่ปุ่นรองจากเกาะฮอนชู หนึ่งในภูมิภาคที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ด้วยมนต์เสน่ห์ของความหนาวเย็นและพื้นที่ที่มีหิมะปกคลุมโดยเฉลี่ยประมาณ 4-6 เดือนของแต่ละปีจึงทำให้เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสกับหิมะขาวบริสุทธิ์มากที่สุดญี่ปุ่นอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะเป็นภูมิภาคที่มีอากาศหนาวแต่ฮอกไกโดก็ยังสามารถทำการเกษตรได้เหมือนกับภูมิภาคอื่นๆ ดังนั้นจึงทำให้สินค้าและของฝากจากที่นี่มีความหลากหลายเหมาะแก่การหาซื้อติดไม้ติดมือกลับไป ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์อบแห้งจากทะเล ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมฮอกไกโดที่ขึ้นชื่อและได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่าเป็นนมที่มีคุณภาพสูงระดับโลกและบรรดาขนมขึ้นชื่อของฮอกไกโดทั้งกล่องน้อยใหญ่พร้อมแพ็คเกจน่ารักๆ ก็ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของรายการของฝากที่ต้องซื้ออีกด้วย

 

▌1. Potatochip Chocolate ORIGINAL (Royce’)

มันฝรั่งแผ่นหยักทอดกรอบเคลือบช็อคโกแลตจาก Royce’ การผสมผสานกันของรสชาติระหว่างความหวานจากช็อคโกแลตแท้ๆ และรสเค็มของมันฝรั่งที่เข้ากันได้อย่างลงตัว แทบจะละลายในปากทันทีด้วยรสชาติที่แพร่กระจายออกมาเมื่อคุณได้ลิ้มลอง

นอกจากรสช็อคโกแลตแท้ดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อแล้ว Royce’ ยังมีรสอื่นๆ อีกมากมายให้คุณได้ลองชิม อาทิ โกโก้รสเข้ม, ไวท์ช็อคโกแลต, คาราเมลและชีส หรือจะเลือกแบบหวานมากหวานน้อยก็ได้ตามต้องการ

ราคา: 190 กรัม ราคา ¥ 778

หาได้จาก: ร้าน ROYCE’ หลายสาขาทั่วซัปโปโรหรือร้านขายของที่ระลึกในฮอกไกโด

photos by jenny cu from flickr.com/photos/jennycu/8719649686/in/photolist-ehwu4G( cc by 2.0)

 

 

▌2. Nama Chocolate (Royce’)

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ยอดนิยมจาก Royce’ กับขนมจากช็อคโกแลตแท้สูตรเข้มข้น ด้วยส่วนผสมของช็อคโกแลตและครีมสดซึ่งเป็นครีมสดที่ผลิตในฮอกไกโด ความโดดเด่นของช็อคโกแลต Nama คือรสชาติเข้มข้นละลายในปากแต่งกลิ่นด้วยเหล้าฝรั่งให้รสชาติที่นุ่มนวลและโรยด้วยผงโกโก้ด้านบนเพื่อเพิ่มรสชาติ เนื่องจากมีส่วนผสมของครีมสดดังนั้นจึงควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

ราคา: ¥ 778

หาได้จาก: ร้าน ROYCE’ หลายสาขาทั่วซัปโปโรหรือร้านขายของที่ระลึกในฮอกไกโด

photos by pika1935 from flickr.com/photos/93256705@N05/16494875831( cc by 2.0)

 

 

▌3. Double Fromage จากร้าน Le Tao

Le Tao หนึ่งในร้านขายชีสเค้กเก่าแก่ของฮอกไกโดเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 15 ปี ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้ไปเยือนฮอกไกโดยิ่งไม่ควรพลาดในการไปลองลิ้มชีสเค้กสดใหม่ของร้านนี้ และเป็นร้านที่รู้จักกันดีเพราะทั้งรายการโทรทัศน์ นิตยสารและหนังสือคู่มือการทำอาหารก็ต่างเอาข้อมูลไปลงเป็นรายการแนะนำผ่านสื่อสาธารณะมาแล้วมากมาย

Double Fromage ชีสเค้กสองชั้นรายการขนมระดับมาสเตอร์พีซของ Le Tao ด้วยรสสัมผัสอันน่าทึ่ง มีเอกลักษณ์อยู่ที่เนื้อเค้กเนียนนุ่ม สัมผัสบางเบาและเต็มไปด้วยรสชาติแสนอร่อย เพียงแค่คำแรกที่กัดลงไปคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่นุ่มลิ้นราวกับหิมะ ด้วยวัตถุดิบหลักจากนมฮอกไกโดคุณภาพดีและความหวานที่ไม่มากจนเกินไปเคลือบด้วยครีมนมละมุนลิ้น

ที่ร้าน Le Tao นอกจากจะมี Double Fromage เป็นเมนูยอดฮิตแล้วยังมีเมนูอื่นๆ ให้ได้ลิ้มลอง อาทิ Royale Montagne, Chocolate Double, Biscuit au Fromage และขนมอื่นๆ อีกมากมาย

ราคา: ขนาด 12 เซนติเมตรราคา ¥ 1,728

หาได้จาก: ร้าน Le TAO ทั่วเมืองโอตารุ เวลาเปิดปิดแล้วแต่สาขา

Photo from Official www.letao.jp

 

[wp_ad_camp_1]

 

▌4. Jaga Pokkuru

หากจะพูดถึงชื่อ Jaga Pokkuru สำหรับคนทั่วไปก็อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ แต่หากบอกว่าขนมยี่ห้อคาลบี้ (Calbee) คงพอจะร้องอ๋อกันขึ้นมาบ้าง สำหรับ Jaga Pokkuru นั้นคืออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์โดดเด่นของคาลบี้ บริษัทใหญ่เจ้าของตลาดขนมขบเคี้ยวขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น

Jaga Pokkuru เป็นมันฝรั่งแท่งทอดกรอบหนึ่งในรายการของฝากยอดนิยมจากฮอกไกโด ด้วยรสชาติแสนอร่อยเคี้ยวเพลินและเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มในให้ความรู้สึกถึงความเป็นมันฝรั่งแท้ๆ ทำมาจากมันฝรั่งจากฮอกไกโดทั้งหมดเนื่องด้วยกระบวนการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวที่มีคุณภาพสูงจึงทำให้ได้มันฝรั่งที่มีรสชาติดีผสมกับเกลือคั่วจาก Okhotsk ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับ Jaga Pokkuru มากยิ่งขึ้น

ราคา: ¥ 840

หาได้จาก: ร้านค้าทั่วไปหรือสนามบินในฮอกไกโดเท่านั้น

photos by あばさー from commons.wikimedia.org/wiki/File:Jaga_Pokkuru_01.JPG( cc by public domain)

 

 

▌5. Ryugetsu Sanpouroku

Sanpouroku หรือขนมบามคูเฮน (Baumkuchen) เค้กสไตล์เยอรมันที่มีหลายชั้นเหมือนวงปีในเนื้อไม้ ซึ่ง Sanpouroku นับเป็นขนมขึ้นชื่อของฮอคไกโด เริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1965 มีที่มาจากวิธีการตัดไม้ในยุคสร้างเมืองในอดีต ซึ่งชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวงปีนั้นหมายถึงความเจริญงอกงาม มั่นคงและยั่งยืนเหมือนต้นไม้นั่นเอง

Ryugetsu Sanpouroku มีจำหน่ายด้วยกัน 3 รสคือ ธรรมดา, เมเปิ้ลและช็อคโกแลต มีให้เลือกทั้งขนาดธรรมดาและแบบที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ รสที่ขายดีที่สุดคือช็อคโกแลต ซึ่งทำมาจากช็อคโกแลตนมและไวท์ช็อคโกแลต ตัวเค้กให้ลักษณะเหมือนเปลือกต้นเบิร์ชสีขาว มีส่วนผสมของแป้งจาก Tokachi และใช้เนยกับน้ำตาลและไข่จากฮอกไกโดเป็นส่วนผสมหลัก

ความพิเศษของ Sanpouroku ของ Ryugetsu คือผิวเค้กด้านนอกที่เคลือบช็อคโกแลตมีลักษณะกรอบและเนื้อเค้กด้านในฟูนิ่มและมีรสหวานฉ่ำลิ้น

ราคา: Sanporoku 2 ชิ้นราคา ¥ 1,385

หาได้จาก:

  • สาขาหลัก: 8-15 Odoriminami, Obihiro-shi, Hokkaido
  • สาขา Sweetpia Garden Shop: 18-2 Nishi 9-sen Shimo-otofuke Kita, Kato-gun,Otofuke-cho, Hokkaido

photos by 欅 (Keyaki) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ryugetsu_Sanpouroku_chocolat_flavor.jpg( cc by 3.0)

 

 

▌6. Shiroi Koibito

Shiroi Koibito คุกกี้สอดไส้ช็อคโกแลตสไตล์ยุโรปของที่ระลึกสุดฮิตจากฮอกไกโดซึ่งไม่ใช่แค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นแต่ยังได้รับความนิยมจากต่างประเทศอีกด้วย เพียงเมื่อกัดเข้าไปก็จะพบกับความกรุบกรอบจากแผ่นคุกกี้เนยชั้นนอกและความเข้มข้นจากช็อคโกแลตแท้และความหอมหวานที่อบอวลอยู่ในปาก

เคล็ดลับของ Shiroi Koibito คือกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพและการเลือกใช้วัตถุดิบจากฮอกไกโดทั้งหมด ขนมที่ได้จึงมีความสดใหม่รสชาติอร่อยอีกทั้งยังมีราคาไม่แพงและขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาเหมาะแก่การหาซื้อเป็นของฝาก

ราคา: ¥ 576 – 3,806 ขึ้นอยู่กับแต่ละขนาด

หาได้จาก: ร้านขายของที่ระลึกในฮอกไกโดและสนามบินนานาชาติโตเกียว

photos by Yusuke Kawasaki from flickr.com/photos/u-suke/2186836577( cc by 2.0)

 

 

▌7. Shiroi Black Thunder

ที่สุดของขนมและของฝากจากฮอกไกโด Shiroi Black Thunder  ช็อคโกแลตบาร์ที่ทำมาจากคุกกี้รสช็อคโกแลตผสมข้าวพองเคลือบซ้ำด้วยไวท์ช็อคโกแลตสูตรเข้มข้น หนึ่งในขนมหวานที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานเด็กๆ ทั่วญี่ปุ่นรู้จักกันดีและมีการจัดจำหน่ายมานานกว่า 20 ปี

Shiroi Thunder ทั้งแบบสีขาวและสีดำผลิตมาจากโรงงานที่ซัปโปโรและมีขายเฉพาะในฮอกไกโดเท่านั้น เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในการซื้อไปเป็นของฝากมากเนื่องจากราคาไม่แพง น้ำหนักเบา

ราคา: 1 กล่อง (12 ชิ้น) ราคา ¥ 648

หาได้จาก: ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วฮอกไกโดเท่านั้น

 

[wp_ad_camp_2]

 

▌8. Yubari Melon Pure Jelly

Yubari คือชื่อสายพันธุ์ของเมลอนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศญี่ปุ่นของฮอกไกโด ด้วยผลเมลอนขนาดใหญ่สีเหลืองมีรสชาติหอมหวานเนื้อสีสวยชุ่มฉ่ำและเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของขนม Yubari Melon Pure Jelly เวลาทานจะให้รสสัมผัสราวกับได้ทานเมลอนสดๆ เลยทีเดียว

Yubari Melon Pure Jelly ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นขนมที่ใช้เสิร์ฟในเที่ยวบินโดยสารของสายการบินญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน 10 ปี ด้วยรสชาติที่หอมหวานละมุนลิ้นแทบจะละลายในปากจนได้รับรางวัล Monde Selection ถึง 5 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2003-2007

ราคา: ¥ 540 – 5,400 แล้วแต่ขนาด

หาได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและสนามบินในฮอกไกโด

 

 

▌9. Rokkatei Marusei Butter Sandwiches

แซนวิชคุกกี้เนยกรุบกรอบสอดไส้ด้วยไวท์ช็อคโกแลต, ลูกเกดและครีมจาก Rokkatei ทำมาจากวัตถุดิบของฮอกไกโด 100% มาพร้อมแพ็คเกจสวยเก๋สไตล์เรโทรย้อนยุค

เนื้อสัมผัสของคุกกี้กรอบมีรสหวานมันกลมกล่อมของเนยคุณภาพสูงและความหวานละมุนละไมของตัวไส้ข้างในตัดกันกับความเปรี้ยวนิดๆ ของลูกเกดได้อย่างไม่น่าเชื่อแม้จะดูเหมือนขนมธรรมดาๆ ทั่วไปแต่เพียงได้ลอง Rokkatei Marusei Butter Sandwiches จะเป็นขนมที่คุณต้องติดใจจนวางไม่ลงเลยทีเดียว ทั้งนี้ไส้ที่ให้มาก็อัดแน่นไปด้วยลูกเกดเม็ดใหญ่เต็มๆ คำ

Marusei Butter Sandwiches เป็นขนมที่รับความนิยมมาอย่างยาวนานเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจำนวนมากที่นิยมหาซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน มีหลายขนาดให้เลือกซื้อตั้งแต่ 4 – 30 ชิ้นในกล่อง

ราคา: 1 กล่องแบบ 30 ชิ้น ราคา ¥ 1,300

หาได้จาก: ร้านหลัก 9 -6 Nishi 2-jo Minami, Obihiro-shi, Hokkaido และร้านค้าทั่วไปในฮอกไกโด

 

 

▌10. Rokkatei Strawbery White Chocolate

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จาก Rokkatei ที่ได้รับความนิยมสูง ขนมรูปทรงกลมเหมือนลูกบอลสีขาวเคลือบไวท์ช็อคโกแลตบางๆ สอดไส้ผลสตรอเบอร์รี่แห้งให้รสสัมผัสทั้งเปรี้ยวและหวานกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมอบอวลอยู่ในปากเข้ากันได้เป็นอย่างดี ด้วยเอกลักษณ์ของรสชาติและเนื้อกรุบกรอบของสตรอเบอร์รี่ทำให้ Rokkatei Strawbery White Chocolate โดดเด่นออกมาจากขนมจากช็อคโกแลตอื่นๆ

ราคา: ขนาด 115 กรัมราคา ¥ 550

หาได้จาก: ร้านค้าทั่วฮอกไกโด

 

 

บทความ ขนม ของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น


5 สถานที่ช้อปปิ้งของเมืองเกียวโต เมืองมรดกโลก
ชมประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 - Sapporo Snow Festival