แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พระพุทธรูปหินที่อูซุกิ Usuki Stone Buddhas


พระพุทธรูปหินที่อูซุกิ (臼杵石仏, Usuki Sekibutsu)ตั้งอยู่ภายในเมืองอูซูกิในจังหวัดโอคิตะ นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หาดูได้ค่อนข้างยากในญี่ปุ่น เนื่องจากปกติแล้วเนี่ยการสร้างพระพุทธรูปในญี่ปุ่นนั้นมักนิยมสร้างด้วยโลหะหรือไม้ แต่พระพุทธรูปหินที่อูซุกินั้นถูกสร้างด้วยหินนั่นเองล่ะค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งอันทรงคุณค่าจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติอีกด้วย ซึ่งพระพุทธรูปของที่นี่นั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบ เรียงตัวกันอยู่บริเวณหน้าผาเป็นแนวยาว แบ่งเป็นสี่ส่วนใหญ่ๆ  โดยมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกันหมด รวมๆแล้วถ้าจะเดินครบทุกเส้นทางก็จะใช้เวลาราวๆประมาณ 30 นาทีก็ครบ นับว่าเป็นเวลาแบบไม่มากไปน้อยไปกำลังดีเลยทีเดียวเชียว

ตามหลักฐานยืนยันต่างๆกล่าวว่าพระพุทธรูปหินที่อูซุกินี้ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณยุคเฮอัน(Heian) หินทั่วๆไปก็รู้ๆกันว่ามันแข็งมากๆจะแกะเป็นอะไรนั้นยากมากๆ ซึ่งพระพุทธรูปของที่นี่นั้นแกะสลักจากหินภูเขาไฟที่ไม่แข็งมากนักจึงสามารถแกะเป็นรูปทรงที่ละเอียดได้มาก แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างอย่างการผุกร่อนได้ง่ายจึงต้องการการป้องกันและรักษาอย่างดี นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงกันยังมีวัดมังอะซึจิ(Mangatsuji) ที่มีรูปปั้นหินอยู่ภายในวัดกับบรรยากาศสบายๆ รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะและประวัติศาสตร์ที่จัดแสดงโบราณวัตถุหลากหลายยุคเอาไว้ด้วย


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 540 เยน (เฉพาะเข้าชมพระพุทธรูปหินเท่านั้น)
1100 เยน (เข้าชม Inaba Residence และtwo museums in the city center)
เวลาเปิด-ปิด: 6:00 น. - 19:00 น. (เดือนตุลาคมถึงมีนาคม ปิด 18.00)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

นั่งรถบัสจากสถานีรถไฟยูซุกิ(Usuki) ไปลงที่ป้ายยูซุกิ เซกิบัตซุ(Usuki Sekibutsu) ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ราคา 300 เยนแต่รถบัสออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง การขับรถไปเองหรือนั้งแท๊กซี่ไปจะสะดวกกว่า ค่าแท๊กซี่ประมาณ 1500-2000 เยน

แผนที่พระพุทธรูปหินที่อูซุกิ Usuki Stone Buddhas และที่เที่ยวอื่นๆในเมืองอูซุกิ(Usuki)

GPS: 33.090595, 131.762641 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 972-65-3300
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก