/ โทโฮคุ(Tohoku) / ฟูกุชิมะ(Fukushima) / เมืองอิวากิ(Iwaki city) / พิพิธภัณฑ์ถ่านหินและฟอสซิล Iwaki Coal and Fossil Museum

พิพิธภัณฑ์ถ่านหินและฟอสซิล Iwaki Coal and Fossil Museum

พิพิธภัณฑ์ถ่านหินและฟอสซิล(Iwaki Coal and Fossil Museum) จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของการทำเหมืองถ่านหินในเมืองอิวากิ ในช่วงสมัยเมจิ ซึ่งในพื้นที่เมืองอิวากิถูกค้นพบถ่านหินจำนวนมาก ตั้งแต่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฟูกุชิมะตลอดจนไปถึงทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอิบารากิ โดยเมืองอิวากิเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทุ่งถ่านหินโจบัน(Joban Coal Fields) ทำให้อุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินเป็นอุตสาหกรรมหลักของชาวเมืองในช่วง 1960 ก่อนที่น้ำมันจะกลายมาเป็นพลังงานสำคัญที่เข้ามาแทนที่

ภายในพิพิธภัณฑ์จำลองรูปแบบการขุดเหมืองถ่านหิน ให้ผู้เข้าชมได้รับชมบรรยากาศ และเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพการทำงานของคนงานในอดีต ผ่านรูปปั้นคนเสมือนจริง และเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็น นอกจากนี้ยังพบว่าถ่านหินที่ขุดได้ในช่วงหลายปีนั้นมีการพัฒนาระบบเหมืองแร่ นับเป็นการถือกำเนิดกระบวนการทางเทคโนโลยีใหม่ๆ

อีกโซนหนึ่งจะจัดนิทรรศากรเกี่ยวกับฟิสซิลจากทั่วทุกมุมโลก ได้แก่ ซากไดโนเสาร์ที่เคยมีชีวิตในช่วงจูราสสิค รวมถึงซากไดโนเสาร์ที่ขุดพบที่เมืองอิวากิ ในปี 1968 อีกด้วย

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 650 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(เข้าชมก่อนเวลาปิด 30 นาที)
วันปิดทำการ: วันที่ 1 มกราคม

ทุกวันอังคารที่ 3 ของแต่ละเดือน(หากตรงกับวันหยุดราชการจะปิดในวันถัดไป)

วิธีการเดินทาง

จาก Yumoto Station เดินไปประมาณ 10-15 นาที

แผนที่พิพิธภัณฑ์ถ่านหินและฟอสซิล Iwaki Coal and Fossil Museum และที่เที่ยวอื่นๆในเมืองอิวากิ(Iwaki city)

GPS: 37.012600, 140.848373
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://www.flickr.com/photos/kusutomo/8015066538/in/photostream/

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก