/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / ตั๋วรถไฟและรถบัสต่างๆในเกียวโต

ตั๋วรถไฟและรถบัสต่างๆในเกียวโต

ตั๋วรถไฟและรถบัสพิเศษในเมืองเกียวโต ซึ่งเป็นตั๋ว 1 วันใช้เดินทางท่องเที่ยวในเกียวโต ได้แก่

1. Kyoto Sightseeing Card(1 day pass 1,200 เยน, 2 day pass 2,000 เยน)
ใช้โดยสารรถไฟใต้ดิน 2 สายในเกียวโต, Kyoto City Buses และ Kyoto Buses ในตัวเมืองและรอบนอก รวมย่านอาราชิยาม่า(Arashiyama), ทาคาโอะ(Takao) และโอฮาระ(Ohara) ได้โดยไม่จำกัด ภายใน 1-2 วัน
อีกทั้งยังมีส่วนลดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งในเกียวโต  หาซื้อได้จากตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติที่สถานีรถไฟใต้ดิน ศูนย์จำหน่ายตั๋วรถบัส และโรงแรมบางแห่ง บัตรชนิดนี้คุ้มค่าเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากเดินทางไปยังทาคาโอะ หรือโอฮาระ และยังสะดวกในการเดินทางอีกด้วย

2. Kyoto One Day Bus Card 500 เยน
ใช้โดยสารรถบัส Kyoto City Buses และ Kyoto Buses ในเมืองเกียวโต และย่านอาราชิยาม่า(Arashiyama) ได้โดยไม่จำกัดภายใน 1 วัน ข้อแตกต่างกับ Kyoto Sightseeing Card คือไม่ครอบคลุมพื้นที่นอกเมือง(Takao กับ Ohara) สามารถหาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์รถบัส หรือเคาน์เตอร์รถไฟใต้ดิน และคนขับรถบัส บัตรชนิดนี้คุ้มค่าเมื่อใช้เดินทาง 3 ครั้งขึ้นไป แต่ข้อเสียคือ รถบัสอาจจะเดินทางค่อนข้างช้าในวันที่การจารจรติดขัด โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์

3. Kyoto Subway One Day Card 600 เยน
ใช้โดยสารรถไฟใต้ดิน 2 สายของเกียวโตภายใน 1 วันโดยไม่จำกัด สามารถหาซื้อได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติของสถานีรถไฟใต้ดินทุกสถานี คุ้มค่าเมื่อใช้งาน 3 ครั้งขึ้นไป

 

บัตรเติมเงิน

1. IC Cards

บัตรเติมเงิน IC ของเกียวโต แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Icoca สามารถซื้อได้จากตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ JR ทุกสถานีในเกียวโต และอีกประเภทหนึ่ง คือ Pitapa เป็นตั๋วของท้องถิ่น บริษัทที่ไม่ใช่ของ JR แต่อย่างไรก็ตาม บัตร Pitapa ค่อนข้างคล้ายบัตรเครดิตที่เหมาะแก่ผู้อาศัยอยู่ในเกียวโตมากกว่านักท่องเที่ยว

บัตร Icoca และ Pitapa สามารถใช้โดยสารรถไฟ รถบัส JR รถไฟ Eizan Railwayที่ไปยัง KuramaกับHieizan และรถบัสสีเขียวในพื้นที่ตัวเมืองเกียวโต และรอบๆ(รวมถึงเมืองหลักๆในประเทศญี่ปุ่น) **ยกเว้นรถบัสสีแดงในเกียวโต นอกจากนี้บัตร IC อีก 8 ชนิดก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ที่โอซาก้าได้อีกด้วย เช่น  Suica, Pasmo, Kitaca, Toica, Manaca, Sugoca, Nimoca และ Hayakaken

2. Surutto Kansai Miyako Card(1,000 2,000และ 3,000 เยน)

เป็นบัตรเหมาจ่ายรุ่นเก่าที่ไม่สามารถเติมเงินได้ และวิธีการใช้จะต้องเสียบบัตรแทนการแสกนที่ประตู แต่บัตรชนิดนี้ยังสามารถใช้กับรถไฟ และรถบัสในตัวเมืองโอซาก้าได้ **ยกเว้นรถไฟ JR
ข้อดีข้อเดียวของตั๋วชนิดนี้ที่ดีกว่า Icoca คือสามารถนำไปใช้กับรถบัสในเกียวโต และรถไฟ Eizan ได้

หมายเหตุ: บัตร Surutto Kansai Card มีชื่อเรียกขึ้นอยู่กับบริษัทที่ออกบัตร เช่น ใน Hankyu เรียกว่า Lagare Card, บัตรรถไฟใต้ดินในโอซาก้า เรียกว่า Rainbow Card และบัตรรถไฟใต้ดินในเกียวโต เรียกว่า Miyako Card

 

 

▌ข้อมูลเตรียมตัวเที่ยวเกียวโตที่ต้องรู้
ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://pokpokandaway.blogspot.com/2014/06/going-japan-advice-on-japan-rail-pass.html

เรื่องน่าสนใจ