แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

การเดินทางไกลระหว่างเมืองในประเทศญี่ปุ่น


เครือข่ายการคมนาคมในประเทศญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นมีระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัยมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะระบบการรถไฟที่ครอบคลุมเกือบทุกจุดหมายปลายทางทั้งหมดในประเทศ นอกจากนี้ยังมีทางหลวงและบริการการบินภายในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างดี พร้อมทั้งยังมีรถบัสหรือรถแท็กซี่เป็นบริการเสริมการเดินทางภายในและรอบเมืองต่างๆ ขณะที่เรือเฟอรี่ก็มี บริการเชื่อมระหว่างเมืองท่า Tokyo, Osaka และ Kobe กับเมืองท่าบนเกาะHokkaido, Kyushu และ Shikokuหลายเส้นทาง

ทางรถไฟเป็นทางเลือกที่สะดวกและมักจะประหยัดที่สุด เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเครือข่ายและเทคโนโลยีรถไฟที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีบริษัทเอกชนที่ให้บริการรถไฟอยู่หลายเจ้าทั้งที่เป็นรถไฟท้องถิ่น และที่มีเครือข่ายเส้นทางอยู่ทั่วประเทศอย่าง เจแปนเรล(Japan Rail หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า JR)ที่ขายตั๋วรถไฟแบบเหมาจ่ายที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากๆเรียกว่า JR Pass

สายการบินในประเทศได้แก่บริษัทสายการบิน เจแปนแอร์ไลน์ส (JAL) ออลนิบปอนแอร์เวย์ส (ANA) และอีกหลายบริษัทที่ให้บริการเดินอากาศภายในประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัด และไม่สามารถใช้บริการ Shinkansen หรือรถไฟด่วนพิเศษได้ สำหรับการจองเที่ยวบินในประเทศ สามารถทำได้โดยติดต่อกับบริษัทนำเที่ยวใหญ่ๆ

เรือเฟอรี่และเรือสำราญท่องเที่ยว (Cruise) ในญี่ปุ่นบริการเรือเฟอรี่เชื่อมโยงเกาะต่างๆ เข้าด้วยกันมีมากมาย เส้นทางที่ใช้กันมากก็คือ เส้นทางจากโตเกียวไปยังท่าเรือทางเหนือบนเกาะฮอกไกโด และทางใต้ก็มีบริการไปไกลจนถึงหมู่เกาะโอกินาวา เส้นทางผ่านทะเลในประเทศซึ่งอยู่ระหว่างเกาะฮอนชูและ ชิโคกุ เวียนลัดเลาะไปตามเกาะแก่งในทะเล มีเรือหรูหราโอ่อ่า สำหรับหาความสำราญในการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อน ใจเลียบไปตามฝั่งทะเลของเกาะต่างๆ จากท่าเรือแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่ง การท่องเที่ยวทางน้ำเป็นวิธีการ ท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ และให้ความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี

รถบัส JR มีบริการรถบัสทางไกลระหว่างโตเกียวและเมือง ใหญ่อื่นๆ แม้ว่าการเดินทางจะกินเวลานานกว่ารถไฟ เพราะการจราจรติดขัดมาก แต่ค่าโดยสารก็มีราคาถูกกว่าค่าโดยสารรถไฟด่วนพิเศษ Shinkansen รถบัสที่บริการโดยบริษัทเอกชนก็มีอีกมาก ประโยชน์ของการใช้รถบัสเดินทางตอนกลางคืนนอกจากประหยัดค่าโรงแรมไปหนึ่งคืน ยังได้รับความสะดวกในการเดินทาง และเป็นการเดินทางที่ประหยัดค่าใช้จ่าย

High Way Bus เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งสะดวกและสามารถชมวิวได้ เพราะมีเส้นทางมากกว่า 1,500 เส้นทาง รายละเอียดเส้นทางต่างๆ ตรวจได้ที่ www.bus.or.jp หรือ www.jrbuskanto.co.jp

รถเช่าเนื่องจากการจราจรในเมืองใหญ่ติดขัดมาก จึงไม่ขอแนะนำให้ท่านใช้รถเช่าขับเอง สำหรับบริการเช่ารถมีตาม สถานีในเมืองใหญ่และสนามบิน ซึ่งผู้ใช้บริการต้องมีใบขับขี่สากลและต้องติดต่อเองโดยตรงเมื่อถึงญี่ปุ่น ดูรายละเอียด Nippon Rent a Car ได้ที่ www.nipponrentacar.co.jp/english หรือ www.japan.hertZ.com


ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก