แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ฮอกไกโดช่วงหน้าร้อนมีอะไรให้ทำบ้าง 2567

photos by Syuzo Tsushima from flickr.com/photos/tsushima2011/10609679594( cc by 2.0)


ฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ด้วยลักษณะพื้นที่เป็นเกาะทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นที่มีทั้งภูเขาและทะเลสาบรวมถึงธรรมชาติอื่นๆ กระจายอยู่ทั่วเกาะและเป็นจังหวัดที่มีภูมิอากาศหนาวค่อนข้างยาวนาน (มีหิมะตกเฉลี่ย 4- 6 เดือนต่อปี) มีฤดูร้อนเพียงระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคมเท่านั้น ฮอกไกโดถือเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวอย่างแท้จริงเพราะมีความสวยงามเหมาะแก่การมาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปีเนื่องจากมนต์เสน่ห์ของแต่ละฤดูกาลที่มีความเป็นเอกลักษณ์และจะทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ

หน้าร้อนของฮอกไกโดก็ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวมากที่สุด แล้วกิจกรรมอะไรบ้างที่จะเหมาะสมสำหรับฤดูร้อนของที่นี่? คำตอบคือทุกอย่างที่ไม่สามารถทำได้ในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง เนื่องจากสภาพอากาศท้องฟ้าแจ่มใสเคล้าแสงแดดอ่อนๆ จะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับภูมิทัศน์ที่หลากหลายและน่าทึ่ง, อาหารที่น่ารับประทาน, เทศกาลฤดูร้อนที่มีเอกลักษณ์, เส้นทางเดินป่าที่น่าตื่นเต้น, ทุ่งดอกไม้กว้างหลากสีและทุกชนิดของกิจกรรมกลางแจ้งฤดูร้อนแสนสนุกที่รอคุณอยู่

กิจกรรมช่วงหน้าร้อนของฮอกไกโด  

 

1. ชมทุ่งดอกไม้หลากสี

การเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ในช่วงฤดูร้อนของฮอกไกโดนับเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาชมดอกไม้นับล้านคน เพราะหลังจากที่หิมะละลายพื้นที่ทั่วทั้งเกาะโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายๆ เนินเขาของเมืองฟุราโน่ (Furano) และบิเอ (Biei) ก็จะกลายเป็นพื้นที่เพาะปลูกที่สวยงามน่าทึ่งเปลี่ยนจากเนินหิมะขาวโพลนกลายเป็นเนินสีเขียวสดใสที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพที่จะทำให้ผู้ที่ไปเยือนประทับใจอย่างไม่รู้ลืมจากต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ อาทิ ลาเวนเดอร์, ลิลลี่, ทานตะวัน, ป๊อปปี้และอื่นๆ อีกมากมาย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวชมทุ่งดอกไม้มากที่สุดคือช่วงกลางเดือนกรกฎาคมเนื่องจากเป็นช่วงที่ดอกไม้เบ่งบานเต็มทุ่งนับล้านดอก ฟาร์มดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ได้แก่ ทุ่งดอกไม้กามิฟูราโน่, ฟาร์มโทมิตะ, ฟาร์มลาเวนเดอร์ตะวันออก, เซรุบุฮิลล์, ฟาร์มคันโนะและทุ่งชิกิไซโนะโอกะ เป็นต้น ซึ่งนอกจากการเดินเล่นและถ่ายรูปชมดอกไม้สวยๆ แล้วแต่ละสวนดอกไม้ก็ยังมีกิจกรรมการชมสวนในรูปแบบอื่นๆ, ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกกันอีกมากมาย อาทิ การตัดดอกไม้, นักรถบัสชมไร่, นั่งกระเช้าขึ้นเนินและอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงเทศกาลดอกไม้ที่จะมีเฉพาะช่วงฤดูร้อนจากแต่ละฟาร์มอีกด้วย

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: รวมทุ่งดอกไม้ของฮอกไกโด

 

photos by James.Kirk from flickr.com/photos/skuldly/880492815( cc by 2.0)

2. กิจกรรมผจญภัย

การผจญภัยเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจในฮอกไกโดเนื่องจากความหลากหลายทางภูมิประเทศทั้งภูเขาและแม่น้ำรวมทั้งอุทยานแห่งชาติอีกหลายแห่งที่น่าสนใจเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมที่เน้นความตื่นเต้นท้าทายผ่านกิจกรรมกลางแจ้งที่หลากหลาย อาทิ ล่องแก่ง, พายเรือคายัค, พายเรือแคนูและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณสามารถใช้บริการในรูปแบบของการซื้อแพ็คเกจทัวร์ผ่านผู้ให้บริการเพื่อความสะดวกและปลอดภัยและสามารถเลือกสนุกได้ตามที่คุณต้องการกับสายน้ำเย็นฉ่ำช่วยลดระดับอุณหภูมิสูงของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: ได้แก่ ทะเลสาบอะบาชิริ (Lake Abashiri), ทะเลสาบคะนายามะ (Lake Kanayama), นิเวโกะ (Niseko)

photos by Roger Braunstein from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sea_kayaking_Zamami_Okinawa_detail.jpg( cc by 2.0)

 

3. สำรวจทะเลสาบที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยความทันสมัยและเจริญในทุกรูปแบบทว่าฮอกไกโดก็เป็นที่รู้จักกันดีว่ายังเป็นหนึ่งในพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติและสัตว์ป่านานาชนิด โดยในแต่ละปีสามารถดึงดูดความสนใจของนักสำรวจและนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติเข้ามานับล้านรายเพื่อเข้ามาศึกษาและชมธรรมชาติอันสวยงามน่าทึ่ง ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเข้าเที่ยวชมยังทะเลสาบตามเมืองต่างๆ ทั่วเกาะฮอกไกโดเนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและทำให้คุณมีโอกาสได้สัมผัสกับทัศนียภาพที่สวยงามสมบูรณ์ที่รายล้อมไปด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่งดงาม

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: ได้แก่ ทะเลสาบชิโกสึโกะ (Lake Shikotsuko), ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya), ทะเลสาบชิเรโทโกะทั้งห้า (Shiretoko Five Lakes), ทะเลสาบมาชู (Lake Mashu), ทะเลสาบอะกัง (Lake Akan) และทะเลสาบคุสชาโระ (Lake Kussharo)

photos by Sendai Blog from flickr.com/photos/sendaiblog/3729722360( cc by 2.0)

 

4. เดินป่าและปีนเขา

อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับผู้ที่รักผจญภัยอย่างแท้จริงและเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก หากคุณมีทั้งความพร้อมทางด้านร่างกายและโอกาสอย่าพลาดที่จะไปสัมผัสกับยอดเขาอันน่าทึ่งของฮอกไกโด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทือกเขาไดเซ็ทสึซันที่ได้รับการขนานนามว่า “หลังคาแห่งฮอกไกโด” เนื่องจากเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของเกาะฮอกไกโดนั่นเอง ซึ่งนอกจากการได้ไปพิชิตยอดเขาอันสวยงามแล้วคุณยังได้สัมผัสกับความงามของทัศนียภาพอันน่าทึ่งตลอดเส้นทางและชมธรรมชาติของพืชอัลไพน์แปลกตาและสัตว์ป่านานาชนิดของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งในหลายๆ เส้นทางเดินป่าที่ได้รับความนิยมมักจะเป็นเส้นทางภายในอุทยานแห่งชาติของจังหวัดฮอกไกโด

photos by Petr Meissner from flickr.com/photos/myneur/10787221873( cc by 2.0)

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: ได้แก่ ภูเขาริชิริ (Mt.Rishiri-dake),  ภูเขาอะกัง (Mt.Akan-dake), ภูเขาไทเซ็ทสึ (Mt.Taisetsu) และภูเขาอื่นๆ ทั่วเกาะฮอกไกโด รวมถึงอุทยานแห่งชาติอีกหลายแห่งอาทิ อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัน (Daisetsuzan National Park), อุทยานแห่งชาติอะกัง (Akan National Park), อุทยานแห่งชาติริชิริ-เระบุน-ซาโระเบ็ทสึ (Rishiri-Rebun-Sarobetsu National Park) เป็นต้น

[wp_ad_camp_1]

 

5. สนุกไปกับเทศกาลฤดูร้อน

ประเทศญี่ปุ่นมักถูกเรียกกันว่าเป็นดินแดนแห่งเทศกาลและงานเฉลิมฉลองซึ่งในแต่ละปีจะมีเทศกาลต่างๆ มากมายโดยเฉพาะในหน้าร้อนเนื่องจากสภาอากาศเปิดและท้องฟ้าแจ่มใสเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งนอกบ้านและฮอกไกโดเองก็มีเทศกาลรื่นเริงต่างๆ เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของประเทศ โดยจะแบ่งได้ทั้งเทศกาลแบบดั้งเดิมและแบบใหม่บ้างก็จัดขึ้นเป็นเวลาสั้นๆ ไม่กี่วันเรื่อยไปจนกินระยะเวลายาวนานนับเดือนก็มี และที่พิเศษสุดๆ โดยจะมีขบวนพาเหรดยาวเหยียดที่ออกมาเดินเฉลิมฉลองด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสและการแสดงอันน่าตื่นเต้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มและอาหารท้องถิ่นที่คุณไม่ค่อยจะได้พบเห็นมากนักให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วยหรือจะเลือกสวมชุดยูกาตะสีสันสดใสร่วมเดินชมขบวนพาเหรดให้ดูกลมกลืนไปกับบรรยากาศแสนสนุกก็ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

 

เทศกาลต่างๆ ที่แนะนำ: ได้แก่เทศกาลศาลเจ้าฮอกไกโด, เทศกาลฤดูร้อนซัปโปโร, เทศกาลดอกไม้ไฟ, เทศกาลเบียร์ซัปโปโร, เทศกาลโยซาโกอิโซรัน (Yosakoi Soran Festival) และเทศกาลอื่นๆ อีกมากมาย

photos by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/35051357952( cc by 2.0)

 

6. ปั่นจักรยานชมทัศนียภาพ

อีกหนึ่งในเหตุผลที่ต้องไปเยือนฮอกไกโดให้ได้ในช่วงฤดูร้อนคือการได้เพลิดเพลินกับการปั่นจักรยานที่น่ารื่นรมย์ผ่านเส้นทางที่เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่สวยงามรอบตัวยิ่งออกไปยังตัวเมืองเล็กๆ กับถนนกว้างและการจราจรที่จะยิ่งน้อยก็ยิ่งทำให้คุณสามารถปั่นรับลมท้าแสงแดดได้โดยไม่รู้เบื่ออีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ของการเดินทางสำรวจรอบๆ เมืองและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการปั่นไปยังเส้นทางทุ่งดอกไม้หลากสีและคลื่นเนินเขาเล็กๆ ของเมืองฟุราโน่และเมืองบิเอ รวมไปถึงเมืองเล็กๆ สไตล์ชนบทที่เงียบสงบและสวยงาม ซึ่งรับรองว่าคุณจะติดใจจนต้องกลับมาเส้นทางเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: เมืองฟุราโน่และเมืองบิเอ

photos by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/4591735688( cc by 2.0)

 

7. ดูปลาวาฬและปลาโลมาเต้นรำในมหาสมุทร

ฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวครอบคลุมทั้งภายในเกาะและมหาสมุทร การดูปลาวาฬและปลาโลมาจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการล่องเรือท่องเที่ยวไปยังกลางมหาสมุทรจากนั้นเพียงแค่รอให้ปลาวาฬและปลาโลมาปรากฏตัวออกมาซึ่งแน่นอนว่าคุณจะทำได้เพียงแค่รอและแน่นอนว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากหากได้เห็นความงดงามของสัตว์ทะเลแสนน่ารักที่จะออกมาล้อเกลียวคลื่นเหนือน้ำให้คุณได้เห็นราวกับว่าพวกมันกำลังเต้นรำโดยมีท้องทะเลเป็นฟลอร์เต้นรำ หรือหากกลัวพลาดที่จะได้เห็นปลาวาฬและปลาโลมาก็สามารถเปลี่ยนเป็นการล่องเรือชมทะเลสาบก็สามารถใช้เป็นแผนสำรองที่ดูจะเข้าท่าทีเดียว

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: มูโระรัน (Muroran) และคาบสมุทรชิเระโทโกะ (Shiretoko Peninsula) รวมถึงจุดบริการทัวร์ล่องทะเลสาบในฮอกไกโด

photos by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/20522203679( cc by 1.0)

 

8. เก็บเมล่อน

เมล่อนสายพันธุ์ยูบาริ (Yubari Melon) พันธุ์เมล่อนชื่อดังของฮอกไกโดที่มีสินค้าแปรรูปจากเมล่อนออกมามากมายจนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดไม่ว่าจะเป็น เค้กเมล่อน, น้ำเมล่อน, เยลลี่รสเมล่อนหรือแม้กระทั่งเครื่องสำอางและสินค้าอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของเมล่อนอีกมากมาย ทว่าการได้ไปรับประทานกันแบบสดๆ ในช่วงหน้าร้อนก็กลายเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้ไปเก็บผลเมล่อนลูกโตๆ รสหวานฉ่ำกันถึงในฟาร์มแล้วยังได้ถือโอกาสเที่ยวในเขตท้องถิ่นของฮอกไกโดอีกด้วย นอกจากนี้ในแต่ละฟาร์มยังมีสินค้าแปรรูปจากเมล่อนให้ซื้อหากลับไปเป็นของฝากและร้านอาหารสำหรับจำหน่ายเมนูอาหารจากเมล่อนและพิเศษสุดๆ ที่พลาดไม่ได้เลยคือไอศกรีมเมล่อนนั่นเอง นอกจากเมล่อนแล้วแต่ละสวนผลไม้อื่นๆ เช่น เชอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่และผลไม้อื่นๆ ก็มีการเปิดให้เข้าไปเก็บเกี่ยวผลไม้เพื่อเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ให้คุณสามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: ฟาร์มเมล่อนเมืองฟุราโน่

photos by reikow from flickr.com/photos/8037192@N07/7527424072( cc by 2.0)

9. ตระเวนลิ้มรสเมนูหน้าร้อนฮอกไกโด

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นทั้งคาวและหวานและอยากตระเวนหาของกินอร่อยๆ เพื่อให้ทริปท่องเที่ยวของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ช่วงฤดูร้อนถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการได้รับประทานอาหารอร่อยๆ มากมาย อาทิ อาหารทะเล, เนื้อวัว, เนื้อแกะ, เจงกีสข่าน, แกงกะหรี่, ราเมน, ของหวานและอื่นๆ อีกมากมาย และที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับช่วงเวลาหน้าร้อนคือปูยักษ์, เมล่อนยูบาริ, อูนิ (ไข่หอยเม่น), สตรอเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่และเชอร์รี่ เป็นต้น

 

แนะนำ: รวมของกินเมนูหน้าร้อนฮอกไกโด

photos by bryan… from flickr.com/photos/bryansjs/16533681030( cc by 2.0)


13 เทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่คุณไม่ควรพลาด
สวนฮิกาชิโมโกโตะ - Higashi Mokoto Shibazakura Park