/ โทโฮคุ(Tohoku) / ยามากาตะ(Yamagata) / เดวะซังซัน(Dewa Sanzan) / ฮากูโระซัง Haguro-san

ฮากูโระซัง Haguro-san

ที่เที่ยวแนะนำ
ฮากูโระซัง

photos by Hideyuki KAMON from flickr.com/photos/hyougushi/61518125( cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

ฮากูโระซัง(Haguro-san) เป็นภูเขาที่มีเส้นทางเข้าถึงได้ง่ายที่สุดในบรรดาภูเขาทั้ง 3 แห่งของเดวะซังซัน บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าฮากูโระซัง ซึ่งเป็นที่เดียวที่เปิดให้เข้าชมได้ตลอดทั้งปี เป็นภูเขาตัวแทนของการเกิดใหม่ โดยจะต้องมาเยี่ยมชมศาลเจ้าแห่งนี้เป็นอันดับแรก

ฮากูโระซัง

photos by Douglas Perkins from flickr.com/photos/douglaspperkins/2758967941( cc by 2.0)

การเดินทางขึ้นไปยังยอดเขาสามารถนั่งรถบัสหรือขับรถยนต์ขึ้นไปได้อย่างสะดวก แต่วิธีการดั้งเดิมคือการเดินผ่านบันไดหิน 2,446 ขั้นท่ามกลางป่าไม้ซีดาร์ ด้านข้างบันไดประกอบด้วยรูปสลักหิน 33 รูป และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกเล็กน้อย  ได้แก่บริเวณใกล้จุดเริ่มต้นเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อิเดฮะ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับศาสนาพื้นบ้านที่เคารพบูชาภูเขา(Shugendo) วิถีปฏิบัติ และภูเขาเดวะซังซัน (มีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ)

พิพิธภัณฑ์อิเดฮะ(Ideha Museum)

ค่าเข้าชม: 400 เยน
เวลาเปิด-ปิด: เมษายน-พฤศจิกายน 9:00-16:30
ธันวาคม-มีนาคม 9:30-16:00
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร(ยกเว้นในเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม) และวันหยุดปีใหม่

เมื่อเดินขึ้นไปได้ประมาณ 10 นาที จะพบกับเจดีย์ 5 ชั้นกลางป่าสนซีดาร์ นับเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ ซึ่งสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 937 นอกจากนี้ยังมีโรงน้ำชาให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางไกลมาอย่างเหนื่อยล้าด้วยน้ำชา น้ำเปล่า ขนม ของที่ระลึก และใบรับรองการปีนเขาอีกด้วย

โรงน้ำชา

เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00
วันปิดทำการ: พฤศจิกายน-เมษายน

ก่อนที่จะถึงยอดเขา ยังมีอาคารอีกแห่งหนึ่งเรียกว่า Saikan เชื่อมต่อกับศาลเจ้าฮากูโระซัง ให้บริการที่พักแบบห้องเสื่อทาทามิที่เรียบง่าย พร้อมอาหารเย็นและอาหารเช้าเป็นแบบมังสวิรัต และในช่วงเช้าจะมีโอกาสชมพิธีของศาลเจ้าอีกด้วย (ต้องจองที่พักล่วงหน้า)

เทพเจ้าฮากูโระซัง นับว่าเป็นเทพเจ้าหลักที่สำคัญที่สุด ในอาคารหลักของศาลเจ้า Sanjin Gosaiden ซึ่งสร้างด้วยหลังคามุงแบบหนา 2 เมตร ติดกับศาลเจ้าเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เดวะซังซัน ที่จัดแสดงข้อมูลประวัติศาสตร์เกี่ยวกับศาลเจ้า พร้อมงานศิลปะและสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจ

พิพิธภัณฑ์เดวะซังซัน(Dewa Sanzan Museum)

ค่าเข้าชม: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-16:30(เข้าชมก่อน 16:00)
วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดี(ยกเว้นในเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม) และปลายเดือนพฤศจิกายน-ปลายเดือนเมษายน

วิธีการเดินทาง

รถบัส Shonai Kotsu ให้บริการวิ่งไปกลับ 8 รอบ/วัน ระหว่าง Tsuruoka Station และ Haguro Center(Zuishinmon bus stop) ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที ค่าใช้จ่าย 820 เยน หรือไปยังยอดเขาฮากูโระซัง ใช้เวลา 55 นาที ค่าใช้จ่าย 1,180 เยน แต่ปิดให้บริการในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม มีเพียงแต่รถบัส 4 รอบที่ตรงไปยังยอดเขาเท่านั้น

แผนที่ฮากูโระซัง Haguro-san และที่เที่ยวอื่นๆในเดวะซังซัน(Dewa Sanzan)

GPS: 38.702504, 139.982892 เบอร์โทรศัพท์: +81 235-62 2355
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก