แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

11 แบรนด์กางเกงยีนส์ญี่ปุ่น japanese raw denim สำหรับคนบ้ายีนส์โดยเฉพาะ 2567


ถ้าพูดถึงแบรนด์กางเกงยีนส์คนส่วนมากก็จะนึกถึงพวกวัฒนธรรมการแต่งการของคนอเมริกันใช่ไหมคะ จริงอยู่ว่าต้นกำเนิดนั้นมาจากอเมริกาแต่ด้วยความนิยมที่แพร่หลายมาหลายทศวรรษจนกลายมาเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการการแต่งกายที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังๆที่แบรนด์ญี่ปุ่นนั้นได้รับการยอมรับในดีไซน์ สีสัน และคุณภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องคุณภาพนั้น ญี่ปุ่นกลายเป็นแหล่งทอผ้ายีนส์มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยีนส์จากเมืองโคจิมะ(Kojima) จังหวัดโอคายามะ(Okayama) ที่เรียกได้ว่ากลายเป็น Jean Town ที่มีการจัดโซนที่เรียกว่า Jean Street ให้เดินเที่ยวชมช้อปกันโดยเฉพาะ รวมถึงพิพิธภัณท์กางเกงยีนส์ด้วย

ทำให้ปัจจุบันนี้ก็จะมีแบรนด์กางเกงยีนส์สัญชาติญี่ปุ่นที่ฮิตอยู่หลากหลายแบรนด์ ซึ่งก็จะมีดีมีทีเด็ดและรูปแบบแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆราคาแต่ละตัวอาจจะพาเอาคนไม่สนใจยีนส์มาก่อนเป็นลมได้ เพราะเป็นหลายหมื่นเยนต่อตัวกันเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่จะเป็นกางเกงยีนส์ที่ทำจากผ้าดิบ หรือ Raw Denim ซึ่งใช้การทอแบบ Classic มีริมผ้าสีต่างๆ หรือทอขึ้นจากคอตตอนที่ว่ากันว่าดีที่สุดในโลกจากประเทศซิมบับเวกันด้วย แม้ว่ารายละเอียดจริงๆคงจะมีมากกว่านี้อีกมากจนเขียนหนังสือได้หลายเล่มก็ไม่จบ ในบทความนี้จึงจะขอรวบรวม 11 แบรนด์กางเกงยีนส์เด่นดังฮิตแจ่มของญี่ปุ่นมาให้ดูกัน

 

EVISU

ราชาแห่งแบรนด์ยีนส์ของญี่ปุ่นที่สาวกยีนส์ตัวจริงไม่มีใครไม่รู้จัก มีเอกลักษณ์ตรงกระเป๋าหลังจะเป็นรูปนกลายนวลแบบอาร์ตๆ แบรนด์นี้นี่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วยล่ะค่ะ เรียกได้ว่าถ้าพูดถึงแลรนด์ญี่ปุ่นต้องนึกถึง EVISU เป็นอันดับต้นๆเสมอ ยิ่งคนชอบทางสตรีทๆมีความดิบเบาๆนี่ยิ่งถูกใจ เพราะการออกแบบของเค้ามีตั้งแต่เรียบๆ ไปจนถึงฉูดฉาดเห็นเด่นมาแต่ไกล สามารถหยิบมาใส่เป็น Every Wear Look ได้อย่างสบายๆ

 

 

IRON HEART

กางเกงยีนส์สัญชาติญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายความเป็นอเมริกันสูงมากที่สุดแบรนด์หนึ่งเลยล่ะค่ะ ยิ่งถ้าชอบแบบผ้าหนาๆทนๆสมบุกสมบันนี่ IRON HEART ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก เช่นผ้าหนาขนาด 20oz ขึ้นไป คือเรียกว่าใส่แล้วเอามีดมาแทงอาจจะไม่เข้า ส่วนที่มาของผ้านี่ก็ไม่ธรรมดานะคะแม้ว่าไม่ได้ผลิตทอเองเหมือนหลายๆแบรนด์ แต่วัตถุดิบหลักของผ้านี่เรียกว่าชั้นยอด โดยเป็นผ้าทำจากฝ้ายที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดระดับโลกจากประเทศซิมบับเว ถึงจะเนื้อหนาทนขนาดไหนแต่เค้าก็มีความนุ่มใส่สบายต่างจากยีนส์ที่หนาทั่วๆไป  ใครที่ชอบกางเกงยีนส์ทนๆเนื้อหนาๆแต่ใส่แล้วสบายต้องลองซักตัวแล้วจะติดใจค่ะ

 

 

SAMURAI JEANS

แบรนด์ที่แค่ฟังชื่อก็บ่งบอกแล้วล่ะค่ะว่ามาจากประเทศอะไร โดยแบรนด์นี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดโอซาก้า สิ่งที่ทำให้ SAMURAI JEANS ได้ใจเหล่าสาวกคนรักยีนส์ก็ตรงความยูนีคของความเฟดของสียีนส์ที่ทั้งเร็วและรอยชัดมากๆ น่าจะถูกใจคนที่ชอบกางเกงยีนส์เฟดสวยๆ และที่เป็นที่พูดถึงอีกอย่างก็เป็นป้ายหนังด้านหลังกับกระดุมที่จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามคอลเล็คชั่น รวมทั้งความพิถีพิถันในการตัดเย็บที่ทุกขั้นประณีตสุดๆทำให้ได้กางเกงยีนส์คุณภาพสไตล์วินเทจนิดๆบวกความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอย่างลงตัว

 

 

MOMOTARO

แบรนด์ยีนส์ใหม่ล่ามาแรงจากเมืองโคจิมะ จังหวัดโอคายาม่าที่แซงทุกโค้ง แม้แบรนด์จะไม่ได้เก่าแก่มากมายอย่างใครเค้า แต่เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าเห็นของจริงปุ๊บจะหลงรักโดยไม่รู้ตัว ทุกความใส่ใจของขั้นตอนผลิตมองเห็นได้จากตัวยีนส์เลยล่ะค่ะ ตะเข็บอย่างเนียบแน่นหนาคงทนใส่แล้วไม่มีปลายด้ายหลุดมากวนใจ เพราะกางเกงยีนส์แบรนด์นี้เค้าทำด้วยมือ เรียกได้ว่าควบคุมคุณภาพได้ดีมากๆ วัตถุดิบนี่ก็เลิศมากเนื่องจากมีการเลือกใช้ฝ้ายที่คุณภาพดีที่สุดในโลกเท่านั้น อีกอย่างที่ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของกางเกงยีนส์แบรนด์นี้ก็คือ “ลายแถบสีขาว” หรือ “Going to Battle” ที่เห็นแล้วรู้ทันทีทันใดว่าต้องเป็น MOMOTARO แน่นอน

 

 

45RPM

แบรนด์ที่ได้รับการยกย่องว่าผลิตกางเกงยีนส์ที่เฟดสีสวยมากที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก และมีการนำเสนอที่ค่อนข้างจะร่วมสมัยแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆที่มักจะเน้นความดุดิบหรือคาวบอยอมเริกันจ๋า จุดที่ทำให้แบรนด์นี้โดดเด่นออกมาจากแบรนด์ยีนส์อื่นๆก็ตรงความเป็นสีครามที่ละมุนสุดๆ ด้วยความที่เป็นการย้อมสีจากธรรมชาติแท้ๆจึงทำให้สีครามที่ออกมาไม่เหมือนใคร แถมผนวกรวมกับการทอจากกกรมวิธีแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมแท้ๆนี่ยิ่งสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้โด่งดังเข้าไปใหญ่ๆ ทั้งสีและรูปทรงบอกเลยว่า 45RPM ไม่เป็นสองรองใครในตลาดแน่ๆค่ะ

 

 

JAPAN BLUE

ใครชอบยีนส์สีครามสวยๆที่เน้นวัตถุจากธรรมชาติเน้นๆแบรนด์นี้จัดให้ได้ค่ะ ที่สำคัญกรรมวิธีการผลิตและเทคนิคต่างๆก็ยังคงเป็นแบบดั้งเดิมเน้นการตัดเย็บด้วยมือนะคะ ทำให้ได้ยีนส์ที่ทั้งสวยและใส่สบายมากๆ แถมยังทำให้ยีนส์แต่ละตัวออกมาแล้วมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน แต่ละคอลเล็คออกมานี่โดนๆทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ

 

 

Pure Blue Japan

อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีความเฉพาะตัวในการทอผ้ายีนส์มาก ด้วยกระบวนการทอผ้าโดยเน้นกระบวนการแบบดั้งเดิมมากที่สุด ตั้งแต่เครื่องจักร ที่ใช้ในการทอ ตัดเย็บ และย้อม ที่ทำให้ได้ผ้าที่มีลักษณะที่เรียกว่า Slubby แข็ง เป็นขนๆ ทำให้ได้กางเกงยีนส์ในแบบคลาสสิคมากๆ และยังเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่หลายคนบอกว่า “เฟด” ได้ง่ายและสวยมากๆแบรนด์หนึ่งเลยทีเดียว

 

 

BIG JOHN

นับได้ว่าเป็นแบรนด์ยีนส์เจ้าแรกของญี่ปุ่นที่ดังมายาวนานจนถึงปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ทำให้ BIG JOHN เข้าไปอยู่ในใจคนรักยีนส์ตลอดกาลก็ตรงการรักษามาตรฐานคุณภาพได้อย่างดีเยี่ยม สมกับคำสัญญาที่ให้กับลูกค้าว่า “คุณภาพต้องมาก่อนเสมอ” ทำให้ยังคงมีแฟนอย่างเหนียวแน่นจนถึงทุกวันนี้ แน่นอนรูปทรงนี่ก็ถือเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งสไตล์ของแบรนด์นี้แม้จะดูเรียบๆแต่ใส่แล้วเกิดมาก จับคู่ใส่กับเสื้อตัวไหนก็ง่ายแถมยังค่อนข้างทนใช้กันไปได้ยาวๆ

 

 

STUDIO D’ARTISAN

STUDIO D’ARTISAN แบรนด์กางเกงยีนส์จากจังหวัดโอซาก้าที่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณช่วงปลายปี ค.ศ. 1970 ซึ่งช่วงนั้นวัฒนธรรมยีนส์จากตะวันยกเริ่มเขามามีอิทธิพลต่อการแต่งกายของชาวญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น การออกแบบจะมีสไตล์อเมริกันชัดเจน รูปทรงก็มีความมากแต่น้อย เฟดสีก็ทำก็มากโดดเด่นไม่เป็นรองใคร รุ่นดังๆเยอะมากๆอย่างรุ่นที่เตะตาคือ STUDIO D’ARTISAN D1674 ถามว่าแตกต่างจากรุ่นอื่นๆยังไง ก็ตรงเป็นรุ่นพิเศษที่นำเอาดีไซน์ของยีนส์ในตำนานอย่าง Levi’s และ Lee เอามาผสมผสานกันได้แหวกแนวมาก เนื่องจากผ้าทั้งสองข้างจะไม่เหมือนกันอารมณ์แบบใส่ตัวเดียวเปรี้ยวได้สองอารมณ์

 

 

EDWIN

เอดวินเป็นแบรนด์ยีนส์ที่เติบโตและเป็นที่นิยมมากเป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่นไปแล้ว ปัจจุบันได้แตกไลน์ไปยังสินค้ามากมายไม่ต่างจากการเป็น Levis แห่งญี่ปุ่นเลย มีกางเกงยีนส์มากมายหลากหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ราคาไม่แพงหลักพันเยนไปจนถึงหลายหมื่นเยน หาซื้อได้ตามห้างทั่วๆไปในญี่ปุ่น เอาเป็นว่าถ้าอยากได้ยีนส์ญี่ปุ่นซักตัวที่คนรู้จักแน่ๆ ก็ต้องแบรนด์นี้นี่แหล่ะ

 

ครบแล้วกับ 11 แบรนด์กางเกงยีนส์จากญี่ปุ่นที่ต้องเรียกว่าสุดยอดของสุดยอดจริงๆ และถึงแม้ว่าหลายๆแบรนด์จะมีผู้นำเข้ามาขายในประเทศไทยแล้วอย่างเป็นทางการและมากมายหลากหลายแบบ แต่บอกได้เลยว่าคงจะเทียบไม่ได้กับการไปซื้อถึงที่ช้อปต้นตำรับของแบรนด์ที่เราเป็นแฟนคลับ ไม่ใช่แค่เพราะราคาที่ถูกกว่า(เล็กน้อย) แต่เป็นเรื่องของการบริการและ options ต่างๆที่มีให้เลือกได้มากกว่า อย่างเช่นที่ร้าน momotaro คุณสามารถสั่ง custom แบบกระเป๋าได้ตรงนั้นเลย โดยเลือกแบบต่างๆที่มี ซึ่งแต่ละแห่งอาจจะมีไม่เหมือนกัน ทำให้มีความเฉพาะตัวมากๆและอาจจะได้นั่งดูช่างประจำร้านทำให้เราเดี่ยวนั้นเลยด้วยนะ เรียกว่าได้อารมณ์กว่ามากๆ ทีเดียว ใครเป็นแฟนกางเกงยีนส์สไตล์ดุดิบ Raw Denim มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็ลองหาเวลาไปเดินดูกันจ้า


รวมแหล่งขายนาฬิกา
วันหยุดสงกรานต์ ปี 2019 ดูดอกซากุระ Full Bloom ที่ไหนได้บ้าง