/ ข่าวสาร(News) / ญี่ปุ่นเตรียมเสนอรายชื่อเทศกาลเข้าเป็นมรดกโลกกับยูเนสโก

ญี่ปุ่นเตรียมเสนอรายชื่อเทศกาลเข้าเป็นมรดกโลกกับยูเนสโก

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเสนอชื่อ 10 เทศกาลพื้นเมืองชื่อดังของประเทศให้ยูเนสโก (UNESCO) เพื่อขึ้นเป็นมรดกโลกทางทางวัฒนธรรมที่สัมผัสไม่ได้

มีรายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนที่จะยื่นข้อเสนอแนะไปยังหน่วยงานของสหประชาชาติในเดือนนี้ เพื่อร่วมประชุมหัวข้อเกี่ยวกับเทศกาลดังกล่าวร่วมกัน

โดยแต่ละเทศกาลจะมีการจัดขึ้นตามพื้นที่ในส่วนต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่จุดเด่นของทั้ง 10 เทศกาลคือคนที่สวมหน้ากากและเครื่องแต่งกายของเหล่าทวยเทพตามความเชื่อของชาวบ้านแต่ละท้องถิ่น โดยจะมีการละเล่นที่สร้างความประหลาดใจและจะมีเพื่อนบ้านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง

หนึ่งในเทศกาลชื่อดังที่เป็นที่รู้จักคือเทศกาลนามะฮาเกะ (Namahage Festival) ของเมืองโอกะ (Oga District) จังหวัดอาคิตะ (Akita Prefecture) ซึ่งจะมีชายหนุ่มแต่งตัวเป็นปีศาจแสนน่ากลัวที่จะมาเยี่ยมเยือนเด็กๆ ในยามค่ำคืน

หรืออีกเทศกาลเลื่องชื่อของจังหวัดคาโกชิมะ (Kagoshima Prefecture) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางทางวัฒนธรรมที่สัมผัสไม่ได้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเสนอชื่อของประเทศญี่ปุ่นเพื่อขอขึ้นทะเบียนเทศกาลเป็นมรดกโลกของยูเนสโกเมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยจำนวนตามโควต้าของแต่ละประเทศแบบเต็มจำนวน 50 เทศกาลด้วยกัน ซึ่งคาดว่าเป็นแผนการส่งเสริมทางด้านการท่องเที่ยวของประเทศให้ทันกับช่วงการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวนั่นเอง

ซึ่งในปีนี้ก็มาจับตาดูกันว่าเทศกาลของประเทศญี่ปุ่นจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกกันมากน้อยแค่ไหน และมีเทศกาลใดบ้างที่น่าสนใจ

 

 

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
namahage-oga.akita.jp

เรื่องน่าสนใจ