/ ท้อปฮิต(Top Hits) / เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กินอะไรดี?

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กินอะไรดี?

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กินอะไรดี?

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กินอะไรดี?

เมื่อนึกถึงญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะก็คิดว่าอากาศจะหนาว แต่จริงๆแล้วที่ญี่ปุ่นก็มีช่วงที่เป็นหน้าร้อนอยู่เหมือนกัน ประมาณช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม บางพื้นที่ก็ร้อนจนเดินกันเหงื่อออกเลยก็มี ดังนั้นก็เลยมีเมนูยอดฮิตที่นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน หากใครไปเที่ยวช่วงนี้ก็ลองหาแวะชิมดูได้

1. บะหมี่เย็นโซเมน
เมนูเด็ดหน้าร้อน อากาศร้อนๆกินแล้วชื่นใจ เส้นบะหมี่จะทำจากแป้งสาลีเป็นเส้นสีขาวเล็กๆ น้ำซุปสึยุและปลาแห้งจะใส่น้ำแข็งมาด้วย รสชาติหวานอมเปรี๊ยวนิดๆ ทำให้ทานแล้วรู้สึกผ่อนคลายแก้ร้อนได้เป็นอย่างดี

บะหมี่เย็น โซเมน

บะหมี่เย็น โซเมน

 

2. น้ำแข็งไส
ค่อนข้างจะคล้ายกับบ้านเรานั่นเอง โดยเอาน้ำแข็งก้อนใหญ่มาไสเป็นเกล็ดเล็กๆ ราดด้วยไซรัปรสต่างๆ อาจจะมีท้อปปิ้งเป็นผลไม้ตามฤดูกาล เป็นของว่างที่เด็กๆและวัยรุ่นจะชื่นชอบเป็นพิเศษ

น้ำแข็งไส

น้ำแข็งไสหลากสีหลายรส กินแล้วสดชื่น

 

3. ข้าวหน้าปลาไหลย่าง
คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า ปลาไหลกินแล้วจะช่วยให้มีกำลัง และหน้าร้อนของญี่ปุ่นนี้ก็เป็นฤดูแห่งการกินปลาไหล โดยเมนูยอดฮิตก็คือข้าวหน้าปลาไหลย่าง โดยจะนำปลาไหลที่เอาก้างออกจนหมดแล้วมาย่างถ่านไฟอ่อนๆแล้วทาด้วยน้ำซอสรสเข้มข้น ทานกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ ใครได้ชิมก็จะต้องติดใจ

ข้าวหน้าปลาไหล

ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

 

4. ปลาอะยุย่าง
เป็นปลาแม่น้ำชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น เป็นเหมือนสัญลักษร์ประจำฤดูร้อน เนื้อของปลาอุยะนั้นเพียงนำมาย่างก็สามารถกินได้โดยไม่จำเป็นต้องปรุงรสอะไร เพราะเนื้อจะมีความหวานอยู่ในตัวอยู่แล้ว เพียงแค่โดยเกลือหรือจิ้มซอสโชยุก็กินได้เลย

ปลาอะยุย่าง

ปลาอะยุย่าง เนื้อหวาน

 

5. ข้าวโพดเพียวไวท์
ข้าวโพดสีขาวที่กินได้ทั้งที่ยังดิบ เป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของเกาะฮอกไกโด ซึ่งจะหวานกรอบอร่อย จึงนิยมทานกันในหน้าร้อน

ข้าวโพดเพียวไวท์

ข้าวโพดเพียวไวท์ ที่กินได้ทั้งที่ยับดิบ

 

6. ซูชิ ซาซิมิ
เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักของเรากันดีอยู่แล้ว เนื่องจากหน้าร้อนนั้นของทะเลที่ญี่ปุ่นจะสดใหม่ จึงนิยมนำมาทำเป็นซูชิและซาซิมิกินกัน ปลาประจำหน้าร้อนที่สดและอร่อยก็จะเป็นพวก ปลาคัตสึโอะ ปลาฮะโมะ ปลาดาบเงิน ปลาอาจิ และ ปลาซาบะ

ซาซิมิ

ซาซิมิปลาดิบบนน้ำแข็ง

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
justveggingout.com
http://muza-chan.net/
hokkaido-loco
asiatravel.biz

เรื่องน่าสนใจ