/ ท้อปฮิต(Top Hits) / 14 ที่เที่ยวเด็ด ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักของญี่ปุ่น

14 ที่เที่ยวเด็ด ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักของญี่ปุ่น

Photo: Alpsdake [CC BY-SA 2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shimogurinosato.JPG

ประเทศญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวฮิตๆที่น่าสนใจอยู่มากมายทั่วทั้งประเทศ ส่วนใหญ่หนังสือไกด์บุ๊คหรือเว็บไซต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างกันแนะนำสถานที่เหมือนๆกัน แต่ก็จะมีอยู่หลายแห่งที่หลายๆคนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแล้ว อาจจะยังไม่เคยรู้เลยว่ามีอยู่ด้วย สำหรับคนที่ไปที่เที่ยวฮิตๆมาหลายแห่งแล้ว ลองไปสถานที่ท่องเที่ยวที่คนยังไม่รู้จัก แต่น่าสนใจไม่แพ้กันเหล่านี้บ้างก็ดีนะ เราลองมาดูกันว่า 14 สถานที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆของญี่ปุ่นที่คนยังไม่ค่อยรู้จักกัน มีอะไรบ้าง

 

1. คิบูเนะ(Kibune)

ที่ตั้ง จังหวัด Kyoto, ภูมิภาค Kansai

เป็นเมืองชนบทเล็กๆที่อยู่ในเขาทางตอนเหนือของเกียวโต มีชื่อเสียงด้านความงามตามธรรมชาติที่ผสานกับศิลปะและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดยมีศาลเจ้าคิบูเนะที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ด้วย ตามตำนานเทพเจ้าเดินทางจากเมืองโอซาก้าโดยใช้เรือสีเหลือง ล่องตามแม่น้ำขึ้นมาที่ภูเขาทางเหนือของเกียวโต และมาถึงปลายทางที่เมืองแห่งนี้ จึงเรียกตั้งชื่อเมืองตามตำนานว่า คิบูเนะ หรือ เรือสีเหลือง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเมืองคิบูเนะ ได้ที่นี่

photos by uetchy from flickr.com/photos/[email protected]/8160176835( cc by 2.0)

 

 

2. น้ำตก 48 แห่ง อากาเมะ(Akame 48 Falls)

ที่ตั้ง จังหวัด Mie, ภูมิภาค Kansai

เป็นน้ำตกที่แตกต่างจากที่อื่นๆในประเทศญี่ปุ่น ที่มีน้ำตกอยู่มากมาย โดยเป็นแม่น้ำที่ไหลเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร มีน้ำตกอยู่มากกว่า 48 แห่งตามทางในป่าเขา โดยมีอยู่ 5 น้ำตกที่มีชื่อเสียง ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีรูปร่าง และขนาดไม่เหมือนกันเลย สามารถเดินทางมาชมได้ทุกฤดูกาลแต่ที่สวยที่สุดจะเป็นฤดูร้อนที่มีน้ำมากและผืนป่าเขียวขจี หรือฤดูใบไม้ร่วงมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม

photos by coniferconifer from flickr.com/photos/conifer/21617966985( cc by 2.0)

 

 

3. เกาะแมว เอโอชิม่า Aoshima- Cat Island

ที่ตั้ง จังหวัด Ehime, ภูมิภาค Shikoku

เกาะเอโอชิม่า เป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ห่างไกลของจังหวัดเอฮิเมะ(Ehime) แต่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกในนามของ เกาะแมว เพราะมีแมวอยู่บนเกาะมากกว่าคนถึง 6 เท่า ทำให้มีเหล่าทาสแมวทั่วโลกเดินทางมาเที่ยวที่เกาะนี้กันพร้อมกับบรรยากาศเมืองชนบทของญี่ปุ่น ดูข้อมูลเที่ยวเกาะแมว เอโอชิม่า ได้ที่นี่

photos by 暇・カキコ from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cats_in_aoshima_island_2.JPG( cc by 4.0)

 

 

4. เขื่อนกันน้ำทะเล (Wakkanai Port North Breakwater Dome)

ที่ตั้ง ภูมิภาค Hokkaido

เป็นเขื่อนกั้นน้ำทะเลที่อยู่เกือบจะเหนือสุดของเกาะฮอกไกโดที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันคลื่นลมแรงให้กับสถานีรถไฟ ที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่มีลักษณะที่แปลกตามากเพราะสร้างขึ้นโดยมีลักษณะเป็นทรงโค้งคล้ายกับท้องเรือ ที่มีความยาวทั้งหมดเกือบ 450 เมตร โดยมีเสาสไตล์โรมันอยู่ 70 ต้น กลายเป็นภาพแปลกตาที่ไม่บอกไม่รู้ว่าเป็นประเทศญี่ปุ่น

photos by 松岡明芳 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Port_of_Wakkanai_北防波堤ドーム_IMG_2649.jpg( cc by 3.0)

 

 

5. พิพิธภัณท์หิน โอยะ (Oya Stone Museum)

ที่ตั้ง จังหวัด Tochigi, ภูมิภาค Kantō

มีบรรยากาศภายในอย่างกับอยู่ภายในพีรามิดของประเทศอียิปต์ โดยสร้างจากเหมืองหินเก่าแก่อยู่ที่จังหวัดกุนมะ สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคก่อนที่จะมีการใช้งานคอนกรีตกันอย่างแพร่หลาย ว่ากันว่าในปีค.ศ. 1970 มีการขุดหินออกมามากถึง 9 แสนตัน ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณท์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา การทำเหมืองหิน และใช้งานเป็นที่จัดการแสดงต่างๆ โดยภายในจะมีอุณภูมิเท่ากันประมาณ 8 องศาตลอดทั้งปี ดูข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณท์หิน โอยะเพิ่มเติมที่นี่

photos by wellflat from flickr.com/photos/[email protected]/20617062141( cc by 2.0)

 

6. ถ้ำริวเซนโดะ (Ryusendo Cave)

ที่ตั้ง จังหวัด Iwate, ภูมิภาค Tōhoku

เป็นหนึ่งใน 3 ถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ภายในถ้ำมีขนาดใหญ่ถึง 5 กิโลเมตร แต่ได้รับการสำรวจไปเพียง 3.6 กิโลเมตร โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมได้ประมาณ 700 เมตร ภายถ้ำในมีทะเลสาบอยู่หลายแห่ง โดย 3 แห่งสามารถเข้าชมได้ มีความลึก 35, 38 และ 98 เมตร ที่มีน้ำที่ใสมากๆ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆของญี่ปุ่น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ถ้ำริวเซนโดะ (Ryusendo Cave) ที่นี่

photos by Yuichi Shiraishi from flickr.com/photos/yisris/9427067249( cc by 2.0)

 

 

7. น้ำตก ฟุกิวาเร (Fukiware Falls)

ที่ตั้ง จังหวัด Gunma, ภูมิภาค Kantō

เป็นหนึ่งในน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยแปลกที่สุดของประเทศญี่ปุ่น มีความสูง 7 เมตร กว้าง 30 เมตร มีลักษณะเหมือนกับแผ่นหินแตกร้าวเป็นช่องให้น้ำไหลตกลงไป ช่วงเวลาที่คนนิยมมาชมกันมากที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ดูข้อมูลเที่ยวน้ำตกฟูกิวาเรได้ที่นี่

photos by Wei-Te Wong from flickr.com/photos/wongwt/15092332540( cc by 2.0)

 

 

8. เกาะเอโอกาชิม่า (Aogashima Island)

ที่ตั้ง จังหวัด Tokyo, ภูมิภาค Kanto

เป็นเกาะที่อยู่ในเขตปกครองของเมืองหลวงโตเกียว แต่อยู่ห่างออกไปทางตอนใต้ถึง 358 กิโลเมตรหรือใช้เวลาบินกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งต้องเริ่มต้นการเดินทางไปชมโดยการนั่งเรือเฟอรี่ไปที่เกาะ Hachijojima ก่อนแล้วจึงต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปชมเกาะเอโอกาชิม่าจากมุมสูง เป็นเกาะที่เป็นภูเขาไฟที่โผล่ขึ้นมาจากทะเลแค่บริเวณปากปล่องเท่านั้น ทำให้เกาะมีรูปร่างแปลกประหลาดเหมือนมีกำแพงล้อมรอบพื้นที่ตรงกลาง มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 กิโลเมตร บนเกาะมีผู้อยู่อาศัยเพียง 100 กว่าคน

photos by Norio NAKAYAMA from flickr.com/photos/norio-nakayama/32763814551( cc by 2.0)

 

 

9. เกาะโอคุโนชิมะ(Okunoshima) หรือ เกาะกระต่าย(Usagi Jima)

ที่ตั้ง จังหวัด Hiroshima, ภูมิภาค Chugoku

เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกกลางทะเลเซโตะ(Seto Inland Sea) ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดฮิโรชิม่า(Hiroshima) บนเกาะแห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยกระต่ายป่าหลายร้อยตัวที่กระจายอยู่ทั้งในป่าและทางเดินทั่วไป นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารได้ ด้วยความน่ารักของกระต่ายเหล่านี้ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาได้เป็นจำนวนมากและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเกาะกระต่าย ได้ที่นี่

photos by ss.mc114 from flickr.com/photos/[email protected]/26930726132( cc by 2.0)

 

 

10. รถไฟชมวิวสาย โออิกะวะ (Oigawa Railway)

ที่ตั้ง จังหวัด Shizuoka, ภูมิภาค Chubu

เป็นเส้นทางรถไฟสายชมวิวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเส้นทางหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยจะวิ่งลัดเลาะไปตามโค้งแม่น้ำ Oi River ซึ่งจะใช้รถไฟที่มีหัวรถจักรแบบโบราณ และตู้รถไฟแบบคลาสสิค ทำให้นอกจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชื่นชมความงามของข้างทางที่รถไฟแล่นผ่านแล้ว ยังดึงดูดเหล่าผู้ที่ชื่นชอบรถไฟให้มาชมและทดลองนั่งรถไฟแบบเก่าๆกันด้วย

photos by Smoky Shin from flickr.com/photos/smoky-shin/8482257797( cc by 2.0)

 

 

 

 

11. หมู่บ้าน ชิโมกุริ (Shimoguri no Sato)

ที่ตั้ง จังหวัด Nagano, ภูมิภาค Chubu

เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงชันที่มีความลาดชันเกือบ 40 องศา ระหว่างความสูง 800-1100 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้วยความชันที่มากขนาดนี้ทำให้การสร้างถนนต้องทำเป็นแบบคดเคี้ยวยิ่งกว่างู จนเกิดเป็นทัศนียภาพของหมู่บ้านที่สวยงามและแปลกตากว่าที่อื่นๆ ถึงขนาดที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับฉากในการ์ตูนดังจากสตูดิโอ จิบลิ(Studio Ghibli)

photos by Alpsdake from /commons.wikimedia.org/wiki/File:Shimogurinosato.JPG( cc by 4.0)

 

 

12. หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ(Zao Fox Village)

ที่ตั้ง จังหวัด Miyaki, ภูมิภาค Tohoku

หลังจากผ่านเกาะแมวและเกาะกระต่ายมาแล้ว มาลองดูหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกกันบ้าง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองชิโรอิชิในภูเขาของจังหวัดมิยากิ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 1990 ภายในหมู่บ้านมีสัตว์นานาชนิดกว่า 100 ตัว รวมถึงสุนัขจิ้งจอก 6 สายพันธุ์ที่วิ่งไปมาได้อย่างอิสระในพื้นที่กว้าง ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงตัวสัตว์ต่างๆได้อย่างใกล้ชิด และสามารถป้อนอาหารได้อีกด้วย แต่ก็ควรระมัดระวังในการให้อาหารด้วยเช่นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของหมู่บ้านจิ้งจอก ได้ที่นี่

photos by yari hotaka from flickr.com/photos/miurasat/16769610258( cc by 2.0)

 

 

13. ปราสาทลอยฟ้า ทาเคดะ (Takeda Castle)

ที่ตั้ง จังหวัด Hyogo, ภูมิภาค Kansai

ซากปราสาททาเคดะ สร้างอยู่บนยอดของภูเขาที่ความสุง 353 เมตร สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1441 ได้รับฉายาว่าเป็น ปราสาทลอยฟ้า(Castle in the Sky) เพราะในช่วงที่มีหมอกลงจะดูเหมือนกับลอยอยู่บนฟ้า โดยจะสวยงามมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่มักจะมีหมอกเยอะ และมีใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม รวมทั้งยังเป็นจุดชมดอกซากุระบานที่มีชื่อเสียงด้วย ดูข้อมูลการเที่ยวปราสาทลอยฟ้าทาเคดะได้ที่นี่

photos by Norio NAKAYAMA from flickr.com/photos/norio-nakayama/6346227256( cc by 2.0)

 

 

14. เกาะร้างฮาชิมะ (Hashima Island)

ที่ตั้ง จังหวัด Nagasaki, ภูมิภาค Kyushu

ถึงจะเป็นเกาะร้างแต่ก็มีชื่อเสียงและมีหนังดังๆหลายเรื่องมาถ่ายทำหรือใช้เป็นแรงบันดาลใจในหนัง เช่น 007 Skyfall
(2013) และ หนังผีไทย ฮาชิมะโปรเจค โดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ด้วย โดยเคยเป็นเหมืองแร่ถ่านหินที่มีคนงานอยู่หลายหมื่นคนจนสร้างเมืองขึ้นมาบนเกาะแต่ถูกทิ้งร้างเอาไว้เมื่อเหมืองปิดตัวลงตั้งแต่ปี 1974 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเกาะร้างฮาชิมะ ได้ที่นี่

photos by Alexander Granholm from flickr.com/photos/darthale/21751044990( cc by 2.0)

 

 

เรื่องน่าสนใจ