/ ท้อปฮิต(Top Hits) / 5 สถานที่ช้อปปิ้งของเมืองเกียวโต เมืองมรดกโลก

5 สถานที่ช้อปปิ้งของเมืองเกียวโต เมืองมรดกโลก

photos by John Weiss from flickr.com/photos/jweiss3/353034372( cc by 2.0)

เกียวโต (Kyoto) หรือเรียกว่านครเกียวโต เป็นเมืองหลักของจังหวัดเกียวโตและยังเคยเป็นอดีตเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นมาก่อน จัดว่าเป็นศูนย์กลางของเกาะฮนชู (Honshu) มีประชากรมากเป็นอันดับ 11 ของโลก (จากข้อมูลล่าสุดของปี 2012) ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์และเศรษฐกิจของประเทศอีกเมืองหนึ่งเลยก็ว่าได้

เกียวโตเป็นเมืองใหญ่ที่ได้รับการผสมผสานระหว่างความทันสมัยของตึกรามบ้านช่องและร้านค้าแฟชั่นระดับไฮเอนด์ในสถาปัตยกรรมแบบโบราณซึ่งเป็นร้านค้าร้านค้าที่มีมานานหลายศตวรรษอยู่ทั่วเกียวโตที่สามารถพบเห็นควบคู่กันไปได้อย่างลงตัวจนกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมือง ไม่ว่าจะเป็นร้านขายสินค้างานฝีมือแบบดั้งเดิม, ของที่ระลึกหรือร้านอาหาร ที่เปิดรอไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเดินเลือกหาสินค้าพร้อมกับการชมสถานที่สวยงามแปลกตาได้ทั่วทั้งเมือง

 

5 สถานที่ช้อปปิ้งของเมือง เกียวโต

 

1. ถนน Shijo-dori

ถนนชิโจมีลักษณะเป็นถนนเส้นยาวทอดยาวจากตะวันออกไปตะวันตกจุดศูนย์กลางจุดตัดกันของถนนชิโจและคาวารามาชิ (Kawaramachi) ทั้งยังถือเป็นถนนที่เป็นหัวใจของเกียวโตเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นถนนสายหลักของเมืองที่คึกคักและเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศอย่างหนาตา

ถนนชิโจมีห้างสรรพสินค้าขึ้นชื่อที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว อาทิ Daimaru, Takashimaya และ Fujii Daimaru ที่รวมสินค้าสรรพสิ่งทั้ง สินค้าแฟชั่น, อาหารหรือแม้แต่ชุดกิโมโนก็สามารถหาได้จากที่นี่รวมทั้งสินค้าทั่วไปที่รวมไว้ทั้งหมดในที่เดียวเรียกได้ว่าไปเดินช้อปปิ้งที่นี่ที่เดียวคุณจะได้พบกับสินค้าทั้งเกียวโตอย่างครบครัน นอกจากจะเป็นถนนสายช้อปปิ้งสำคัญของเกียวโตแล้วยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลโคมไฟกิอง (Gion Festival) สุดยิ่งใหญ่ประจำปีอีกด้วย

เวลาเปิดปิด: ห้างสรรพสินค้าเปิดประมาณ 10.00 – 23.00 น.

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินสาย Karasuma  สถานี  Shijo

พิกัด GPS: 35.0034105,135.7589057

photos by oonnuuoo from flickr.com/photos/kyotozin1/19472998961( cc by 2.0)

 

 

2. Nishiki Market

ตลาดนิชิกิ แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังที่ได้รับการขนานนามว่า “ครัวของเกียวโต” เส้นทางเดินของตลาดนิชิกิทอดตัวจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตกตั้งอยู่ระหว่างย่าน Teramachi-dori และ Takakura-dori เส้นทางยาวประมาณ 400 เมตรและแคบประมาณ 5 เมตรดังนั้นในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวจึงยิ่งทำให้ตลาดนิชิกิแออัดไปด้วยผู้คนจำนวนมาก ทั้งยังเป็นจุดช้อปปิ้งที่นักท่องเที่ยวและผู้คนท้องถิ่นนิยมไปเดินจับจ่ายใช้สอยกัน

ภายในตลาดเรียงรายไปด้วยร้านค้าขนาดเล็กมากมายตามเส้นทางถนนแคบๆ และแน่นอนว่าของขึ้นชื่อคืออาหารและเครื่องดื่มสารพัดรายการที่สามารถซื้อหากลับบ้านเป็นของฝากหรือจะเดินทานไปด้วยก็ได้ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมสารพัดสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอาหารเป็นหลักทั้งอาหารสำเร็จรูปพร้อมทานหรือแม้แต่วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารเช่น อาหารทะเลสดๆ, มีด, ผลไม้ตามฤดูกาล, ภาชนะประกอบอาหาร, ผักดองหรืออาหารแห้งก็สามารถหาซื้อได้จากที่นี่

เวลาเปิดปิด: 9.00-18.00 น. ตลาดปิดทุกวันพุธและวันอาทิตย์

การเดินทาง:

  • เดิน 5 นาทีจากรถไฟใต้ดินสาย Karasuma สถานีชิโจ (Shijo Station)
  • เดิน 5 นาทีจากรถไฟใต้ดินสาย Hankyu สถานี Karasuma หรือสถานี Kawaramachi

พิกัด GPS: 35.0044864,135.764698

photos by Binder.donedat from flickr.com/photos/binderdonedat/3798451878( cc by 2.0)

photos by Su-May from flickr.com/photos/su-may/7382422496( cc by 2.0)

 

 

 

 

3. Kyoto Handicraft Center

ตลาดที่รวบรวมสินค้างานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมที่จะทำให้คุณเข้าถึงความเป็น “สไตล์ญี่ปุ่น” และ “เกียวโต” ได้อย่างแท้จริงตั้งแต่ชุดกิโมโนและยูกาตะหรือสินค้าญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอื่นๆ เช่น ผ้าเทนนุกุอิ (Tenugui) และผ้าเช็ดหน้าลวดลายแบบญี่ปุ่น เหมาะแก่การหาซื้อเป็นของฝากเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ เครื่องสำอางญี่ปุ่น, เครื่องเซรามิก, ตุ๊กตาเกียวโต, ชาญี่ปุ่น, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ญี่ปุ่น, ขนมหวานจากเกียวโต

นอกจากจะเป็นแหล่งหาซื้อสินค้าแฮนด์เมดและงานฝีมือสวยๆ แล้ว ที่ตลาด Kyoto Handicraft Center แห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมงานหัตถกรรมอย่างแท้จริงเพราะมีทั้งชั้นเรียนการทำงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมตั้งอยู่ด้วยเพื่อให้คุณได้ลองเรียนเป็นคอร์สสั้นๆ อาทิ การเพ้นท์พัดแบบพับหรือการทำถุงหอมนิโออิ-บุคุโระ (nioi-bukuro) เป็นต้น

ที่ตลาด Kyoto Handicraft Center มีการสนับสนุนการท่องเที่ยวให้เป็นตลาดที่รองรับนักท่องเที่ยวด้วยภาษาอังกฤษและบริการสินค้าปลอดภาษีสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

 

4. ย่านเทรามาชิ Teramachi-dori

ย่านเทรามาชิหนึ่งในถนนที่ทอดยาวจากทางทิศเหนือไปทางทิศใต้ตั้งอยู่ในใจกลางของเกียวโตเป็นถนนสายช้อปปิ้งที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของเกียวโต แหล่งรวมร้านค้ากว่า 170 ร้านตั้งอยู่เรียงรายไปตามถนนและอัดแน่นไปด้วยผู้คนทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ถ้ามาที่นี่คุณจะได้พบกับสินค้าทั่วไปแต่กลับคงความเป็นเอกลักษณ์ความเป็นเมืองเกียวโตไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากการเดินช้อปปิ้งแล้วคุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมบ้านสไตล์เกียวโตจากศตวรรษที่ 16 ที่มีการปรับแต่งเป็นร้านค้าร่วมกับร้านอื่นๆ ได้อย่างลงตัว

เวลาเปิดปิด: ประมาณ 10.30 – 20.30 น.

การเดินทาง:

  • รถไฟใต้ดินสาย Hankyu-Kyoto สถานี Kawaramachi
  • รถไฟใต้ดินสาย Keihan สถานี Sanjo
  • รถไฟใต้ดินสาย Kyotoshiyakusho-Mae สถานี Tozai

พิกัด GPS: 35.0043509,135.7671157

photos by John Weiss from flickr.com/photos/jweiss3/198993737( cc by 2.0)

 

 

5. Kyoto BAL

Kyoto BAL เป็นอาคารแฟชันอายุเก่าแก่กว่า 40 ปี นับเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีประวัติมาอย่างยาวนานภายในโอ่โถงสะดวกสบายให้คุณสามารถเดินเลือกซื้อสินค้าได้อย่างเพลิดเพลินพร้อมการตกแต่งไว้อย่างหรูหรา

Kyoto BAL มีการจัดจำหน่ายสินค้าแฟชั่นสำหรับทุกเพศทุกวัยและสินค้าทั่วไป เช่น สินค้าจากพืช, เครื่องเขียน, เครื่องประดับ, เครื่องสำอางและอื่นๆ อีกมากมาย และเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งคือร้านค้าภายในห้างมีสินค้าที่ไม่ซ้ำกัน และร้านเด่นจากชั้นใต้ดิน “Maruden” ร้านที่รวบรวมเป็นคอลเล็คชันหนังสือที่ใหญ่ที่สุดของเกียวโตก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่คุณไม่ควรพลาด

 

เวลาเปิดปิด: 11.00-20.00 น.

การเดินทาง:

  • เดิน 7 นาทีจากสถานี Hankyu Kawaramachi Station
  • เดิน 8 นาทีจากสถานี Keihan Sanjo

พิกัด GPS: 35.0069231,135.7695637

 

 

▌ข้อมูลเตรียมตัวเที่ยวเกียวโตที่ต้องรู้

เรื่องน่าสนใจ