/ รวมแพลนเที่ยวญี่ปุ่น / โปรแกรมเที่ยวโซนฮิตของเกียวโต แบบครบจบใน 1 วัน

โปรแกรมเที่ยวโซนฮิตของเกียวโต แบบครบจบใน 1 วัน

เกียวโตตะวันออกเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญที่น่าสนใจรวมกันอยู่มากมาย เป็นย่านเก่าแก่มีลักษณะเป็นถนนแคบๆ เป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัย, วัด และศาลเจ้าชื่อดั้งรวมกันอยู่มากมาย สามารถใช้เวลาเที่ยวได้ทั้งวันเต็มๆ หรือแทบจะไม่พอกันเลยด้วยซ้ำ

มาดูแพลนเที่ยวโซนตะวันออกของเมืองมรดกโลกแห่งญี่ปุ่นในหนึ่งวันนี้กันเลย

 

1. วัดกินคะคุจิ(Ginkakuji Temple)

ใช้เวลา 45 นาที

เป็นวัดในนิกายเซนถูกสร้างขึ้นโดยโชกุนอาชิคากะ โยชิมาสะ (Ashikaga Yoshimasa) โดยท่านใช้เวลาในปั้นปลายชีวิตหลังเกษียณอายุอาศัยอยู่ที่นี่ และต้นแบบของวัดแห่งนี้ได้อิทธิพลมาจากวัดคินคะคุจิ (Kinkakuji Temple)

Photo by Ankur P from flickr.com/photos/ankurp/35450810783/ [CC by 2.0]

 

2. ทางเดินนักปราชญ์(Philosopher’s Path)

ใช้เวลา 90 นาที

ทางเดินจะปูด้วยหินตลอดทางและจะยาวขนานไปกับทางน้ำสายเล็กๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นซากุระที่เรียงรายกันอยู่นับร้อยต้น ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมกันมากในการมาชมซากุระในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี

ทางเดินนักปราชญ์(Philosopher's Path)

ทางเดินนักปราชญ์(Philosopher’s Path)

 

 

3. วัดนันเซ็นจิ(Nanzenji Temple)

ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

วัดนิกายเซ็นแห่งญี่ปุ่น วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ปลายเขาฮิกาชิยาม่าซึ่งและเป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญของพระพุทธศาสนานิกายเซน

photos by Takeshi Kuboki from flickr.com/photos/kuboki/5206330089(cc by 2.0)

 

 

4. ทางลาดเคอาเกะ(Keage Incline)

ใช้เวลา 30 นาที

เป็นเส้นทางที่อยู่ด้านขวามือของท่ออิฐระบายน้ำด้านหลังวัดนันเซ็นจิ ตลอดทางลาดเรียงรายไปด้วยต้นซากุระที่พร้อมจะผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

ทางลาดเคอาเกะ(Keage Incline)

ทางลาดเคอาเกะ(Keage Incline)

 

 

5. ศาลเจ้าเฮอัน(Heian Shrine)

ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

ด้านหน้าของศาลเจ้ามีประตูโทริอิยักษ์สีแดง บริเวณด้านข้างของวัดนั้นมีสวนขนาดใหญ่ที่โอบล้อมบริเวณวัด ภายในสวนมีต้นไม้หลากหลายพันธุ์ บ่อน้ำที่ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น และยังมีต้นซากุระเรียงรายอยู่มากมาย นับเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมมาชมดอกซากุระ

ลานด้านหน้าศาลเจ้าเฮอัน

ลานด้านหน้าศาลเจ้าเฮอัน

 

 

6. ศาลเจ้ายาซากะ(Yasaka Shrine)

ใช้เวลา 30 นาที

หรือศาลเจ้ากิออน เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงในเกียวโต ถูกสร้างขึ้นประมาณ 1350 ปีก่อน ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ในย่านกิออนและย่านฮิกาชิยาม่า อาคารหลักถูกออกแบบโดยเป็นการรวมระหว่างฮอนเดน (honden) และไฮเดน (haiden) ด้านหน้าของอาคารหลักนี้เป็นศาลาที่มีโคมไฟหลายร้อยอันแขวนอยู่ ถ้าในช่วงเย็นๆจะมีการเปิดไฟที่โคมสวยงามมาก โคมแต่ละอันได้มาจากการบริจาคของร้านค้าต่างๆในเกียวโต

ศาลเจ้ายาซากะ(Yasaka Shrine)

ศาลเจ้ายาซากะ(Yasaka Shrine)

 

 

7. วัดโคไดจิ(Kodaiji Temple)

ใช้เวลา 45 นาที

สร้างขึ้นในปี 1606 โดยภรรยาของท่านโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ท่าน วัดโคไดจิเป็นวัดนิกายรินไซของพระพุทธศาสนานิกายเซน อาคารหลักของวัดได้รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือในการสร้าง ทำให้มีการตกแต่งภายในอาคารอย่างหรูหราและโดยรอบมีการจัดสวนเซนที่สวยงาม

Photo by Kimon Berlin from flickr.com/photos/kimon/2644437437/ [CC by-sa 2.0]

 

8. ย่านฮิกาชิยาม่า(Higashiyama District)

ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

เป็นย่านแหล่งเดินเล่นช้อปปิ้ง สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านขนมมากมาย โดยย่านนี้จะอยู่บนเนินเขาทางตะวันออกของเกียวโต เสน่ห์ของย่านนี้ก็คือรูปแบบอาคารบ้านเรือนร้านค้าที่ยังคงความเก่าแก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณระหว่างวัดคิโยะมิสุ (Kiyomizudera) ไปจนถึงศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka) จะเป็นถนนทางเดินแคบๆ สองข้างทางจะมีอาคารไม้ทรงโบราณแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งเป็นทั้งร้านอาหาร ร้านขนมพื้นเมือง ให้ความรู้สึกถึงเมืองเก่าที่ยังคงมีความเป็นเอกลักษ์ของเกียวโตในสมัยก่อนอยู่

บรรยากาศตรอกฮิกาชิยามะ

บรรยากาศตรอกฮิกาชิยามะ

 

 

9. วัดคิโยมิซุเดระ(Kiyomizudera)

ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

เป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นใน 780 และน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากน้ำตกโอโตวะ (Otowa Waterfall) ไหลผ่านทำให้เป็นที่มาของชื่อ “วัดน้ำใส” นอกจากนี้ยูเนสโกได้บันทึกให้วัดแห่งนี้ขึ้นเป็นมรดกโลก (UNESCO world heritage sites) อีกด้วย

 

 

[nwm_map id=”7″ zoom=”12″]

 

 

▌ข้อมูลเตรียมตัวเที่ยวเกียวโตที่ต้องรู้

เรื่องน่าสนใจ