/ ท้อปฮิต(Top Hits) / รวมเด็ด 10 น้ำตกสุดสวย ห้ามพลาดของญี่ปุ่น
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวมเด็ด 10 น้ำตกสุดสวย ห้ามพลาดของญี่ปุ่น 2567

photos by aotaro from flickr.com/photos/aotaro/28892387935( cc by 2.0 )


ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือน้ำตกมากมายที่ได้รับการยกย่องเรื่องความสวยงามในระดับโลก และยังมีจำนวนน้ำตกทั่วประเทศมากถึง 2,500 แห่ง โดยมีเสน่ห์ต่างกันไปแต่ละฤดู “อาทิ ฤดูหนาวจะแข็งเป็นสายดูสงบเยือกเย็น ฤดูใบไม้ผลิจะอยู่ท่ามกลางดอกไม้สีสันสดใส ฤดูร้อนใบไม้เขียวชอุ่มน้ำเย็นสดชื่น และฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะเต็มไปด้วยสีสันโทนสีแดง เหลือง ส้ม ตัดสลับกัน” ทำให้แม้จะเป็นน้ำตกเดียวกันแต่ก็มีอาจจะให้ความสวยงามไม่เหมือนกัน จนต้องไปแล้วไปอีก

 

1. น้ำตกนาชิ (Nachi Falls)

น้ำตกนาชิตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดวากายามะ เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปีที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น มีความสูง 133 เมตร กว้างราว 13 เมตร และมีแอ่งน้ำลึก 10 เมตร  ทั้งยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสามของน้ำตกหลักในประเทศญี่ปุ่นโดยมีเจดีย์สามชั้นของวัดเซงันโตะ ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณหน้าน้ำตก ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่งดงามและยังจุดถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

สถานที่ตั้ง : Nachisan, Nachikatsuura, Higashimuro District, Wakayama Prefecture

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/16867080614( cc by 2.0 )

 

 

2. น้ำตกเคะงน (Kegon Falls)

น้ำตกเคะงนตั้งอยู่ที่ทะเลสาบชูเซ็นจิในอุทยานแห่งชาตินิกโกใกล้กับเมืองนิกโกของจังหวัดโทจิงิ มีความสูง 97 เมตรจึงทำให้ติดหนึ่งในสามของน้ำตกที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น นับเป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ นอกจากจะได้สัมผัสสายน้ำที่ไหลเย็นยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอด ที่สำคัญยังสามารขึ้นลิฟท์เพื่อไปสัมผัสส่วนฐานของน้ำตกในระยะใกล้ได้

สถานที่ตั้ง : Chugushi, Nikko, Tochigi Prefecture

photos by Reginald Pentinio from flickr.com/photos/reggiepen/22664922062( cc by 2.0 )

 

3. น้ำตกฟุคุโรดะ (Fukuroda Falls)

น้ำตกฟุคุโรดะตั้งอยู่ที่แถบไดโกะของจังหวัดอิบารากิ เป็นหนึ่งในน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและยังเป็นหนึ่งใน “น้ำตกยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น” ที่จัดอันดับโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมในปี 2533 มีความกว้าง 73 เมตร สูง 120 เมตร และมีทั้งหมด 4 ชั้น โดยน้ำตกจะไหลผ่านผาหินในแต่ละชั้น ท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาติและยังมีแหล่งน้ำพุอยู่บริเวณเหนือน้ำตก

สถานที่ตั้ง : Fukuroda, Daigo, Kuji District, Ibaraki Prefecture

 

 

 

     photos by t.kunikuni from flickr.com/photos/135459711@N05/30159965704( cc by 2.0 )

4. น้ำตกโชเมียว (Shomyo Falls)

น้ำตกโชเมียวตั้งอยู่ที่ภูเขาทาเทะยะมะในจังหวัดโทยามะ  มีทั้งหมด 4 ชั้นและสูง 350 เมตร ช่วงต้นของฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงต้นฤดูร้อนจะสามารถเห็นน้ำตกฮานโนะกิปรากฏอยู่ติดกับน้ำตกโชเมียว ในลักษณะคล้ายรูปทรงตัววี ซึ่งถือเป็นทัศนียภาพที่หาชมที่ไหนได้ยากและเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สวยงามอย่างยิ่ง โดยบริเวณสวนผลไม้ทะกิมินับเป็นจุดชมทิวทัศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่จะสามารถมองเห็นความงดงามของน้ำตกอีกด้วย

สถานที่ตั้ง : Ashikuraji, Nakaniikawa District, Toyama Prefecture

 

 

                         photos by Kabacchi from flickr.com/photos/kabacchi/4596568765( cc by 2.0 )

5. น้ำตกโจเรน (Joren Falls)

น้ำตกโจเรนตั้งอยู่ในจังหวัดชิซุโอะกะ เป็นหนึ่งในน้ำตกที่ดีที่สุด 100 แห่งในญี่ปุ่นและมีขนาดใหญ่ที่สุดบนภูเขาอะมากิ โดยมีความสูงประมาณ 25 เมตรและแอ่งน้ำขนาดลึกประมาณ 15 เมตร น้ำตกแห่งนี้เกิดจากลาวาของภูเขาไฟฮาชิคุโบ พื้นที่แถบนี้ยังเป็นแหล่งปลูกวาซาบิที่มีชื่อเสียง ทำให้บริเวณรอบๆมีร้านค้าต่างๆที่ขายทั้งวาซาบิแบบสดๆและวาซาบิแบบแปรรูป นอกจากนี้ยังสามารถตกปลาบริเวณด้านล่าง ซึ่งจะมีจุดไว้ให้สำหรับตกปลาโดยเฉพาะ

สถานที่ตั้ง : Izu Peninsula / Yugashima District, Shizuoka Prefecture

         photos by Tak H. from flickr.com/photos/130229276@N07/33187406930( cc by 2.0 )

 

6. น้ำตกซันโจ (Sanjo Falls)

น้ำตกซันโจตั้งอยู่แถบไฮโนอิมาตะในจังหวัดฟูกูชิม่า ติดหนึ่งใน 100 น้ำตกยอดนิยมของญี่ปุ่นจัดโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อม มีขนาดใหญ่ 30 เมตร และกว้าง 100 เมตร ช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงกลางฤดูร้อนจะมีปริมาณน้ำมากที่สุด ส่วนในฤดูหนาวปริมาณน้ำจะลดลงทำให้สายน้ำแยกออกเป็น 3 สาย(Sanjo แปลว่า 3 สาย) เนื่องจากน้ำตกไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเดินทางมาค่อนข้างลำบาก จึงสามารถมองดูทิวทัศน์จากหอที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของน้ำตกได้

สถานที่ตั้ง : Hinoemata,Fukushima Prefecture

        photos by E-190 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sanjo_falls.jpg( cc by 3.0 )

 

 

7. น้ำตกโชจิ (Shoji Falls)

น้ำตกโชจิตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติมินะมิแอลป์ มีภูเขาสูงถึง 121 เมตรนับเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในบรรดาญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก โดยน้ำตกเหล่านี้มาจากภูเขาฮอวะชูและมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1400 เมตร เส้นทางการเดินทางอาจมีความซับซ้อนเข้าถึงยาก หากก็ยังมีเส้นทางหลายช่วงที่เดินได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถชมวิวทิวทัศน์อย่างใกล้ชิดของน้ำตกจากบริเวณสะพานแขวนที่อยู่ด้านหน้าได้ เชื่อว่าจะเป็นการเปิดประสบการณ์การสัมผัสธรรมชาติที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน ช่วงฤดูร้อนนับว่าเป็นระยะเวลาที่สวยที่สุดสำหรับการมาเยือนน้ำตกแห่งนี้

สถานที่ตั้ง : Minami Alps National Park / Hokuto / near Kofu, Yamanashi Prefecture

 

 

       photos by Takisaw from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kita-Shojigataki.JPG( cc by public domain )

8. น้ำตกฮิระยุ (Hirayu Falls)

น้ำตกฮิระยุตั้งอยู่ในแถบโอคุฮิดะ เขตทาคายะมะในจังหวัดกิฟุ ติดหนึ่งในอันดับต้นๆน้ำตกที่ดีที่สุดของกิฟุและเป็นหนึ่งใน 100 น้ำตกที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น มีความสูง 64 เมตรและกว้าง 6 เมตร น้ำตกแห่งนั้นอยู่ท่ามกลางหุบเขาและป่าไม้ จะมีความสวยงามแตกต่างกันทั้ง 4 ฤดู ที่สำคัญนอกจากจะได้เย็นสดชื่นกับน้ำตกแล้วนั้น บริเวณใกล้ๆกันยังสามารถผ่อนคลายไปกับชิราโฮเนะ ออนเซ็นได้อีกด้วย

สถานที่ตั้ง : Hida Takayama / near Shirahone Onsen, Gifu Prefecture

photos by Qurren (talk) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hirayu_Falls_1.jpg( cc by 3.0 )

 

 

9. น้ำตกคันนอน (Kannon Falls)

น้ำตกคันนอนตั้งอยู่ที่เขตคะระสึในจังหวัดซากะ มีความสูงประมาณ 45 เมตรและกว้าง 10 เมตร น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่บนแม่น้ำทากิกะวะ อีกทั้งยังเป็นจุดบรรจบของน้ำตกที่มีความสวยงามแตกต่างถึง 8 แห่ง บริเวณรอบๆมีลำธารและแอ่งน้ำต่างๆที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน รวมทั้งยังมีชื่อเสียงในฐานะโอเอซิสที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีความเชื่อของคนท้องถิ่นว่าน้ำของที่นี่มีพลังในการรักษาตาได้อีกด้วย

สถานที่ตั้ง : Nanayama Takigawa, Karatsu City, Saga Prefecture

photos by さつま町おもてなし from commons.wikimedia.org/wiki/File:観音滝.JPG( cc by 4.0 )

 

10. น้ำตกฟุคิวะเระ (Fukiware Falls)

น้ำตกฟุคิวะเระตั้งอยู่ที่นุมะตะชิ จังหวัดกุมมะ มีความสูง 7 เมตร ความกว้าง 30 เมตรและมีน้ำที่ไหลแรง ลักษณะพื้นผิวเป็นแอ่งขนาดใหญ่จากการถูกกระแสน้ำกัดเซาะอย่างยาวนาน มีโขดหินเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นภาพทิวทัศน์ที่งดงามแตกต่างจากที่อื่นและได้รับสมญานามว่า “น้ำตกไนแองการ่าแห่งเอเชีย” นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและยังมีถือเป็นน้ำตกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

สถานที่ตั้ง : Okkai, Tone-machi, Numata-shi, Gunma Prefecture

 

photos by さつま町おもてなし from commons.wikimedia.org/wiki/File:観音滝.JPG( cc by 4.0 )


7 ผลไม้หวานหอม ชุ่มช่ำ ฤดูร้อนของญี่ปุ่น
13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด