แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ย่านท่าเรือฮาบุ Habu Port

ย่านท่าเรือฮาบุ

photos by Ken FUNAKOSHI from flickr.com/photos/trektrack/147833165(cc by 2.0 )


ย่านท่าเรือฮาบุ(Habu Port) ตั้งอยู่ใต้สุดของเกาะอิซุโอชิมะ(Izu Oshima Island) เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเกาะแห่งนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะทั้งสวย บรรยากาศดี แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวเริ่ดๆอีกเพียบเลยนะคะ โดยรอบๆเป็นท่าเรือประมงมากมาย สถานที่ที่น่าสนใจในย่านนี้ ไม่ว่าจะเป็นเมืองฮาบุ Habu Town เป็นเมืองเล็กๆของชาวประมง อาคารที่อยู่อาศัยแต่ละหลัง สร้างแบบโบราณ เหมาะแก่การถ่ายภาพบรรยากาศเก่าๆ จุดนี้มันดูเป็นอะไรที่คลาสสิกมากๆ แม้จะเล็กแต่ถ้าได้ลองมาแล้วจะหลงเสน่ห์ไม่รู้ตัวเชียวค่ะ พิพิธภัณฑ์โอโดริโกะโนซาโตะ Odoriko no Sato Museum Odoriko คือ นักเต้นรำสาว ซึ่งเป็นอาชีพที่แพร่หลายในนิยายของ Kawabata Yasunari นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะจัดแสดงหุ่นจำลองเสมือนจริงของนักเต้นรำ แต่ละห้องปูด้วยเสื่อทาทามิ และตกแต่งภายในด้วยของโบราณ คิวจินโนมารุเต Kyujinnomaru Tei ตั้งอยู่บนทางลาดชั้นทางทิศตะวันออกของท่าเรือ เคยเป็นบ้านของหัวหน้าชาวประมงในช่วงสมัยเมจิ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวน ในอาคารแต่ละห้องปูด้วยเสื่อทาทามิ และถ้าอยากชมวิวสวยๆต้องมาที่จุดชมวิวท่าเรือฮาบุ Habu Port Observation Deck เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ติดกับถนนสายหลัก เป็นพื้นที่สูงขึ้นไปทางตอนเหนือของท่าเรือ สามารถมองเห็นวิวที่สวยงามได้แบบพาโนราม่าเลยล่ะค่ะ

รายละเอียดแหล่งท่องเที่ยวย่านท่าเรือฮาบุ

  • พิพิธภัณฑ์โอโดริโกะโนซาโตะOdoriko no Sato Museum

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

  • คิวจินโนมารุเตKyujinnomaru Tei

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 


วิธีการเดินทาง

เรือเฟอร์รี่

จากโตเกียว ไปท่าเรือ Takeshiba Ferry Terminal ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Takeshiba Station ของรถไฟสาย Yurikamome Line โดยสารเรือเฟอร์รี่ Tokai Kisen ไปยังเกาะอิซุโอชิมะ(Izu Oshima) ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายเที่ยวละ 5,000 เยน (เรือออก 3-5 รอบต่อวัน)
เรือเฟอร์รี่บางลำจะแวะจอดที่ Kurihama หรือ Tateyama ด้วย

จากอะตามิ(Atami) โดยสารเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 5,000 เยน เรือออก 2-4 รอบต่อวัน

จากชิโมดะ(Shimoda) โดยสารเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 3,000 เยน เรือออก 1 รอบต่อวันในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น


เครื่องบิน

เดินทางออกจากสนามบินฮาเนดะ(Haneda Airport) ด้วยสายการบิน ANA ออกเดินทางวันละ 1 เที่ยวไปสู่สนามบินโอชิมะ ใช้เวลา 40 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 9,000-15,000 เยน

เดินทางออกจากสนามบินโชฟุ(Chofu Airport)ด้วยสายการบิน New Central Airservice ออกเดินทางวันละ 1 เที่ยวไปสู่สนามบินโอชิมะ ใช้เวลา 25 นาที ค่าใช้จ่าย 11,800 เยน [การเดินทางไปสนามบินโชฟุ: จาก Shinjuku นั่งรถไฟ Keio Railway ไปลงที่สถานี Chofu Station (15 นาที 240 เยน) แล้วเปลี่ยนไปนั่งรถบัส(15 นาที 220 เยน)หรือแท๊กซี่(15 นาที 1,500 เยน)ไปยังสนามบิน]


การเดินทางบนเกาะอิซุโอชิมะ

ระบบขนส่งสาธารณะยังไม่สะดวกนัก แนะนำให้เช่ารถจากร้านให้เช่าบริเวณท่าเรือโมโตมาจิ(Motomachi Port)ซึ่งสามารถกลับมาคืนรถได้ที่ท่าเรือโอกาตะ(Okata Port) หรือสนามบินก็ได้ (ต้องจองรถล่วงหน้า) หรือเช่าจักรยาน ค่าใช้จ่ายชั่วโมงละ 600 เยน เหมาทั้งวัน 1,500 เยน แต่ไม่สะดวกในการเดินทางมากนัก เนื่องจากเกาะมีเส้นรอบวงที่ยาวถึง 50 กิโลเมตร


รถบัสจให้บริการตามถนนเลียบชายฝั่ง ยกเว้นชายฝั่งตะวันออก แต่ไม่ได้มีมาบ่อยนัก ค่าใช้จ่ายประมาณ 250-890 เยน ขึ้นอยู่กับระยะทาง

แผนที่ย่านท่าเรือฮาบุ Habu Port และที่เที่ยวอื่นๆในเกาะอิซุโอชิมะ(Izu Oshima Island)

GPS: 34.685666, 139.439389
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก