แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

หมู่บ้านงานฝีมือฮอกไกโด Hokkaido Folk Arts and Crafts Village

Photo by MiNe from flickr.com/photos/sfmine79/3217048447 [CC by 2.0]


หมู่บ้านงานฝีมือฮอกไกโด(Hokkaido Folk Arts and Crafts Village) ตั้งอยู่ที่เมืองอะซาฮิกาว่า(Asahikawa) ของฮอกไกโด(Hokkaido) นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักมาเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองอะซาฮิกาว่าเลยนะคะ เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รวมเอาพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและของขึ้นชื่อมาไว้ในจุดเดียวกัน แบบว่ามาที่เดียวได้ชมกันถึงสามแห่งเลยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นมาเที่ยวแบบคุ้มค่าค็มเวลามากๆ

โดยภายในหมู่บ้านงานฝีมือฮอกไกโดนั้นมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ 3 แห่ง ไว้ด้วยกัน นั่นคือพิพิธภัณฑ์งานฝีมือพื้นบ้าน(Yukaraori Folk craft Museum)  จัดแสดงงานฝีมือทอผ้าด้วยลวดลายแบบเฉพาะของฮอกไกโด เช่น ทะเลสาบมาชู ก้อนน้ำแข็งที่ลอยมาจากขั้วโลกเหนือ กุหลาบ rugosa และหงส์เป็นต้น พิพิธภัณฑ์การย้อมและทอผ้า(Internaional Dyeing and Weaving Museum) จัดแสดงเกี่ยวกับการย้อมด้าย และการทอผ้าเป็นลวดลายต่างๆจากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ชิ้นงานส่วนใหญ่เป็นของโบราณตั้งแต่สตวรรษที่ 18 และ 19พิพิธภัณฑ์หิมะ(Snow Crystal Museum) อาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นทรงยุโรปยุคกลาง ตั้งอยู่บนเนินเขา เจาะพื้นลงไปเป็นชั้นใต้ดินเพื่อเป็นอุโมงค์ให้เดินลอดชม จัดแสดงเกี่ยวกับหิมะ เช่น เกล็ดหิมะรูปทรงต่างๆ สถิติหิมะตกในแต่ละเขตทั่วญี่ปุ่น เป็นต้น โดยจัดตกแต่งได้อย่างงดงาม แต่ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมและห้องจัดเลี้ยงที่ตกแต่งอย่างหรูหราด้วยธีมเกล็ดหิมะ จึงมีคนนิยมมาจัดงานแต่งงานที่นี่บ่อยครั้ง

หมู่บ้านงานฝีมือฮอกไกโดจึงถือว่าเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมและสืบทอดงานฝีมือที่นับวันจะเลือนหายไปตามกาลเวลาแบบครับวงจร แถมแต่ละที่ก็มีการจัดแสดงอย่างน่าสนใจ เรียกได้ว่ามาเดินได้ทั้งวันแบบสบายๆเลยล่ะค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: พิพิธภัณฑ์งานฝีมือพื้นบ้าน 450 เยน
พิพิธภัณฑ์การย้อมและทอผ้า 550 เยน
พิพิธภัณฑ์หิมะ 650 เยน
หากเข้าชมทั้ง 3 แห่ง 1,400 เยน (ประหยัด 250 เยน)
เวลาเปิด-ปิด: เดือนเมษายน-ตุลาคม 9:00-17:30
เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม 9:00-17:00
วันปิดทำการ: พิพิธภัณฑ์งานฝีมือพื้นบ้านปิดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

นั่งรถบัส City Tour(Fun Fun Bus) จากสถานี JR Asahikawa ไปประมาณ 30 นาที บัสออกทุกๆ 1 ชั่วโมง ลงที่ Yukara ori Folk craft Museum/Snow Museum

แผนที่หมู่บ้านงานฝีมือฮอกไกโด Hokkaido Folk Arts and Crafts Village และที่เที่ยวอื่นๆในอะซาฮิกาว่า(Asahikawa)

GPS: 43.771094,142.309327 เบอร์โทรศัพท์: +81 166-62-8811
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก