/ งานและเทศกาลต่างๆ / 13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด 2567

13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด

13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด


ในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าสดใสภูมิอากาศเป็นใจงานเทศกาลดนตรีฤดูร้อนคือหนึ่งในกิจกรรมที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าภาพลักษณ์ที่เงียบสงบของผู้คนอาจจะเป็นสิ่งแรกที่คุณได้เห็นกันอย่างชินตา ทว่าเทศกาลดนตรีฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นก็สามารถการันตีความสนุกและความตื่นเต้นระดับโลกให้แก่ผู้ที่ได้เข้าร่วมอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่นิยมเสพความบันเทิงเพื่อผ่อนคลายความเครียดกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อมีการจัดงานในรูปแบบเทศกาลดนตรีต่างๆก็ยิ่งเพิ่มความพิเศษและน่าสนใจเข้าไปอีก โดยที่ในแต่ละปีจะมีการจัดเทศกาลดนตรีช่วงฤดูร้อนขึ้นมากมายจากทั่วประเทศ

13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด

 

1. เทศกาลดนตรีนัทสึ บิรากิ (Natsu Biraki Music Festival) เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่จัดขึ้นช่วงต้นเดือนกรกฎาคมของทุกปีภายใต้สโลแกนที่ว่า “ฤดูร้อนไม่ใช่สิ่งเริ่มต้น แต่เป็นสิ่งที่คุณต้องเริ่มต้น” ซึ่งว่ากันว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นฤดูร้อนอีกด้วยและยังสามารถเข้าร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัวพร้อมบริการซุ้มขายอาหารแก่ผู้เข้าชมอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันได้มีการกระจายสถานที่จัดงานออกไปเป็น 3 เมืองด้วยกันคือโอซาก้า, ฟุกุโอกะ และโทโกะโระซาว่า

สถานที่จัดงาน: โอซากา, ฟุกุโอกะ และโทโกะโระซาว่า

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 4,500 – 12,000

ช่วงเวลาจัดงาน: ต้นเดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

2. เทศกาลดนตรี Peaceful Love Rock (Peaceful Love Rock Festival) เทศกาลดนตรีร็อคที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1983 เพื่อส่งเสริมภูมิภาคโอกินาว่าเมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อนภายใต้แนวคิด “ความรักและสันติภาพ” แต่ต่อมาก็กลายเป็นเทศกาลดนตรีที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีและมีผู้ชมหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากและถือได้ว่าเป็นเทศกาลดนตรีที่เป็นเหมือนบ้านเกิดของดนตรีร็อคของโอกินาว่าเลยก็ว่าได้ โดยในทุกปีจะมีทั้งศิลปินชื่อดังทั้งระดับตำนานและที่กำลังเป็นกระแสจากในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงให้ความสุขแก่กันเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนบทเพลงระหว่างประเทศโดยที่คุณจะได้รับชมศิลปินในดวงใจกันอย่างใกล้ชิดและเป็นส่วนตัว

สถานที่จัดงาน: โอกินาว่า – Okinawa City Outdoor Stage (Okinawa Koza Sports Park)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 3,500 – 6,000

ช่วงเวลาจัดงาน: เดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

3. เทศกาลดนตรีมูโระ (Muro Festival) เทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นบริเวณชายฝั่งอ่าวโตเกียวเพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงที่ยอดเยี่ยมจากศิลปินชื่อดังมากมายพร้อมๆ กับการได้อาบแดดในช่วงหน้าร้อนคลอเคล้าบรรยากาศริมทะเล

สถานที่จัดงาน: โตเกียว – อ่าวโตเกียว (Tokyo Bay Kyakusen Terminal Tokusetsu Stage)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 5,200 – 8,000

ช่วงเวลาจัดงาน: ปลายเดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

4. เทศกาลดนตรี GBF สึคุบะ (GBF Tsukuba Rock Festival) เทศกาลดนตรีกลางแจ้งท่ามกลางธรรมชาติและป่าเขา ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพของศิลปินที่จะช่วยให้คุณได้รู้สึกผ่อนคลายกับวันพักผ่อนช่วงฤดูร้อนอย่างแท้จริง และช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินกับบทเพลงเพราะๆ ได้อย่างไม่รู้เบื่อคลอเคล้าบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและต้นไม้เขียวขจี แม้จะดูเหมือนว่าเป็นเทศกาลดนตรีเล็กๆ แต่ก็มีผู้ชมในแต่ละปีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวและบางวงที่เคยได้ขึ้นมาแสดงที่นี่ก็กลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงกันมานักต่อนักแล้วเรียกได้ว่าเป็นเวทีแจ้งเกิดของศิลปินหน้าใหม่อย่างแท้จริง

สถานที่จัดงาน: ลานตั้งแคมป์อิชิโอกะ สึคุบะ (Ishioka-shi Tsukubane Autocamping Area – Ibaraki)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 3,900 – 6,900

ช่วงเวลาจัดงาน: กลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

5. เทศกาลดนตรี Join Alive (Join Alive Festival) เทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ของฮอกไกโดที่คุณสามารถเข้ารวมกันได้ทั้งครอบครัว ซึ่งนอกจากเวทีการแสดงดนตรีสุดมันจากศิลปินชื่อดังมากหน้าหลายตาแล้วยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ร่วมสนุกอีกมากมายอาทิ กางเต็นท์ค้างคืน, กิจกรรมจากซุ้มต่างๆ ที่เปิดรอให้ผู้เข้าชมได้ร่วมสนุก, ร่วมออกกำลังกายด้วยท่าบริหารแอโรบิค, เที่ยวสวนสนุกที่ตั้งอยู่ติดกันและอื่นๆ อีกมากมาย

สถานที่จัดงาน: สวนอิวามิซูวะ ฮอกไกโด (Iwamizuwa Park)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 8,500 – 17,000

ช่วงเวลาจัดงาน: กลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

6. เทศกาลดนตรีอามูเสะ (Amuse Festival) หนึ่งในเทศกาลดนตรีที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของค่ายเพลงของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ซึ่งในทุกๆ ปีจะขนเอาศิลปินชื่อดังมากมายมาขึ้นเวทีสร้างความบันเทิงให้กับคนดูนับหมื่นคน ทั้งยังเป็นงานเทศกาลที่น่าตื่นเต้นที่สุดงานหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

สถานที่จัดงาน: ชิซูโอกะ – Tumagoi Tamokuteki Hiroba

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 10,500

ช่วงเวลาจัดงาน: ต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี

 

 

7. เทศกาลดนตรีโอกะนามะฮาเกะ (Oga Namahage Rock Festival) เทศกาลดนตรีร็อคของเมืองโอกะ (Oga City) จังหวัดอาคิตะ(Akita Prefecture) ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเสียงจากงานเทศกาลนามะฮาเกะ (Namahage Festival) งานเทศกาลพื้นเมืองสุดยิ่งใหญ่ของประเทศที่จัดขึ้นในช่วงปีใหม่กับการแต่งตัวด้วยชุดฟางและหน้ากากยักษ์เขียวน่าเกรงขามที่ออกมาทำการแสดงดนตรีพื้นเมืองจนได้มีการนำเอาเอกลักษณ์อันโด่งดังนี้เข้ามาร่วมในเทศกาลดนตรีร็อคด้วยการแสดงที่แสนน่ากลัวจาก Namahage Drum Association และการแสดงมอเตอร์ครอสแบบฟรีสไตล์ รวมทั้งศิลปินญี่ปุ่นจากหลากหลายแนวและพิเศษในบางปีจะมีการเชิญศิลปินต่างชาติมาร่วมทำการแสดงด้วย

สถานที่จัดงาน: Oga-shi Funegawa Kounai Tokusetsu Stage (อาคิตะ)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 4,500 – 13,000

ช่วงเวลาจัดงาน: ปลายเดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

8. เทศกาลดนตรีร็อคญี่ปุ่น (Rock In Japan Festival) เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2000 และมีแต่ศิลปินของประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่ขึ้นแสดงดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแฟนเพลงสาย J-Pop และ J-Rock ที่ขนเอาศิลปินดังระดับประเทศมามากมาย อาทิ Dragon Ash, Asian Kung-Fu Generation, Vamps, Perfume, Aimer และศิลปินดังอีกมากมาย โดยที่คุณสามารถเลือกไปตั้งแคมป์เพื่อสัมผัสบรรยากาศของงานอย่างใกล้ชิดหรือจะเพลิดเพลินกับสวนริมหาดในฮิตาชินากะก็ได้

สถานที่จัดงาน: สวนริมทะเลฮิตาชินากะ (Hitachi Seaside Park, Hitachinaka, Ibaraki)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 13,000 – 48,000

ช่วงเวลาจัดงาน: เดือนสิงหาคมของทุกปี

 

 

9. เทศกาลดนตรีซัมเมอร์โซนิค (Summer Sonic Music Festival) เทศกาลดนตรีระดับนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ที่รวมเอาศิลปินทั้งในและต่างประเทศมาไว้ในเวทีเดียวกันและผู้เข้าชมนับหมื่นตลอด 2 วันที่ทำการแสดงซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในเมืองชิบะและโอซากา โดยเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2000 ศิลปินหลักได้แก่วงสไตล์พังค์ร็อคและฮิพฮอพเรื่อยมาจนปัจจุบันที่รวมทุกแนวเพลงเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ศิลปินดังที่เคยขึ้นเวทีนี้มาแล้วได้แก่ Coldplay, Avril Lavigne, Radiohead และ Drive-In เป็นต้น ซึ่งนอกจากเวทีการแสดงแล้วภายในเทศกาลยังประกอบไปด้วยกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุกได้มากมาย อาทิ Sonic Vegas, Silent Disco, Art Project, Sonic Art, Kids Club และอื่นๆ อีกมากมายให้คุณได้ร่วมสนุก

สถานที่จัดงาน:

เมืองชิบะ: สนามกีฬามารีนชิบะ (Chiba Marine Stadium)

เมืองโอซากา: สนามกีฬามาอิชิมะ (Maishima Sports Island)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 8,500 – 30,500

ช่วงเวลาจัดงาน: ต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี

 

 

10. เทศกาลดนตรีร็อคฟูจิ (Fuji Rock Festival) ก่อตั้งโดย Masahiro Hidaka ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเข้าชมเทศกาลดนตรีแกลสตันเบอรี่ (Glastonbury Festival) ของประเทศอังกฤษ ในช่วงกลางทศวรรษ 1980 ถึงแม้จะใช้ชื่อว่า “เทศกาลดนตรีร็อค” แต่ที่นี่ก็ไม่ได้จำกัดไว้แค่เพียงดนตรีร็อคเท่านั้นแต่ยังมีการรวมเอาไว้แทบจะทุกแนวและเป็นการรวบรวมศิลปินทุกประเภทจากทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ เหมาะสมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลฤดูร้อนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น รวมถึงกิจกรรมและไฮไลท์อื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากดนตรีอีกด้วยซึ่งในแต่ละปีจะสามารถดึงดูดผู้เข้าชมได้นับแสนรายพร้อมศิลปินดังจากในและนอกประเทศ อาทิ Basement Jaxx, The Chemical Brothers, Courtney Love, Lou Reed, Morissey และอื่น ๆ อีกมากมาย

สถานที่จัดงาน: นาเอบะสกีรีสอร์ท เมืองยูซาว่า จังหวัดนีกะตะ (Naeba Ski Resort, Yuzawa-cho, Niigata)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 17,000 – 43,000

ช่วงเวลาจัดงาน: สุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมของทุกปี

 

 

11. เทศกาลดนตรีสุกิยากิ (Sukiyaki Meets the World Music Festival) เทศกาลดนตรีคลาสสิคสุดยิ่งใหญ่ที่รวบรวมดนตรีทั่วโลกไว้อย่างครบถ้วน จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1991 ที่เมืองนันโตะ จังหวัดโทยามะ (Toyama Prefecture) ซึ่งภายในงานจะประกอบไปด้วยศิลปินวาดภาพจากทุกทวีปและวัฒนธรรมและการแสดงวงออเครสตร้าสุดอลังการจาก Sukiyaki Steel Orchestra และวงดนตรีสุดเจ๋งรวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายให้คุณได้ร่วมสนุกได้อย่างไม่รู้เบื่อ

สถานที่จัดงาน: Helios Bunka Kozo Center, 100 Yakata, Nanto, Toyama

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 3,500 – 8,000

ช่วงเวลาจัดงาน: ปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี

 

 

12. เทศกาลดนตรีอัลตร้า (Ultra Japan Music Festival) เทศกาลดนตรี EDM สุดยิ่งใหญ่ของโลกที่มาจัดการแสดงในประเทศญี่ปุ่นเป็นประจำทุกปีที่จัดกันอย่างยาวนานต่อเนื่อง 3 วันเอาใจคอเพลงสายตื๊ดกันอย่างจุใจที่เมืองโอดาบะ (Odaiba) ที่ได้ศิลปินดังระดับโลกบินตรงมาเปิดแผ่นกันถึงประเทศญี่ปุ่น อาทิ deadmau5, Skrillex และ Afrojack เป็นต้น โดยในแต่ละปีจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ และไฮไลท์ของงานกับการจุดดอกไม้ไฟสุดอลังการเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจให้แก่ผู้เข้าชมได้เป็นอย่างมาก

สถานที่จัดงาน: สวนโอดาบะอัลตร้า โตเกียว (Odaiba Ultra Park Tokyo)

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 35,000 – 39,000

ช่วงเวลาจัดงาน: กลางเดือนกันยายนของทุกปี

 

 

13. เทศกาลดนตรีร็อคไรส์ซิงซัน (Rising Sun Rock Festival Hokkaido) อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีร็อคฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1999 และถือเป็นเทศกาลดนตรีกลางแจ้งโต้รุ่งครั้งแรกของญี่ปุ่นอีกด้วยภายใต้สโลแกนว่า “เทศกาลร็อคที่แท้จริง” และมีแต่ศิลปินญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะได้ขึ้นแสดงในเวทีนี้ซึ่งจะมีการแสดงอย่างต่อเนื่องตลอดคืนไปจวบจนช่วงท้ายในรุ่งเช้าวันที่ 2 กันแบบจุใจและชมดวงอาทิตย์ขึ้นตอนตี 4 รับวันใหม่ปิดท้ายก่อนกลับบ้าน นอกจากการแสดงดนตรีแล้วยังได้ชมบรรยกาศแบบฮอกไกโดฟังเพลงพลางรับประทานบาร์บิคิวจากร้านอาหารจากซุ้มโดยรอบที่มาออกร้าน

สถานที่จัดงาน: เวทีกลางแจ้งชั่วคราวที่อิชิคาริวันชินโค ทารุคาวาฟุโต โอตารุ จังหวัดฮอกไกโด

ค่าบัตรเข้าชม: ประมาณ ¥ 9,300 – 18,500

ช่วงเวลาจัดงาน: กลางเดือนสิงหาคมของทุกปี

 


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
ultrajapan.com
tsunagujapan.com
herenow.city
yuuuuka910 @ instagram.com
jamtake @ instagram.com
joinalive.jp
fiore.naco @ instagram.com
oganavi.com
digitalstudiome.com
qetic.jp
fastjapan.com
japantimes.co.jp
axwell.com

รวมเด็ด 10 น้ำตกสุดสวย ห้ามพลาดของญี่ปุ่น
ฮอกไกโดช่วงหน้าร้อนมีอะไรให้ทำบ้าง