แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฮอกไกโด ต้องไปที่นี่ รวม 21 ที่เที่ยวเจ๋ง ห้ามพลาด เมื่อได้ไปเยือนฮอกไกโด

Photo from pixabay.com/photos/japan-hokkaido-winter-temple-3969911/ CC0


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2565

 

>> 23 ที่เที่ยวห้ามพลาดของ ฮอกไกโด เกาะเหนือแห่งญี่ปุ่น ตะลุยแดนหิมะ สุดฟินกับธรรมชาติ อัพเดทล่าสุด 2023 <<

23 ที่เที่ยวห้ามพลาดของ ฮอกไกโด เกาะเหนือแห่งญี่ปุ่น ตะลุยแดนหิมะ สุดฟินกับธรรมชาติ อัพเดทล่าสุด 2023

23 ที่เที่ยวห้ามพลาดของ ฮอกไกโด เกาะเหนือแห่งญี่ปุ่น ตะลุยแดนหิมะ สุดฟินกับธรรมชาติ อัพเดทล่าสุด 2023

 

 

จะเดินทางไปท่องเที่ยวฮอกไกโด(Hokkaido)ทั้งที แต่วางแผนไว้แค่มาทานอาหารทะเล และบุฟเฟ่ต์ปูอลาสก้า ก็คงจะไม่คุ้มค่าการเดินทางสักเท่าไร เนื่องจากฮอกไกโดไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องของอาหารเพียงเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะฮอกไกโด เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือสุดของญี่ปุ่น จึงมีภูมิประเทศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี รวมไปถึงทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่ควรมาชมให้ได้สักครั้งในชีวิต และถ้าใครอยากทดลองแช่น้ำพุร้อนแบบออนเซ็น ที่ฮอกไกโดก็มีให้บริการเช่นกัน แล้วภูมิภาคนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดู 21 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของฮอกไกโด กันเลยครับ

 

 

1โจซังเคออนเซ็น (Jozankei Onsen), เมือง Sapporo

Photo by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/8346369496 [CC by 2.0]

ออนเซ็นแห่งนี้ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติชิโกะซุ โทยะ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองซัปโปโรมากนัก จึงทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและชาวเมืองที่นิยมชมชอบการแช่ออนเซ็น เนื่องจากเดินทางสะดวก และยังมีฉากหลังเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม จึงมีชื่อเรียกกันแบบเล่น ๆ ว่า “ห้องนั่งเล่นแห่งซัปโปโร” โดยบริเวณรอบ ๆ ออนเซ็นก็มีโรงแรมแบบเรียวกังตั้งอยู่มากมาย โดยมีค่าบริการในการแช่ออนเซ็นเพียง 1,000 – 1,500 เยนเท่านั้น แต่ถ้าไม่สะดวก อยากแช่เท้าเฉย ๆ ก็ไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด

 

 

2. เมืองเก่ามัตสึเมะ(Matsumae former castle town)

Photo by Kazu777 hokkaido from commons.wikimedia.org/wiki/File:松前城.JPG [CC by-sa 3.0]

เมืองเก่ามัตสึเมะ(Matsumae former castle town) ตั้งอยู่ทิศตะวันตกของแหลมชิราคามิ(Cape Shirakami) จุดใต้สุดของเกาะฮอกไกโด ห่างจากช่องแคบสึงารุ(Tsugaru Strait) อาโอโมริ(Aomori) เพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้นเองค่ะ โดยเมืองเก่ามัตสึเมะแห่งนี้นั้นถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเด็ดๆหลายที่เลยนะคะ ที่เห็นว่าดังสุดก็ต้องยกให้ จุดชมวิวบนเนินเขา ซึ่งตรงบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของปราสาทมัตสึเมะ(Matsumae Castle หรือ Fukushima Castle) ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

 

 

3. ภูเขาโยเท(Mount Yotei), เมือง Niseko

ภูเขาโยเท

photos by Boccaccio1 from flickr.com/photos/boccaccio1/388924783(cc by 2.0 )

ภูเขาโยเท(Mount Yotei) หรือที่หลายๆคนรู้จักกันในชื่อ “ฟูจิแห่งฮอกไกโด” ตั้งอยู่ในเมืองนิเซโกะของจังหวัดฮอกไกโด(Hokkaido) ฉายาที่ได้มาก็น่าจะเกิดจากการมีรูปทรงกรวยที่สมบูรณ์แบบเดียวกับภูเขาไฟฟูจิ แต่สูงน้อยกว่า จึงมีชื่อเล่นว่า “ฟูจิน้อย”นั่นเองค่ะ โดยภูเขาแห่งนี้นับว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากๆของเมืองเลยก็ว่าได้ แต่บอกเลยว่าถ้าที่ภูเขาโยเทแล้วคิดว่าเมืองนิเซโกะจะมีดีแค่นี้ก็ผิดเลยค่ะ เพราะอีกอย่างทึ้นชื่อมากๆก็คือการเป็นเมืองแหล่งสกีรีสอร์ท โดยสถานที่เล่นสกีจะอยู่รอบๆภูเขา Niseko Annupuri หรือ Niseko United นอกตัวเมือง สามารถแบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ Annupuri, Niseko Village, Grand Hirafu และ Hanazono ซึ่งบอกเลยว่าดีงามทั้งนั้น

 

 

4. แหลมโซยะ(Cape Soya), เมือง Wakkanai

Photo by bryan… from flickr.com/photos/bryansjs/16534293070 [CCSA2.0]

แหลมโซยะ(Cape Soya)ตั้งอยู่ที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองวักกะไน (Wakkanai)ของฮอกไกโด(Hokkaido) โดยจะห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตรได้ค่ะ เรียกได้ว่าแหลมโซยะแห่งนี้นั้นได้ชื่อว่าเป็นจุดเหนือสุดของญี่ปุ่นเลยนะคะ จุดที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์การท่องเที่ยวแหลมแห่งนี้นั่นก็คือ บริเวณแหลมมีสัญลักษณ์ Northernmost Point Monument ซึ่งทำเป็นรูปสามเหลี่ยม และรูปปั้นของ Mamiya Rinzo นักสำรวจชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในปลายยุคโชกุน เป็นผู้สำรวจเกาะซาฮาลิน(Sakhalin) ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองวักกะไนที่น่าลองไปเยือนซักครั้งเชียวล่ะค่ะ

 

 

5โรงงานช็อคโกแล็ต (Shiroi Koibito), เมือง Sapporo

Photo by Lionel Leong from flickr.com/photos/lionel-arts/26380528716/ [CC by-sa 2.0]

ของฝากชื่อดังของฮอกไกโดที่นักท่องเที่ยวส่วนมากรู้จักกันดี ก็คือคุกกี้เนยไส้ไวท์ช็อคโกแลตยี่ห้อ Shiroi Koibito ที่ผลิตโดยบริษัท Ishiya ซึ่งได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมโรงงานได้ ภายในโรงงาน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นการผลิตคุกกี้สุดอร่อยแบบใกล้ชิดทุกขั้นตอน และยังมีขนมอีกหลายชนิด เช่น คัพเค้ก ซอฟท์ครีม และช็อคโกแลต หรือถ้าอยากจะลองเวิร์คช้อปทำคุ้กกี้ด้วยตัวเอง ที่โรงงานก็มีสอนแบบสั้นๆ อีกด้วย

เวลาทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 น. – 18.00 น.

ค่าเข้าชม

600 เยน

 

 

6ลานสกีฟูราโน่ (Furano Ski Area), เมือง Furano

Photo by Lionel Leong from flickr.com/photos/lionel-arts/25797617134/ [CC by-sa 2.0]

มีนักท่องเที่ยวหลายคน ที่ตั้งใจเดินทางมาเล่นสกีที่สถานที่แห่งนี้ นอกเหนือไปจากการท่องเที่ยวและการทานอาหารเพียงอย่างเดียว เพราะลานสกีฟูราโน่ เคยเป็นลานสกีที่ใช้ในการแข่งขันระดับโลกมาก่อน จึงมีทั้งบริเวณทางลาดชันไม่มาก สำหรับผู้หัดเล่นสกีใหม่ ๆ และทางลาดชันแบบสูง ๆ สำหรับมือโปร หรือจะทำกิจกรรมร่วมกับหิมะ เช่น นั่งบนรถที่มีสุนัขลากเลื่อนเหมือนที่ชมในภาพยนตร์ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

เวลาทำการ

เปิดให้บริการเวลา 08.30 น. – 20.00 น. เฉพาะในช่วงฤดูหนาว

ค่าบริการเข้าชม

3 ชั่วโมง 4,000 เยน หากเหมาทั้งวัน ราคา 5,500 เยน ช่วงเวลาตั้งแต่ 17.00 – 21.00 น. 1,600 เยน (มีค่าเช่าอุปกรณ์อีกต่างหาก)

 

 

7ล่องเรือชมธารน้ำแข็งอะบาชิริ (Abashiri Drift Ice), เมือง Abashiri

ล่องเรือตัดน้ำแข็งที่อะบาชิริ

photo by 221.20 (talk) From commons.wikimedia.org/wiki/File:AuroraII02.JPG( cc by public domain )

ธารน้ำแข็งอะบาชิริ เป็นความพิเศษของฮอกไกโดที่ควรมาชมและสัมผัสสักครั้งในชีวิต หากเดินทางมาในช่วงเดือนมกราคม – เดือนมีนาคม เพราะโดยทั่วไปแล้ว ธารน้ำแข็งมักจะเกิดขึ้นบริเวณมหาสมุทรอาร์กติกเท่านั้น แต่จะดูแต่ธารน้ำแข็งเพียงอย่างเดียวก็คงไม่สนุก ต้องลองนั่งเรือตัดน้ำแข็งเพื่อชมทัศนียภาพรอบ ๆ ด้วย เหตุที่เรียกว่าเรือตัดน้ำแข็งก็เพราะว่า เมื่อเรือชนเข้ากับแผ่นน้ำแข็ง น้ำแข็งก็แยกตัวออกไปเพื่อให้เรือสามารถเดินทางต่อไปได้นั่นเอง โดยเรือจะมีให้บริการ 4-5 รอบต่อวัน ซึ่งหากใครอยากจะไปล่องเรือชมธารน้ำแข็งที่น่าตื่นตาตื่นใจก็ต้องตรวจสอบเวลาให้ดีก่อนด้วย

เวลาทำการ

เริ่มตั้งแต่ 09.00 – 15.30 น.

ค่าบริการเข้าชม

จะเป็นค่าโดยสารเรือ โดยจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 540 เยน/คน

 

 

8ทุ่งดอกไม้ ฟูราโน่ (Furano Flower Field), เมือง Furano

Photo by pika1935 from flickr.com/photos/93256705@N05/28531761175 [CC by 2.0]

ดอกลาเวนเดอร์(Lavender) นิยมปลูกในภูมิภาคฮอกไกโดมานานกว่าครึ่งศตวรรษ ทุ่งดอกไม้ขนาดต่างๆ มีอยู่ทั่วเมืองฟูราโน่(Furano) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนให้มาชมความงดงามของทุ่งดอกไม้แห่งนี้ ซึ่งช่วงที่ดอกลาเวนเดอร์บานสะพรั่งเต็มที่ คือช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม แต่ดอกลาเวนเดอร์จะคงบานอยู่ในกลางสิงหาคม นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อีกมากมายหลายชนิดในฤดูอื่น เช่น ดอกป๊อปปี้ และดอกลูปิน ในเดือนมิถุนายน ดอกลิลลี่ ในเดือนกรกฎาคม ดอกทานตะวัน ดอกซัลเวีย และคอสมอส ในเดือนสิงหาคมถึงกันยายน

จุดชมดอกลาเวนเดอร์ที่ดีที่สุดคือ ฟาร์มโทมิตะ(Farm Tomita) ซึ่งมีวิวทิวทัศที่สวยงามจากฉากหลังเป็นภูเขาโทกะชิ(Tokachi mountain) ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรีอย่างอิสระ ใกล้ๆกับทุ่งดอกไม้ยังมีร้านกาแฟ ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากลาเวนเดอร์อีกด้วย

เวลาทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน  และไม่มีค่าบริการในการเข้าชม โดยมีช่วงระยะเวลาที่แตกต่างกัน ประมาณ 09.00-17.00

 

 

9ริมคลองโอตารุ (Otaru Canal Area), เมือง Otaru

Photo by Lionel Leong from flickr.com/photos/lionel-arts/26407081655/ [CC by-sa 2.0]

แต่เดิมนั้น เมืองโอตารุ เป็นท่าเรือเล็ก ๆ ที่มีความคึกคักเป็นอย่างมากในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 แต่เมื่อการขนส่งเริ่มมีการพัฒนาและมีความทันสมัยมากกว่าเดิม เมืองท่าแห่งนี้ก็ค่อย ๆ ถูกลดความสำคัญลง เหลือเพียงหมู่บ้านชาวประมงที่ชื่อเฮอร์ริ่งเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ จึงทำให้ทางการได้เข้าไปปรับโฉมให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ด้วยการเปลี่ยนโกดังสำหรับเก็บสินค้าทะเล ให้กลายเป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์เพื่อบอกเล่าความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ รวมถึงมีการติดตั้งโคมไฟแบบโบราณไปตามถนนที่ทอดยาวขนานไปกับคลองโอตารุ ทำให้มีความโรแมนติก มากขึ้นกว่าเดิม

เวลาทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง และไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด

 

 

10ป้อมโงเรียวกาคุ (Fort Goryokaku), เมือง Hakodate

Photo by elminium from flickr.com/photos/lumen850/5458050013/ [CC by 2.0]

ป้อมโงเรียวกาคุ หรือ ป้อมดาว 5 แฉก ตั้งอยู่ในเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) เหตุที่เรียกกันว่าป้อมดาว 5 แฉก ก็เพราะบริเวณป้อม หากมองจากมุมสูงจะมีลักษณะคล้ายกับดาวแบบตะวันตก ป้อมแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงปีสุดท้ายของยุคเอโดะเพื่อป้องกันการคุกคามของมหาอำนาจตะวันตก บริเวณตรงใจกลางของป้อม คือที่ทำการของผู้สำเร็จราชการที่บริหารเมืองฮอกไกโดในช่วงยุคโชกุน แต่เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว จึงได้มีการบูรณะอาคารและปรับปรุงทัศนียภาพให้กลายเป็นสวนสาธารณะสำหรับชมดอกซากุระที่จะบานพร้อมกันในช่วงเดือนพฤษภาคม (ฮอกไกโดเป็นเกาะอยู่ด้านบนสุด ทำให้มีดูร้อนช้ากว่าที่อื่น ซากุระก็จะบานช้ากว่าที่อื่นในญี่ปุ่นด้วย) นอกจากนี้ป้อมโงเรียวกาคุ ยังมีหอคอยโงเรียวกาคุที่สูง 90 เมตร สำหรับชมวิวรอบ ๆ ป้อมแบบพาโนรามา โดยหอคอยถูกจัดสร้างขึ้นในปี 2006 ด้านล่างหอคอย มีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และนิทรรศการเกี่ยวกับการจัดตั้งป้อมแห่งนี้อีกด้วย

เวลาเปิดทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน เดือนเมษายน – เดือนตุลาคม เวลา 08.00 น.-19.00 น.

เดือนตุลาคม – เดือนเมษายน 09.00 น.-18.00 น.

ค่าเข้าชม

บริเวณสวนสาธารณะภายในป้อม เปิดให้เข้าชมฟรี

ที่ทำการอดีตรัฐบาล บริเวณใจกลางป้อม ผู้ใหญ่ 500 เยน นักศึกษาและผู้สูงอายุ 250 เยน เด็กเข้าชมฟรี

หอคอยโงเรียวกาคุ ผู้ใหญ่ 840 เยน นักเรียนและนักศึกษา 630 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเข้าชมฟรี

 

 

11จุดชมวิวภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate), เมือง Hakodate

Photo by Jow from flickr.com/photos/128817170@N08/15711794480/ [CC by-nd 2.0]

จุดชมวิวภูเขาฮาโกดาเตะ ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 3 ให้เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เมื่อขึ้นมาบนภูเขาฮาโกดาเตะที่มีความสูงถึง 334 เมตร ก็จะได้เห็นวิวในมุมกว้าง ๆ ของชุมชนอาโกดาเตะที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและทะเลอย่างสวยงาม จะมาชมกลางวัน แล้วมาชมกลางคืนซ้ำอีกครั้งก็ไม่แปลก เพราะทั้งสองช่วงเวลานี้ จะให้ความสวยงามที่แตกต่างกันไป

เวลาทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน ปลายเดือนเมษายน – เดือนตุลาคม เวลา 10.00 น.-22.00 น.

ปลายเดือนตุลาคม – เดือนเมษายน เวลา 10.00 น.-21.00 น.

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าเข้าชม แต่หากขึ้นไปบนจุดชมวิวด้วยเคเบิ้ลคาร์ มีค่าบริการ คือ ผู้ใหญ่ 1,280 เยน และเด็ก 640 เยน

 

 

12สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า (Asahiyama Zoo), เมือง Asahiyama

Photo by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/12150605414/ [CC by 2.0]

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของอกไกโด ที่นักท่องเที่ยวต้องมาชม เหตุที่สวนสัตว์แห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็เพราะมีการเปิดให้เข้าชมในลักษณะของมุมมองที่แตกต่างไปจากการเข้าชมสวนสัตว์แบบเดิม ๆ เช่น การเดินผ่านอุโมงค์แก้ว เพื่อชมนกเพนกวินว่ายน้ำ การเดินผ่านโดมแก้วหิมะ เพื่อชมการใช้ชีวิตของหมีขั้วโลก เป็นต้น โดยไฮไลท์สุดของสวนสัตว์นี้คือการชมขบวนเพนกวินเดินพาเรดมาตามทางหิมะที่สามารถชมได้อย่างใกล้ชิดไม่มีอะไรมากั้นเลย

เวลาทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.30 น. – 15.30 น. (อาจมีบางช่วงที่เปิดถึง 17.00)

ค่าเข้าชม

820 เยน

 

 

13. Sapporo TV Tower, เมือง Sapporo

หอสูง Sapporo TV

หอสูง Sapporo TV

ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ในเมืองซัปโปโร ที่มีความสูงถึง 142.7 เมตร อยู่บริเวณทิศตะวันออกของสวนสาธารณะโอโดริ ความพิเศษที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ ก็คือการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวบริเวณความสูงจากพื้นดิน 90 เมตร และมีงานเทศกาลจัดอยู่รอบ ๆ ตลอดทั้งปี

เวลาทำการ

วันพฤหัสบดี – วันอังคาร เวลา 09.00 น. – 22.00 น.

ค่าบริการ

ผู้ใหญ่ 720 เยน นักเรียนนักศึกษา 300 – 600 เยน เด็กเล็ก 100 เยน

 

 

14. จุดชมวิว Mount Moiwa, เมือง Sapporo

Photo from Official Hokkaido Tourism

 

ภูเขาโมอิวะ เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองซัปโปโร บริเวณภูเขาโมอิวะเป็นจุดชมวิวเมืองในยามค่ำคืน (เริ่มดูได้เมื่อพระอาทิตย์ตกดินแล้ว) แต่การจะขึ้นไปจนถึงยอดได้นั้น จะต้องนั่งกระเช้าไปก่อน แล้วนั่งเคเบิ้ลคาร์อีกครั้ง จึงจะถึงยอดเขาสำหรับการชมวิว และที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือการทานอาหารที่ ร้าน “The Jewel” ที่นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ยังได้ชมวิวเมืองซัปโปโรแบบสุดลูกหูลูกตา

เวลาทำการ

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.30 น. – 22.00 น.

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าเข้าชม แต่เสียค่ากระเช้า และเคเบิ้ลคาร์ 1,700 เยน

 

 

15หุบเขานรกจิโงคุดานิ (Jigokudani noboribetsu) เมือง Noboribetsu

Photo by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/22986787855/ [CC by 2.0]

ถึงแม้จะเรียกว่าเป็นหุบเขานรก เพราะมีแร่กำมะถันเป็นส่วนประกอบหลักของน้ำร้อนที่ไหลไปตามลำธาร จึงทำให้ดูเหมือนมีควันพวยพุ่งไปตามหุบเขาอยู่ตลอดเวลา แต่หุบเขาแห่งนี้ก็มีความสวยงามมากจนน่าไปเยี่ยมชมสักครั้ง โดยบริเวณหุบเขามีทางเดินเพื่อไต่เนินขึ้นไปเพื่อชมบ่อน้ำร้อนและบ่อโคลนที่สวยงาม จึงไม่แปลกที่จะมีกองถ่ายภาพยนตร์หลาย ๆ ชนชาติที่เลือกสถานที่แห่งนี้เป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์ ไม่เว้นแม้กระทั่งภาพยนตร์จากประเทศไทย เรื่อง “แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว”

 

 

16บ่อน้ำร้อนโนโบริเบทสึ (Noboribetsu Onsen), เมือง Noboribetsu 

Source: Noboribetsu Onsen Dai-ichi Takimotokan from agoda.com/th-th/noboribetsu-onsen-dai-ichi-takimotokan/hotel/noboribetsu-jp.html

บ่อน้ำร้อนโนโบริเบทสึ ถูกเรียกว่าเป็นบ่อน้ำร้อน (ออนเซ็น) ที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เพราะมีบ่อน้ำร้อนที่มีความแตกต่างกันถึง 9 ชนิด (บางแห่งก็ว่า 11 ชนิด) แบ่งไปตามแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ เช่น บ่อน้ำพุร้อนกำมะถัน บ่อน้ำพุร้อนเกลือ บ่อน้ำพุร้อนโซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นต้น เมื่อมาถึงบริเวณนี้แล้วต้องการแช่บ่อน้ำพุร้อน ก็สามารถเลือกบ่อได้ตามต้องการโดยติดต่อกับทางโรงแรมที่ให้บริการบ่อน้ำพุร้อนนั้น ๆ ซึ่งจะมีค่าบริการตั้งแต่ 700-2,500 เยนขึ้นไป (หากพักค้างคืนก็จะมีราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม)

เวลาทำการ

ส่วนมากบ่อน้ำพุร้อนต่าง ๆ มักจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 7.00 น. เป็นต้นไป และปิดไม่เกิน 21.00 น. แต่อาจจะมีบางที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

17สระอะโออิเคะ (Aoiike Blue Pond), เมือง Biei

Photo by Tetsuji Sakakibara from flickr.com/photos/tetsuji0105/22038116161/ [CC by-sa 2.0]

สระอะโออิเคะ ตั้งอยู่ที่เมืองบิเอะ ไม่ไกลจากเทือกเขาโทกาชิมากนัก ความโดดเด่นของสระนี้อยู่ที่การมีสีฟ้าสดใสในช่วงฤดูร้อน แต่เมื่อถึงช่วงฤดูหนาว น้ำก็จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอมเขียว ตัดกับหิมะที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้อย่างสวยงาม เหตุที่น้ำสามารถเปลี่ยนสีได้นั้น เกิดจากการที่ภายในน้ำมีสารอลูมิเนียมออกไซด์อยู่จำนวนมาก เมื่อสะท้อนกับแสงแดด ก็ทำให้เห็นเป็นสีฟ้าสดใส หรือสีฟ้าอมเขียว ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เรายืนมอง และแสดงแดดส่องกระทบ

เวลาทำการ

เปิดให้เข้าชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าบริการในการเข้าชม

 

 

18. สกีรีสอร์ท Niseko ski resort, เมือง Niseko

เมืองสกีรีสอร์ท นิเซโกะ

photo by wakimasa From commons.wikimedia.org/wiki/File:Niseko_Mt.Resort_Grand_Hirafu.JPG ( cc by public domain )

เมืองนิเซโกะ เป็นเมืองในฮอกไกโดที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอยู่อาศัยและมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่เหมาะสมกับการเล่นสกีมากที่สุด เนื่องจากมีปุยหิมะที่นุ่ม ถึงจะล้มก็ไม่เจ็บ ภายในเมืองมีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก และมีบ่อน้ำร้อนที่สามารถใส่เสื้อผ้าลงแช่ได้ ภายในลานสกี มีรีสอร์ทสำหรับเข้าพักและให้เช่าอุปกรณ์การเล่นสกีถึง 4 ที่ โดยค่าเช่าอุปกรณ์นั้น อยู่ที่ราคาตั้งแต่ 3,000 – 8,000 เยน

 

 

19. Sapporo Beer Museum, เมือง Sapporo

Photo by Thomas Au from commons.wikimedia.org/wiki/File:麦とホップを製すれば_(4456936863).jpg [CC by-sa 2.0]

เชื่อว่าคอเบียร์หลายคนต้องคุ้นเคยกับ Supporo Beer ที่มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำของประเทศไทย  แต่รู้หรือไม่ว่า เบียร์ยี่ห้อนี้เป็นเบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น และได้รับความนิยมมากที่สุดจนต้องมีการส่งออกไปขายทั่วโลก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโรขึ้น เพื่อบอกเล่าและแนะนำความเป็นมาของเบียร์ชนิดนี้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา เมื่อได้เยี่ยมชมจนครบแล้ว ก็จะมีเบียร์ให้ชิมฟรี ๆ กันไปเลย

เวลาทำการ

เปิดให้บริการวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 11.30 น. – 20.00 น.

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าเข้าชมใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

[topic1]20. ทะเลสาบอะกัง(Lake Akan)[/topic1]

ทะเลสาบอะกัง

photos by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lake_Akan_Kushiro_Hokkaido_Japan03s3.jpg(cc by 3.0)

เป็นแอ่งทะเลสาบที่เกิดจากภูเขาไฟในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอะกัง มีความยาวเส้นรอบวง 26 กิโลเมตรที่ล้อมรอบด้วยป่าทึบ และยังเป็นแหล่งกำเนิดของสาหร่ายมาริโมะ(marimo) ซึ่งเป็นสาหร่ายลูกบอลสีเขียวที่หาพบได้ยาก

การเดินทาง: ทะเลสาบอะกังตั้งอยู่ทางทิศเหนือของ Kushiro ไปประมาณ 75 กิโลเมตร มีรถบัสบริการ 3-4 เที่ยวต่อวัน ระหว่างสนามบิน Kushiro Airport และทะเลสาบ
หรือเช่ารถยนต์ ใช้เวลา 90 นาที เดินทางถึงทะเลสาบอะกัง และใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงไปยังทะเลสาบอื่นๆในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เช่นทะเลสาบมาซู ทะเลสาบคุชชะโระ และคาวายุออนเซ็น

 

 

21. คาบสมุทรชิเรโตโกะ(Shiretoko Peninsula)

Photo by Kyosuke Nakamura from flickr.com/photos/kyosuke/33434629/ [CC by-sa 2.0]

เป็นภูมิภาคที่สำคัญและภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2005 ที่ฮอกไกโดได้ถูกบันถึงให้เป็นมรดกโลก และยังเป็นแหล่งธรรมชาติที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เช่น แมวน้ำ หมี นกอินทรี หมาป่า และอื่นๆอีกมากมาย

การเดินทาง: จาก Bus Terminal เดินไปประมาณ 650 เมตรจะถึงอาคารจำหน่ายตั๋วฝั่งซ้ายมือ แล้วเดินลอดอุโมงค์ไปยังท่าเรืออีก 200 เมตร
เรือชมคาบสมุทรชิเรโทโกะออกจากอูโทโร่(Utoro) ท่าเรืออยู่หลังหินโอรอนโคอิวะ(Oronkoiwa Rock) ใกล้กับใจกลางเมือง

 

 

และนี่คือ 21 ที่เที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน “ฮอกไกโด” อย่าลืมวางแผนการเดินทางให้ดี เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเที่ยวหากเดินทางมาแล้วสถานที่นั้นหยุดทำการ

 

 

▌เรื่องฮิตอื่นๆของฮอกไกโด