/ คาวาโกเอะ(Kawagoe) / ไปไซตามะต้องไม่พลาด 15 ที่เที่ยวมากเสน่ห์ ของจังหวัดน่ารัก ติดโตเกียว

ไปไซตามะต้องไม่พลาด 15 ที่เที่ยวมากเสน่ห์ ของจังหวัดน่ารัก ติดโตเกียว

จังหวัดไซตามะ(Saitama) เป็นจังหวัดใหญ่ติดกับกรุงโตเกียวทางตอนเหนือ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เดินทางจากโตเกียวเพียงไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้น จึงเหมาะมากสำหรับการเดินทางมาเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองใหญ่ ที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายเบียดเสียดกัน มาเป็นเมืองเล็กๆ กับบรรยากาศชนบทหน่อยๆ ที่ไม่วุ่นวายเท่า สามารถวางแผนมากันได้ทั้งแบบ เช้าไปเย็นกลับ หรือค้างซัก 1 คืนก็ยิ่งดี

ตามพวกเรามาดู 15 ที่เที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดไซตามะกันเลย แล้วจะรู้ว่าจังหวัดนอกสายตานี้เต็มไปด้วยเสน่ห์มากมายขนาดไหน

 

1. ย่านเมืองเก่าเมืองคาวาโกเอะ Kawagoe old street

ย่านเมืองเก่าคาวาโกเอะ(Kawagoe’s Warehouse District) นับเป็นย่านที่มีเสน่ห์และมีความเป็นเอกลักษณ์มากๆ โดยจะอยู่ทางทิศเหนือของสถานีรถไฟ Kawagoe ประมาณ 2 กิโลเมตร ถนนหลักจะยาวประมาณ 700 เมตร แต่ระหว่างสองข้างทางของถนนเส้นนี้จะมี ตรอกซอกซอย ที่สามารถเเดินเที่ยวเข้าไปได้อีกยาวๆกันเลย ซึ่งสิ่งที่ทำให้ย่านเมืองเก่าแห่งนี้ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวก็ตรงที่ทั่วทั้งย่านเต็มไปด้วยบ้านเรือนแลลโบราณสมัยเอโดะตลอดแนวยาวสองข้างทาง ที่บอกเลยว่าดูแลดีมากๆจนน่าเหลือเชื่ออย่างกับหลุดเข้าไปในเอโดะเลยทีเดียว ทำให้ย่านนี้มีฉายา Koedo Kawagoe หรือแปลได้ว่า ลิตเติ้ลเอโดะ (Little Edo)

 

 

2. ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ(Kawagoe Hikawa Jinja)

ศาลเจ้าฮิกาวะ(Kawagoe Hikawa Shrine) ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองไซตามะ(Saitama) นับว่าเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากๆแห่งหนึ่งของเมืองไซตามะเลยล่ะค่ะ โดยศาลเจ้าแห่งนี้นั้นปกติแล้วจะมีบรรยากาศที่เงียบสงบและร่นรื่นมากๆ โครงสร้างอาคารต่างๆของศาลเจ้าในปัจจุบันสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1940 แต่ถ้าช่วงเทศกาลประจำปีหรือโอกาสพิเศษต่างๆอย่างช่วงปีใหม่นี่บอกเลยว่าคนอย่างแน่น เพราะจะมีผู้คนมากมายหลั่งไหลเข้ามาสักการะศาลเจ้าวันแรกในวันปีใหม่ ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ครึกครื้นเต็มไปด้วยผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

 

3. สวน Gongendo Park

Photo by sayo ts from flickr.com/photos/[email protected]/33488750426 [CC0.0]

Photo by sayo ts from flickr.com/photos/[email protected]/33488750426 [CC0.0]

สวนกองเก็นโดโคเอ็น (Gongendo Park) มีชื่อเสียงมากๆเรื่องเป็นจุดชมซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลินะคะ โดยต้นซากุระจะตั้งอยู่เรียงรายเป็นระยะทางเดินยาวๆ มีทุ่งดอกนาโนะฮานะ (Nanohana) สีเหลืองอ่อนที่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นทุ่งกว้างๆสีเหลืองแน่นๆบริเวณส่วนตรงกลาง มองแล้วเป็นสดชื่นและพาให้ใจเบิกบานแบบสุดๆ

 

 

4. สวน Kumagaya Arakawa Ryokuchi Park
Kumagaya

Kumagaya

Photo by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/8623265523 [CCSA2.0]

จุดชมซากุระ Kumagaya Sakura Tsutsumi อยู่ภายในสวน Kumagaya Arakawa Ryokuchi Park ซึ่งเป็นสวนริมน้ำยาวเป็นอุโมงค์ต้นซากุระถึง 2 กิโลเมตร ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ JR Kumagaya Station จังหวัดไซตามะ(Saitama) เป็นจุดชมซากุระที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งของญี่ปุ่น ติดอันดับ 100จุดชมซากุระที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นด้วย และเนื่องจากสามารถเดินจากสถานีมาใช้เวลาเพียง 5 นาทีทำให้เป็นจุดชมซากุระที่เดินทางมาได้ง่ายๆ อีกทั้งมีพื้นที่ให้ชมหรือจัดปาร์ตี้ชมซากุระ(Hanami party)เยอะแยะมากมายเพราะเป็นสวนที่ยาวเหยียดเลยทีเดียว นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีการงานเทศกาลชมซากุระในตอนกลางคืนที่จะมีการเปิดไฟที่ต้นซากุระด้วย ซึ่งจะจัดกันประมาณ 2 สัปดาห์ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนเมษายน

 

 

5. สวนฮิสึจิยามะ Hitsujiyama

หนึ่งในแลนด์มาร์คของจังหวัดไซตามะ โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็คือการมาชมทุ่งดอกชิบะซากุระเลย ดูทุ่งสีชมพูตัดกับสีขาวพร้อมท้องฟ้าและฉากหลังเป็นภูเขา ใหญ่ประมาณ 14 ไร่ และนอกจากนี้ก็ยังมีโซนที่จัดขายของต่างๆ ทั้งของกิน ของฝาก ของที่ระลึก ซึ่งหลายๆอย่างนอกจากจะผลิตในท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นแบบ Limited edition สำหรับฤดูกาลนี้เท่านั้นด้วย เช่นน้ำชิบะซากุระในรูป หอม เย็นชื่นใจมากๆ

การเดินทาง

อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ 3 สถานี คือ Seibu Chichibu Station, Chichibu Station และ Yokoze Station แล้วเดินต่อประมาณ 15-20 นาที

 

 

6. เก็บและกินสตรอว์เบอร์รีสดๆจากฟาร์ม

สตรอว์เบอร์รีของเมืองชิชิบุเป็นทั้งแหล่งปลูกและมีสายพันธ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว การันตีด้วยรางวัลกรังปรีต์อันดับหนึ่งเชียวนะ สามารถมาเก็บได้ตั้งแต่ฤดูหนาวจนจบฤดูใบไม้ผลิ มีหลายสายพันธ์ ที่รสชาติแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่ก็จะหวานฉ่ำ บางลูกไม่มีรสเปรี้ยวเลย ขนาดกับดี ไม่ใหญ่เกินไป ไม่เล็กเกินไป สีแดงสด ข้างนอกกรอบข้างในนุ่มฉ่ำน้ำ มีการปลูกแบบออแกนิค สะอาด จนสามารถเด็ดทานจากต้นได้เลย

 

 

7. ล่องเรือแม่น้ำอะราคาวะ(Arakawa River Boat Rides)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย SaitamaPrefectureTourismBureau (@saitama.japan.official) เมื่อ

อีกหนึ่งในไฮไลท์ของจังหวัดไซตามะคือการมาล่องเรือที่แม่น้ำอะราคาวะของเมืองนากาโตโร่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่น้ำไหลแรงสะใจเปียกปอนกันไป หรือในฤดูใบไม้ร่วงที่จะมีใบไม้เปลี่ยนสีแดงส้มเหลืองให้ชมตัดกับสีน้ำเงินเขียวของสายน้ำที่ว่ากันว่าสะอาดมากๆ

การเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟ นากาโตโร่(Nagatoro) ประมาณ 10 นาที

 

 

8. ชมซากุระที่เรียงกัน 2 ข้างทางริมแม่น้ำ

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย SaitamaPrefectureTourismBureau (@saitama.japan.official) เมื่อ

หนึ่งในจุดซากรุะยอดนิยมของจังหวัดไซตามะ ก็คือบริเวณถนนเรียบแม่น้ำของเมืองนากาโตโร่นี่เอง เพราะจะเป็นถนนสายเล็กๆที่มีต้นซากุระขึ้นเรียงราย 2 ข้างแบบเต็มอิ่มพร้อมกับงานเทศกาลมีของท้องถิ่นมาขายกันด้วย

 

 

9. เสาน้ำแข็ง(The Icicles of Misotsuchi)

Photo by hoge asdf from flickr.com/photos/[email protected]/8460470129/ [CCSA2.0]

ธารน้ำแข็งมิโซะทสึจิ (The Icicles of Misotsuchi) หรือที่มีชื่อในภาษาญี่ปุ่นอีกอย่างนึงว่า “Misotsuchi no Tsurara” ตั้งอยู่ภายในบริเวณแม้น้ำอาระคาว่า (Arakawa Riverbed) เมืองจิจิบุ (Chichibu) จังหวัดไซตามะ (Saitama) เป็นหนึ่งในสามไฮไลท์ของจุดชมเสาน้ำแข็งของเมืองจิจิบุ ซึ่งนับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปังมากในฤดูหนาวแบบมาไซตามะ ใครไม่แวะนี่พลาดแย่เลยล่ะค่ะ

 

 

10. นั่งกระเช้าเที่ยวภูเขาโฮโดซัง(Hodosan ropeway)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย SaitamaPrefectureTourismBureau (@saitama.japan.official) เมื่อ

กระเช้าของภูเขาโฮโดซัง(Hodosan Ropeway) เป็นกระเช้าเพียงแห่งเดียวของจังหวัดไซตามะ ที่บริเวณนี้ก็จะมีสวนที่มีทางเดินให้ชมดอกซากุระ มีจุดชมวิวด้านบนเขา มีศาลเจ้า มีสวนสัตว์ให้ชม และก็ยังสวยงามมากในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเช่นเดียวกัน

 

 

11. ศาลเจ้ามิทสุมิเนะ (Mitsumine Jinja)

Photo by Photocon Japan from flickr.com/photos/[email protected]/21404821725/ [CCSA2.0]

Photo by ogajud from flickr.com/photos/ogajud/5671880925/ [CCSA2.0]

ศาลเจ้ามิตสึมิเนะ (Mitsumine Shrine, 三峯神社) เป็นศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ ตั้งอยู่บนยอดเขามิตสึมิเนะ (Mount Mitsumine) ภายในเมืองจิจิบบุ (Chichibu) จังหวัดไซตามะ(Saitama) นั่นเองค่ะ คนที่มองหาศาลเจ้าสวยๆที่มาพร้อมวิวหลักล้านมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่ๆ เนื่องจากความที่ตัวศาลเจ้านั้นตั้งอยู่บริเวณยอดเขาทำให้เราจะได้ชมวิวมุมสูงแบบพาโนราม่าของเมืองแห่งนี้อย่างเต็มๆตา แม้จะอยู่บนเขาหากแต่การเดินทางมายังที่นี่ไม่ได้ลำบากยากเย็นอะไรเลยล่ะค่ะ สามารถนั่งรถบัสหรือขับรถยนต์มาเองสบายๆ แถมทางเดินขึ้นมาก็ไม่ยากอีกทั้งยังมีต้นต้นเรียงรายพาให้รู้สึกร่มรื่นไปเกือบตลอดทางเดินขึ้นเขา

 

 

12. ชมรูปปั้นในอริยาบถต่างๆกว่า 500 องค์ที่วัดคิตะอิน(Kita-in)

วัดคิตาอิน(Kitain) นับว่าเป็นวัดเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองคาวาโกะเอะ ที่เคยเป็นวัดหลักของนิกายเทนไดในภูมิภาคคันโตเชียวนะคะ เนื่องมาจากการที่ในสมัยเอโดะนั้น ท่านโชกุนได้เลื่อมใสศรัทธาเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้ เมื่อเข้ามาปุ๊บจะเห็นเลยว่าไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ก็คือ การที่มีรูปปั้น มีจำนวนมากถึง 540 รูป โดยแต่ละรูปก็จะมีการแสดงสีหน้าท่าทางอารมณ์ที่แต่งต่างกัน จึงทำให้รูปปั้นเหล่านี้เป็นที่สนใจเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ ประวัติความเป็นมาของวัดแห่งนี้เริ่มมาจากการถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 830 แต่อาคารบางส่วนของวัดได้ถูกทำลายลงภายหลัง จะยังมีคงเหลือไว้เพียงส่วนของปราสาทเอโดะ (Edo Castle)เท่านั้นเอง

 

 

13. เที่ยวมุ้งมิ้ง ที่ หมู่บ้านมูมิน (Moomin Valley Park)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย ムーミンバレーパーク (@moominvalleypark) เมื่อ

ใครเป็นแฟนคลับ มูมิน ตัวการ์ตูนสุดมุ้งมิ้งจากประเทศฟินแลนด์ สามารถมาตามรอยเที่ยวบ้านมูมิน หรือ Moomin Valley Parkได้ที่ไซตามะเลย ภายในนอกจากจะมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะแยะมากมายแล้ว ยังมีของที่ระลึกให้กระเป๋าฉีกกันอีกเพียบๆเลยด้วย

 

 

14. พิพิธภัณท์รถไฟ โอมิยะ (Railway Museum)

Photo by Osamu Iwasaki from commons.wikimedia.org/wiki/File:Saitama_railway_museum_first_floor_02.jpg [CCSA3.0]

Omiya Railway Musuem

ใครเคยไปญี่ปุ่นก็คงจะคุ้นเคยกับรถไฟสารพัดแบบของประเทศญี่ปุ่นกันดี มีเยอะหลายร้อยหลายพันรุ่นและซีรีย์ ไล่เรียงกันมาตั้งแต่แบบหัวรถจักรโบราณ จนถึงทันสมัยเป็นรถไฟหัวกระสุน ชินคันเซน จึงไม่น่าแปลกใจที่พิพิธภัณท์รถไฟจะเป็นสถานที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่ง ยิ่งใครชอบรับรองว่าจะได้ใช้เวลาหลายชั่วโมง เดินดูขบวนรถไฟทั้งของจริงของจำลองรุ่นต่างๆที่จัดแสดงกันอยู่มากมายแบบเพลินสุดๆไปเลย โดยเฉพาะเด็กๆ

 

 

15. พิพิธภัณท์บอนไซ (Bonsai Museum)

Photo by TypeZero from commons.wikimedia.org/wiki/File:OmiyaBonsaiVillage_Ōmiya-Bonsai-Art-Museum_001.jpg [CCSA2.0]

คนชอบบอนไซต้องไม่พลาดแวะมาที่ พิพิธภัณท์บอนไซ ของเมืองโอมิยะ เพราะเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านบอนไซมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งมีการจัดประกวดบอนไซโลกมาหลายครั้ง ใครที่ปลูกบอนไซเป็นงานอดิเรกคงจะตื่นตาตื่นใจกับที่นี่ไม่น้อยแน่นอน

 

 

ใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้น่าเริ่มเห็นด้วยกับเราแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ว่าจังหวัดไซตามะ(Saitama)นั้นมีที่เที่ยวหลากหลายแบบ และมีเสน่ห์หน้าไปค้นหาจริงๆ

เรื่องน่าสนใจ