/ ข่าวสาร(News) / ญี่ปุ่นเอาใจนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เพิ่มตู้ ATM อีกเท่าตัวภายในปีหน้า

ญี่ปุ่นเอาใจนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เพิ่มตู้ ATM อีกเท่าตัวภายในปีหน้า

พิเศษสุดๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ธนาคารและผู้ประกอบการหลายเจ้าของประเทศญี่ปุ่นเล็งเพิ่มตู้กดเงินสดในจำนวนครึ่งหนึ่งของตู้เอทีเอ็มทั้งหมดจากทั่วประเทศ ให้สามารถให้บริการด้วยบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่เปิดใช้ก่อนสิ้นปี 2018

จากการสำรวจพบว่าตู้เอทีเอ็มกว่า  72,000 เครื่องสามารถใช้งานผ่านบัตรต่างประเทศที่มีการเปิดใช้ก่อนสิ้นปี 2016 ผ่านตู้ของธนาคาร 9 แห่งและผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ และคาดว่าช่วงปี 2018 จะเพิ่มเป็น 90,000 เครื่องโดยประมาณที่จะสามารถให้บริการบัตรจากต่างประเทศได้ จากที่ญี่ปุ่นมีตู้เอทีเอ็มรวมทั่วประเทศกว่า 190,000 ตู้ในปัจจุบัน

โดยทุกเครื่องกดเงินสดจาก 7 ธนาคารจะสามารถพบได้จากร้าน 7-Eleven ทุกสาขา และสามารถให้บริการบัตรต่างประเทศได้แทบทั้งสิ้น ซึ่งธนาคารมีการติดตั้งตู้เอทีเอ็มแล้วกว่า 23,000 ตู้ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2016 และดูเหมือนว่าจะมีการเพิ่มขึ้นอีก 2,000 ตู้

E-net หนึ่งในผู้ให้บริการมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนตู้เอทีเอ็มที่สามารถรองรับบัตรต่างประเทศได้จากเดิมเพิ่มเป็นร้อยละ 80 ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ร้าน FamilyMart ประมาณ 13,000 เครื่อง ส่วนร้าน Lawson มีแผนจะเพิ่มจำนวนอีกร้อยละ 20 จากเดิมเป็น 14,000 เครื่อง

ส่วนธนาคารเจแปนโพสต์ (Japan Post Bank) เองก็มีแผนจะเพิ่มจำนวนตู้เอทีเอ็มที่สามารถรองรับการใช้งานผ่านบัตรต่างประเทศด้วยเช่นกัน โดยมีแผนที่จะติดตั้งเครื่องใหม่กว่า 3,500 เครื่องในช่วง 2 ปีนี้ที่ร้าน FamilyMart และร้านอื่นๆ

จากแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวที่หลายๆ ธนาคารทั่วญี่ปุ่นออกนโยบายเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะหลั่งไหลเข้ามาในช่วงการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ทั้งนี้จากความสะดวกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
japantimes.co.jp

เรื่องน่าสนใจ