/ โอกินาว่า(Okinawa) / หมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands) / เกาะทาเกะโทมิ Taketomi Island

เกาะทาเกะโทมิ Taketomi Island

ที่เที่ยวแนะนำ
เกาะทาเกะโทมิ

photos by tetsuya yamamoto from flickr.com/photos/ttypic/19669992023(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะทาเกะโทมิ(Taketomi Island) ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลของเกาะอิชิงากิ(Ishigaki Island) เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านริวกิวดั้งเดิม(Ryukyu village)ที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวแบบ 1 day trip ได้

ภายในหมู่บ้านริวกิว บ้านแต่ละหลังจะเป็นสไตล์ดั้งเดิมเพียงชั้นเดียว  ล้อมรอบด้วยกำแพงหิน หลังคาเป็นสีแดง พร้อมกับรูปปั้นสิงโตที่เชื่อว่ามีไว้ป้องกันวิญญาณชั่วร้าย โดยบ้านบางหลังปัจจุบันเปิดให้เป็นห้องพักแบบโฮมสเตย์(minshuku) ร้านอาหาร ร้านขายงานฝีมือและอาหารท้องถิ่น นอกจากนี้ริมฝั่งตะวันตกของเกาะยังเป็นหาดทรายสีขาวอีกด้วย เนื่องจากภายในพื้นที่หมู่บ้านไม่มีรถโดยสารให้บริการ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการเดินเท้าสามารถเช่ารถจักรยานได้ที่ท่าเรือ

แหล่งท่องเที่ยว

1.รถลาก(Water Buffalo Cart Rides)

เกาะทาเกะโทมิ

                        photos by Jay Bergesen from flickr.com/photos/jaybergesen/239849259(cc by 2.0)

รถลากชนิดนี้ขับเคลื่อนด้วยควาย ซึ่งมีให้บริการ 2 เจ้าด้วยกัน ใช้เวลาทัวร์ทั้งหมด 30 นาที เพื่อชมรอบๆหมู่บ้านริวกิว โดยไกด์จะเล่าเกี่ยวกับประวัติของเกาะ(พูดภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น) หรืออาจจะร้องเพลง หรือเล่นเครื่องดนตรีแบบสายของจังหวัดโอกินาว่าที่เรียกว่า ซังชิน

ค่าใช้จ่าย: 1,200 เยน
เวลาทำการ: 8:30-17:00

2.นาโกมิโนโตะทาวเวอร์(Nagominoto Tower)

นาโกมิโนโตะทาวเวอร์ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน สูง 4.5 เมตร สามารถขึ้นไปชมวิวเหนือเกาะได้ แต่พื้นที่ยืนชมวิวนั้นสามารถยืนได้เพียง 2 คนเท่านั้น ด้านล่างของทาวเวอร์มีเพียงร้านค้าและร้านอาหารไม่กี่ร้านเท่านั้น

เกาะทาเกะโทมิ

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/8407832136(cc by 2.0)

ชายหาดบนเกาะทาเกะโทมิ

บนเกาะแห่งนี้มีทั้งหาดทราย และหาดหิน ซึ่งเหมะแก่การว่ายน้ำ ดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล ยกเว้นชายหาดคาอิจิ(Kaiji Beach) ที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดใด

หมายเหตุ: นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังสัตว์ทะเลที่มีพิษ โดยเฉพาะแมงกระพรุนฮาบุ ซึ่งจะมีมากในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม หากถูกพิษของแมงกระพรุนจะต้องรีบราดด้วยน้ำส้มสายชูก่อนนำส่งโรงพยาบาล

1.ชายหาดคอนโดอิ(Kondoi Beach)

เป็นชายหาดบนเกาะทาเกะโทมิที่ดีที่สุด เนื่องจากน้ำทะเลบริเวณนี้เป็นสีเขียวมรกตรวมกับทรายสีขาวที่ละเอียด นักท่องเที่ยวสามารถนอนอาบแดด หรือว่ายน้ำ บริเวณใกล้เคียงมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า และร้านเช่าอุปกรณ์ต่างๆ

2.ชายหาดคาอิจิ(Kaiji Beach)

เป็นชายหาดที่ต่อมาจากชายหาดโฮชิซูนะ(Hoshizuna Beach)บนเกาะอิริโฮโมเตะ(Iriomote Island) สามารถว่ายน้ำ หรือดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ลได้เฉพาะช่วงที่น้ำขึ้น แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใกล้ๆชายหาดแห่งนี้

วิธีการเดินทาง

บริษัทเรือข้ามฟากให้บริการเรือเฟอร์รี่แบบไฮท์สปีด และเรือข้ามฟากสำหรับรถยนต์ระหว่างเกาะอิชิงากิ และเกาะทาเกะโทมิ เรือออกทุกๆ 30 นาที ระหว่างเวลา 7:30-17:30(มีเวลาพักกลางวันประมาณเที่ยง) ค่าใช้จ่ายไปกลับ 1,330 เยน high speed ferry ใช้เวลา 10 นาที ส่วนเรือเฟอร์รี่สำหรับรถยนต์ใช้เวลา 15 นาที


เกาะทาเกะโทมิ เป็นเกาะเล็กๆ สามารถเดินเท้าสำรวจได้ทั่วทั้งเกาะ หรืออาจะเช่ารถจักรยานได้ในราคา 300 เยน/ชั่วโมง หรือ 1,500 เยน/วัน นอกจากนี้ยังมีรถลากด้วยควายให้ใช้บริการอีกด้วย ซึ่งจักรยานและรถลากจะตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือไปไม่ไกลนัก เดินไปประมาณ 10-15 นาที

แผนที่เกาะทาเกะโทมิ Taketomi Island และที่เที่ยวอื่นๆในหมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands)

GPS: 24.323270, 124.089025
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก