/ ชมซากุระ / 12 จุดชมซากุระพร้อมทุ่งดอกไม้ สวยสุดอลังการ ทั่วญี่ปุ่น
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

12 จุดชมซากุระพร้อมทุ่งดอกไม้ สวยสุดอลังการ ทั่วญี่ปุ่น

Photo by sayo ts from flickr.com/photos/133997242@N03/33488750426 [CC0.0]


ดอกซากุระถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกนะคะ ทำให้กลายเป็นช่วงเวลาไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเลยทีเดียว นั่นก็เพราะเวลาดอกซากุระผลิบานพร้อมๆกันในจำนวนมากมองแล้วสวยแบบสุดๆไปเลยล่ะค่ะ จนพาให้ผู้คนจำนวนต่างเสาะแสวงหาจุดชมซากุระดีๆกันอยู่ตลอดๆ  แต่มาทั้งทีแถมยังเป็นฤดูใบไม้ผลิจะดูซากุระอย่างเดียวอาจจะไม่เต็มอิ่มพอใช้มั้ยคะ บอกเลยว่าญี่ปุ่นเค้าก็มีจุดชมที่มีทั้งซากุระและทุ่งดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้เลือกชมกันอีกด้วยล่ะค่ะ ครั้งนี้เราได้รวบรวมเอาจุดชมซากุระพร้อมทุ่งดอกไม้ทั่วญี่ปุ่นมารวมกันในที่เดียว รับรองว่าแต่ละที่เค้ามีทีเด็ดไม่แพ้ที่ไหนๆแน่นอนค่ะ

 

มือใหม่จะไปชมซากุระที่ญี่ปุ่น อ่านข้อมูลเบื้อง พยากรณ์ ช่วงเวลา พร้อมสถานที่แนะนำทั่วประเทศได้ที่นี่

 

1. สวนอาซะฮิ ฟุนะกาว่า (Asahi Funakawa Park)

Photo from www.asahi-tabi.com

สวนอาซาฮี ฟุนะกาว่า (Asahi Funakawa Park) ตั้งอยู่ริมฝั่งของแม่น้ำฟุนากาว่า ภายในเมืองอาซาฮี จังหวัดโทยาม่า  มาที่นี่จะได้เห็นซากุระบานสะพรั่งท่ามกลางฉากหลังเป็นเทือกเขาแอลป์วิวดีแบบสุดๆ โดยต้นซากุระของที่จะเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมอย่างโยชิโนะมีประมาณ 250 ต้นเรียงกันยาวๆตลอด 800 เมตร แลดูไม่ได้มากมายอะไรใช่มั้ยคะ แต่ด้วยความที่ต้นทั้งสูงใหญ่แผ่กิ่งก้านจนมองแล้วคล้ายเป็นอุโมงค์แห่งซากุระอย่างไรอย่างนั้น ด้านล่างยังจะมีทุ่งดอกทิวลิปที่พาให้ได้ความรู้สึกของฤดูใบไม้ผลิที่แท้จริงเข้าไป บวกเมื่อมองจากมุมริมแม่น้ำย้อนมาจะเห็นว่าด้านหลังเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ บอกเลยว่าสวยอย่างกับภาพวาดเชียวล่ะค่ะ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณต้นไปจนถึงปลายๆเดือนเมษายน

ที่อยู่ : Funakawa-shin, Asahi Town, Shimoniikawa District, Toyama Prefecture 〒939-0701

การเดินทาง : นั่งรถไฟ Ainokaze Toyama ลงที่สถานีโทมาริ (Tomari Station) ต่อด้วยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือมาด้วยรถยนต์ขึ้นทางด่วน Hokuriku Expressway แล้วลง Asahi IC ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 นาที

 

 

2. สวนกองเก็นโดโคเอ็น (Gongendo Park)

Photo by sayo ts from flickr.com/photos/133997242@N03/33488750426 [CC0.0]

สวนกองเก็นโดโคเอ็น (Gongendo Park) ตั้งอยู่ภายในเมืองซัตเตะ (Satte) จังหวัดไซตามะ (Saitama) ใครพักอยู่โตเกียวแล้วอยากมาชมซากุระนอกโตเกียวกันบ้างจัดเลยค่ะ เพราะเดินทางจากโตเกียวมาไซตามะแค่ไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงที่หมายกันแล้ว ความพิเศษของที่นี่นอกจากจะได้ชมซากุระยังจะมีทุ่งดอกนาโนะฮานะ (Nanohana)สีเหลืองทองมองแล้วละมุนละไมให้ความรู้สึกพาสเทลอย่างแรง จุดนี้บอกเลยว่าถ่ายรูปสวยมากๆเชียวค่ะ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณปลายเดือนมีนาคมไปจนกลางเดือนเมษายน

ที่อยู่ : 50 Koemon, Kuki, Saitama Prefecture 349-1105 Japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยลานจอดรถจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 8:30 – 17:00 น.

การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Tobu-Niko line ลงที่สถานีซัตเตะ( Satte Station) ต่อด้วย รถบัส Asahi Bus (Goka machi yakuba) ลงที่ป้าย Gongendo ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 นาที

 

 

3. สวนฮามามาซึ ฟาวเวอร์พาร์ค (Hamamatsu Flower Park)

Photo inhamamatsu.com

สวนฮามามาซึ ฟาวเวอร์พาร์ค (Hamamatsu Flower Park) ตั้งอยู่ภายในจังหวัดชิซูโอกะ ใกล้ๆกับโตเกียวเดินทางไม่เกินสองชั่วโมงถึง สวนแห่งนี้นับว่าเป็นความอลังการงานสร้างของซากุระกว่า 1,500 ต้นและทุ่งทิวลิปหลากสีกว่า 500,000 ต้นบนพื้นที่3 แสนตารางเมตร  แบบว่าสวยจับจิตจับใจไม่มาพลาดอย่างแรงเลยล่ะค่ะ หากเดินไม่ไหวเค้าก็จะมีรถไฟบริการวนรอบสวนด้วยนะคะ โดยที่นี่เค้าจะมีหลายโซนให้เดินชมกันนอกจากจะมีซากุระและทุ่งทิวลิปแล้วยังมีเรือนกระจกเก๋ๆให้ได้แวะอีกด้วยล่ะค่ะ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงกลางเดือนเมษายน

ที่อยู่ : 195 Kanzanjichō, Nishi-ku, Hamamatsu-shi, Shizuoka-ken 431-1209 Japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. และโชว์น้ำพุกับเปิดไฟตั้งแต่เวลา 18:00 – 21:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีฮามามาซึ (Hamamatsu Station) นั่งรถบัสมาลงที่ป้าย Flower Park ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

 

 

4. สวนฮานามิยาม่า (Hanamiyama Park)

สวนฮานามิยาม่า

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hanamiyama_(7246523550).jpg( cc by 2.0)

สวนฮานามิยาม่า (Hanamiyama Park) ตั้งอยู่ภายในเมืองฟุคุชิมะ จังหวัดฟุคุชิมะ สวนสวรรค์ของคนรักดอกไม้ ด้วยความที่มีต้นซากุระและพันธุ์ไม้อื่นๆทั้งบริเวณที่ราบและเนินเขา เวลาที่ถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิทีก็พากันออกดอกบานแข่งกันประหนึ่งภูเขาดอกไม้ แถมยังมีทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น พลัม  ลิลลี่ แมกโนเลีย ลูกพีช ดอกบ๊วย ฟอร์ซีเธีย และอื่นๆกว่า 70 ชนิด มองแล้วเหมือนเราหลุดเข้ามายังหุบเขาเร้นลับแห่งดอกไม้อย่างไรอย่างนั้นเชียวค่ะ ที่สำคัญที่เข้าฟรีไม่มีค่าเข้าชมนะคะดีเข้าไปอีก

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณต้นเดือนไปจนปลายเดือนเมษายน

ที่อยู่ : Watari, Fukushima-shi, Fukushima 960-8141 japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

การเดินทาง :  จากสถานีฟุคุชิมะ (Fukushima Station) ต่อด้วยนั่งรถบัส (จะมีรถบัสบริการมายังสวนแห่งนี้เฉพาะช่วงซากุระบาน) ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

เว็บไซต์ : http://fukushima-guide.jp/discover/hanamiyama/

 

 

5. สวนโชวะ คิเนน (Showa Kinen Park)

Photo by Agustin Rafael Reyes from commons.wikimedia.org/wiki/File:Rendezvous_Plaza_at_Showa_Kinen_Park.jpg [CCSA3.0]

สวนโชวะ คิเนน (Showa Kinen Park) ตั้งอยู่ภายในเมืองทาจิกาวะ แถบโตเกียวตะวันตก  สวนที่มีพื้นที่กว่า 40,000 ไร่ นับว่าอลังการงานสร้างงานดูซากุระและดอกไม้นานาพันธุ์แบบสุดๆ โดยมีต้นซากุระมากถึง 31 สายพันธุ์จำนวนกว่า 1,500 ต้น  ทุ่งดอกทิวลิปหลากสีหลากสายพันธุ์มากกว่า 23,000 ต้น รวมไปถึง ดอกป๊อปปี้ และดอกนาโนะฮานะเรียกได้ว่ารวมทุกสีสันแห่งฤดูใบไม้ผลิไว้ในที่เดียวเชียวค่ะ แถมยังจะมีกิจกรรมทำให้เพลินๆแบบไม่มีเบื่อทั้งพายเรือ เรือถีบ และปั่นจักรยานกินลมชมวิวเบาๆ ถ้าพักโตเกียวแล้วอยากชมซากุระและเหล่ากองทัพดอกไม้ก็สบายๆค่ะนั่งรถไฟจากใจกลางกรุงโตเกียวมาประมาณ 30 นาทีเท่านั้นเองค่ะใกล้สุดๆ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณต้นเดือนไปจนปลายเดือนเมษายน

ที่อยู่ : 3173 Midoricho, Tachikawa, Tokyo 190-0014 japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30 – 17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีนิชิ ทาชิคาว่า (Nishi-Tachikawa Station) เดินเท้าประมาณ 2 นาที

 

 

6. สวนเกาะโนโคโนะชิมะ (Nokonoshima Island Park)

Photo from nokonoshima.com

สวนเกาะโนโคโนะชิมะ (Nokonoshima Island Park) ตั้งอยู่บนเกาะโนโคโนะชิมะ จังหวัดฟูกุโอกะ ถ้าชมชมซากุระไปพร้อมสามารถไปใกล้ๆเพื่อมองวิวทะเลแบบชิลๆมาทางด่วนค่า สวนแห่งนี้เค้ามาเต็มทั้งซากุระและทุ่งดอกไม้ไม่ว่าจะเป็น ดอกเดซี่  ดอกนาโนะฮานะ ดอกทสึซึจิ และดอกป็อปปี้ อีกทั้งรอบๆยังมีร้านให้ช็อป และคาเฟ่เก๋ให้แวะอีกด้วย

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณต้นเดือนมีนาคมไปจนถึงปลายเดือนเมษายน

ที่อยู่ : Nokonoshima Island Park, 能古島 Nishi Ward, Fukuoka, japan

เวลาทำการ : วันจันทร์-เสาร์ตั้งแต่เวลา 09:00 – 17:30 น. วันอาทิตย์ และวันหยุดตั้งแต่เวลา 09:00–18:30 น.

การเดินทาง : จากสถานีเมะอิโนะฮามะ (Meinohama Station) ต่อด้วยรถบัสมาลงที่ท่าเรือ meinohama ferry port จากนั้นเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่มาลงที่ท่าเรือ Nokonoshima Island Port

 

 

7. สวนฮามาริคิว (Hamarikyu Gardens)

สวนฮามาริคิว (Hamarikyu Gardens) ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำซูมิดะ ภายในย่านชิโอโดเมะของโตเกียว เรียกได้ว่าเป็นจุดชมซากุระย่านกลางเมืองที่เดินทางมาง่ายๆเลยค่ะ โดยที่นี่จะมีทั้งต้นซากุระที่ขึ้นเรียงรายตามทาง รวมไปถึงทุ่งดอกนาโนะฮานะสีเหลืองสดใส สามารถเดินไปถ่ายรูปไปได้สะดวกมากๆ เพราะเค้าจะมีทางเดินลัดทุ่งดอกไม้ให้ได้ถ่ายรูปรัวๆจนแบตหมดไปเลย ถ้าอยากเห็นทั้งสองอย่างพร้อมกันควนมาไม่เกินต้นเดือนเมษายนนะคะ เนื่องจากดอกนาโนะฮานะนั้นเริ่มบานก่อนตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์แล้ว ถ้ามาหลังต้นเดือนอาจจะเริ่มโรยๆไปไม่สวยแจ่มเท่าช่วงพีคของเค้าค่ะ สวนแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นความงามของฤดูใบไม้ผลิที่รายล้อมด้วยตึกอันทันสมัย ทำให้แลดูขัดแย้งแต่ก็งดงามเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายน

ที่อยู่ : 1-1 Hamarikyuteien, Chūō, Tokyo 104-0046, japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:30 น.

การเดินทาง : จากสถานีชิโอโดเมะ (Shiodome Station) เดินเท้าประมาณ 7 นาที

 

 

8. ริมแม่น้ำโออิตะกาว่า ยูฟูอิน(Oitagawa River, Yufuin)

จุดชมซากุระแห่งนี้นั้นตั้งอยู่ริมฝั่งของแม่น้ำโออิตะกาว่า ภายในเมืองยุฟุอิน จังหวัดโออิตะ แม้จะอยู่ในเมืองเล็กๆแต่ความสวยนี่ไม่เล็กนะคะ โดยต้นซากุระจะเรียงรายอยู่บริเวณริมตลิ่งด้านล่างเป็นทุ่งดอกนาโนฮานะ ด้านหลังมีเทือกเขา ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ คือมันดีงามมากจริงๆค่ะ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ต้นไปจนถึงกลางเดือนเมษายน

ที่อยู่ : Oitagawa River , Yufuin-cho, Yufu-shi, Oita , Japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

การเดินทาง : จากสถานียุฟุอิน (Yufuin Station)เดินเท้าอต่ออีกประมาณ 10 นาที

เบอร์โทรศัพท์ : 0977-84-3111

 

 

9. สวนอุซึบุกิ (Utsubuki Park)

Photo by アラツク from commons.wikimedia.org/wiki/File:Utsubuki_Park.jpg [CCSA2.0]

สวนอุซึบุกิ(Utsubuki Park) ตั้งอยู่ภายในเมืองคุระโยชิ จังหวัดทตโตะริ เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองแห่งนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ การันตีความงดงามด้วยการถูกยกให้ติด 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยมากที่สุดของญี่ปุ่น โดยจะมีซากุระกว่า 4,000 ต้น รวมทั้งยังจะมีทุ่งดอกอาซาเลียอีกกว่า 40,000 ต้นเชียวนะคะ ช่วงฤดูใบไม้ผลิทีสีสันตัดกันสวยมากเว่อร์ ด้วยความที่ตัวสวนตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาอุซึบุกิทำให้มีความธรรมชาติสูงมากๆ ตัวสวนเองก็ถูกจัดให้มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม เวลาซากุระสะพรั่งทีเหมือนหลุดเข้าไปยุคเก่าอย่างไรอย่างนั้น

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน

ที่อยู่ : Nakanocho, Kurayoshi, Tottori Prefecture 682-0824 japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

การเดินทาง : จากสถานีรถคุราโยชิ (Kurayoshi Station) ต่อด้วยรถบัส ลงที่ป้าย Shiyakusho Utsubuki Koen ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 นาที

 

 

10. สวนสาธารณะทามากาวะ (Tamagawa Park)

สวนสาธารณะทามากาวะ (Tamagawa Park) ตั้งอยู่ภายในเมืองเซตานะ จังหวัดฮอกไกโด สวนสาธารณะทำเลดีบนเนินเขา จะชมดอกไม้ก็เริ่ด หรือจะชมวิวทิวทัศน์เมืองก็ดีงามไม่หยอก โดยที่นี่นั้นจะมีต้นซากุระกว่า 300 ต้น รวมทั้งยังจะมีทุ่งดอกแดฟโฟดิลหลากสายพันธุ์หลากสีสัน 30 ชนิดมากกว่า  300,000 ต้น ถ้ามีเวลาเหลือก็สามารถไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวฮิตใกล้ๆได้อีกมากมาย เรียกได้ว่าเมื่อมาเยือนที่นี่แล้วล่ะก็สามารถใช้เวลายาวๆไปเป็นวันเลยล่ะค่ะ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณปลายเดือนเมษายนไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม

ที่อยู่ : 35 Kitahiyamaku Niwa, Setana, Kudo District, Hokkaido 049-4433 japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

การเดินทาง : จากสถานีฮาโกดาเตะ (Hakodate Station) ต่อด้วยรถบัสเส้นทาง Kami Sanbonsugi ลงที่ป้าย Tamagawa Koen mae

 

 

11. สวนโทบุเทรเชอร์ (Tobu Treasure Garden)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 東武トレジャーガーデン (@treasure_garden) เมื่อ

สวนโทบุเทรเชอร์ (Tobu Treasure Garden) ตั้งอยู่ภายในเมืองตาเตบายาชิ จังหวัดกุนมะ ถือว่าเป็นสวนดอกไม้นานาพันธุ์ที่งดงามไม่แพ้ที่ไหนในญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ มีทั้งซากุระที่งามจับตารวมไปถึงยังสามารถชมชิบะซากุระกว่า 200,000 ต้น ได้ในเวลาเดียวกันด้วยนะคะ นอกจากนี้ก็ยังจะมีดอกไม้สายพันธุ์อื่นๆไม่ว่าจะเป็น ลูกพีช ดอกฮะนะโมะโมะผลิบาน และดอกเมโนฟีล่าที่พากันเบ่งบานอวดโฉมจนทำให้กลายเป็นสวนสวรรค์หลากสีสันที่แทบจะละสายตาไปไม่ได้ทีเดียวเชียว

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ต้นเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ที่อยู่ : 1050 Horiku-cho, Tatebayashi-shi, Gunma

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. (เปิดให้เข้าจนถึงเวลา 16:30 น.)

การเดินทาง : สถานีโมรินิจิเมะ (Morinjimae Station) เดินเท้าต่อประมาณ 15 นาที

 

 

12. สวนดอกไม้มัตสึซากิ (Matsuzaki Wild Flower Garden)


สวนดอกไม้มัตสึซากิ (Matsuzaki Wild Flower Garden) หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า “Tanbo wo Tsukatta Hanabatake” ตั้งอยู่ภายในเมืองมัตสึซากิ จังหวัดชิซุโอกะ นับเป็นการเปิดมิติใหม่ของการชมดอกไม้เลยล่ะค่ะ เพราะเป็นการชมดอกไม้กลางแปลงทุ่งนา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านแถบนั้นที่จะทำให้กลายเป็นแลนด์มาร์คและแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจของเมืองแห่งนี้ ยิ่งช่วงที่ดอกซากุระที่เรียงราบด้านบนออกดอกสะพรั่งพร้อมๆกันบอกเลยว่าสวยอย่างแรง ด้วยความที่มีต้นซากุระพันธุ์โซเมอิโยชิโนะประมาณ 1200 ต้น เรียงรายกันตลอดระยะทาง 6 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเวลาบานสะพรั่งพร้อมๆกันบอกเลยว่าละมุนมากมาย ปกติเดินชมซากุระมันทำที่ไหนก็ได้ใช่มั้ยคะ ที่นี่เค้ามีวิธีชมซากุระที่แตกต่างจากที่อื่นๆโดยเราสามารถพายเรือแคนูชมซากุระได้ด้วย บริเวณใกล้ๆกันก็ยังจะมีทุ่งดอกแอฟริกันเซ็นที่จะเป็นดอกเล็กๆสีส้มสลับเหลืองและดอกไม้ชนิดอื่นๆมากถึง 6 ชนิดบนพื้นที่ 5 หมื่นตารางกิโลเมตรหลากสีสันพาให้ชุ่มชื่นหัวใจ ท่ามกลางบรรยากาศสงบแบบชนบทผู้คนไม่พลุกพล่าน เรียกได้ว่าชมกันชิลๆแบบยาวๆ

ช่วงเวลาดอกไม้บาน  : ประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ที่อยู่ : Naga Matsuzaki cho, Kamo-gun, Shizuoka Prefecture 410-3626 japan

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่ 8:00 – 17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีอิซุคิวชิโมะดะ (Izukyu-Shimoda Station) ต่อด้วยรถบัส Tokai เส้นทางไป Dogashima ลงป้าย Youth Hostel ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที

 

 

สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปเที่ยวช่วงซากุระบานที่ญี่ปุ่นมาก่อน อ่านข้อมูลเบื้อง พยากรณ์ ช่วงเวลา พร้อมสถานที่แนะนำทั่วประเทศได้ที่นี่