/ ท้อปฮิต(Top Hits) / 14 สุดยอดเส้นทางเดินป่าปีนเขาผจญภัยใกล้ชิดธรรมชาติในญี่ปุ่น
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

14 สุดยอดเส้นทางเดินป่าปีนเขาผจญภัยใกล้ชิดธรรมชาติในญี่ปุ่น 2567

photos by Sean H, from flickr.com/photos/johnrabbit/9648009075 ( cc by 2.0 )


ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของนักปีนเขาทั่วโลก ด้วยความสวยงามของธรรมชาติ ความปลอดภัยในการเดินทาง ผู้คนที่เป็นมิตร และยังได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมความเชื่อทางศาสนา ซึ่งนับเป็นเสน่ห์การเดินทางที่มีเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น

ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา จึงไม่น่าแปลกใจถ้ากิจกรรมการเดินป่า ปีนเขา จะเป็นเรื่องยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งมีให้นักปีนเขาต่างๆได้สัมผัสกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เทือกเขาสุงชัน, เทือกเขาหิมะ, ภูเขาป่าดิบชื้น ไปจนถึงปล่องภูเขาไฟต่างๆที่ยังไม่ดับ และยังมีให้เลือกหลายระดับตั้งแต่ทางเดินชัดเจนง่ายๆไม่กี่ชั่วโมง จนถึงแบบหลายวันต้องค้างแรมกันกลางป่าเขา บทความครั้งนี้เราจะมาแนะนำ 14 hiking trail เจ๋งๆของญี่ปุ่นเพื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวนี้กัน

 

1. ภูเขาฟูจิ (Mount Fuji)

อันดับแรกยังไงก็คงต้องยกให้กับภูเขาไฟฟูจิ หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า ฟูจิซัง ด้วยความสูงถึง 3,776 เมตร จึงเป็นภูเขาที่สูงที่สุด และยังถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศญี่ปุ่นด้วย ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดยะมะนะชิ และจังหวัดชิซุโอะกะ โดยคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าต้องมาที่นี่ซักครั้งในชีวิตและยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมจากนักปีนเขาทั่วโลก ช่วงฤดูร้อนจะมีการเปิดให้ปีนเขาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นเวลาเพียงประมาณ 2 เดือนเท่านั้น ในเทศกาลโอบ้งกลางเดือนสิงหาคมจะเป็นช่วงที่คนนิยมปีนเขากันมากที่สุด นอกจากความรู้สึกภูมิใจเมื่อได้พิชิตยอดเขาภูจิแล้วนั้น ทางจังหวัดยะมะนะชิยังมีการมอบประกาศนียบัตรให้กับนักปีนเขาที่มีการลงทะเบียนไว้อีกด้วย

photos by Wall Boat from flickr.com/photos/wallboat/34732898590 ( cc by 1.0 )

2. ภูเขาทาคาโอะ (Mount Takao)

ภูเขาทาคาโอะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของโตเกียว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองโตเกียวมากนัก มีความสูง 599 เมตร โดยมีหลากหลายเส้นทางในการขึ้นไปพิชิตยอดเขา ซึ่งมีระดับความยากง่ายต่างกันไป เส้นทางหลักจะใช้เวลาประมาณ 90 นาทีจากบริเวณฐานของภูเขาและผ่านบริเวณวัดยะคุโอะอิน(Yakuo-in) ในวันที่อากาศดีท้องฟ้าปลอดโปร่งยังสามารถเห็นทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย หากต้องการบรรยากาศสบายๆควรหลีกเลี่ยงช่วงสุดสัปดาห์

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/11094786093 ( cc by 2.0 )

3. ภูเขามิตาเกะ (Mount Mitake)

ภูเขามิตาเกะตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติชิชิบุทามะไกของแถบตะวันตกของโตเกียว ที่เส้นทางการเดินไปยังยอดเขาหลายเส้นทางจะยังคงอยู่ท่ามกลางป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ระหว่างไปยังเส้นทางขึ้นเขานั้นจะพบศาลเจ้ามูซาชิมิตาเกะที่เป็นศูนย์กลางของความเชื่อทางพระพุทธศาสนาในการนมัสการบนภูเขามาเกือบ 2,000 ปี จากศาลเจ้ามีทางเดินป่าหลายแห่งให้เลือกเพื่อไปยังยอดเขาและหุบเขาบริเวณใกล้เคียง โดยระหว่างทางยังผ่าน “ร็อคการ์เด้น” ซึ่งเป็นหุบเขาแคบที่ปกคลุมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม มีลำธารหลายสายไหลผ่านและน้ำตกตั้งอยู่ใกล้เคียงอีกสองแห่ง ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมงจากศาลไปถึงยังยอดเขา

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/10756318413 ( cc by 2.0 )

4. อุทยานแห่งชาตินิกโก้ (Nikko National Park)

อุทยานแห่งชาตินิกโก้สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น รวมทั้งยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของเหล่านักปีนเขา พื้นที่ครอบคลุมตั้งแต่จังหวัดโทะชิงิ จังหวัดกุมมะ จังหวัดโทะกุชิมะ และจังหวัดนีงะตะ ตั้งอยู่ที่ฮอนชูใกล้กับเมืองนิกโกในจังหวัดโทะชิงิ เส้นทางเดินเท้านั้นเชื่อมต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแห่ง “อาทิ ทะเลสาบชูเซ็นจิ น้ำตกเคะงน ศาลเจ้านิกโกโทโชและวัดรินโน”

photos by Miguel Vieira from flickr.com/photos/miguelvieira/4357458825 ( cc by 2.0 )

5. อุทยานแห่งชาติไดเซะสึซัง (Daisetsuzan National Park) ภูเขาอาซาฮี(Mt. Asahi)

อุทยานแห่งชาติไดเซะสึซัง ตั้งอยู่ในภูเขาตอนกลางของเกาะฮอกไกโด มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “หลังคาฮอกไกโด” เนื่องจากเป็นที่ตั้งของภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด นับเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มียอดเขาที่มีความสูงเกิน 2,000 เมตรอยู่จำนวน 16 ยอด จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักปีนเขาและผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติ ทั้งภายในประเทศและทั่วทุกมุมโลก นอกจากความท้าทายในการพิชิตยอดเขาต่างๆแล้วนั้น ระหว่างทางยังสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่มีสีสันสวยงามแตกต่างไปทุกฤดู

photos by Mikael Leppä from flickr.com/photos/54544400@N00/9275327660 ( cc by 2.0 )

6. คุราม่า (Kurama)

คุราม่าเป็นเมืองชนบทตั้งอยู่บนภูเขาทางตอนเหนือของเกียวโต ที่ห่างจากใจกลางเมืองเกียวโตไม่เกิน 1 ชั่วโมง มีเส้นทางเดินที่หลากหลายและยังเชื่อมต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ “อาทิ คุราม่าออนเซ็น ซึ่งตั้งอยู่ที่ปลายด้านบนของเมืองคุราม่า วัดคุรามะเดระตั้งอยู่ที่ภูเขาขาคุราม่าที่สูงชันและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกแห่งชาติของญี่ปุ่น” หากต้องการสัมผัสเส้นทางเดินเขาที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบผสมผสานกับวัฒนธรรมที่งดงาม คุมาราม่านับว่าเป็นตัวเลือกการเดินทางที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง

photos by Felix Filnkoessl from flickr.com/photos/121842697@N06/14144050895 ( cc by 2.0 )

7. หุบเขามิโนะ (Minoo Park)

หุบเขามิโนะตั้งอยู่ในเขตชานเมืองทางเหนือของจังหวัดโอซาก้า ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 30 นาที ภูเขาชื่อดังแห่งเมืองโอซาก้าและยังเป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีทีสวยที่สุดของภูมิภาคคันไซ เส้นทางเดินหลักทอดยาวประมาณ 3 กิโลเมตรผ่านหุบเขาข้างแม่น้ำมิโนะ จุดเริ่มต้นอยู่ใกล้กับสถานี Hankyu Minoo ไปยังน้ำตกมิโนะ ที่มีความสูง 33 เมตรเส้นทางยังไม่ลาดชันนัก ระหว่างทางยังพบร้านค้าขายอาหาร (สินค้าที่น่าสนใจ : ใบเมเปิ้ลเทปุระ) วัดเรียวอันจิและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ แต่ในช่วงหลังจะมีความสูงชันมากขึ้น

photos by Sam Sheffield from flickr.com/photos/jss/4127980706( cc by 2.0 )

8. ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino)

ภูเขาโยชิโนะตั้งอยู่ในตั้งอยู่ในจังหวัดนาระ มีชื่อเสียงเรื่องจุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดยช่วงฤดูใบไม้ผลิทั้งภูเขาจะปกคลุมไปด้วยต้นซากุระกว่า 30,000 ต้นที่บานสะพรั่งสีชมพู ส่วนฤดูร้อนจะเขียวชอุ่มเต็มพื้นที่แลดูร่มรื่นสบายตา เหมาะกับการหลีกหนีชีวิตในเมืองเพื่อมาสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีเส้นทางเดินป่าขนาดเล็กที่ทอดยาวไปรอบ ๆ ทั้งภูเขา ระหว่างทางตามแนวสันเขาสามารถแวะชมวิวของขุนเขาที่ศาลเจ้าโยชิมิซุที่มีชื่อเสียงอย่างมาก

photos by Reginald Pentinio from flickr.com/photos/reggiepen/26334229162( cc by 2.0 )

9. ภูเขาโคยะ (Mount Koya)

ภูเขาโคยะตั้งอยู่ในจังหวัดวากายะมะ(Wakayama) มีความสูงกว่า 800 เมตรอยู่ท่ามกลางภูเขาอีก 8 แห่ง อีกทั้งเป็นเส้นทางแสวงบุญที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เส้นทางภูเขามีระทางยาวและไกล ควรต้องมีการวางแผนและเตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสม จากการที่บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ที่ได้รับการขึ้นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก นับเป็นเส้นทางที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและยังได้สัมผัสกับวัฒนธรรมความเชื่อทางพระพุทธศาสนาของคนญี่ปุ่นอีกด้วย

photos by Jordy Meow from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mount_Koya.jpg( cc by 3.0 )

10. อุทยานแห่งชาติอะกัง (Akan National Park)

อุทยานแห่งชาติอะกังมีพื้นที่ทอดยาวไปทางฝั่งตะวันออกของจังหวัดฮอกไกโด นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของฮอกไกโด เส้นทางเดินจะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ขนาบไปด้วยทะเลสาบหลายแห่งอย่าง ทะเลสาบอะกัง และ ทะเลสาบมะชู โดยจะมีเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังภูเขาไฟต่างๆที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของอุทยาน  จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักปีนเขาด้วยทิวทัศน์มุมกว้างอันงดงาม สวนสาธารณะตั้งอยู่ภายในจะมีอุณหภูมิค่อนข้างผันผวน ซึ่งอาจเพิ่มขึ้นสูงถึง 30 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูร้อน แต่ก็สามารถลดต่ำลงถึง 10 องศาเซลเซียสในช่วงเช้ามืดและในกลางคืน จากปรากฏการณ์นี้มักก่อให้เกิดทะเลหมอกที่สวยงามซึ่งสามารถมองเห็นได้จากบริเวณที่ราบสูง

photos by Hajime NAKANO from flickr.com/photos/jetalone/1229940452( cc by 2.0 )

11. เกาะยากูชิมะ(Yakushima)

เกาะยาคูชิม่าเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีป่าดงดิบและภูเขาอยู่ภายในเกาะ ตั้งอยู่ทางใต้ของชายฝั่งคาโกชิม่า เป็นป่ารวมเอาต้นสนโบราณอายุยืนยาวหลายพันปีเอาไว้มากที่สุด และยังเชื่อกันว่าหนึ่งนในนั้นมีต้นสนอายุ 7,000 ปี ที่คาดว่าจะเป็นต้นสนที่อายุมากที่สุดในญี่ปุ่น มีชื่อว่า โจม่อนสุกิ(Jomonsugi) ทำให้เป็นสถานที่เดินป่าที่มีชื่อเสียง ภายในเป็นป่าดิบชื้น เพราะเป็นพื้นที่ที่มีฝนตกเกือบตลอดปี ทำให้มีสีเขียวสดเกือบตลอดปี รวมทั้งที่นี่ยังมียอดเขาที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นตอนใต้ด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ด้วย

 

photos by Martin Lopatka from flickr.com/photos/apothecary/34306466134( cc by 2.0 )

 

12. เส้นทางแสวงบุญคุมาโนะ โคโดะ (Kumano Kodo)

คุมาโนะ โคโดะ เป็นหนึ่งในเส้นทางแสวงบุญยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น เพราะระหว่างทางจะผ่านวัดที่สวยงามมากมายที่ซ่อนอยู่ในป่าลึก และหนึ่งในนั้นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไว้ด้วย เป็นเส้นทางที่เดินตัดลัดเลาะเข้าไปในป่าลึก เส้นทางนี้เคยเป็นที่นิยมในหมู่ราชวงศ์และจักรพรรดิญี่ปุ่นที่เชื่อเป็นเส้นทางศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องมากันซักครั้ง ระหว่างทางจะผ่านที่พักแบบเรียวกังเก่าแก่และบ่อออนเซนกลางแจ้งชั้นยอด

photos by Jennifer Murawski from flickr.com/photos/jmurawski/289264858( cc by 2.0 )

13. ภูเขา โอคุ โฮตากะ(Mt. Oku Hotaka)

เป็นภูเขาที่มียอดเขาสูงเป็นอันดับที่ 3 ของญี่ปุ่นที่มาพร้อมกับเส้นทางปีนเขาที่ลาดชันและวิวที่สวยงามตระการตา ตั้งอยู่ระหว่างเขตแดนของ 3 จังหวัดคือ มัตสุโมโต้(Matsumoto), นากาโน่(Nagano) และกิฟุ(Gifu) มีหลายเส้นทางให้เลือกแต่ส่วนใหญ่เป็นจะเป็นระยะทางไกลที่ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน และเปิดให้เดินทางเฉพาะช่วงต้นเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น

photos by Σ64 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mt.Okuhotakadake_02.jpg( cc by 3.0 )

 

14. คามิโคชิ(Kamikōchi)

เป็นพื้นที่ทางตอนเหนือของ Japan Als และส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติชุบุ ซังกาคุ(Chubu Sangaku National Park) มีทัศนียภาพสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ทอดตัวเป็นที่ราบสูงยาวไปตามแม่น้ำ Azusa-gawa  มีเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติหลากหลายเส้นทาง เป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้มีการพัฒนามากนักและห้ามใช้รถส่วนตัวในการเข้าถึง ที่นี่เปิดให้เข้าชมเฉพาะช่วงกลางเดือนเมษายนถึงเดือนกันยายนเท่านั้น

photos by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:150920_Kappa-bashi_Kamikochi_Japan01n.jpg( cc by 3.0 )

 

สำหรับใครที่สนใจผจญภัยเดินป่าปีนเขาที่ญี่ปุ่น สามารถติดตามอ่านรีวิวประสบการณ์เดินป่าไปดูปากปล่องภูเขาไฟคิริชิม่า แห่งเกาะคิวชูกันได้ที่นี่


อร่อยสุโค่ยกับ 7 เมนูยอดฮิตหน้าร้อน
7 ผลไม้หวานหอม ชุ่มช่ำ ฤดูร้อนของญี่ปุ่น