แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

7 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในญี่ปุ่นของเดือนพฤศจิกายน 2017 2567

Photo: rumpleteaser [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/rumpleteaser/3104920820


ช่วงเดือนพฤศจิกายนนับเป็นอีกหนึ่งฤดูยอดนิยมของญี่ปุ่นนั่นคือ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี โดยนอกจากจะเป็นฤดูที่จะได้ยลโฉมใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ส้ม แดงที่งดงาม แถมอากาศยังเย็นสบายน่าเที่ยวกันสุดๆ ยังมีเทศกาลอื่นๆที่ถือว่ามีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับธรรมชาติ ความเชื่อ และวัฒนธรรมที่จัดทำกันอย่างยาวนานจนกลายเป็นประเพณีประจำปีที่สำคัญในปัจจุบัน

 

Asakusa-Tori-no-ichi-Fair

Reginald Pentinio [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/reggiepen/23092922314

1. เทศกาลอะซะคุสะโทริโนะอิจิ (Tori no ichi Festival)

เทศกาลแห่งความโชคดีที่จะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าทั่วทั้งญี่ปุ่น นับเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อสร้างเสริมมงคลให้กับชีวิต ผู้คนจำนวนมากมักนิยมเข้ามาเพื่ออธิษฐานขอให้กิจการการงานรุ่งเรือง ราบรื่น และเจริญยิ่งๆขึ้นไป ภายในงานจะถูกตกแต่งด้วยไม้ไผ่ถือเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึงการเสาะหาทรัพย์สมบัติที่ดี ประดับตกแต่งอย่างงดงามด้วยหน้ากากญี่ปุ่นเหรียญทอง และสัญลักษณ์อื่นๆที่สื่อความหมายว่าโชคดีทางธุรกิจทุกชิ้นมารวมกันติดบนไม้ไผ่ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกต่างๆ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสาน ในโตเกียวนั้นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจัดขึ้นที่ Nakamise Dori บริเวณด้านหน้าวัด Sensoji

ระยะเวลา : เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 – 30 พฤศจิกายน 2017

สถานที่จัดงาน : วัดและศาลเจ้าทั่วญี่ปุ่น

 

 

Photo: Gregg Tavares [CC BY 2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kisenosato_vs._Kakuryū_2014_Hatsu_basho_Tokyo.jpg

2. การแข่งขันซูโม่ (Sumo Kyushu Basho)

การแข่งขันซูโม่แบบมืออาชีพครั้งสุดท้ายในรอบ 6 ปี จัดขึ้นในฟุกุโอกะ ที่จะมีระยะเวลาการแข่งขันยาวนานถึง 15 วันเต็ม นับเป็นการแข่งขันซูโม่ที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดแห่งปี มีการรวบรวมนักซูโม่ฝีมือเก่งกาจมาแข่งกันให้เห็นกันแบบระยะประชิด เนื่องจากตัวสนามแข่งที่แม้จะจุคนได้มากมากว่าหมื่นคน หากก็มีการออกแบบให้ผู้ชมได้มองเห็นได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะนั่งกันส่วนไหน  ซึ่งผู้ชมจะได้เห็นการประลองฝีมือกันแบบไม่มียั้ง นับเป็นการได้เห็นการต่อสู้ประจำชาติของญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นประเพณีทางกีฬาที่ทั้งทรงพลังและยังลุ้นกันไปทั้งเกมส์

ระยะเวลา: เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 – 26 พฤศจิกายน 2017

สถานที่จัดงาน : Fukuoka Kokusai Center  จังหวัดฟุกุโอะกะ

 

 

Photo: Bergmann [CC BY 3.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shichigosan_at_Ikuta_Jinja_Shrine.JPG

3. เทศกาลฉลองการเติบโตของเด็ก (Shichigosan)

มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า พิธี 753 จัดขึ้นเพื่อภาวนาขอให้เด็กมีการเจริญเติบโตที่แข็งแรง โดยจะเป็นเล็กๆวัยเรียนแต่งกายด้วยชุดกิโมโนประจำชาติเต็มยศ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในการแต่งกายด้วยชุดกิโมโนของเด็กๆเหล่านั้น จะมีข้อแตกต่างกันระหว่างเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงในการเข้าร่วมพิธีการนั่นคือ เด็กผู้หญิงจะต้องเข้าร่วมงานด้วยกันสองครั้ง ได้แก่ ช่วงอายุ 3 กับ 7 ปี ส่วนเด็กผู้ชายจะเข้าร่วมเพียงครั้งเดียวตอนอายุ 5 ปี โดยพิธีดังกล่าวจะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าต่างๆทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น สังเกตได้จากการจะเห็นเด็กแต่งชุดกิโมโนอย่างน่ารักถ่ายภาพกับครอบครัวอยู่แถวๆศาลเจ้า ซึ่งถือว่าเป็นภาพที่หาดูได้ในญี่ปุ่นเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น

ระยะเวลา: เริ่มตั้งแต่ช่วงกลางจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

สถานที่จัดงาน : ศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

 

Photo by Arashiyama from commons.wikimedia.org/wiki/File:Takao-san-Top_2010.11.13_saturday.JPG [CC by-sa 3.0]

4. เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี (Autumn Leaves)

นับเป็นอีกหนึ่งช่วงที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีตามจุดต่างๆทั่วทั้งญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสวนสาธารณะ ศาลเจ้า อุทยานแห่งชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่มีต้นเมเปิ้ล จะได้เห็นทัศนียภาพที่เต็มไปด้วยสีสันอันงดงาม

ระยะเวลา : เริ่มตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ

สถานที่จัดงาน : ทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

[wp_ad_camp_1]

 

เทศกาลอุโมงค์แป๊ะก๊วยที่ Jingu Gaien

Reginald Pentinio [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/reggiepen/23092922314

5. เทศกาลชมใบต้นแปะก๊วย (Ginkgo Festival)

เทศกาลชมใบต้นแปะก๊วยที่มีความงดงามแปลกตา เต็มไปด้วยใบที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามเต็มพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะได้เดินชมธรรมชาติความงามกันเพลินๆแล้วนั้น ยังมีกิจกรรมที่จัดภายในเทศกาลเพื่อเพิ่มความสนุกสานให้กับเทศกาล “อาทิ การแสดงการละเล่นพื้นบ้าน ร้านอาหารญี่ปุ่นและร้านขนมแบบดั้งเดิม” โดยงานเทศกาลต้นแปะก๊วยที่ได้รับความนิยมของญี่ปุ่นได้แก่ Jingu Gaien Ginkgo Festival และ Hachioji Ginkgo Festival

ระยะเวลา : Jingu Gaien Ginkgo Festival เริ่มตั้งแต่ 17 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2017 และ Hachioji Ginkgo Festival วันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน 2017

สถานที่จัดงาน : สวนสาธารณะเมจิจินกูที่ชินจุกุ โตเกียว และ เขตฮะชิโอจิ โตเกียว

 

 

Photo: rumpleteaser [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/rumpleteaser/3104920820

6. เทศกาลการประดับไฟคริสต์มาส (Christmas Illuminations)

เทศกาลประดับไฟคริสต์มาสถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น เห็นได้จากรูปแบบการจัดงานในแต่ละแห่งที่ยิ่งใหญ่อลังการดาวล้านดวง อีกทั้งมีการออกแบบได้งดงามตระการตาประหนึ่งเป็นเทศกาลแห่งดวงดวง แค่เป็นดวงดาวจาก LED มากว่าจะเป็นดวงดาวจริงๆ รวมไปถึงการโชว์นวัตกรรมแสง สี เสียง ที่ยิ่งทำให้น่าสนใจมากยิ่งไปอีก โดยแต่ละปีจะคิดสร้างสรรค์ธีมงานโดดเด่นไม่ซ้ำกัน เรียกได้ว่ามาทุกปีก็ไม่มีเบื่อ ซึ่งเทศกาลเหล่านี้จัดขึ้นทั้งที่โตเกียว โอซาก้า ฟุกุโอกะ ซัปโปโร และเมืองใหญ่อื่น ๆ ส่วนสถานที่จัดงานส่วนมากในโตเกียวจะเป็นการได้รับการสนับสนุนจากห้างสรรพสินค้า แหล่งช็อปปิ้ง ไปจนถึงสวนสนุก “อาทิ โตเกียวมิดทาวน์ คาเรตตา ชิโอะโดะเมะ และสวนสนุกโยะมิอุริแลนด์”

ระยะเวลา : กลางเดือนพฤศจิกายน 2017 จนถึงต้นเดือนมกราคม 2018

สถานที่จัดงาน : โตเกียว โอซาก้า ฟุกุโอกะ ซัปโปโร และเมืองใหญ่อื่น ๆ

 

 

Photo: yamakk [CC BY 2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:柿_2011-11_(6357225793).jpg

7. เทศกาลลูกพลับญี่ปุ่น (Kaki Season)

ลูกพลับถูกขนานนามว่า “ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง” ช่วงเดือนพฤศจิกายนนับเป็นช่วงที่ลูกพลับหวานอร่อยมากที่สุด ลูกพลับของญี่ปุ่นจะมีผลสีส้มมีทั้งแบบหวานและฝาด ส่วนใหญ่แบบฝาดจะถูกนำไปแปรรูปเป็นลูกพลับแห้งเพิ่มทำให้รสชาติหวาน ในช่วงนี้จะมีลูกพลับสดจำหน่ายอยู่ทั่วญี่ปุ่น รวมไปถึงขนมลูกพลับรูปแบบต่างๆที่มีให้เลือกชิม เลือกช็อปกันแบบเต็มอิ่ม

ระยะเวลา : เริ่มตั้งแต่ต้นพฤศจิกายน 2017 – ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2018

สถานที่จัดจำหน่าย : ตลาด ร้านค้า และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วญี่ปุ่น


เทศกาลเล่นสเก็ตน้ำแข็งพร้อมชมงานศิลปะที่โยโกฮาม่า 2017 (Yokohama Art Rink)
เทศกาลประดับไฟสวนสนุกโยมิอุริแลนด์ 2017-2018 (Yomiuri Land Jewellumination)