แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

15 พิกัดงานเทศกาลไฟประดับในญี่ปุ่น ที่โรแมนติกจนคุณไม่อยากเดินคนเดียว! 2567

บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ

งานเทศกาลไฟประดับ หรือ Illumination นั้น ถือว่าเป็นงานเทศกาลที่มาคู่กับฤดูหนาวในญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว เพราะช่วงที่หนาวจนแข็งไปทั้งตัวแบบนี้ จะหาไม้ดอกไม้ประดับสวยๆ ดีๆ ตามธรรมชาติดูก็เรียกได้ว่ายาก! และด้วยความฉลาดช่างคิดของชาวญี่ปุ่นนี่ละ เค้าจึงมีงานนี้ขึ้นมาให้เดินเล่นชมความสวยจากแสงไฟระยิบระยับหลากหลายรูปแบบและหน้าตาขึ้นมาแทน ซึ่งบอกได้เลยว่าโรแมนติกม้ากกกกก เรียกว่าถ้าไปญี่ปุ่นในฤดูอื่นแล้วได้ไปเดินดูดอกไม้ใบหญ้าในตอนกลางวัน หน้าหนาวก็ต้องห้ามพลาดการไปดูแสงสีในยามค่ำคืนแบบนี้นี่ละ ถึงจะนับว่าคุณไม่พลาดไฮไลท์ แล้วไม่ว่าจะอยู่ในภูมิภาคไหน ก็มีให้ดูกันเกือบทั่วประเทศเลยจ้า แถมหลายงานยังมีไปถึงต้นปีหน้าโน่นแน่ะ บอกเลยว่าอ่านจบรีบไปส่องหาตั๋วเครื่องบินดีลเริ่ดๆ จาก Traveloka ก็ยังน่าจะทัน แต่ต้องรีบกันหน่อยนะ เพราะทั้งโปรเด็ดๆ และงานไฟดีๆ ก็มีรอคุณอยู่ไม่นานหรอก พลาดคราวนี้ต้องรอกันอีกทีปลายปีหน้าเลยนะ อย่าช้าจ้ะ รีบจองเลย!

จองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นกับ Traveloka คลิกเลย https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan

 

15 พิกัดงานเทศกาลไฟประดับในญี่ปุ่น

 

 

1. Tokyo Mega Illumi

รูปจาก https://web.facebook.com/megaillumi/

ช่วงเวลา: 5 ตุลาคม 2562 – 29 มีนาคม 2563
สำหรับคนที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะสแตนด์บายอยู่ในโตเกียวเป็นส่วนใหญ่ ปักหมุดงานนี้เอาไว้เลยจ้า เพราะแม้ว่าจะจัดแสดงกันในย่านใจกลางเมืองหลวงซึ่งที่กว้างนั้นหายากอย่างกับทอง! แต่ที่นี่ก็ถือว่าอลังการงานสร้างไม่แพ้ใคร เพราะเป็นงานเทศกาลไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในภูมิภาคคันโตเลยเชียวนะ งานนี้ใช้ไฟ LED ในการจัดแสดงทั้งหมดกว่า 8 ล้านดวง! และยังใช้เทคนิคทันสมัยในการจัดแสดงอีกมากมาย ถ้าไปในช่วงที่มีงานพอดี งานนี้ถือว่าห้ามพลาดเลย

 

 

2. Gran Illumi

รูปจาก https://granillumi.com/en/

ช่วงเวลา: 19 ตุลาคม 2562 – 31 สิงหาคม 2563
นับเป็นงานประดับไฟที่ยิ่งใหญ่ยืนหนึ่งในย่านชิสึโอกะ โดยถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานประดับไฟสุดอลังการอันเป็นไฮไลท์ต้นๆ ในญี่ปุ่นเลยด้วยนะ ที่ดีขึ้นไปอีกคือคุณสามารถเดินทางมาชมงานนี้ได้ แม้ว่าจะปักหมุดสแตนด์บายใช้ชีวิตอยู่ในโตเกียวเป็นหลัก ข้อดีของงานนี้คือการมีพื้นที่จัดงานที่กว้างขวางและมีธีมในการจัดแสดงที่หลากหลายไม่จำเจ คุณจึงสนุกเพลิดเพลินได้ตลอดเวลาที่เดินชมงานเลยละ รับรองว่าไม่มีเบื่อ เชื่อเรา!

 

 

 

3. Jewellumination

รูปจาก https://web.facebook.com/yomiuriland/

ช่วงเวลา: 24 ตุลาคม 2562 – 6 พฤษภาคม 2563
หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบสวนสนุกและยังอยากดูงานเทศกาลไฟประดับไปด้วยพร้อมๆ กัน ต้องห้ามพลาดการไปที่นี่เลยเชียวละ เพราะงานนี้จัดขึ้นในสวนสนุก Yomiuriland ซึ่งอยู่ไม่ไกลนักจากย่านชินจูกุ ภายในงานนอกจากคุณจะได้ตระการตาไปกับไฟประดับ LED กว่า 6 ล้านดวงแล้ว ยังมีเครื่องเล่นอีกหลากหลายรูปแบบให้ได้สนุกกัน จะชิงช้าสวรรค์ รถไฟเหาะ หรืออื่นๆ อีกมากมายก็หาเล่นได้ในที่เดียว คุ้มในคุ้มจ้า พูดเลย

 

 

 

4. Sakura Blossom in Winter Light-up


ช่วงเวลา: 1 ธันวาคม 2562 – 29 กุมภาพันธ์ 2563
กระโดดออกมาจากธีม Illumination กันซักหน่อย เพราะนี่คือการประดับไฟในแบบ Light – up ซึ่งอาจจะไม่ได้เน้นการใช้ไฟ LED มากมายที่ให้แสงระยิบระยับ แต่เน้นการใช้ไฟที่ให้สีสันสวยงามตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ มากกว่า แต่งานนี้มันสวยจริงๆ น่ะ เลยอยากเอามาแนะนำ เพราะนี่คือการ Light – up ซึ่งจะย้อมให้ต้นซากุระที่ปราสาทฮิโรซากิ ในอาโอโมริ ที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนกลายเป็นสีชมพูด้วยแสงไฟสุดโรแมนติก เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สวยแปลกตา และอยากเอามาแนะนำให้ไปชมกันนะคุณ

 

5. Sagamiko Illumilion

รูปจาก https://web.facebook.com/sagamiko.illumillion/

ช่วงเวลา: 2 พฤศจิกายน 2562 – 5 เมษายน 2563
บอกเลยว่านี่น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ผืนป่า Pleasure Forest ของ Sagamiko Resort ใน Kanagawa นั้น มีสีสันคึกคักและมีชีวิตชีวาที่สุดในรอบปีเลยทีเดียว เพราะผืนป่าเขียวๆ แห่งนี้จะละลานตาไปด้วยสารพัดสีสันจากหลอดไฟ LED กว่า 6 ล้านดวง ซึ่งงาน Illumination ของที่นี่ ก็ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลไฟประดับที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในภูมิภาคคันโต แถมยังมีโชว์และลูกเล่นอื่นๆ ในงานที่น่าสนใจอีกมากมาย ถ้ามีเวลาก็ลองแวะไปดูกัน

 

 

6. Ashikaga Flower Fantasy

รูปจาก https://web.facebook.com/ashikagaflowerpark/

ช่วงเวลา: 26 ตุลาคม 2562 – 6 กุมภาพันธ์ 2563
นี่คือ 1 ในงานเทศกาลไฟประดับที่เรียกได้ว่ามีความยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวละ โดยปกติแล้วสวนนี้ก็มีชื่อเสียงมากในเรื่องความสวยของดอกวิสทีเรียในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่แสนจะตื่นตาตื่นใจ และยังมีไม้ดอกนานาพันธุ์อีกมากมายให้ได้ชมกัน ช่วงหน้าหนาวแม้ดอกไม้ต่างๆ จะไม่ค่อยเบ่งบานเพราะหนาวเกินไป แต่ที่นี่ก็มีการจัดงานประดับไฟสุดอลังการให้เราได้ชมแทน เจ๋งไม่เจ๋ง เค้าก็เคยขึ้นถึงอันดับหนึ่งของประเทศในงานนี้มาแล้ว 4 ปีซ้อนเลยนะ แล้วยังจะยอมพลาดกันอีกเหรอ?

 

 

7. Nabana no sato Winter Illumination

รูปจาก https://www.nagashima-onsen.co.jp/nabana/illumination/index.html

ช่วงเวลา: 19 ตุลาคม 2562 – 6 พฤษภาคม 2563
นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลไฟประดับขนาดใหญ่ระดับต้นๆ ในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว สำหรับงานนี้ที่จัดขึ้นที่จังหวัด Mie โดยภายในงานจะมีการประดับประดาด้วยดวงไฟหลายล้านดวงนานารูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์ไฟยาวเหยียดสารพัดสี ทุ่งดอกไม้ และอีกหลากหลายสีสันและรูปแบบสุดตื่นตาตื่นใจ แถมยังเป็นอีกหนึ่งงานแสดงไฟที่จัดในระยะเวลาที่ค่อนข้างยาวนาน และไม่ควรพลาดการได้ไปชมด้วยตาคุณเอง

 

 

 

8. Yebisu Garden Place Winter Illumination

รูปจาก https://gardenplace.jp/special/2019christmas/illuminations/

ช่วงเวลา: 2 พฤศจิกายน 2562 – 24 กุมภาพันธ์ 2563
อีกหนึ่งงาน Illumination ที่มีพิกัดอยู่กลางเมืองโตเกียว งานนี้จัดขึ้นในย่านเอบิสึ ซึ่งมีข้อดีคือเดินทางง่ายมาก แต่ด้วยขนาดพื้นที่ที่จำกัด ทำให้งานนี้ไม่ได้เป็นงานแสดงไฟที่ยิ่งใหญ่ชนิดต้องร้องว้าว แต่ก็เรียกว่าสวยพอที่จะสร้างบรรยากาศโรแมนติกให้หนุ่มๆ สาวๆ ได้ดูกันเพลินๆ แถมพอเดินเมื่อยๆ เหนื่อยๆ ก็แวะช้อปแวะชิมของกินมากมายที่วางขายได้ในบริเวณใกล้ๆ กัน เรียกว่าไม่อลังการแต่ก็ได้อารมณ์พอน่ารักอยู่นะ มาลองเดินดู

 

 

9. Caretta Illumination 2019

รูปจาก https://noctive.jp/article/NTT-nt-0285-en

ช่วงเวลา: 14 พฤศจิกายน 2562 – 14 กุมภาพันธ์ 2563
ใครเป็นสายการ์ตูนมุ้งมิ้งของดิสนีย์ ต้องปักหมุดงานนี้เอาไว้ว่าพลาดไม่ได้ เพราะนี่คืออีกหนึ่งงานประดับไฟใจกลางโตเกียวที่จัดขึ้นต่อเนื่องมาแล้วนับสิบปี และปีนี้นางมาในธีมอะลาดินจ้า ซึ่งไฟสวยๆ ในงานจะมาพร้อมกับซาวนด์แทร็คเพลง A Whole New World ด้วยนะ โดยในงานนี้นับว่าเป็นงานประดับไฟขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก แต่มีกิมมิกการจัดที่น่าสนใจ และไม่ควรพลาดการไปเดินเล่นเที่ยวชมเลยละ ถ้าคุณไปโตเกียว

 

 

10. Festival of the Light in OSAKA

รูปจาก https://osaka-info.jp/en/page/events-hikari-kyoen

ช่วงเวลา: 4 พฤศจิกายน 2562 – 31 มกราคม 2563
ข้ามฟากมาฝั่งโอซาก้ากันบ้างดีกว่า ถ้าหากใครมีแพลนไปแถวนั้นในช่วงปลายปีแบบนี้ นี่คืออีกหนึ่งงานที่เปิดโอกาสให้คุณไปเดินชิลล์ยามค่ำคืนกันได้ท่ามกลางแสงไฟสวยๆ หลากสีสัน และเรียกว่านี่คืองานประดับไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในละแวกนี้เลยทีเดียวนะ โดยงานนี้จัดขึ้นเป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 โซนจัดแสดงคือ Midosuji Illumination และ Osaka Hikari-Renaissance ตั้งแต่ในย่าน Umeda จนถึง Namba ให้คุณได้เดินรับอากาศเย็นๆ ท่ามกลางแสงสีละลานตา จัดได้ว่าเพลินและไม่น่าพลาดเลยทีเดียว

 

 

 

11. Tokyo German Village Illumination

รูปจาก https://savvytokyo.com/tokyos-best-winter-illuminations-2019/

ช่วงเวลา: 1 พฤศจิกายน 2562 – 7 เมษายน 2563
อีกหนึ่งงานไฟประดับที่เรียกว่าแม้ไม่ได้อยู่กลางโตเกียวแต่ก็ถือว่าค่อนข้างใกล้ เพราะจัดแสดงกันในจังหวัดชิบะซึ่งเดินทางได้ไม่ยากเลย งานนี้โดดเด่นที่พื้นที่กว้างใหญ่กว่า 60,000 ตารางเมตร และเป็นพื้นที่สวนดอกไม้ที่รายล้อมไปด้วยเนินเขาสลับกันคล้ายลอนคลื่น งานประดับไฟหน้าหนาวของที่นี่นั้นจึงมีพื้นที่ให้เดินกันสะใจ และเต็มไปด้วยสีสันสุดสดใสละลานตา เชื่อว่าคุณจะไม่มีผิดหวัง ถ้าได้ไป

 

 

12. Tokyo Dome City Winter Illumination

รูปจาก https://web.facebook.com/tokyodomeillumination/

ช่วงเวลา: 13 พฤศจิกายน 2562 – 26 กุมภาพันธ์ 2563
อีกหนึ่งงานประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ในย่านโตเกียวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้โตเกียวโดมมาในธีม WA ที่เน้นให้เห็นถึงความเป็นญี่ปุ่นแบบแท้ทรู ไม่ว่าจะเป็นต้นซากุระความสูง 6.5 เมตร ที่สวยสะใจด้วยแสงไฟสีชมพูหวานเจี๊ยบ โซนทางช้างเผือกความยาวกว่าร้อยเมตร และการจัดแสดงไฟในธีมญี่ปุ่นที่มาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาไฟฟูจิ งานมัตสึริ หรือเสาโทริอิที่น่ารัก ใครอยู่โตเกียวช่วงนี้พอดี ไปจัดเลยจ้ะ น่ารักน่าชังเชียวคุณ

 

 

13. Tokiwa Fantasia 2019

รูปจาก https://web.facebook.com/yamaguchitourism/

ช่วงเวลา: 30 พฤศจิกายน 2562 – 13 มกราคม 2563
ถ้าใครมีแพลนเดินทางไปเมือง Yamaguchi ในช่วงปลายปี ที่นี่ก็มีงาน Illumination ให้ชมเช่นกันนะจ๊ะ และนอกจากความสวยตระการตาของไฟประดับประดาทั้งหลายแล้ว ที่นี่ยังมีการแสดงดนตรี มีสวนสนุก มีมุมสวนสวยแบบญี่ปุ่น มีโชว์แสง สี เสียง มีแฟชั่นโชว์ รวมทั้งยังมีงานออกร้านให้ได้ช้อปปิ้งกันอีกด้วยนะ เรียกว่าเป็นงานเทศกาลไฟประดับที่ไม่ได้มีแค่ไฟ แต่มีให้ครบทุกอารมณ์อย่างแท้จริงจ้ะ ใครอยู่แถวนั้นแวะไปนะ อย่าลืม

 

 

14. Sendai Pageant of Starlight

รูปจาก https://web.facebook.com/pageant.sendai/

ช่วงเวลา: 6 ธันวาคม 2562 – 31 ธันวาคม 2563
ปลายปีนี้ใครมีแพลนไปเซนได อย่าพลาดโอกาสไปเดินเล่นในถนนเมนกลางเมืองนี้กันเชียวนะ เพราะเค้ามีการประดับประดาดวงไฟนับหมื่นดวงไปตลอดเส้นทาง แถมยังมีการแสดง มีงานออกร้านขายอาหารให้ได้แวะดูแวะชิมกัน แม้จะไม่ได้เป็นงานใหญ่โตอลังการ แต่ก็เรียกได้ว่าเดินดูเพลินๆ แถมถ่ายรูปออกมาก็มุ้งมิ้งสวยงามเชียวละ ถือเป็นโบนัสแล้วกันนะ ถ้าคุณไปในช่วงนั้นพอดี

 

 

15. Kingdom of Light

รูปจาก https://www.discover-nagasaki.com/spots/detail/116

ช่วงเวลา: 5 ตุลาคม 2562 – 6 พฤษภาคม 2563
ปิดท้ายกันแบบอลังการกับการแสดงไฟประดับสุดยิ่งใหญ่ที่ Huis Ten Bosch ซึ่งหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี งานนี้นอกจากมีการแสดงที่กินเวลายาวนานถึงกว่า 6 เดือนแล้ว ยังมีการประดับประดาด้วยดวงไฟ LED มากกว่า 13 ล้านดวง! โดยตกแต่งเป็นน้ำตก น้ำพุ สวนดอกไม้ และอื่นๆ ในอีกหลากหลายคอนเซ็ปท์ แถมยังมีการแสดงแสงสีประกอบกับเสียงเพลง และมีสวนสนุกให้ได้เพลินในบริเวณใกล้กันอีกด้วยนะ ดีงามมากจ้า มาเลย

 

 

สำหรับใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาว ขอบอกว่าการได้ไปเดินเล่นท่ามกลางแสงไฟอันสุดจะตื่นตาตื่นใจในงาน Illumination ทั้งหลายเนี่ย นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดๆ ที่ควรต้องได้เห็นกันเลยเชียวนะ ช่วงปลายปีอากาศเย็นๆ ได้เดินเล่นดูแสงไฟสวยๆ บรรยากาศสุดโรแมนติกแบบนี้ ไปกับเพื่อนก็เรียกได้ว่าดี แต่ถ้าจะแฮปปี้แบบสุดๆ นะ บอกเลยว่าต้องมีคนรู้ใจเอาไว้เดินควงแขนให้ได้อุ่นๆ กันกลางความหนาวเย็น แต่เอาน่า ไม่ว่าจะโสดหรือไปเป็นคู่ก็ตาม ความงามของแสงไฟแบบนี้ก็ไม่ควรพลาดการไปดูให้เห็นด้วยตา ถึงไม่มีใครควงแขนด้วยก็อย่าได้แคร์จ้ะ เดินสวยๆ ดูไฟไป อาจจะเจอคนรู้ใจอยู่ในงานเดียวกันก็ได้ ใครจะรู้! ก็บรรยากาศมันได้ขนาดนี้ ยังไงก็แฮปปี้ เชื่อเรา!

Sendai Pageant of Starligh


บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ
7 จุดเที่ยวห้ามพลาดในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
5 โรงแรมที่พัก ชมวิวซากุระสุดอลังการจากห้องพัก