/ โอกินาว่า(Okinawa) / หมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands) / เกาะอิริโอโมเตะ Iriomote Island

เกาะอิริโอโมเตะ Iriomote Island

ที่เที่ยวแนะนำ
เกาะอิริโอโมเตะ

photos by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/15266850562(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะอิริโอโมเตะ(Iriomote Island) ใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดโอกินาว่า พื้นที่กว่า 90 เปอร์เซ็นของเกาะปกคลุมด้วยป่าหนาทึบ ไม่มีการบุกรุกของมนุษย์มากนัก จึงทำให้ทางทิศใต้สุดของเกาะถือเป็นอุทยานแห่งชาติอิริโอโมเตะ(Iriomote National Park)

เกาะอิริโอโมเตะ

photos by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/15080302949(cc by 2.0)

สถานที่ท่องเที่ยวของเกาะจะเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ พายเรือคายัค ตกปลา แล่นเรือใบ ดำน้ำดูปะการัง เดินเล่นริมชายหาด และเส้นทางเดินป่าระยะทาง 20 กิโลเมตรเหมาะแก่นักท่องเที่ยวผู้มีประสบการณ์

นอกจากนี้เกาะอิริโอโมเตะ ยังเป็นสถานที่นิยมมาดำน้ำแบบสกูบ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณช่องแคบมันทะ(Manta Way) ที่อยู่ใกล้กับเกาะโคฮามะ(Kohama Island) เป็นที่เพาะพันธุ์ปลากระเบนราหูในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน

กิจกรรมบริเวณแม่น้ำ

ภายในป่ารกทึบมีสาขาแม่น้ำที่มาจากทะเล 2 สาย ได้แก่ แม่น้ำอูราอูจิ(Urauchi River) และแม่น้ำนาคามะ(Nakama River)

1.ล่องแม่น้ำอูราอูจิ(Urauchi River Cruise)

แม่น้ำอูราอูจิเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะอิริโอโมเตะ ซึ่งอยู่ใกล้กับท่าเรือ Uehara Port ฝั่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ กิจกรรมล่องแม่น้ำใช้เวลา 1 ชั่วโมง ระหว่างทางที่เข้าไปยังป่ารกทึบจะพบกับน้ำตกอันสวยงาม 2 แห่ง
ไกด์ทัวร์จะอธิบายข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น แต่มีแผ่นพับภาษาอังกฤษให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ค่าใช้จ่าย: 1,800 เยน
เวลาเดินเรือ: 9:00-15:30
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

2.ล่องแม่น้ำนากามะ(Nakama River Cruise)

เส้นทางล่องแม่น้ำนากามะจะเริ่มต้นทางทิศใต้ของเกาะในโอฮาระ แล้วค่อยๆเข้าสู่เขตแผ่นดินที่มีป่าชายเลนขนาดใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะเดินไปรอบๆได้ก่อนนั่งเรือย้อนกลับมา ไกด์ทัวร์จะอธิบายเกี่ยวกับแม่น้ำและป่าชายเลนเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

ค่าใช้จ่าย: 1,540 เยน
เวลาเดินเรือ: เฉพาะช่วงน้ำขึ้นเท่านั้น
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

3.ทัวร์คายัคในแม่น้ำ(Kayak River Tours)

นักท่องเที่ยวเช่าเรือคายัคได้ตามริมแม่น้ำอูราอูจิ และแม่น้ำนาคามะ ซึ่งเรือคายัคสามารถนั่งได้ 1-2 คน ใช้เวลาในการทัวร์ 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 4,000 เยน/คน(ควรสำรองชื่อล่วงหน้า)

ค่าใช้จ่าย: 6,000 เยน/3 ชั่วโมง

ชายหาดบนเกาะอิริโอโมเตะ

เกาะอิริโอโมเตะประกอบด้วยชายหาดอันงดงามหลายแห่ง เหมาะสำหรับว่ายน้ำ ดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล และดำน้ำแบบสกูบ้าไดฟ์ โดยชายหาดส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก และบางแห่งก็ต้องนั่งเรือออกไป(เนื่องจากมีภูมิประเทศเป็นเกาะไม่มีถนนสำหรับรถยนต์)

หมายเหตุ: นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังสัตว์ทะเลที่มีพิษ โดยเฉพาะแมงกระพรุนฮาบุ ซึ่งจะมีมากในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม หากถูกพิษของแมงกระพรุนจะต้องรีบราดด้วยน้ำส้มสายชูก่อนนำส่งโรงพยาบาล

ชายหาดโฮชิซูนะ โน ฮามะ(Hoshizuna no Hama)

ชื่อของชายหาดมีความหมายว่า หาดทรายดาว เนื่องจากเม็ดทรายในบริเวณนี้มีรูปร่างคล้ายดาวเล็กๆ ซึ่งเกิดจากโครงกระดูกของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ นักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำ หรือดำน้ำดูปะการังแบบสน็อกเกิ้ลได้ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดใด

แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

1.รถลากบนเกาะยูบูจิมะ ซุยกิว(Yubujima Suigyu Cart Ride)

เกาะยูบูจิมะ ซุยกิว เป็นเกาะที่แยกตัวออกมาจากเกาะอิริโอโมเตะโดยช่องแคบของทรายตื้นๆ รถลากที่นี่ใช้ควายในการขับเคลื่อน เพื่อนำนักท่อเที่ยวไปยังเกาะที่มีร้านอาหาร ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก และสวนพฤษศาสตร์ โดยบางคันจะมีไกด์อธิบายประวัติของเกาะ หรือเล่นเครื่องดนตรีซันชินอีกด้วย(sanshin เป็นเครื่องดนตรีแบบสายของจังหวัดโอกินาว่า)

ค่าใช้จ่าย: 1,400 เยน
เวลาทำการ: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

2.พิพิธภัณฑ์ยามาเนโกะ(Yamaneko Museum/Iriomote Wildlife Conservation Center)

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดนิทรรศการเกี่ยวกับระบบนิเวศน์ภายในยามาเนโกะ โดยมีคำอธิบายภาษาอังกฤษให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตลอดทั้งพิพิธภัณฑ์

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-16:00
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์, วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม, วันถัดจากวันหยุดราชการ, และวันที่ 23 มิถุนายน

วิธีการเดินทาง

บริษัทเรือข้ามฟากให้บริการเรือเฟอร์รี่แบบไฮท์สปีด และเรือข้ามฟากสำหรับรถยนต์ระหว่างเกาะอิริโอโมเตะ และเกาะอิชิงากิ

เรือเฟอร์รี่แบบไฮท์สปีดจะออกจากท่าเรือ Ohara Port(ทางทิศใต้สุดของ Ishigaki) ใช้เวลา 35-40 นาที ค่าใช้จ่าย 1,800 เยน เรือออกทุกๆ 30-60 นาที และจากท่าเรือ Uehara Port(ทางทิศเหนือ) ใช้เวลา 40-50 นาที ค่าใช้จ่าย 2,360 เยน เรือออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง

นอกจากนี้เรือเฟอร์รี่สำหรับรถยนต์จะให้บริการในวันจันทร์ วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ จากท่าเรือ Ohara Port ใช้เวลา 45 นาที ค่าใช้จ่าย 1,330 เยน หรือจากท่าเรือ Uehara Port ใช้เวลา 105 นาที ค่าใช้จ่าย 1,720 เยน


หรือนั่งรถบัสไปบนถนนหลักที่วิ่งตามชายฝั่งทะเลจาก Shirahama ไปยัง Ohara โดยให้บริการรถบัส 5 รอบต่อวัน ใช้เวลา 90 นาที ค่าใช้จ่าย 1,230 เยน(หรือซื้อตั๋วแบบ 3 days pass ราคา 1,540 เยน) นอกจากรถบัสสาธารณะแล้วยังมีซัตเทิ้ลบัสของบริษัทเรือข้ามฟากให้บริการอีกด้วย

หรือเช่ารถยนต์ได้จากร้านใกล้ๆกับสถานีท่าเรือข้ามฟาก

แผนที่เกาะอิริโอโมเตะ Iriomote Island และที่เที่ยวอื่นๆในหมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands)

GPS: 24.332290, 123.816600
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก