แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เรื่องต้องรู้ ก่อนเอาโดรนไปบินที่ญี่ปุ่น เพราะอาจถูกปรับ 5 แสนเยน!


สำหรับบรรดาช่างที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมุมสูงกลางอากาศ หรือบรรดานักท่องเที่ยวสายแก๊ดเจ็ท ที่ชอบพกพาโดรนส่วนตัวไปเที่ยวถ่ายรูปตามที่ต่างๆ และกำลังวางแผนจะไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น อ่านต่อไปให้ดี เรามีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายจะมาฝากกัน ข่าวดีก็คือ โดรน(Drone) ไม่ใช่ของผิดกฏหมาย สามารถนำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้โดยไม่มีปัญหาอะไร และสามารถบินถ่ายรูปหรือวิดีโอได้ด้วย ส่วนข่าวร้ายก็คือเราต้องปฏิบัติตามกฏข้อบังคับต่างๆของทางราชการญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัด เพราะคนที่ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงถึง 5 แสนเยน!

ข้อกำหนดการบิน Drone หรือ เครื่องบินบังคับไร้คนขับ(UAV) มีอยู่คร่าวๆประมาณ 7 ข้อดังรูปนี้

1. บินได้เฉพาะตอนกลางวันเท่านั้น

2. เมื่อบินขึ้นไปแล้ว เราต้องมองเห็นโดรนของเราได้ตลอดเวลา

3. โดรนต้องมีระยะห่างจาก คน อาคารหรือวัตถุต่างๆไม่น้อยกว่า 30 เมตร

4. ห้ามบินโดรนในบริเวณที่มีการจัดงานต่างๆ

5. ห้ามบินโดรนสูงเกิน 150 เมตร

6. ห้ามบรรทุกสิ่งของต่างๆไปกับโดรน

7. ห้ามบินโดรนในเขตชุมชน และพื้นที่การบินต่างๆเช่น สนามบิน เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว แต่ละจังหวัดของญี่ปุ่นยังมีการออกกฏหมายย่อยเป็นการห้ามบินโดรนในหลายๆพื้นที่นอกจากในเมืองด้วย เช่น ห้ามบินโดรนในสวนสาธารณะทั้งหมดในโตเกียว, ห้ามบินใกล้กับสถานที่ หรืออาคารสำคัญๆต่างไ เช่น ปราสาท พระราชวัง เพราะเคยมีกรณีคนบินโดรนเข้าไปชนหลังคาปราสาทพังเสียหายมาแล้ว เป็นต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับคนที่ต้องการบินอย่างจริงจัง เป็นอาชีพ มาทำงาน สามารถทำเรื่องขอเป็นกรณีพิเศษได้เช่นกัน จากเว็บไซต์ตรงข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง

เอาล่ะใครที่คิดว่าจะพกโดรนไปบินเล่นที่ญี่ปุ่นอาจจะต้องวางแผนและเช็คพื้นที่กันดีๆก่อน คำแนะนำจากเราก็คือ ควรจะบินตามพื้นที่ในเขตชนบท ไม่ค่อยมีคนอยู่อาศัย ห่างไกลผู้คน จะปลอดภัยที่สุด

ข้อมูลเพิ่มติม

http://www.mlit.go.jp/koku/koku_tk10_000003.html (ญี่ปุ่น)

http://dronelawjapan.com/ (อังกฤษ)