แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เกาะชิชิจิมะ Chichijima Island

ที่เที่ยวแนะนำ
เกาะชิชิจิมะ

photos by Ootahara from commons.wikimedia.org/wiki/File:The_pig_shore_which_I_looked_at_from_the_Nakayama_Pass_in_Chichijima_Island,Ogasawara,Tokyo,Japan.jpg(cc by public domain )

ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะชิชิจิมะ(Chichijima Island) เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและฮอตที่สุดในหมูนักท่องเที่ยวของหมู่เกาะโองาซาวาระ (Ogasawara Islands)เลยล่ะค่ะ ด้วยความที่เกาะแห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีมาอย่างยาวนาน ทำให้ธรรมชาติขอเกาะนั้นทั้งสมบูรณ์และงดงามอย่าบอกใคร โดยบนเกาะจะปกคลุมด้วยป่า ชายหาดสีขาวเนื้อละเอียดทอดยาว และยังมีหน้าผาหินสูงชันหลายจุด ไม่เพียงแค่จะมีธรรมชาติสวยๆให้เราได้ชมกันนะคะ กิจกรรมก็มีอีกมากมายให้ได้เพลินกันไปทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ เรียกได้ว่าเป็นเกาะที่เหมาะกับสายธรรมชาติอย่างแท้จริงก็ว่าได้ค่ะ

กิจกรรมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักนิยมทำกันเมื่อมายังเกาะแห่งนี้ก็มีทั้งการชมวาฬและโลมา ซึ่งวาฬหลังค่อมจะพบในระว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน  โลมาปากขวดและโลมาสปินเนอร์จะพบได้ตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมว่ายน้ำกับโลมา หรือนั่งเรือออกสู่ทะเลเพื่อชมวาฬและโลมาอย่างใกล้ชิด ค่าใช้จ่ายครึ่งวัน 6,000 เยน เหมาทั้งวัน 10,000 เยน ติดต่อได้ที่ B-Ship tourist information office การดำน้ำดูปะการัง ฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม หรือถ้าอยากเสียเหงื่อออกกำลังกายก็มีทืงพายเรือคายัค ตกปลา เซิร์ฟบอร์ด วินเซิร์ฟ สามารถติดต่อได้ที่ B-Ship tourist information office หรือบริษัททัวร์ได้เลยค่ะ แล้วถ้าอยากหามุมชิลๆโรแมนติกดูวิวเพลินๆที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวบนเกาะชิชิจิมะที่สามารถมองเห็นมุมมองต่างๆของเกาะอย่างทั่วถึงหลายแห่งด้วยกัน เช่น หอชมวิว Weather Station Observatory ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือฟุตามิ(Futami Port) เป็นจุดชมวาฬหลังค่อมในฤดูหนาว และชมพระอาทิตย์ตกดินที่งดงาม หอชมวิว Mount Chuo Observatory สามรถมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

ด้วยความที่เกาะมีขนาดใหญ่ทำให้มีชายหาดหลากหลายแห่งให้เราสามารถเลือกไปได้ตามแต่ที่ชอบ หลักๆแล้วก็จะมีชายหาดยอดนิยม 6 แห่งด้วยกัน ได้แก่ หาดมิยาโนะฮามะ Miyanohama Beachหาดแห่งนี้เหมาะแก่การดำน้ำมากที่สุด เนื่องจากกระแสน้ำไม่แรงนัก นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินสำรวจผาหินที่อยู่ข้างๆอ่าว หรือนั่งปิกนิกในพื้้นที่อุทยาน ซึ่งมีห้องน้ำให้บริการ ถัดไปเป็นหาดสึริฮามะ(Tsurihama Beach) ก็เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังเช่นกัน หาดซาคาอิอูระ Sakaiura Beachบริเวณนี้มีซากเรือรบญี่ปุ่น Hinko-maru จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งได้อัปปางลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนเกิดสนิม และกลายเป็นแนวปะการัง หาดแห่งนี้เหมาะแก่การว่ายน้ำ และปิกนิก หาดฮาสึเนะอูระ Hatsuneura Beach ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของเกาะ ซึ่งเป็นชายหาดที่โดดเดี่ยว สามารถเข้าถึงได้โดยการนั่งเรือ หรือเดินผ่านป่าจากถนนใหญ่ เหมาะแก่การนอนอาบแดด ว่ายน้ำ และดำน้ำตื้น แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดใด หาดโคมินาโตะ Kominato Beach เป็นหาดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของเกาะ เหมาะแก่การนอนอาบแดด หรือว่ายน้ำ มีม้านั่งในร่มสำหรับนั่งชมวิว และห้องน้ำให้บริการ หาดโคเปเป Kopepe Beach ตั้งอยู่ใกล้กับหาดโคมินาโตะ เป็นอีกหาดหนึ่งที่มีทรายสีขาว และน้ำสีฟ้าใส ใต้น้ำมีป้ายบอกถึงสายพันธุ์ของปะการังที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่เกาะโองาซาวาระ พร้อมทั้งมีม้านั่งในร่มสำหรับนั่งชมวิว และห้องน้ำให้บริการ และปิดท้ายด้วยหาดจอห์นและจินนี่ John and Jinny Beach เป็นชายหาดเล็กๆที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ปลายตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะชิชิจิมะ ซึ่งเป็นชายฝั่งช่องแคบระหว่างเกาะมินามิจิมะ กระแสน้ำแถบนี้รุนแรงมากควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

จุดที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ท่องเที่ยวของที่นี่เลยต้องยกให้เกาะมินามิจิมะ(Minamijima Island) ตั้งอยู่ห่างจากเกาะไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร มีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชหลายสายพันธุ์ และสัตว์จำพวกนกทะเล นอกจากนี้ยังมีอ่าวเล็กๆที่ล้อมรอบด้วยหาดทรายสีขาวและผาหิน ซึ่งเชื่อมต่อมหาสมุทรด้วยอุโมงค์ผาเล็กๆ เพื่ออนุรักษ์ระบบนิเวศของเกาะมินามิจิมะ จึงจำกัดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเพียง 100 คนต่อวันเท่านั้น โดยจะต้องมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่ได้รับใบอนุญาตนำทาง และเกาะจะปิดในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ มาเที่ยวบนเกาะแถมยังแลดูอุดมสมบูรณ์ขนาดนี้บางทีก็อาจจะกังวลเรื่องอาหารการกินกันบ้างใช่รึเปล่าคะ หมดห่วงไปเลยค่ะเพราะที่นี่นั้นเค้าจะมีร้านอาหารให้คอบบริการนักท่องเที่ยวกันด้วย โดยร้านอาหารบนเกาะจะตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือฟุตามิ(Futami Port) อาหารท้องถิ่นของที่นี่ ได้แก่ Shimazushi (ซูชิสไตล์นิกิริ ปลาดิบหมักซอสถั่วเหลืองวางบนข้าวหวาน เสิร์ฟพร้อมกับมัสตาร์ด karashi แทนวาซาบิ) และเนื้อเต่าทะเล ที่กินแบบดิบ หรือนำมาทอดหรือทำเป็นสตูว์ นอกจากนี้ยังมีผลไม้เขตร้อนหลายชนิดให้ลิ้มรสอีกด้วย

รายละเอียดชายหาดต่างๆบนเกาะชิชิจิมะ

1.หาดมิยาโนะฮามะ Miyanohama Beach
เดินไป 10 นาที จากป้ายรถเมล์ Miyanohama Iriguchi
เดินไป 20-30 นาที จาก Futami Port

2.หาดซาคาอิอูระ Sakaiura Beach
เดินไป 5 นาที จากป้ายรถเมล์ Sakaiura Kaigan

3.หาดฮาสึเนะอูระ Hatsuneura Beach
เดินไป 45 นาที จากเส้นทาง 240 (ไม่มีรถบัสไปถึง)

4.หาดโคมินาโตะ Kominato Beach
เดินจากป้ายรถเมล์ Kominato Kaigan ไปไม่ไกล

5.หาดโคเปเป Kopepe Beach
เดินไป 10 นาที จากป้ายรถเมล์ Kominato Kaigan

6.หาดจอห์นและจินนี่ John and Jinny Beach
หาดจอห์นใช้เวลาเดิน 2.5 ชั่วโมง จากป้ายรถเมล์ Kominato Kaigan
หาดจินนี่ เข้าถึงได้โดยเรือเท่านั้น

 


วิธีการเดินทาง

เรือเฟอร์รี่ Ogasawara-maru Ferry ออกจากท่าเรือ Takeshiba Pier ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Takeshiba Station ของรถไฟสาย Yurikamome หรือเดินเพียง 10 นาทีจากสถานี Hamamatsucho Station ของรถไฟสาย Yamanote Line


จากโตเกียวโดยสารเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือข้ามฟาก ใช้เวลา 25.5 ชั่วโมง จึงเดินทางถึงเกาะ ซึ่งเรือจะออกทุกๆ 6 วัน (ยกเว้นช่วงGolden Week และ 3 สัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม โดยจะเพิ่มเป็นออกทุกๆ 3 วัน) เรือเฟอร์รี่จะปิดบริการ 2 สัปดาห์ในช่วกลางเดือนมกราคม สำหรับการตรวจสอบประจำปี และเรือเฟอร์รี่อาจจะล่าช้า หากมีคลื่นลมแรง


การเดินทางภายในเกาะ

สามารถเช่ารถยนต์ จักรยาน หรือสกูตเตอร์

มีรถบัสให้บริการบนถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่าง Futami Port และ Kominato Beach

แผนที่เกาะชิชิจิมะ Chichijima Island และที่เที่ยวอื่นๆในหมู่เกาะโองาซาวาระ(Ogasawara Islands)

GPS: 27.076913, 142.210319 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก