/ ช้อป / รวม 23 สุดยอดแหล่งช้อปปิ้งทั่วประเทศญี่ปุ่น โตเกียว โอซาก้า โยโกฮาม่า มีทุกอย่างให้ซื้อ

รวม 23 สุดยอดแหล่งช้อปปิ้งทั่วประเทศญี่ปุ่น โตเกียว โอซาก้า โยโกฮาม่า มีทุกอย่างให้ซื้อ

photos by Francisco Diez from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ginza_at_Night,_Tokyo.jpg( cc by 2.0 )

ที่จริงแหล่งช้อปปิ้งในญี่ปุ่นนั้นมีเยอะมากๆ เมืองใหญ่ๆของประเทศญี่ปุ่นทุกเมืองก็จะต้องมีแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ของตัวเองอยู่ด้วยเสมอ ทุกๆสถานีรถไฟใหญ่ๆก็มักจะมีห้างอย่างน้อย 1 ห้างที่อยู่รอบๆสถานีเลย ซึ่งสถานที่ช้อปปิ้ง 23 แห่งนี้ไม่ใช่การจัดอันดับนะ แต่เป็นการรวบรวมแหล่ง ซื้อของ และแฮงค์เอ้าที่มีอะไรบางอย่างที่พิเศษกว่าที่อื่นๆ เช่น ขนาดของแหล่งช้อปปิ้ง ความเฉพาะของร้านค้า จนถึงความพิเศษของบรรยากาศรอบๆที่ไม่เหมือนกับที่อื่นๆ อ่านจบรับรองว่ากระเป๋าตังในมือสั่นแน่นอน พร้อมแล้ว ลุย!

 

1. ย่านกินซ่า(Ginza) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านกินซ่าเป็นย่านช้อปปิ้งสินค้าหรู ที่มีช้อปแบรนด์เนมไฮเอนด์มากมายทั่วโลก และยังรวมถึงห้างหรูๆอีกหลายแห่ง เมื่อ 30 กว่าปีก่อนย่านนี้เคยมีราคาที่ดินสูงที่สุดในโลกด้วย ซึ่งแม้ในปัจจุบันก็ยังเป็นหนึ่งในย่านที่แพงที่สุดของเมืองโตเกียว เป็นย่านที่มีงานสถาปัตยกรรมและการตกแต่งอาคารที่สวยงามเหมาะกับการเดินเล่นแม้จะไม่ได้เจาะจงมาซื้อของก็ตาม ในวันหยุดจะปิดถนนสายหลักให้เป็นถนนคนเดินด้วย
ข้อมูลย่านกินซ่า(Ginza)

photos by Jlascar from commons.wikimedia.org/wiki/File:Colourful_intersection_at_Ginza_-_Tokyo_Japan.jpg( cc by 3.0 )

2. ย่านอูเมดะ(Umeda) จังหวัดโอซาก้า(Osaka)
ย่านอูเมดะเป็นย่านใหญ่ที่อยู่รอบๆสถานีรถไฟโอซาก้า(Osaka Station)และสถานีอูเมดะ(Umeda Station) มีห้างขนาดใหญ่รวมกันอยู่ 4 แห่ง ห้างเล็กๆ และถนนคนเดินช้อปปิ้งอีกหลายสาย เป็นหนึ่งในแหล่งช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น
ข้อมูลย่านอูเมดะ(Umeda)

photos by Type specimen from commons.wikimedia.org/wiki/File:Osaka_Umeda_crosswalk.jpg( cc by 4.0 )

3. ย่านชินจูกุ(Shinjuku) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านชินจูกุได้ชื่อว่าเป็นย่านที่คึกคักที่สุดของประเทศญี่ปุ่น มีผู้ใช้งานสถานีรถไฟชินจูกุ(Shinjuku Station)มากถึงวันละ 3.64 ล้านคนต่อวัน มีย่านที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นต่อจากย่านกินซ่า(Ginza) มีห้างสรรพสินค้าเล็กใหญ่มากมายในบริเวณนี้ มีสินค้าทุกอย่างที่จะสามารถหาซื้อได้ที่ญี่ปุ่นในราคาที่มักจะไม่แพงนัก
ข้อมูลย่านชินจูกุ(Shinjuku)

photos by Daniel Ramirez from flickr.com/photos/danramarch/28818384724( cc by 2.0 )

4. ย่านริมทะเล มินาโตะ มิเรอิ(Minato Mirai) เมืองโยโกฮาม่า(Yokohama)
ย่านริมทะเล มินาโตะ มิเรอิเป็นย่านท่าเรือที่ดู Futuristic ผสมกับ Retro มีทั้งตึกสูงและตึกรูปทรงแปลก อยู่รวมกับอาคาร Warehouse แบบอิฐแดงที่ดู Retro มาก มีห้างขนาดใหญ่ในบริเวณนี้หลายห้าง เป็นทั้งแหล่งช้อปปิ้งหรือเดินเที่ยวกินบรรยากาศริมทะเล ชมแสงไฟของอาคารต่างๆในยามค่ำคืน
ข้อมูลย่านริมทะเล มินาโตะ มิเรอิ(Minato Mirai)

photos by aotaro from flickr.com/photos/aotaro/24053647886( cc by 2.0 )

5. ย่านฮากาตะ(Hakata) จังหวัดฟูกุโอกะ(Fukuoka)
ย่านฮากาตะเป็นย่านกลางเมืองของจังหวัดฟูกุโอกะ ซึ่งยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งหลักที่ใหญที่สุดของเกาะคิวชูเลยด้วย มีห้างขนาดใหญ่อยู่หลายห้าง เช่น Canal City ที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับโลก ซึ่งที่ชั้น 5 จะมีศูนย์รวมร้านราเมงชื่อดังจากทั่วญี่ปุ่นมาเปิดให้บริการอยู่ด้วย
ข้อมูลย่านฮากาตะ(Hakata)

photos by JoshBerglund19 from flickr.com/photos/tyrian123/3018857994( cc by 2.0 )

6. ย่านชิบูย่า(Shibuya) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านชิบูย่าเป็นย่านประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมของวัยรุ่นญี่ปุ่นมายาวนาน เป็นแหล่งแฮงค์เอ้าหลักของคนญี่ปุ่นในช่วงวัยรุ่นจนถึง 20 กว่าปี เป็นย่านที่มีถนนช้อปปิ้งมากที่สุดย่านหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านสินค้าแฟชั่น จนมีถนนเซ็นเตอร์ไก ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นหลายๆแบรนด์เลยทีเดียว
ข้อมูลย่านชิบูย่า(Shibuya)

photos by Jlascar from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shibuya_at_dusk_-_Tokyo_-_Japan.jpg( cc by 3.0 )

7. ย่านฮาราจูกุ จังหวัดโตเกียว
ถนนตนเดินทาเคชิตะ(Takeshita) ที่ย่านฮาราจูกุเป็นแหล่งแฮงค์เอ้าของวัยรุ่นโตเกียวที่จะแต่งตัวกึ่งคอสเพลย์มาเดินโชว์กันบริเวณนี้ ที่เราเห็นในรูปวัยรุ่นญี่ปุ่นแต่งตัวแนวๆก็คือที่ย่านนี้นี่เอง โดยจะมารวมกันมากในช่วงวันหยุดต่างๆ นอกจากนี้ก็จะเป็นร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นแบบแนวๆ ร้านอาหารและสินค้าราคาถูก และร้านคาเฟ่ ร้านขนมต่างๆ
ข้อมูลถนนตนเดินทาเคชิตะ(Takeshita)ที่ย่านฮาราจูกุ

photos by GoToVan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Harajuku,_Tokyo_(6791792211).jpg( cc by 2.0 )

8. ย่านสถานีรถไฟโยโกฮาม่า(Yokohama Station) เมืองโยโกฮาม่า(Yokohama)
บริเวณสถานีรถไฟโยโกฮาม่า มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งรวมกันอยู่ทั้ง แฟชั่น และอิเลคโทนิค มีผู้คนเดินทางกันมาที่สถานีมากมาย อยู่ไม่ไกลจากเมืองโตเกียว ห้างใหญ่ๆ 4 ห้างในบริเวณนี้ ogo, Lumine, Marui และ Takashimaya

photos by Kouki Kuriyama from flickr.com/photos/kouki_kuriyama/10588970024( cc by 2.0 )

9. ย่านโกเบ ฮาร์เบอร์แลนด์(Harborland) เมืองโกเบ(Kobe)
เป็นย่านท่าเรือริมทะเลที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเมื่อไม่นานนัก มีบรรยากาศที่คล้ายกับย่านริมน้ำของเมืองโยโกฮาม่า มี 2 ห้างสรรพสินค้าใหญ่อยู่ริมน้ำ มีสวนสนุกและอาคารสิ่งก่อสร้างเก่าๆ จนเป็นผลให้เกิดภาพของตึกสมัยใหม่กับอาคารเก่าที่ดูแปลกตาแต่สวยงาม
ข้อมูลย่านโกเบ ฮาร์เบอร์แลนด์(Harborland)

photos by Wei-Te Wong from flickr.com/photos/wongwt/34129064873( cc by 2.0 )

10. ย่านอากิฮาบาระ(Akihabara) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านอากิฮาบาระเป็นย่านที่ชื่อเสียงเกี่ยวกับ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเลคโทรนิค และสินค้าเกี่ยวกับอานิเมะต่างๆ เป็นหนึ่งในย่านที่รวมตัวกันของเหล่าโอตาคุของญี่ปุ่น ทำให้เป็นย่านที่มีร้านเมดคาเฟ่รวมกันอยู่มากที่สุดด้วย ทั้งยังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจด้วย โดยเกิดจากการเป็นตลาดผิดกฏหมายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วกลายเป็นแหล่งค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วจึงเปลี่ยนเป็นแหล่งแฮงค์เอ้าของเหล่าโอตาคุในปัจจุบัน
ข้อมูลย่านอากิฮาบาระ(Akihabara)

photos by Luca Mascaro from flickr.com/photos/lucamascaro/4487060074( cc by 2.0 )

11. ย่านสถานีรถไฟเกียวโต(Kyoto Station) จังหวัดเกียวโต(Kyoto)
อาคารของสถานีรถไฟเกียวโต เป็นหนึ่งในอาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น มีห้างอยู่หลายห้างในบริเวณรอบๆ เช่น Isetan และร้านขายอุปกรณ์อิเลคโทรนิคและกล้อง Yodobashi และมีอีก 2 ห้างที่อยู่ใต้ดิน

photos by Lory Jane from flickr.com/photos/lojane16/4105870071( cc by 2.0 )

12. ย่านโอโมเตะซันโดะ(Omotesando) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านโอโมเตะซันโดะเป็นอีกหนึ่งย่านหรูเกิดใหม่ของเมืองโตเกียวคล้ายกับที่ย่านกินซ่า มีทางเดินขนาดใหญ่ใต้ต้นไม้ที่ร่มรื่นสวนยงาม มีร้านค้าที่ตกแต่งอย่างสวยงามเรียงรายไปตามถนนโอโมเตะซันโดะ จนบางคนเรียกว่าเป็น ชองเอลิเซ่(Champs-Élysées)แห่งญี่ปุ่น
ข้อมูลย่านโอโมเตะซันโดะ

photos by Masao from flickr.com/photos/mas_to/6551466675( cc by 2.0 )

13. ถนนนากามิเซะ(Nakamise) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ถนนนากามิเซะเป็นตรอกเล็กๆที่อยู่หน้าทางเดินเข้าวัดเซนโซจิหรือวัดอาซากุซะ(Asakusa)ที่เป็นวัดที่เก่าแก่และดังที่สุดของเมืองโตเกียว สองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้าที่ขายขนมและของฝากให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่วัด เป็นเวลานานกว่า 300 ปีแล้ว เป็นอีกหนึ่งถนนช้อปปิ้งที่มีบรรยากาศเฉพาะตัวแตกต่างจากที่อื่นของญี่ปุ่น
ข้อมูลถนนนากามิเซะ

photos by chensiyuan from commons.wikimedia.org/wiki/File:1_asakusa_sensoji_2011b.JPG( cc by 4.0 )

14. ถนนช้อปปิ้งเท็นจินบาซึ ซูจิ(Tenjinbashi-Suji Shopping Street) จังหวัดโอซาก้า
ถนนช้อปปิ้งเท็นจินบาซึ ซูจิเป็นถนนช้อปปิ้งที่ยาวต่อเนื่องกันมากกว่า 2 กิโลเมตร เป็นถนนช้อปปิ้งที่ยาวที่สุดในประเทศญี่ปุ่น สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าที่หลากหลาย เช่น ร้านขายของชำ เสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ ยา ขนม และของกิ๊ฟช้อปกระจุกกระจิก ส่วนใหญ่ราคาสินค้าก็ราคาไม่แพงมากนัก หากเดินจนเหนื่อยแล้วก็สามารถแวะพักได้ที่ร้านกาแฟ และร้านอาหารที่มีให้เลือกได้ตามใจชอบ ส่วนซอยอิซาคาย่า(Izakaya) ที่อยู่ด้านข้างจะเปิดในช่วง
เย็นซึ่งเปิดบริการร้านอาหารแบบท้องถิ่นดั้งเดิม ส่วนถนนใหญ่อีกข้างหนึ่งของถนนเส้นนี้จะมีร้านค้าเป็นตึกใหญ่ๆเรียงกันอยู่เกือบจะตลอดทางเลยอีกเช่นกัน
ข้อมูลถนนช้อปปิ้งเท็นจินบาซึ ซูจิ

photos by Yanajin33 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ôsaka_-_Tenjin-bashi-suji_Shôten-gai.jpg( cc by 3.0 )

15. ย่านเด็น เด็น ทาวน์(Den Den Town) จังหวัดโอซาก้า(Osaka)
ย่านเด็น เด็น ทาวน์เป็นย่านที่เคยมีชื่อเสียงด้านสินค้าและอุปกรณ์อิเลคโทรนิค เหมือนกับย่านอากิฮาบาระของโตเกียว แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นย่านของเหล่าโอตากุ ที่มีร้านขายสินค้าเกี่ยวกับอานิเมะอยู่มากที่สุดของเมืองโอซาก้า รวมทั้งเมดคาเฟ่ด้วย แต่ที่อาจจะต่างกันคือ การซื้อสินค้าจากร้านค้าเล็กๆในย่านนี้อาจจะสามารถต่อรองราคาได้บ้าง
ข้อมูลย่านเด็น เด็น ทาวน์

photos by Sailko from commons.wikimedia.org/wiki/File:Den_den_town,_osaka.JPG( cc by 3.0 )

16. ย่านอิเคบุคุโระ(Ikebukuro) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านอิเคบุคุโระเป็นอีกหนึ่งย่านใหญ่ของเมืองโตเกียว ที่มีห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆรวมตัวกันอยู่หลายห้าง เช่น Tobu, Seibu และ Mauri ที่นอกจากนี้ยังมีร้านสินค้าอิเลคโทรนิคอยู่เยอะด้วย รวมทั้งถนนที่ชื่อว่า Otome Road ที่เน้นขายสินค้าโอตาคุสำหรับผู้หญิงเช่น การ์ตูนตาหวานต่างๆ ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีการแข่งขันในการขายสินค้ากันมากแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น
ข้อมูลย่านอิเคบุคุโระ

photos by mroach from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ikebukuro_5.jpg( cc by 2.0 )

17. ย่านจิยูกาโอกะ (Jiyugaoka) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านจิยูกาโอกะเป็นย่านเล็กๆที่เต็มไปด้วยร้านค้าประเภทต่างๆ โดยเฉพาะ เสื้อผ้าแฟชั่น กระเป๋า รองเท้า และคาเฟ่ ร้านขนม อาหาร เครื่องดื่ม ที่ตกแต่งอย่างลงตัวสวยงาม ทำให้เป็นย่านที่เต็มไปด้วยบรยากาศของ ความน่ารัก สบายๆ และเงียบสงบกว่าย่านอื่นๆ และย่านนี้ยังเคยได้รับการโหวตจากชาวเมืองโตเกียวหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ว่าอยากมาอยู่ที่นี่กันมาที่สุดด้วย
ข้อมูลย่านจิยูกาโอกะ

 

photos by w00kie from commons.wikimedia.org/wiki/File:Very_cool_shopping_street_in_jiyugaoka_(2460034101).jpg( cc by 2.0 )

18. ย่านโอไดบะ (Odaiba) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านโอไดบะเป็นย่านเกิดใหม่ที่สร้างขึ้นอยู่บนเกาะเทียมอยู่ทางตอนใต้ของเมืองโตเกียว มีห้างสรรพสินค้าหลายห้างที่ต่างก็ตกแต่งเป็นธีมของตัวเองเช่น enus Fort, Divercity Tokyo Plaza, Aquacity และ Decks Tokyo Beach มีสัญญลักษณ์เป็นหุ่นกันดั้มขนาดเท่าของจริงในการ์ตูน นอกเหนือไปจากการเดินเล่นช้อปปิ้งแล้วยังมีแหล่งบันเทิงอื่นๆอีกมากมายซึ่งออกแบบมาเพื่อดึงดูดวัยรุ่นหนุ่มสาวโดยเฉพาะ
ข้อมูลย่านโอไดบะ

photos by Ato ARAKI from flickr.com/photos/atotto/3745905350( cc by 2.0 )

19. ย่านอะเมริกามูระ (Amerikamura) จังหวัดโอซาก้า(Osaka)
ย่านอะเมริกามูระเป็นย่านแฟชั่นวัยรุ่นของโอซาก้า อยู่ใกล้ๆ เดน เดน ทาวน์ มีชื่อเสียงเรื่องแหล่งช้อปปิ้ง แหล่งบันเทิง และผับบาร์ของวัยหนุ่มสาวชาวเมืองโอซาก้า มีบรรยากาศแบบชิคๆตามสไตล์ร้านที่ต้องดึงดูดวัยรุ่น
ข้อมูลย่านอะเมริกามูระ

photos by hslo from flickr.com/photos/hslo/4670378348( cc by 2.0 )

20. ย่านชิโมคิตาซาวะ (Shimokitazawa) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ย่านชิโมคิตาซาว่าเป็นย่านช้อปปิ้งเล็กๆ เหมาะกับคนที่เบื่อการไปเดินเล่นช้อปปิ้งใหญ่ๆ ดังๆ นักท่องเที่ยวเยอะๆอื่นๆแล้ว ย่านนี้เหมาะกับการมาเดินเล่น ชิวๆ ได้อารมณ์ไปอีกแบบของโตเกียว มีร้านขายสินค้ามือ 2 มากมายส่วนใหญ่จะเป็นแฟชั่นเป็นหลัก มักจะเปิดร้านกันช่วงเย็นๆและวันหยุด
ข้อมูลย่านชิโมคิตาซาวะ

photos by Ryosuke Yagi from flickr.com/photos/compose-r/8063190819( cc by 2.0 )

21. ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko) จังหวัดโตเกียว(Tokyo)
ตลาดอะเมโยโกะ(Ameyoko)เป็นตลาดที่คึกคักเกือบตลอดเวลามีสินค้าหลากหลายชนิดทั้ง ของสด ของใช้ เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าทั้งของญี่ปุ่น และของนำเข้าที่ส่วนใหญ่จะมีราคาถูกกว่าในห้างบางร้านอาจจะต่อราคาเพิ่มได้อีก อาหารทะเล ผลไม้ ผักสด ร้านขนมของกินเล่น เช่น ทาโกะยากิยักษ์ โมจิ ขนมเค้ก ช็อคโกแลต ไอศครีม ชานมไข่มุก และร้านอาหารญี่ปุ่น อย่างราเม็ง ซูชิ ข้าวหน้าปลาไหล พื้นที่ตลาดกินขนาดใหญ่กินพื้นที่ไปหลายซอย รวมถึงใต้ดิน ส่วนใหญ่จะเปิดร้านประมาณ 10 โมงเช้าไปจนถึงช่วงเย็นๆ และมักจะปิดทุกวันพุธ
ข้อมูลตลาดอะเมโยโกะ

photos by Tokyo Times from flickr.com/photos/localjapantimes/4946432747( cc by 2.0 )

22. บริเวณรอบสถานีรถไฟซัปโปโร (JR Sapporo Station)
บริเวณรอบสถานีรถไฟซัปโปโรจะเป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด โดยเฉพาะที่บริเวณชั้นใต้ดินที่มีขนาดใหญ่มาก ที่มีสินค้าหลากหลายประเภทขาย เช่น ของฝาก ของที่ระลึก รองเท้า เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ และสินค้าอิเลคโทรนิคต่างๆ และห้างขนาดใหญ่อีกหลายห้างใกล้ๆกัน เช่น Daimaru และ Esta

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/15397238837( cc by 2.0 )

23 โกเทมบะ เอาท์เล็ท Gotemba Premium Outlets
เป็น Outlet ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นและคนไทยยังรู้จักกันดี เพราะเป็นทางผ่านจากโตเกียวสำหรับไปเที่ยวภูเขาไฟฟูจิ บริเวณทะเลสาบฮาโกเน่(Hakone)และขึ้นไปเที่ยวที่ภูเขาไฟฟูจิ อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 90 นาที มีร้านค้าอยู่ทั้งหมด 210 ร้าน มีบริการ Tax Refund และมีโซนสำหรับเด็กๆด้วย
ข้อมูล Gotemba Premium Outlet

photos by myself from commons.wikimedia.org/wiki/File:Gotemba_premium_outlets1.jpg( cc by 3.0 )

ครบแล้วกับ 23 อันดับแหล่งช้อปปิ้งเจ๋งทั่วประเทศญี่ปุ่น มีใครชอบย่านไหนที่ยังไม่ได้อยู่ในลิสนี้ก็ คอมเม้นแนะนำกันได้เลยนะ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
panoramio.com
dannychoo.com
netmobius.com
happyjappy.com
http://youinjapan.net/
gaijinpot.com
TOTORORO.ROROflickr.com
http://muza-chan.net/
dunnyinjapan.wordpress.com
http://blog.so-net.ne.jp/

เรื่องน่าสนใจ