แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รถไฟชมวิวหุบเขาคุโรเบะ Kurobe Gorge Railway

ที่เที่ยวแนะนำ
รถไฟชมวิวหุบเขาคุโรเบะ

photos by つだ from flickr.com/photos/tsuda/16615040(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ
  มุมมองที่ดีที่สุดในการชมทัศนียภาพของหุบเขา คือ ที่นั่งทางด้านขวาของรถไฟ เมื่อเดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่หุบเขา และตั๋วรถไฟจะระบุแค่เลขที่ตู้รถไฟ แต่ไม่ได้ระบุเลขที่นั่ง ถ้าต้องการเลือกที่นั่งจึงควรไปต่อคิวแต่เนิ่นๆ  

หุบเขาคุโรเบะ(Kurobe Gorge) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ในป่าทางทิศเหนือของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ตัดผ่านแม่น้ำคุโรเบะ(Kurobe River) และนับเป็นหนึ่งในหุบเขาที่ลึกที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยแนวหน้าผาสูงชัน ป่าหนาทึบที่อุดมสมบูรณ์ และน้ำพุร้อนกลางแจ้ง ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางที่โด่งดังสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบธรรมชาติ

วิธีการท่องเที่ยวของหุบเขาคุโรเบะคือการนั่งรถไฟชมวิวสายหุบเขาคุโรเบะ(Kurobe Gorge Railway) ซึ่งเดิมสร้างขึ้นเพื่อต่อเติมโครงสร้างของเขื่อนคุโรเบะ(Kurobe Dam) ปัจจุบันได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการ เส้นทางรถไฟแห่งนี้คดเคี้ยวและยาวประมาณ 20 กิโลเมตร

รถไฟชมวิวสายหุบเขาคุโรเบะนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 4 สถานี เริ่มต้นที่สถานี Unazuki Station แล้วไปที่ Kuronagi Station, Kanetsuri Station แล้วจบที่สถานี Keyakidaira Station ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 80 นาที ระหว่างการเดินทางขบวนรถไฟจะวิ่งผ่านสะพาน 20 แห่ง และลอดอุโมงค์อีกกว่า 40 อุโมงค์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมทัศนียภาพอันงดงามของหุบเขาเบื้องล่าง นอกจากนี้รถไฟจะจอดตามสถานีต่างๆระหว่างทาง ซึ่งสามารถแวะเยี่ยมชมและสำรวจได้ในแต่ละสถานีอีกด้วย

รถไฟขบวนนี้ให้บริการตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม – 30 พฤศจิกายน และจะเป็นที่นิยมมากที่สุดในฤดูใบไม้ร่วง(กลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน)เมื่อต้นไม้ตามทางลาดหุบเขาเลียบริมทางรถไฟต่างเปลี่ยนเป็นสีส้มสดใส สีเหลือง และสีแดงสลับกันอย่างสวยงาม

รถไฟชมวิวหุบเขาคุโรเบะ

photos by foooomio from flickr.com/photos/foooomio/14894581628(cc by 2.0)

ราคาค่าตั๋วรถไฟ 1 เที่ยว 1,710 เยน จะเป็นราคาสำหรับตู้รถไฟแบบ standard จะเป็นตู้มีหลังคาแต่ไม่มีหน้าต่าง และที่นั่งไม่มีพนักพิงหลัง สามารถอัพเกรดเป็นแบบ second class ที่เป็นตู้มีหน้าต่างปิดและมีที่พิงหลังโดยเพิ่มเงินอีก 370 เยน หรือแบบ first class ที่ตู้รถไฟเหมือนแบบ second class แต่ที่นั่งจะสามารถหมุนกลับหลังได้ เพิ่มเงินอีก 570 เยน

รถไฟสายคุโรเบะจะวิ่งชั่วโมงละ 1-3 คัน เริ่มต้นวิ่งที่สถานี Unazuki ตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึงประมาณ บ่าย 3 โมง และรอบกลับจากสถานี Keyakidaira รอบสุดท้ายเวลาประมาณ 5 โมงเย็น

 

* หุบเขาคุโรเบะเป็นคนละเส้นทางกับถนนทาเทยาม่า คุโรเบะ(Tateyama Kurobe Alpine Route)ที่มีกำแพงหิมะ Snow wall

** ตารางการเดินทางอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ให้เช็คตารางการเดินทางที่สถานีรถไฟอีกที

 

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: รถไฟสายหุบเขาคุโรเบะ(Kurobe Gorge Railway)
1,710 เยน(เที่ยวเดียวไปยัง Keyakidaira)

หากต้องการเลือกที่นั่งพิเศษ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 370-530 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:00-16:30(รถไฟเที่ยวสุดท้ายออกเวลา 15:40)
วันปิดทำการ: เดือนธันวาคม-กลางเดือนเมษายน

วิธีการเดินทาง

จาก Tokyo
จาก Tokyo โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปยัง Kurobe Unazuki Onsen(2.5 ชั่วโมง 11,500 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 1 รอบ สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้)
จากสถานี Shin-Kurobe Station(ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชินคันเซน)โดยสารรถไฟ Toyama Chiho Railway trains ไปยัง Unazuki Onsen Station(25 นาที 630 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 1-2 รอบ ไม่สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้)
สถานีรถไฟสายหุบเขาคุโรเบะต้องขึ้นจากสถานี Unazuki Station โดยเดินจาก Unazuki Onsen Station ไปเพียงเล็กน้อย

จาก Kyoto/Osaka
จาก Kyoto/Osaka โดยสารรถไฟ JR Thunder bird limited express ไปยัง Kanazawa แล้วเปลี่ยนไปนั่ง JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่ Kurobe Unazuki Onsen Station ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 11,000 เยน สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้
จากสถานี Shin-Kurobe Station(ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชินคันเซน)โดยสารรถไฟ Toyama Chiho Railway trains ไปยัง Unazuki Onsen Station(25 นาที 630 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 1-2 รอบ ไม่สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้)
สถานีรถไฟสายหุบเขาคุโรเบะต้องขึ้นจากสถานี Unazuki Station โดยเดินจาก Unazuki Onsen Station ไปเพียงเล็กน้อย

แผนที่รถไฟชมวิวหุบเขาคุโรเบะ Kurobe Gorge Railway และที่เที่ยวอื่นๆในหุบเขาคุโรเบะ(Kurobe Gorge)

GPS: 36.810285, 137.591648 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก