/ โทโฮคุ(Tohoku) / อิวาเตะ(Iwate) / โมริโอกะ(Morioka) / เมืองโมริโอกะ Morioka City

เมืองโมริโอกะ Morioka City

เมืองโมริโอกะ

photos by Yuichi Shiraishi from flickr.com/photos/yisris/6291210362( cc by 2.0)

เมืองโมริโอกะ(Morioka City) เป็นเมืองหลวงของจังหวัดอิวาเตะ ล้อมรอบด้วยภูเขาทั้ง 3 ด้าน รวมกับแม่น้ำหลายสาย เมืองโมริโอกะเป็นเมืองที่น่าสนใจ มีศูนย์กลางการขนส่งที่สะดวกสบาย แต่ไม่ค่อยมีจุดท่องเที่ยวมากนัก สินค้าที่ขึ้นชื่อของเมือง คือ ก๋วยเตี๋ยว 3 ชนิดที่ดีที่สุดของโมริโอกะ ได้แก่ Wanko Soba, Reimen และ Jajamen ซึ่งสามารถหาได้ตามร้านอาหารทั่วไปในท้องถิ่น

1.วังโกะโซบะ(Wanko Soba)
เป็นบะหมี่โซบะที่เสิร์ฟอย่างต่อเนื่อง เป็นคำเล็กๆ โดยเฉลี่ยผู้หญิงจะรับประทานประมาณ 30-40 ชาม ส่วนผู้ชายเฉลี่ย 50-60 ชาม สามารถลิ้มรสได้จากร้านอาหารทั่วเมือง

เมืองโมริโอกะ

photos by shrk from flickr.com/photos/shrk/214941711( cc by 2.0)

2.ก๋วยเตี๋ยวเรเมน(Reimen)
เดิมเป็นก๋วยเตี๋ยวจากเกาหลี ซึ่งชาวเกาหลีเหนือเคยสร้างถิ่นฐานอยู่ในเมืองโมริโอกะ เป็นคนริเริ่มทำบะหมี่เย็นทำจากแป้งมันฝรั่ง และเคลือบเงาด้วยน้ำมันงา ส่วนน้ำซุปนำไปแช่เย็นแล้วเรียงด้วยเนื้อสไลด์ กิมจิ ผลไม้(แอปเปิ้ล ลูกแพร์ หรือแตงโม) ไข่ต้ม และแตงกวา ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้จะขายอยู่ในร้านเนื้อย่าง(Yakiniku)

3.จาจาเมน(Jajamen)
มีต้นกำเนิดจากจาเจียงเหมี่ยนของประเทศจีน ซึ่งนำมาปรับรสชาติให้ถูกปากชาวท้องถิ่น จาจาเมนต่างจากอุด้งที่นำมารับประทานแบบแห้งโรยหน้าด้วยเนื้อมิโซะ ต้นหอม และแตงกวาหั่นบาง กับแกล้มด้วยขิง ก่อนรับประทานให้คลุกเคล้ามิโซะกับเส้นก๋วยเตี๋ยวเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำมันพริก หรือกระเทียม หลังจากกินก๋วยเตี๋ยวหมดตอกไข่ดิบลงในถ้วยและขอเติมซุปชิทันทัน(Chitantan)- ซุปไข่ที่ประกอบด้วยมิโซะเนื้อ ไข่ดิบและน้ำร้อน สามารถลิ้มรสได้จากร้านอาหารทั่วไปในราคาไม่แพง

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองโมริโอกะ คือ สวนซากปราสาทโมริโอกะ(Morioka Castle Ruins) ซึ่งถูกทำลายลงในปี 1874 ต่อมาในปี 1906 ได้นำมาปรับปรุงเป็นสวนอิวาเตะ(Iwate Park) สำหรับประชาชนได้เข้ามาเดินพักผ่อนหย่อนใจ ประกอบด้วยต้นบ๊วยกว่า 100 ต้นและเป็นจุดชมดอกซากุระกว่า 200 ต้นที่นิยมอีกด้วย(ดอกซากุระบานช่วยปลายเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคม) ซากปราสาทที่หลงเหลืออยู่ มีเพียงผนังหินบางส่วนเท่านั้น นอกจากนี้บริเวณพื้นที่สวนยังมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประจำเมืองโมริโอกะ และศาลเจ้าเล็ก เมื่อเดินออกไปจากสวนไม่ไกลนักมีต้นซากุระสายพันธุ์อิชิวาริซากุระ(Ishiwarizakura) ซึ่งอายุประมาณ 400 ปีงอกออกมากระหว่างหินแกรนนิต

วิธีการเดินทาง

เดินทางจากโตเกียวไปยังโมริโอกะ


โดยสารรถไฟ

นั่งรถไฟ JR Tohoku Shinkansen สายHayabusa ใช้เวลา 2.5 ชั่วโมง 15,000 เยน สามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ JR East Pass ได้

นั่งรถไฟ Yamabiko ใช้เวลา 3.5 ชั่วโมง


โดยสารรถบัส

นั่งรถบัสข้ามคืน ซึ่งมีให้เลือก 3 ชนิด คือ Iwate Kenpoku, JR Tohoku Bus และ Kokusai Kogyo ใช้เวลา 8 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 4,500-9,000 เยน สามารถใช้ตั๋ว Willer Express ได้ หรือหากถือตั๋ว Japan Bus Pass จะลดราคาได้ 3,000 เยน


การเดินทางภายในเมืองโมริโอกะ

สำหรับนักท่องเที่ยว การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือใช้บริการรถบัส Dendenmushi Loop Bus ซึ่งวิ่งเป็นวงกลมรอบย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองโมริโอกะ ค่าใช้จ่ายเที่ยวละ 100 เยน หรือตั๋ว 1 day pass ราคา 300 เยน

สถานทีท่องเที่ยวต่างๆในเมืองสามารถเดินเท้า หรือเช่าจักรยานปั่นชมเมืองได้ (ค่าเช่าจักรยานเริ่มต้นที่ชั่วโมงแรก 100 เยนและบวกเพิ่มอีก 100 เยนทุกๆ 30 นาที หรือ 1,000 เยน/ 5 ชั่วโมง)

แผนที่เมืองโมริโอกะ Morioka City และที่เที่ยวอื่นๆในโมริโอกะ(Morioka)

GPS: 39.701708, 141.136321
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก