/ กิน / รวม 8 ของกิน ต้องโดน ของจังหวัดทตโตริ

รวม 8 ของกิน ต้องโดน ของจังหวัดทตโตริ

จังหวัดทตโตริ(Tottori) เป็นจังหวัดเล็กๆยาวติดทะเลญี่ปุ่น(Sea of Japan)ที่คนไทยหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ที่นี่นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายให้ได้ลองสัมผัส เดินทางไม่ไกลจากโอซาก้า(Osaka) แล้วก็ยังมีชื่อเสียงในด้านอาหารด้วย ทั้งอาหารทะเลเพราะมีท่าเรือประมงขนาดใหญ่ที่จับปูได้มากที่สุดของญี่ปุ่น หรือจะเป็นเนื้อวัวที่มีเนื้อ ทตโตริวากิว ซึ่งว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของวากิวญี่ปุ่นเลยทีเดียว รวมทั้งการเป็นแหล่งผลิตลูกแพร์ที่มากที่สุดของญี่ปุ่นด้วยนะ

ตามพวกเรามาดูสารพัดเมนูอร่อยชวนชิม ที่ต้องลองเมื่อได้มาเที่ยวทตโตริกันครับ

 

1. ทตโตริ วากิว Tottori Wagyu

หลายๆคนคงจะได้ลอง ได้ชิม หรือได้ยินกิตติศัพท์ความละลายของเนื้อวากิวกันมาเป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใครเป็นสายเนื้อ Meat Lover แล้วล่ะก็ ห้ามพลาดเลยทีเดียว เพราะว่ากันว่าทตโตรินั้นเคยเป็นแหล่งเลี้ยงและพัฒนาสายพันธ์วัวขนดำซึ่งปัจจุบันแพร่หลายไปทั่วประเทศ เกิดเป็นสายพันธ์ต่างๆที่คุ้นหูเราเป็นอย่างดี เช่น Kobe Wagyu เป็นต้น ซึ่งร้านที่เราไปชิมมานั้นก็ได้รับการแนะนำโดยมิชลินและเป็นที่นิยมของคนท้องถิ่นด้วย ชื่อว่าร้าน Yakiniku Kuro

 

 

 

2. เทศกาลปูสด

เนื่องจากจังหวัดทตโตรินั้นยาวติดทะเลญี่ปุ่น()ซึ่งว่ากันว่ามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของปูทะเล ทำให้เป็นจังหวัดที่มีการจับปูได้มากที่สุดในญี่ปุ่น จนมีการตั้งฉายาว่าเป็นจังหวัดปู เลยทีเดียว และในทุกๆปีจะมีช่วงเทศกาลการจับปูซึ่งทำให้เราได้ทานปูทะเลแบบเป็นๆ(ปกติที่เราทานตามร้านบุฟเฟ่ทั่วไปในญี่ปุ่นจะเป็นแบบ ฟรอสเซ่น) สดสุดยอด และอร่อยแบบกินสดไม่ต้องปรุงหรือจิ้มอะไรเลยก็ยังได้ครับ คือลืมน้ำจิ้มซีฟู้ดไปได้เลย

ส่วนร้านอาหารทะเลที่เราแนะนำก็เป็นร้านขึ้นชื่อตั้งอยู่ในตลาดปลาของทตโตรินี่เองครับ ชื่อว่า ร้านไคโยเต Kaiyou Tei

 

 

 

3. แกงกะหรี่สีชมพู Pink Curry

ใครชอบความมุ้งมิ้ง ทตโตริก็มีให้นาจา คิ้วท์แบบขั้นสุดเลย กับเมนู ข้าวแกงกะหรี่สีชมพู หรือ พิงกุ คาเระ(Pink Curry) เมนูนี้รับรองว่า ถูกใจสาวๆ โดยเฉพาะสายโซเชี่ยลต้องโพสก่อนกิน เพราะสีชมมพูพาสเทล หวานๆเหลือเกิน ส่วนรสชาติก็โอเค เป็นแกงกะหรี่จริงๆไม่ใช่ครีมอะไรที่ไหนครับ ส่วนร้านที่ขายเมนูนี้ชื่อว่า Oenoki-an ใกล้ๆกับสถานีรถไฟ Tottori เลยครับ

 

 

 

4. คาเฟ่ แพนเค้ก กลางหุบเขา

มาเข้าของหวานกันบ้าง ใครชอบทานแพนเค้กพลาดร้านนี้ไม่ได้เลยครับ เป็นคาเฟ่บรรยากาศดี ตั้งหลบอยู่ในหุบเขา มีชื่อเสียงมากจนคนญี่ปุ่นหลายคนลงทุนขับรถจาก โอซาก้าเพื่อมากินแล้วก็กลับเลยครับ นอกจากแพนเค้ก เด้งดึ๊ง หอมหวาน พร้อมท้อปปิ้งหน้าต่างๆตามฤดูกาลแล้ว ก็ยังมีโซนของฝาก ขนมเบเกอรี่ และเบอร์เกอร์รางวัลชนะเลิศด้วยครับ

ร้านนี้ชื่อว่าร้าน Cocogarden cafe oenosato ซึ่งต่อยอดมาจากการทำฟาร์มเลี้ยงไก่แบบปล่อยอิสระและออแกนิค ซึ่งนำไข่มาเป็นส่วนประกอบหลักนั่นเองครับ

 

 

 

5. ฟาร์มโคนม Milk no sato

นอกจากทตโตริจะดังเรื่องเนื้อวากิวแล้ว ก็ยังดังเรื่องฟาร์มโคนมด้วยครับ เพราะนมของที่ฟาร์มนี้เป็นนมที่ใช้ผลิตนมส่งไปแจกนักเรียนทั่วประเทศญี่ปุ่นครับ และก็ไม่น่าเชื่อจริงๆว่านมวัวจากที่นี่จะมีรสชาติดีกว่าที่อื่นๆจริงๆ เป็นนมวัวที่ไม่มีกลิ่นคาววัวอร่อยมากๆ ใครที่กินนมเป็นประจำแนะนำให้มาชิมเลยครับ แต่ที่เป็นไฮไลท์จริงๆของที่นี่ก็คือ ซอฟครีมนมสด ครับ ซึ่งใช้นมสดที่นี่มาทำเป็นซอฟครีม สีขาวนวล หอมหวานมัน อร่อยฝุดๆเลยครับ

ส่วนถ้าใครเที่ยวจนหิวแล้วอยากแวะทานข้าวที่นี่ก็ได้เช่นกันครับ เพราะเขามีร้านอาหารที่ใช้เนื้อทตโตริวากิวมาให้บริการด้วยนะครับ นั่นก็คือ ร้านอาหารฝรั่งแบบสเต็กและปิ้งย่างยากินุกุ ซึ่งควรลองกันเป็นอย่างยิ่ง และสุดท้ายที่นี่ก็ยังมีผลิตภัณท์แปรรูปต่างๆจากนม เป็นขนมของฝากได้อย่างดีเลยครับ

 

 

 

6. ลูกแพร์ และซอฟครีมลูกแพร์

สำหรับคนที่ชื่นชอบการทานผลไม้ โดยเฉพาะลูกแพร์ ต้องมาที่เมืองทตโตริเลยครับ เพราะเป็นแหล่งผลิตลูกแพร์ที่เยอะที่สุดของญี่ปุ่น ถึงกับมีพิพิธภัณท์ลูกแพร์กันเลยทีเดียว ภายในจัดแสดงข้อมูลของลูกแพร์ไม่เฉพาะของญี่ปุ่นเท่านั้นแต่รวมไปทั่วโลก มีต้นแพร์จริงๆให้ชม และโซนสำหรับชิมลูกแพร์สายพันธ์ต่างๆแบบไม่อั้นอยู่ด้วย!! ยังไม่พอ ไฮไลท์เด็ดอีกอย่างของพิพิธภัณท์แห่งนี้ก็คือซอฟครีมลูกแพร์ ที่หอมมากๆ ถึงขนาดที่คนท้องถิ่นชอบขับรถแวะมาซื้อทานแล้วกลับกันเลยครับ

 

 

 

7. ร้านอาหารฝรั่ง บรรยากาศเมืองโบราณ

สำหรับคนชอบอะไรวัฒนธรรม ชอบบรรยากาศเก่าๆ ที่จังหวัดทตโตริ ก็ย่านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยเอโดะให้เดินเล่นชมเมืองกันด้วยนะครับ แล้วถ้าใครแวะมาแล้วเราก็ขอแนะนำร้านอาหารฝรั่ง ที่ตั้งอยู่ในอาคารธนาคารเก่าแก่ รีโนเวทใหม่ให้เป็นร้านอาหาร ขายเมนูแบบอาหารฝรั่งที่คนท้องถิ่นนิยมกันมากจนอาจจะต้องต่อคิวเลยทีเดียว นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ร้านนี้ก็ยังเน้นใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นมาปรุงอาหารด้วยครับ

 

 

 

8. อาหารชุดไคเซกิ ที่เรียวกัง Kaike Tsuruya Ryokan Tottori

ใครชอบนอนเรียวกัง เดินเล่นชมทะเล หรือแช่ออนเซน ที่ทตโตริ ก็มีครับ เรียกว่าจังหวัดเล็กๆนี้มีครบทุกสิ่งจริงๆ รวมถึงการได้ทานอาหารชุดเซ็ตแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมหรือที่เรียกกันว่า ไคเซกิ(Kaiseki) โดยจะมีลักษณะแบบค่อยๆเซิพมาทีละอย่างสองอย่างไปเรื่อยๆ จนครบ ตามแบบฉบับญี่ปุ่น พร้อมกับแช่ออนเซน นอนบนเสื่อตาตามิ เราขอแนะนำ ทตโตริ เรียวกัง Kaike Tsuruya Ryokan Tottori

เรื่องน่าสนใจ