/ คิวชู(Kyushu) / โออิตะ(Oita) / คุซุ Kusu / เทือกเขาคูจู Kuju Moutain

เทือกเขาคูจู Kuju Moutain

เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

เทือกเขาคูจู (Kuju Moutain หรือ Kujusan, 九重山)อยู่บริเวณตอนกลางทางทิศตะวันออกของเกาะคิวชู(Kyushu) ในเขตจังหวัดโออิตะ(Oita) เป็นเทือกเขาที่มียอดเขานาคาดาเกะ(Nakadake)ที่สูงที่สุดของเกาะคิวชู  มีความสูง 1,791 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ อะโซะ-คูจู(Aso-Kuju National Park) มีเส้นทางการเดินป่า ปีนเขาครอบคลุมหลายเส้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เนินเขาที่เกิดจากภูเขาไฟ ที่มีลักษณะเป็นต้นหญ้า ดอกไม้ป่า หรือลานหินแบบโล่งกว้าง และรูที่มีไอร้อนพุ่งออกมา รวมทั้งที่ด้านบนยอดเขาจะมีทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟด้วย โดยช่วงเวลาที่นิยมมากที่สุดจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิการยนที่จะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีมากมายตามเทือกเขานี้ จนทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น แต่ถ้ามาในช่วงฤดูร้อนช่วงเดือนพฤษภาคมจะพบกับดอกไม้ป่าหลากหลายชนิดโดยเฉพาะ ดอก Azalea

ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟบนยอดเทือกเขาคูจู Kuju Moutain

ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟบนยอดเทือกเขาคูจู Kuju Moutain

บรรยากาศด้านบนภูเขาคูจูในช่วงฤดูร้อนที่ดอก Azalea กำลังบาน

บรรยากาศด้านบนภูเขาคูจูในช่วงฤดูร้อนที่ดอก Azalea กำลังบาน

เส้นทางการปีนภูเขาคูจู(Kuju  Trekking) ผู้คนจะนิยมเริ่มจากจุดพักรถของ Makinoto Pass(33.095550, 131.207844 Google Map) ซึ่งจะใกล้กับยอดเขาที่สุด แต่ที่จอดรถจะน้อยทำให้ในช่วงเวลาที่คนเยอะจะต้องไปจอดรถแล้วเริ่มกันที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโชจาบารุ(Chojabaru Visitor Center) แทน ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการปีนมากขึ้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ถ้าเริ่มจากจุดพักรถของ Makinoto Pass เส้นทางจะอยู่ทางด้านซ้ายของร้านขายของที่ระลึก โดยจะมีป้ายบอกทางตลอดแต่จะเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งจะมีทางแยกไปยอดเขาได้หลายลูกในเส้นทางนี้ จึงแนะนำให้ถ่ายรูปตัวอักษรที่เป็นทางไปยอดเขาไว้ หรือไม่ถ้าไปช่วงวันหยุดคนจะเยอะมาก เดินตามๆกันไปได้เลย

จุดพักรถที่ Makinoto Pass

จุดพักรถที่ Makinoto Pass

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโชจาบารุ(Chojabaru Visitor Center)

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโชจาบารุ(Chojabaru Visitor Center)

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตลอดเวลา แต่ไม่ควรไปแต่เช้า เผื่อเวลาในการเดินไปกลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

จากเมืองคุมาโมโต้(Kumamoto) หรือ เบบปุ(Beppu) จะมีรถบัสของ Kyushu Odan Bus ที่มาที่ภูเขาคูจู(Kuju) โดยจะจอดทั้ง จุดพักรถ Makinoto Pass และ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโชจาบารุ(Chojabaru Visitor Center)ที่มีชื่อป้ายรถบัสว่า Kuju-tozanguchi bus stop ถ้ามาจากคุมาโมโต้ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ราคา 2,520 เยน จากเบปปุ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ราคา 2,010 เยน

ถ้ามาจากฟุกุโอกะ(Fukuoka) ให้นั่งรถบัส JR ไปลงที่สถานี Bungo Nakamura Station สาย Kyudai Line ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ราคา 4,000 เยน แล้วต่อรถบัสไปที่ Kuju-tozanguchi ที่อยู่ตรงข้าม ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโชจาบารุ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ราคา 940 เยน มีรถวิ่งวันละ 8 รอบ

แผนที่เทือกเขาคูจู Kuju Moutain และที่เที่ยวอื่นๆในคุซุ Kusu

GPS: 33.085919, 131.248106
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://en.japantravel.com/oita/hiking-the-kuju-mountain-range/19992
http://www.a-kimama.com/tozan/2013/04/5259/
http://www.yurukaze.com/tag/volcano/

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก