/ เรื่องน่ารู้ของญี่ปุ่น / เมื่อกระเป๋านักเรียนรันโดะเซรุ กลายเป็นแฟชั่นของผู้ใหญ่ Randoseru Bag

เมื่อกระเป๋านักเรียนรันโดะเซรุ กลายเป็นแฟชั่นของผู้ใหญ่ Randoseru Bag

ในประเทศญี่ปุ่น นักเรียนชั้นประถมศึกษาจะสะพายกระเป๋าหนังรูปสี่เหลี่ยมที่เรียกว่ารันโดะเซรุ (Randoseru) แต่ช่วงปีที่ผ่านมา กระเป๋าดังกล่าวกลายเป็นของสุดฮิตในหมู่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในประเทศฝรั่งเศส ที่แม้แต่คนในวงการแฟชั่นยังใช้

สาวญี่ปุ่นกับกระเป๋ารันโดะเซรุ(Randoseru)

สาวญี่ปุ่นกับกระเป๋ารันโดะเซรุ(Randoseru)

รายการข่าวญี่ปุ่นนำเสนอเรื่องแฟชั่นกระเป๋ารันโดะเซรุในกรุงปารีสว่าเป็นกระเป๋ายอดนิยมที่เหมาะกับหลากหลายอาชีพและโอกาส เพราะแข็งแรงทนทาน จุของได้มาก ล้วงยาก ใส่เอกสารได้พอดี และกระชับกับร่างกาย จึงสามารถสะพายเวลาขับมอเตอร์ไซค์ได้ด้วย แม่บ้านชาวปารีสหลายคนมักจะใช้รันโดะเซรุเวลาไปซื้ออาหาร เพราะความสูงของกระเป๋าพอดีกับขวดนม และขนมปังบาแกตต์แท่งยาว ส่วนช่างภาพหรือคนในวงการแฟชั่นก็นิยมใช้ เพราะขนาดกระเป๋าพอดีกับเอกสาร และช่วยปกป้องอุปกรณ์จากการกระแทกได้ นอกจากนี้วัสดุของกระเป๋าที่เป็นหนังสีพื้นยังให้ความรู้สึกเรียบง่าย หรูหรา และเข้ากับเสื้อผ้าทุกสีได้ง่าย

กระเป๋านักเรียนรันโดะเซรุ

กระเป๋านักเรียนรันโดะเซรุ

เมื่อข่าวเรื่องกระเป๋านักเรียนกลายเป็นแฟชั่นยอดนิยมในกรุงปารีสแพร่ไปถึงญี่ปุ่น จึงเกิดปรากฏการณ์รับวัฒนธรรมแบบย้อนกลับขึ้น กระเป๋ารันโดเซรุก็กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเช่นกัน ร้าน Tokyo Kawaii Musee ที่ฮาราจุกุ เป็นหนึ่งร้านที่เปลี่ยนโฉมกระเป๋านักเรียนให้ดูทันสมัยและขายรันโดะเซรุในฐานะกระเป๋าแฟชั่น  ลูกค้าวัยรุ่นเปิดเผยว่าปัจจุบันก็ไม่ได้คิดว่ารันโดเซะรุเป็นกระเป๋าสำหรับเด็กเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว ตอนนี้มีแบบน่ารักทันสมัยออกมา ก็รู้สึกอยากจะใช้บ้าง

เห็นเหล่าชาวฝรั่งเศสสะพายกระเป๋ารันโดะเซรุแล้ว ก็อยากซื้อมาสะพายเป็นกระเป๋าคู่ใจสักใบเหมือนกัน ติดตรงที่เจ้ากระเป๋ารันโดะเซรุนี้มีราคาสูงไม่น้อย ใครว่าเป็นกระเป๋าสำหรับเด็ก แต่ราคาไม่แพ้กระเป๋าผู้ใหญ่เลยทีเดียว

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://kawaiibuk.blogspot.com/2016/01/kawaii-b-all-about-randoseru.html
http://www.timeout.com/tokyo/shopping/randoseru-the-new-it-bag
http://asiatrend.org/2015/09/22/%E3%83%A9%E3%83%B3%E3%83%89%E3%82%BB%E3%83%AB-randoseru-japans-unique-backpack

เรื่องน่าสนใจ