/ ท้อปฮิต(Top Hits) / 10 เกาะแมวของประเทศญี่ปุ่น เหล่าทาสแมวมาฟินกัน

10 เกาะแมวของประเทศญี่ปุ่น เหล่าทาสแมวมาฟินกัน

photos by 暇・カキコ from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cats_in_aoshima_island_1.JPG( cc by 4.0)

เกาะแมว หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า เนโกะชิม่า(Nekojima) เป็นเกาะที่มีแมวอาศัยอยู่มาก บางเกาะมากกว่าคนเป็นสิบเท่า ครั้งแรกที่ได้ยินข่าวว่าประเทศญี่ปุ่นมีเกาะแมวอยู่ด้วย เราก็ ว้าว กันแล้วว่าญี่ปุ่นนี่เป็นประเทศที่แปลกจริงๆ มีเกาะที่มีแมวเยอะๆอยู่ด้วย แต่ไม่นึกว่าจะมีเกาะที่มีแมวเยอะๆแบบนี้อยู่เป็นสิบเกาะเลย! เหล่าทาสแมวมาเล็งกันไว้ดีๆนี่อาจจะเป็นสวรรค์บนดินของคุณเลยทีเดียว พร้อมแล้วไป 10 เกาะแมวสุดฟินอินเจแปน

 

1. เกาะแมว ทาชิโระ(Tashiro Island), จังหวัด Iwate, ภูมิภาค Tohoku

เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของเมืองอิชิโนมากิ(Ishinomaki City) ในจังหวัดมิยากิ มีชื่อเรียกเล่นๆว่า “เกาะแมว” เนื่องจากบนเกาะแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของแมวหลายร้อยตัว และได้รับการดูแลจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะ โดยเริ่มจากการนำแมวมาช่วยควบคุมศัตรูพืชในฟาร์มไหมบนเกาะจากนั้นประชากรแมวก็เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก คิดเป็นอัตราส่วนเกือบ 4:1 เลยทีเดียว จึงทำให้คนรักแมวจากทั่วทุกมุมโลกต่างเดินทางมาเยี่ยมชมเกาะทาชิโระแห่งนี้

photos by 暇・カキコ from commons.wikimedia.org/wiki/File:Nekotarou(a_cat_of_Tashirojima_island).JPG( cc by 4.0)

2. เกาะแมว เอโอชิม่า(Aoshima Cat island), จังหวัด Ehime, ภูมิภาค Shikoku

เป็นหนึ่งในเกาะแมวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เพราะมีคนอาศัยอยู่บนเกาะเพียง 15 คน(ปี 2013) แต่กลับมีแมวอาศัยอยู่หลายร้อยตัว ปล่อยให้เดินได้ทั่วไปอย่างอิสระทั้งเกาะ ทำให้เหล่าคนรักแมวมากมายเดินทางกันมาที่นี่

photos by 暇・カキコ from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cats_in_aoshima_island_2.JPG( cc by 4.0)

3. เกาะเอโนชิม่า(Enoshima), จังหวัด Kanagawa, ภูมิภาค Kanto

เป็นเกาะแมวที่อยู่ใกล้กับเมืองโตเกียวที่สุด อยู่ที่จังหวัดคานากะวะที่อยู่ทางตอนใต้ของเมืองโตเกียว เป็นเกาะที่ไม่ต้องนั่งเรือไปเพราะเชื่อต่อกับแผ่นดินด้วยทางเดินเชื่อมที่อยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟ Katase Enoshima Station บนเกาะจะเป็นเหมือนสวนสาธารณะที่มีทางเดินวนขึ้นไปที่ยอดของภูเขาเตี้ยบนเกาะซึ่งบริเวณทางเดินนี้เองที่จะมีแมวมากมายอาศัยอยู่

นอกจากนี้แล้วบนเกาะยังมีศาลเจ้าที่อยู่ในถ้ำที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของด้วย และถ้าใครอยากมาเล่นน้ำทะเลหรือนอนอาบแดด บนเกาะก็มีหาดทรายสะอาดอยู่ด้วยเช่นกัน

photos by Daniel Rubio from flickr.com/photos/vidaenmarte/7909752630( cc by 2.0)

4.  เกาะโอกิชิม่า(Okishima), จังหวัด Shiga, ภูมิภาค Kansai

เป็นเกาะแมวที่อยู่บนเกาะของทะเลสาบบิวะ(Biwa) ที่เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น บนเกาะหมู่บ้านชาวประมงที่มีคนอยู่อาศัยเพียง 350 คน เกาะมีขนาดเล็กจนการเดินทางภายในเกาะมีเพียงจักรยานเท่านั้น และที่สำคัญยังมีแมวอยู่หลายสิบตัวซึ่งปลอดภัยจากการถูกรถชนอย่างแน่นอน

photos by Satoshi TAKEU from flickr.com/photos/sttake/30127678403( cc by 2.0)

5. เกาะมูซูกิจิม่า(Muzukijima), จังหวัด Ehime, จังหวัด Shikoku

เป็นเกาะแมวที่ไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านชาวประมงเหมือนเกาะแมวอื่นๆ แต่เกาะนี้เป็นแหล่งเพาะปลูกส้มที่มีชื่อเสียง และมีการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเกี่ยวกับไร่ส้มอยู่ด้วย

6. เกาะมานะเบะชิม่า(Manabeshima), จังหวัด Okayama, ภูมิภาค Kansai

เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่งออกไปประมาณ 31 กิโลเมตร ด้วยความแปลกแยกออกมาทำให้มีธรรชาติที่สมบูรณ์สวยงาม และมีบรรยากาศอบอุ่น เงียบสงบ ทำให้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายๆเรื่อง และที่นี่ก็มีแมวอยู่มากมายเช่นกัน

7. เกาะอิวาอิชิม่า(Iwaishima), จังหวัด Yamaguchi, ภูมิภาค Chūgoku

เป็นเกาะที่อยู่ในทะเล Inland ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเกาะขนาดค่อนข้างใหญ่มีประชากรอยู่หนาแน่น อยู่ที่ปลายสุดของทางตอนใต้ของจังหวัดยามากูจิ ที่มีแมวอยู่มากเช่นเดียวกัน

8. เกาะเออิจิม่า(Aijima), จังหวัด Fukuoka, ภูมิภาค Kyushu

เป็นเกาะในทะเลญี่ปุ่นของจังหวัดฟุกุโอกะ เป็นหนึ่งในเกาะแมวที่เดินทางมาได้ง่ายกว่าเกาะแมวอื่นๆ เพราะท่าเรือที่จะข้ามไปเกาะเออิจิม่านี้อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟความเร็วสูงหรือชินคันเซนที่เดินไม่กี่นาทีก็ถึง

9. เกาะเออิชิม่า(Aishima), จังหวัด Fukuoka, ภูมิภาค Kyushu

เป็นอีกหนึ่งเกาะที่อยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ที่แม้จะมีชื่อเกือบจะเหมือนกับเกาะด้านบนแต่ก็เป็นคนละเกาะกัน โดยเป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ และก็มีแมวอยู่มากมายเช่นกัน

10. เกาะคาดะระชิม่า(Kadarashima), จังหวัด Saga, ภูมิภาค Kyushu

เป็นเกาะที่มีเรื่องเล่าขำๆว่า สุนัขบนเกาะทั้งหมดได้ถูกเทพบนเกาะนี้ขับไล่ออกไปจนหมดทำให้ปัจจุบันไม่มีสุนัขอาศัยอยู่ซักตัว เป็นที่มาของการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรแมวบนเกาะจนมีอยู่มากมาย หลายๆคนถึงกับบอกว่าแมวบนเกาะนี้ได้เลียนแบบพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบมนุษย์ซะด้วย

เรื่องน่าสนใจ