/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / รวมข้อมูลบัตร และพาส การเดินทางทุกแบบของโตเกียว
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวมข้อมูลบัตร และพาส การเดินทางทุกแบบของโตเกียว 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

ตั๋วรถไฟต่างๆในโตเกียว มีให้เลือกหลายแบบ แต่ไม่ได้มีการครอบคลุมเส้นทางเดินรถไฟและรถไฟฟ้าใต้ดินทั้งหมด ดังนั้นการเลือกซื้อบัตรแบบเที่ยวเดียวหรือบัตรเติมเงินอาจจะถูกกว่าขึ้นอยู่กับการวางแผนเที่ยวชมเมืองของคุณ

บัตรเติมเงิน IC Card เป็นบัตรที่แนะนำให้ใช้สำหรับเที่ยวรอบโตเกียว แม้ว่าจะไม่มีส่วนลดใดใดแต่จะให้ความสะดวกในการใช้แก่นักท่องเที่ยว โดยใช้ได้ทั้งกับรถไฟ และรถบัสในโตเกียวและเมืองใหญ่อื่นๆในญี่ปุ่น รวมถึงใช้ซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อต่างๆทั่วประเทศอีกด้วย

บัตร IC Card มี 2 ประเภทพร้อมจำหน่ายในโตเกียว ได้แก่ Suica Card สำหรับนั่งรถไฟของ JR และ Pasmo card ใช้สำหรับนั่งรถไฟเอกชน  นอกจากนี้ยังมี IC card อีก 8 ชนิดจากเมืองใหญ่ในญี่ปุ่นที่สามารถใช้กับรถไฟและรถบัสในโตเกียวได้เช่นกัน ได้แก่ Icoca, Kitaca, Toica, ManacaPitapa, Sugoca, Nimoca และ Hayakaken

 

 

อีกทางเลือกหนึ่งคือตั๋ว day pass เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนนั่งรถไฟภายใน 1 วัน ก็จะมีส่วนลดพิเศษ ที่มีจำหน่ายบริเวณสถานีรถไฟหรือเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ สามารถใช้ได้ตลอดทั้งวันจนถึงรถไฟขบวนสุดท้ายของคืนนั้นๆ

 

 

 

ตั๋วรถไฟชนิดต่างๆในโตเกียว

1. Tokyo Subway Ticket(1 day-800 เยน, 2 day-1,200 เยน, 3 day-1,500 เยน)
สามารถนั่งรถไฟใต้ดินได้โดยไม่จำกัดทั้งของ Toei และ Tokyo Metro (ยกเว้นรถไฟ JR) จำหน่ายที่ Narita Airport, Haneda Airport และร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า Bic Camera ตั๋วชนิดนี้จำหน่ายให้แก่ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องแสดงพาสปอร์ตก่อนซื้อ  หรือหากต้องการซื้อนอกภูมิภาคคันโตจะต้องติดต่อเอเจนซี่

 

 

2. Tokyo Metro Open Ticket (1 day- 600 เยน, 2 day- 980 เยน)
สามารถนั่งรถไฟใต้ดินได้โดยไม่จำกัดของ Tokyo Metro ทั้ง 9 สาย (ยกเว้นรถไฟ Toei และ JR) ตั๋ว 2 day จำหน่ายที่ Narita Airport และ Haneda Airport ส่วนตั๋วปกติ 1 day จำหน่ายที่ตู้อัตโนมัติในทุกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของ Tokyo Metro

 

 

3. Toei One-Day Economy Pass ราคา 700 เยน
สามารถนั่งรถไฟใต้ดินได้โดยไม่จำกัดของ Toei ทั้ง 4 สาย (ยกเว้นรถไฟ Tokyo Metro และ JR) จำหน่ายที่ตู้อัตโนมัติในทุกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของ Toei

 

 

4. Tokyo Metropolitan District Pass (Tokunai Pass) ราคา 750 เยน
สามารถนั่งรถไฟใต้ดินได้โดยไม่จำกัดของ JR จำหน่ายที่ตู้อัตโนมัติในทุกสถานีรถไฟ JR

 

 

ส่วนตั๋ว JR Pass, JR East Pass จำหน่ายเฉพาะที่สถานีรถไฟ JR และสถานีรถราง Tokyo Monorail เท่านั้น แต่ควรซื้อจากที่ไทยก่อนจะได้ราคาถูกกว่า และพาสเหล่านี้จะไม่สามารถใช้กับรถไฟฟ้าใต้ดินหรือรถไฟบริษัทอื่นๆได้

 

 

▌รวมเรื่องท่องเที่ยวน่ารู้อื่นๆของโตเกียว

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://e-aun.com/