/ กิน / อร่อยสุโค่ยกับ 7 เมนูยอดฮิตหน้าร้อน
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อร่อยสุโค่ยกับ 7 เมนูยอดฮิตหน้าร้อน 2567

photos by insatiablemunch from flickr.com/photos/insatiablemunchies/24667488331 ( cc by 2.0 )


ช่วงหน้าร้อนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมนั้น คนญี่ปุ่นมักนิยมอาหารที่กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นคลายร้อน เนื่องจากอากาศที่ทั้งร้อนและแห้ง จนเกิดเป็นเมนูสร้างสรรค์อร่อยๆหลากหลายแบบ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำ 7 เมนูอาหารยอดฮิตหน้าร้อนของญี่ปุ่น ที่กินแล้วรับประกันว่าคลายร้อนได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน

 

1. ซารุราเมง หรือราเมงเย็น (Zaru Somen)

โซเม็งเย็นนับเป็นเมนูยอดนิยมในหน้าร้อนของคนญี่ปุ่นอย่างมาก ด้วยเส้นโซเม็งแช่น้ำให้เย็นทำให้มีความเหนียวนุ่มกับกับโชยุสูตรเฉพาะ วิธีกินก็ง่ายๆเพียงนำเส้นจุ่มลงในซอสและหากต้องการเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนอาจกินแกล้มขิงหรือจิ้มวาซาบิได้ โดยจะมีบางร้านมีการทำเส้นโซเม็งสดๆแล้วปล่อยให้ไหลไปในรางไม้ไผ่ ซึ่งเป็นวิธีการเสิร์ฟที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

2.ปลาอายุ (Ayu)

ปลาอายุราชินีปลาน้ำจืดที่มีชื่อเสียงในจังหวัดกิฟุ เรียกอีกอย่างว่า Sweet Fish ด้วยความที่มีรสชาติอร่อยหอมหวาน ให้ความรู้สึกอ่อนโยนจากเนื้อสัมผัสที่เบา กินแล้วให้ความสดชื่น สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู โดยในฤดูร้อนจะนิยมเมนูปลาอายุย่างเกลือด้วยกรรมวิธีโบราณ ที่จะนำปลามาเสียบไม้วางสุมๆเรียงกันบนเตาถ่าน ซึ่งนอกจะทำให้เนื้อปลามีสัมผัสที่อร่อยแล้วนั้น ยังมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษอีกด้วย

photos by Tomomarusan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Charcoal_broiled_Ayu.JPG ( cc by 3.0 )

3. บะหมี่เย็นทรงเครื่อง (Hiyashi Chuka)

บะหมี่เย็นทรงเครื่องที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน ที่มีเส้นเหนียวนุ่มเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆมากมาย “อาทิ ไข่ แตงกวา หมู แฮม” หั่นแบบสไลด์เป็นเส้นๆ กินกับซอสรสต่างๆอย่าง รสชาติงา (คล้ายๆกับโชยุแต่จะมีกลิ่นหอมของงา) รสชาติโชยุ (โชยุจะเป็นที่นิยมสุด เพราะมีความกลมกล่อม เค็ม หวาน และเปรี้ยวนิดๆ)และรสชาติบ๊วย เมนูนี้ถือเป็นหากเลี่ยนก็สามารถกินคู่กับมัสตาร์ดญี่ปุ่นหรือขิงดองสีแดงได้ เป็นหนึ่งในเมนูเส้นยอดฮิตในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น เนื่องจากกินแล้วให้ความสดชื่น

photos by nonrev from flickr.com/photos/ploppy/6326252958 ( cc by 2.0 )

4. ปลาไหลย่าง (Grilled Unagi)

คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการกินปลาไหลย่างในช่วงฤดูร้อนมาอย่างยาวนาน จนมีวันที่เรียกว่า “วันแห่งการกินปลาไหล” ซึ่งหนึ่งปีจะมีวันนี้สองครั้ง คือ ปลายเดือนกรกฎาคม และต้นเดือนสิงหาคมเนื่องจากมีความเชื่อว่าปลาไหลจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถช่วยลดความร้อนจากร่างกายได้ ปลาไหลย่างญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อว่ามีรสชาติอร่อยและไม่คาว นิยมกินเป็นหน้าข้าวหน้าปลาไหล โดยส่วนมาที่นี่จะมีการย่างด้วยกรรมวิธีแบบโบราณด้วยเตาถ่าน ทำให้มีกลิ่นหอม ระหว่างย่างจะมีการทาซอสรสเค็มๆหวานๆ เวลากินกับข้าวจึงมีรสชาติที่พอดี

photos by wEnDy from flickr.com/photos/wwny/501642261 ( cc by 2.0 )

5. เรอิ ชาบู Rei Shabu

เมนูชาบูที่เหมาะสุดสำหรับอากาศร้อนๆ ด้วยการนำหมูที่สไลด์บางๆลวกให้สุกพอดี แล้วเอาไปแช่ในน้ำเย็นทำให้เนื้อหมูจะเหนียวนุ่ม กินพร้อมพักสดๆหั่นพอดีคำหลากสีสัน “อาทิ บรอกโคลี แครอท แตงกวา มะเขือเทศ” เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแบบชาบูรสชาติเค็มๆมันๆ สามารถกินเป็นอาหารจานหลักหรือเป็นกับแกล้มจิบพร้อมเบียร์เย็นๆได้

 

6. ยากิโทริ (Yakitori)

ยาโกโทริ หรือที่แปว่าตรงตัวว่า ไก่ย่าง แต่จริงๆแล้วไม่จำเพราะต้องเป็นแค่เนื้อไก่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงของปิ้งย่างที่เสียบไม้ทุกชนิด “อาทิ เครื่องในย่าง ไส้กรอกย่าง กระดูกอ่อนย่าง ลิ้นวัวย่าง หรือแม้กระทั่งผักชนิดต่างๆเสียบไม้ย่าง”  โดยส่วนใหญ่ย่างด้วยเตาถ่านเพื่อให้ได้ความหอมและจะทาซอสรสเค็มอมหวานเพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อม บางสูตรก็จะเพียงโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสสัมผัสของเนื้อให้โดดเด่นขึ้น ส่วนมากจะมีขายตามเทศกาลต่างๆ ซึ่งมักนิยมกินแกล้มกับเครื่องดื่มเย็นๆอย่างเบียร์สดหลากยี่ห้อของญี่ปุ่น

photos by wEnDy from flickr.com/photos/wwny/439303723 ( cc by 2.0 )

7. โมริโอกะ เรเมน Morioka Reimen

โมริโอกะ เรเมน หรือ บะหมี่เย็นโมริโอกะ เมนูที่นิยมเฉพาะในท้องถิ่นของจังหวัดอิวาตะซึ่งเป็นการพัฒนาสูตรมาจากบะหมี่ของเกาหลีแนงมยอน (บะหมี่เย็นเกาหลี) มีความพิเศษตรงเส้นที่มีความเหนียวเด้งที่ให้รสสัมผัสแตกต่างจะเส้นของญี่ปุ่นทั่วๆไป จะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปเย็นที่ใส่เนื้อวัว แตงกวา ไข่ต้ม กิมจิ และยังมีผลไม้อย่างแตงโม หรือ ลูกแพร์หั่นชิ้นขนาดพอดีคำใส่มาด้วย โดยจะสามารถหาเมนูนี้ได้จากร้านปิ้งย่างทั่วเมืองโมะริโอะกะของจังหวัดอิวาตะ

 

photos by obihirorabbit from flickr.com/photos/31649006@N03/2965117756 ( cc by 2.0 )


ร้อนทะลุองศากับ 15 ชายหาดสวยน้ำใจของท้องทะเลญี่ปุ่น
14 สุดยอดเส้นทางเดินป่าปีนเขาผจญภัยใกล้ชิดธรรมชาติในญี่ปุ่น