แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เมืองงุโจ Gujo Town

ที่เที่ยวแนะนำ
เมืองงุโจ

photos by Isoyan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Gujo-shi_Gujo-hachiman_kitamachi,_Gifu,_castle_town.JPG(cc by 3.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

เมืองงุโจ(Gujo Town) หรือมีอีกชื่อนึงที่เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “งุโจฮาจิมัง(Gujo Hachiman)” เมืองนี้อาจจะได้ติดหูอะไรมากมายนะคะ เพราะเป็นเพียงเมืองเล็กๆในชนบทที่มีบรรยากาศดั้งเดิม หากบอกเลยว่าแม้เมืองจะเล็กแต่เสน่ห์ในหารท่องเที่ยวไม่เล็กตามเมืองเลยล่ะค่ะ เพราะที่เที่ยวอย่างเพียบทั้งพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แกลเลอรี่ วัดและศาลเจ้า อีกทั้งยังมีเทศกาลเต้นรำฤดูร้อนอันโด่งดัง และสายน้ำบริสุทธิ์เป็นสิ่งที่รู้จักกันดีอีกด้วยล่ะค่ะ เรียกได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวนี่มีครบทั้งสายชิล สายธรรมชาติ สายวัฒนธรรม ไปจนถึงสายอาร์ตก็ว่าได้ค่ะ แถมคนที่มีแพลนว่าจะเที่ยวหลายที่นี่ไม่ต้องกลัวเปลืองเลยนะคะ เพราะทางเมืองเค้าจะมีโปรโมชั่นตั๋วแบบเหมารวมเข้าชมจุดท่องเที่ยวที่เข้าร่วมโครงการ(รวมถึงปราสาทฮาจิมัง Hachiman Castle) ในราคา 1,500 เยน ที่สำนักงานการท่องเที่ยว ใช้ได้ 2 วัน คุ้มสุดๆ

ด้วยความที่แหล่งท่องเที่ยวค่อนข้างจะหลากหลายเราก็จะมาแนะนำทีละสายกันนะคะ เริ่มจากสายชิลที่ชอบแนวเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านผลงานต่างๆ บอกเลยว่าคุณมาถูกที่แล้วล่ะค่ะ เพราะที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ให้เลือกเลือกแวะชมเยอะพอตัว ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองงุโจฮาจิมังฮาคุรังคัง(Gujo Hachiman Hakurankan City Museum)ภายในจัดแสดงระบบน้ำของเมืองงุโง ประวัติศาสตร์ และงานฝีมือต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีการแสดงเต้นรำที่มีในงานเทศกาลวันละหลายรอบ พิพิธภัณฑ์การแพทย์ราคุเงคัง(Rakugeikan Medical Museum) สร้างขึ้นในปี 1904 เดิมเป็นอาคารโรงพยาบาลประจำเมืองงุโจ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ พิพิธภัณฑ์ไซโตะ(Saito Museum) ภายในจัดแสดงคอลเลกชั่นสิ่งประดิษฐ์ในพิธีชงชา เพียงแต่จะมีคำอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น พิพิธภัณฑ์ยุโดคัง(Yudokan Museum)ภายในจัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปินในท้องถิ่น(Masao Mizuno) เช่น ภาพวาด งานแกะสลักไม้ และศิลปะการพับกระดาษโอริกามิ(origami)อันงดงามของงานเทศกาลเต้นรำที่มีชื่อเสียงของเมืองงุโจ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นโอโมดาคายะ(Omodakaya Local History Museum)ตั้งอยู่ในโกดังหลังร้านขายของที่ระลึก ภายในจัดแสดงคอลเลกชั่นสิ่งประดิษฐ์ และบทความของศิลปินท้องถิ่น(Ryujin Mizuno) เช่น ภาพวาดปลาคาร์ฟที่มีความโดดเด่น ห้องเก็บสมบัติของวัดอันโยจิ(Anyoji Temple Treasure House) ภายในจัดแสดงวัตถุสำคัญของวัดอันโยจิ เช่น ภาพวาดเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา และพระคัมภีร์ และพิพิธภัณฑ์งานฝีมือพื้นบ้านมินเง(Mingei Museum/Folk Handicraft Museum) ตั้งอยู่ในคลังเก็บของหลังบ้านพักอาศัยส่วนตัว ภายในจัดแสดงคอลเลกชั่นสิ่งประดิษฐ์จากสมัยเอโดะ ชิ้นเด่นๆ ได้แก่ เกราะซามูไร อาวุธ ตู้ยา และเครื่องมือส่วนตัวของคุณปู่ของเจ้าของพิพิธภัณฑ์

ส่วนสายธรรมชาติตามมาทางนี้ค่ะ เพราะที่นี่เค้าจะมีสายน้ำลำคลองไหลผ่านตัวเมืองหลายสายอย่าง แหล่งน้ำโซกิซูอิ(Sogisui Source)เป็นแหล่งน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดของระบบน้ำในงุโจ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนเพื่อการใช้งาน ส่วนแรกสำหรับดื่ม ส่วนที่สองสำหรับซาวข้าว ส่วนที่สามสำหรับล้างผัก และส่วนที่สี่สำหรับทำความสะอาด อิงาวะ(Igawa Lane) จุดเริ่มต้นอยู่ที่ด้านหลังของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไหลไปตามคลองเล็กๆระยะทางประมาณ 200 เมตร ผ่านย่านที่อยู่อาศัย สามารถมองเห็นปลาคาร์ฟที่ว่ายน้ำอยู่ตามคลอง และยานาคะ(Yanaka Lane) คลองแห่งนี้ไหลไปตามริมถนนใจกลางเมือง ซึ่งตั่งอยู่ระหว่างพิพิธภัณฑ์ไซโตะ พิพิธภัณฑ์ยูโดคัง และพิพิธภัณฑ์โอโมดาคายะ ปิดท้ายด้วยวายวัฒนธรรมที่ชอบเที่ยวแนววัดที่นี่ก็วัดที่น่าสนใจอย่าง วัดจิออนเซนจิ(Jionzenji Temple)เป็นวัดนิกายเซนที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 และได้รับการสร้างใหม่มา 2-3 ครั้ง ภายในวัดจิออนเซนจิมีสวนหย่อมสไตล์เซนที่งดงามตั้งอยู่ ซึ่งสามารถมองได้จากห้องโถงหลักของวัด และที่ดังสุดต้องยกให้สวนหย่อมสไตล์เซนของที่นี่ที่ดังสุดๆและสวยงามมากๆจนมีฉายามีว่า”ลิตเติ้ลเกียวโต” และท้ายสุดนั่นก็คือวัดอันโยจิ(Anyoji Temple) วัดแห่งนี้มีห้องสมบัติที่น่าทึ่งตั้งอยู่ ซึ่งภายในจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญของวัด

 

รายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ของเมืองงุโจ

1.พิพิธภัณฑ์เมืองงุโจฮาจิมังฮาคุรังคัง(Gujo Hachiman Hakurankan City Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 520 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(ในช่วงเทศการงุโจโอโดริ ปิด 18:00)
วันปิดทำการ: วันที่ 24 ธันวาคม – 2 มกราคม

2.พิพิธภัณฑ์การแพทย์ราคุเงคัง(Rakugeikan Medical Museum)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-17:00
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ และวันหยุดปีใหม่

3.พิพิธภัณฑ์ไซโตะ(Saito Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน (ค่าเข้าชมมีส่วนลดสำหรับร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ติดกัน)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(เดือนสิงหาคม ปิด 18:00)
วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดี(ยกเว้นในเดือนสิงหาคม), เดือนมกราคมและกุมภาพันธ์

4.พิพิธภัณฑ์ยุโดคัง(Yudokan Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดี

5.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นโอโมดาคายะ(Omodakaya Local History Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-19:00

6.ห้องเก็บสมบัติของวัดอันโยจิ(Anyoji Temple Treasure House)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-16:00
วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดี และวันหยุดปีใหม่

7.พิพิธภัณฑ์งานฝีมือพื้นบ้านมินเง(Mingei Museum/Folk Handicraft Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 350 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน ปิด 18:00)
วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดี(ยกเว้นในเดือนกรกฎาคม-กันยายน)

 

 

เมืองงุโจ

photos by z tanuki from commons.wikimedia.org/wiki/File:Anyou-ji_temple_,_安養寺_-_panoramio_(2).jpg(cc by 3.0)


แผนที่เมืองงุโจ Gujo Town และที่เที่ยวอื่นๆในงุโจฮาจิมัง(Gujo Hachiman)

GPS: 35.748822, 136.965578 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81575-67-1121
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก