/ ชิโกกุ(Shikoku) / คากาว่า(Kagawa) / มารุกาเมะ(Marugame) / เกาะฮอนจิมะ Honjima Island

เกาะฮอนจิมะ Honjima Island

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะฮอนจิมะ(Honjima Island) เป็นกาะเป็นอันดับ 2  และได้รับการพัฒนามากที่สุดในบรรดาหมู่เกาะชิวาคุ(Shiwaku Islands) ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 30 เกาะทางทิศตะวันตกของจังหวัดคากาว่า หลายศตวรรษที่ผ่านมาหมู่เกาะชิวาคุมีบทบาทสำคัญในการขนส่งทางทะเล และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์น่าสนใจหลายแห่งที่ได้รับการรักษาเป็นอย่างดีอีกด้วย

ท่าเรือเกาะฮอนจิมะ

ท่าเรือเกาะฮอนจิมะ

ในยุคมั่งคั่ง เกาะฮอนจิมะยังทำหน้าที่เป็นฐานกองทัพเรือ Shiwaku Suigun ทำหน้าที่ควบคุมหมู่เกาะในปลายทศวรรษ 1500 และดำเนินกิจการของรัฐบาลในนามของโชกุน ณ อาคารรัฐบาล(Shiwaku Kinbansho) ซึ่งปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมวัตถุต่างๆที่สำคัญ เช่น ตราประทับทางการของ Shiwaku Suigun สมุดจดรายการของ Kanrin Maru และเรือลำแรกของญี่ปุ่นที่ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิค

อาคารรัฐบาลหลังเก่า(Former Government Office)

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์(หากตรงกับวันหยุดราชการจะปิดในวันถัดไป), วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม, วันธรรมดาในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์(ยกเว้นหากตรงกับวันหยุดราชการ)

อาคารรัฐบาล(Shiwaku Kinbansho)

อาคารรัฐบาล(Shiwaku Kinbansho)

ตามแนวชายฝั่งทะเลทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ คือ เมืองคาซาชิมะ(Kasashima Town) เมืองท่าเรือที่ได้รับการรักษาไว้อย่างสวยงาม ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้า และการต่อเรือในสมัยเอโดะ ประกอบด้วยบ้านพักอาศัยเกือบ 20 หลัง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมตามถนนแคบๆ และมีบ้านพัก 3 หลังที่เปิดให้เข้าชมภายใน ซึ่งจัดแสดงของใช้ในครัวเรือนในอดีต

เส้นทางสั้นๆที่ขึ้นไปบนเนินเขาทางทิศตะวันออกของเมืองนำสู่ซากปรักหักพังของปราสาทคาซาชิมะ(Kasashima Castle หรือ Higashiyamajo) ซึ่งเป็นที่ตั้งที่มีมุมมองรอบทะเล Seto Inland Sea แต่ปัจจุบันไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลยจึงกลายเป็นพื้นที่ของป่าทึบ

เมืองคาซาชิมะ(Kasashima Town Residences)

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์(หากตรงกับวันหยุดราชการจะปิดในวันถัดไป), วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม, วันธรรมดาในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์(ยกเว้นหากตรงกับวันหยุดราชการ)

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่พบได้รอบเกาะ เช่น โกดัง Meotogura และโรงเรียนประถมมิซูมิอิโระ(Mizumiiro Elementary School) ที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Kikansha Sensei ในปี 2004 โดยตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนอื่นๆเป็นวัด ศาลเจ้า และหาดทรายกระจายอยู่รอบๆเกาะ

โรงเรียนประถมมิซูมิอิโระ(Mizumiiro Elementary School)

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จาก Marugame (ฝั่งชิโกกุ)

จากท่าเรือ Marugame Port (จาก JR Marugame Station เดินไปประมาณ 10 นาที)นั่งเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลา 20 นาที 550 เยน (ให้บริการ 8 รอบต่อวัน)


จาก Kojima(ฝั่งฮอนชู)

จากท่าเรือ Kojima Port(ติดกับสถานี JR Kojima Station) นั่งเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลา 30 นาที 640 เยน (ให้บริการช่วงเช้า 2 รอบ และช่วงบ่าย 2 รอบ ต่อวัน)


การเดินทางรอบๆเกาะฮอนจิมะ

แนะนำให้เช่าจักรยานจากร้านใกล้ท่าเรือ Honjima Ferry Terminal 500 เยน/วัน(มีค่ามัดจำอีก 500 เยน) ถนนสายหลักรอบเกาะระยะทาง 13 กิโลเมตรมีช่วงขึ้น-ลงเนินเล็กน้อย สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญคือ อาคารรัฐบาลเก่า และเมืองคาซาชิมะ ซึ่งสามารถเดินเท้าได้ในเวลา 10-30 นาที

หรือนั่งรถบัสที่ให้บริการจากท่าเรือไปยังสถานที่หลักๆบนเกาะ ค่าใช้จ่ายครั้งละ 200 เยน หรือตั๋ว 1 day pass ราคา 500 เยน ให้บริการ 6 รอบต่อวัน(ส่วนใหญ่จะตรงกับเวลาที่เรือเทียบท่า)

แผนที่เกาะฮอนจิมะ Honjima Island และที่เที่ยวอื่นๆในมารุกาเมะ(Marugame)

GPS: 34.386864, 133.769041
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://find-travel.jp/article/5483
https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Honjima_tomari_port06s3872.jpg
https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Shiwaku-kinbansho01s3872.jpg

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก